Các thủ tục cần thiết khi chuyển việc ( chuyển nơi ở ) tại Nhật

Thảo luận trong 'VIỆC LÀM-LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI NHẬT' bắt đầu bởi BanMeTinhYeu, 27/5/14.

By BanMeTinhYeu on 27/5/14 lúc 15:49
  1. BanMeTinhYeu

    BanMeTinhYeu Member

    print-i45.png Các thủ tục cần thiết khi chuyển việc ( chuyển nơi ở ) tại Nhật

    Có lẽ trong quá trình làm việc tại Nhật, các bạn sẽ có đôi lúc phải thay đổi môi trường làm việc vì nhiều lý do khác nhau. Có thể là lương không đáp ứng đủ năng lực các bạn, có thể là do tình hình Công ty gặp khó khăn, có thể là còn nhiều cái nữa mà mỗi nhà mỗi cảnh. Nhưng có 1 điều chung mà các bạn phải làm trước và sau khi chuyển việc ( kèm theo chuyển nhà ) như sau :
    A. Trước khi chuyển việc
    1. Liên hệ với Công ty, nhờ Công ty cấp cho giấy chứng nhận thôi việc ( 退職証明書) . Trường hợp là các Công ty nhỏ lẻ không có mẫu sẵn, có thể search online.
    2. Liên hệ bảo Công ty cấp cho cái 源泉徴収票
    3. Đến ủy ban thành phố ( 市役所) nơi bạn sinh sống báo làm thủ tục cắt địa chỉ ( 転出届 ). Thủ tục này chỉ làm trong giờ hành chính và làm rất nhanh, bạn cần chuẩn bị sẵn địa chỉ nơi ở mới mang theo để điền vào đơn luôn nhé. Nếu chưa có thì để trống cũng được. Sau khi cắt xong người ta sẽ cấp cho bạn 1 tờ chứng nhận, nhớ giữ lại để khi đến nơi mới còn thủ tục nữa.
    4. Kiểm tra các loại giấy tờ mình sẽ phải mang đi nhé! Gồm có :
     Thẻ lưu trú(在留カード)
     Hộ chiếu(パスポート)
     Sổ bảo hiểm lương hưu(年金手帳)
     Thẻ bảo hiểm(保険証) ( đến khi Công ty mới mua bảo hiểm cho bạn xong thì trả lại cái này cho Công ty cũ )
     Giấy chứng nhận đóng bảo hiểm tuyển dụng ( 雇用保険被保険者)
     Giấy đã xin ở mục số 2 ( 源泉徴収票)
     Giấy đã xin ở mục số 1 (退職証明書)
     Giấy đã xin ở mục số 3 (転出届)
    ( Tài khoản ngân hàng bạn không cần cắt vì sẽ sử dụng tiếp nếu cần thiết )
    5. Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết với bà con lối xóm ( đập phá te tua ) xong, thì bạn đến nơi ở mới là ổn. Tùy trường hợp mà mình sẽ phát sinh thêm 1 số giấy tờ cần thiết, bản thân người viết chỉ nêu trong trường hợp visa của bạn vẫn còn thời hạn và bạn chuyển việc mới có phạm trù giống với nơi làm cũ.
     
    Last edited by a moderator: 27/12/14

Bình luận

Thảo luận trong 'VIỆC LÀM-LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI NHẬT' bắt đầu bởi BanMeTinhYeu, 27/5/14.

    1. BanMeTinhYeu
      BanMeTinhYeu
      B. Sau khi chuyển việc
      1. Nộp tất cả các giấy tờ mình đã chuẩn bị ở mục số 4 cho Công ty mới, nhờ họ đăng ký đóng bảo hiểm tuyển dụng, bảo hiểm lương hưu, mua bảo hiểm y tế mới… và các thủ tục khác mà Công ty yêu cầu. Có Công ty sẽ yêu cầu bạn nộp Sơ yếu lý lịch ( 履歴書 ) hoặc photo các loại bằng cấp nữa, nên bạn cứ chuẩn bị sẵn không thừa đâu, sẽ có đất để xài thôi.
      2. Trường hợp giỏi tiếng Nhật, trực tiếp liên hệ Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh địa phương nơi bạn mới chuyển đến trình bày hoàn cảnh và hỏi có cần nộp giấy tờ gì cho CQLXNC hay không. Đối với những bạn visa lưu trú vẫn còn dài và công việc mới giống công việc cũ thì không cần hỏi cái này. Trường hợp tiếng Nhật không giỏi thì nhờ Công ty gọi giùm bạn hoặc nhờ người nào giỏi tiếng Nhật gọi hỏi giùm.
      3. Ra ủy ban nhân dân nơi bạn mới đến đăng ký về nhà chồng ^0^. Thủ tục gọi là 転入届
      Thủ tục này cũng làm giờ hành chính và cũng rất nhanh. Nhớ ghi rõ địa chỉ mới đến ra sẵn giấy để đến nơi đỡ bị lúng túng nhé.
      4. Nếu bạn tiếp tục sử dụng tài khoản ngân hàng, nên chạy đến chi nhánh nơi sở tại ( nếu có ) để xin đổi địa chỉ hoặc gọi về ngân hàng nơi các bạn đã đăng ký để báo xin đổi địa chỉ.
      Ngoài ra các loại khác như điện thoại di động, thẻ Credit Card, những loại thẻ gì mà bạn đã đăng ký địa chỉ cũ thì cứ gọi điện thoại hỏi người ta để làm thủ tục đổi địa chỉ mới nhé. Lý do là các loại giấy báo hay quảng cáo sẽ dồn hết về địa chỉ cũ nếu bạn không báo, gây phiền hà cho nơi cũ.
      Trên đây là những gì mà người viết đã trải qua và đã từng phải làm ngay khi mới chuyển việc. Nếu bạn nào có cần tư vấn gì thêm cứ hỏi, nếu biết mình và những bạn khác sẽ trả lời. Hoặc trong bài viết có thiếu sót gì, các bạn bổ sung giùm nhé.
      Chibi14 and kamikaze like this.
    2. kamikaze
      kamikaze
      Cảm ơn @BanMeTinhYeu đã cung cấp thông tin khá cụ thể . Xin bổ sung hai điểm như sau:

      -転出届:  Nếu như gấp quá có thể thực hiện qua bưu điên. Cụ thể là nếu gấp quá bạn cứ chuyển nhà đi và sau khi đến địa chỉ mới thì gửi giấy báo đã chuyển và yêu cầu chính quyền địa phương của nơi ở cũ cung cấp giấy chứng nhận cắt hộ khẳu 転出届証明書). Thường thi có đơn xin trên các trang web của họ.

      -Sau khi chuyển nhà nên ra bưu điện đăng ký tự động chuyển thư tín từ địa chỉ cũ đến địa chỉ mới . Ai giỏi tiếng thì có thể làm ngay tại đây
      BanMeTinhYeu thích bài này.
    3. BanMeTinhYeu
      BanMeTinhYeu
      À, cái này mình giờ mới biết. Hồi chuyển nhà giấy báo về búa xua. Giờ lại có thêm kiến thức mới ^0^.
    4. Shinku28
      Shinku28
      Ad cho em hỏi ch này tí a. Chẳng là em vừa mới đổi visa xong. Giờ muốn chuyển cty liền có được k a. Nghe đứa bạn bảo làm thêm ít nhất tầm 3 tháng đến lúc đó chuyển thì không cần phải làm lại thủ tục hồ sơ mới như lúc đầu nữa. Mà chỉ cần điền vào tờ 契約機関に関する届出 là được.
      E cảm ơn.
    5. Vo tan minh hoang
      Vo tan minh hoang
      trường hợp mình thì hơi khó làm nên nhờ các bác tư vấn ;
      mình vào làm cty ở việt nam được 1 năm xong công ty chuyển công tác cho mình sang nhật làm tại công ty mẹ, với hợp đồng 2 năm, tại nhât. tuy nhiên mới được 1 năm thì cty bên nhật lại chuyển mình về việt nam*転勤, giờ mình muốn ra ngoài làm vì visa còn hai năm nữa mới hết, giờ mình nhận đầy đủ sổ bảo hiểm , thanh toán thuế hết rội
      vậy để sang công ty mới thì cần những giấy tờ gì từ công ty cụ còn 20 ngày là mình phải về vn theo lịch của công ty, các bác tư vấn hộ em với, cty mới là cty của bạn mở được 2 năm, nó đang còn báo lỗ nên hơi khó để nhận em vào làm nhân viên, giờ cầm giấy tờ bỏ đi nơi khác giông như trốn vậy có được k? hay bác nào có sáng kiến xin cho em chút ý kiện chân thành cảmo7o7n các bác
    6. thjnkbk
      thjnkbk
      Mình tìm hiểu thì thấy sau khoảng 14 ngày sau nghỉ việc bắt buộc đến cục xuất nhập cảnh và khai báo và khai báo với cục xuất nhập cảnh trong thời gian 14 ngày kể từ ngày bắt đầu làm việc tại doanh nghiệp mới, tránh gặp rắc rối phát sinh trong những lần gia hạn visa tiếp theo. Visa của mình vẫn còn thời hạn 2 năm và công việc mới vẫn thuộc phạm trù visa vậy mình có cần khai báo gì với CQLXNC không bạn. thank bạn
    7. kamikaze
      kamikaze
      Về cơ bản Cục quản lý không bắt buộc nhưng khuyến khích bạn khai báo. "Công việc mới vẫn thuộc phạm trù visa" chỉ là đánh giá chủ quan của bạn. Nếu bạn muốn chắc chắn thì nên lên cục quản lý khai báo xin Giấy chứng nhận đủ tư cách làm việc (tại công ty mới).
      thjnkbk thích bài này.
    8. NGUYENLINH429
      NGUYENLINH429

      trời ời, e muốn nói chuyện với kamikaze,ngồi mò mẫm cả buổi sáng mà k biết liên hệ bằng cách nào, cái hộp đối thoại thì nó k cho đăng, hụ hu, ai làm ơn chỉ cho em với a.!
    9. diudang189
      diudang189
      Muốn gửi tin nhắn riêng cho người nào thì em nhấp vào user người đó rồi chọn Start a Conversation.

      Các file đính kèm:

    10. NGUYENLINH429
      NGUYENLINH429
      Em cảm ơn ch, e có gửi tn đến chị, chị có thời gian thì rep cho e với ạ .
    11. kamikaze
      kamikaze
      Những vấn đề chung chung (có khả năng người khác sẽ tham khảo) thì nên gửi trực tiếp lên thay vì gửi tin nhắn riêng (sẽ bị bỏ qua).
    12. NGUYENLINH429
      NGUYENLINH429
      Với tinh thần cầu thị của một kouhai đối với các sempai nhiều kinh nghiệm, em chỉ muốn xin một lời khuyên về tình hình hiện tại của mình thôi a a. em e là sẽ làm phiền mọi người ở đây.
      kamikaze thích bài này.
    13. kamikaze
      kamikaze
      Muốn được khuyên hay ý kiến gì cứ gửi lên cho mọi người cùng góp ý nhé.
      nhjp91 thích bài này.
    14. yeuguitar
      yeuguitar
    15. yeuguitar
      yeuguitar
      ad cho e hỏi .e bằng cơ khí công ti cũ làm bên đứng máy cơ khí .e chuyển đến cty mới cũng làm cơ khí .nhưng công ti mới nhỏ chỉ có 4 kỹ sư người việt và 1 ông giám đốc nhật .công ti nhỏ thì sau gia hạn visa có ảnh hưởng gì ko ah .lương và các khoản tiền bảo hiểm thì vẫn đóng và trả đầy đủ ah .

Chia sẻ trang này