Có thể nghỉ việc được không??

Thảo luận trong 'VIỆC LÀM-LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI NHẬT' bắt đầu bởi deathmetal, 29/4/08.

 1. nipponnia

  nipponnia New Member

  Ðề: Lại hỏi chuyện nghỉ việc

  Cám ơn bác Kamikaze đã trả lời. Tại em đọc trong forum thấy nói nếu cty nó báo lên nyukan thì mình sẽ mất visa trong vòng 1-2 tháng, vậy nên em mới chạy vô đây hỏi lại.
   
 2. kamikaze

  kamikaze Administrator

  Re: Ðề: Lại hỏi chuyện nghỉ việc

  Báo lên và không tim ra việc khác thì mất là đúng mà!
   
 3. hoatuyetden

  hoatuyetden New Member

  Ðề: Có thể nghỉ việc được không??

  bác kamikaze ah, về việc hủy visa em vẫn còn 1 thắc mắc muốn nhờ bác giải thích sớm cho.

  bọn em thuộc công ty A ở VN, công ty này làm ăn với công ty B ở Nhật. Để làm việc được tại công ty B, bọn em phải thông qua 1 công ty haken C để có đủ tư cách làm việc tại Nhật. Tức là C sẽ chịu trách nhiệm liên quan đến mọi thủ tục và giấy tờ cho bọn em(bao gồm cả thủ tục để xin visa). Hiện giờ bọn em đã kết thúc hợp đồng với C, và đồng thời cũng muốn chấm dứt luôn hợp đồng với A, nhưng bên A dọa sẽ báo cục quản lý XNC để hủy visa của bọn em.
  1. Ở đây việc A làm có thể thực hiện được không?(em nghĩ A chỉ là người xin visa lần đầu, còn bảo lãnh xin visa là trách nhiệm của C)
  2. Nếu thực hiện được thì phải mất thời gian bao lâu?
  3. Chỉ cần có 1 công ty D nào đó đứng ra bảo lãnh cho mình thì mọi việc sẽ lại OK đúng không?:confused1:

  nếu có thể thì cho cai link tiếng nhật cho nó yên tâm được ko bác:ear:
  thank bác nhiều.
   
 4. osaka_boy

  osaka_boy New Member

  Ðề: Có thể nghỉ việc được không??


  Chào bạn,

  Mình biết một số thông tin và chia sẽ với bạn thế này:
  1. Về việc hủy visa: lúc trước mình có hỏi ở phòng Xuất nhập cảnh thì họ nói rằng: nếu bạn xin nghỉ làm việc ở một công ty nào đó(dù nó bão lãnh cho bạn xin visa ở Nhật) xin nghỉ theo đúng luật lao động của Nhật, và bản thân không phạm pháp thì công ty không có quyền hủy visa của bạn.
  Tuy nhiên, kể từ khi công ty báo lên phòng XNC là đã cắt hợp đồng lao động với bạn, thì kể từ ngày mà công ty báo lên phòng XNC đó, bạn có quyền ở lại Nhật 3 tháng để tìm việc và trong vòng 3 tháng này, nếu bạn có việc thì phải báo lại và cập nhật thông tin bão lãnh mới với phòng . Nếu không, visa sẽ coi như "tự hết hạn".
  2. Nếu được mất bao lâu - câu này hong hiểu, được gì... nên hong bit trả lời. :D
  3. Nếu có công ty chịu đứng ra bão lãnh thì bạn sẽ có thể ở lại tiếp Nhật đẻ làm việc với điều kiện: công ty mới phải làm đúng chuyên môn của bạn và coong việc của bạn tại công ty mới đó phải đúng với loại visa bạn xin đi làm ví dụ visa ghi là kỹ sư cơ khí, hoặc lập trình viên... thì phải làm đúng ngành đó. Nếu khác ngành là không được. Và phải làm 1 việc như sau: mang hợp đồng lao động vừa ký với công ty mới, giấy phép kinh doanh (giấy chứng nhận ngành ngề kinh doanh của công ty mới), các giấy tờ liên quan đến thuế... đến phòng Xuất nhập cảnh để cập nhật thông tin cho Visa của bạn.

  Đôi lời chia sẽ cùng bạn. Chúc bạn thuận lợi trong công việc và cuộc sống!
   
 5. hoatuyetden

  hoatuyetden New Member

  Ðề: Có thể nghỉ việc được không??

  rất đầy đủ và dễ hiểu, thank bạn osaka_boy nhé. chúc bạn luôn vui vẻ và gặp nhiều may mắn trong cuộc sống. :bananalama:
   
 6. chinhat2

  chinhat2 New Member

  Kết thúc hợp đồng trước thời hạn


  chào mọi người, mình sang nhật theo diện tu nghiệp sinh, có ý định xong hết năm thứ 2 này sẽ thôi ko ký thêm hợp đồng mới và về nước luôn, có thể về được không? vì mình từng nghe sếp nói là hiệp hội quản lý cấm không được phép về khi chưa hết 3 năm. có thật sự như vậy hay không? nếu về thì mình có thể lấy lại tiền đặt cọc 7000usd hay không? mong mọi người chỉ bảo!( bọn hiệp hội quản lý chắc chắn sẽ làm khó dễ mình)
  đa tạ!
   
 7. kamikaze

  kamikaze Administrator

  Re: hết năm 2 tu nghiệp có thể về nước không

  Chào bạn!
  Trước khi đi chắc bạn đã ký hợp đồng 03 năm và có điều khoản ràng buộc về việc bỏ về giữa chừng! Nên muốn rõ bạn hãy xem lại hợp đồng để biết về khoản tiền đặt cọc kia!

  Góp ý một chút: "Bọn" hiệp hội tuy là có vẻ khó ưa nhưng không có "bọn" này thì bạn cũng không qua Nhật được đâu! Và trước mặt họ bạn có gọi họ là "bọn" không nhỉ?
   
 8. ngovi

  ngovi New Member

  Ðề: hết năm 2 tu nghiệp có thể về nước không

  Trước khi đi bạn không được ai phổ biến về hợp đồng và thời hạn này nọ ha?bạn nên tìm hiểu lại đi kẻo về là mất hết số tiền đặt cọc đó
   
 9. chinhat2

  chinhat2 New Member

  Re: hết năm 2 tu nghiệp có thể về nước không

  mình có xem lại bản hợp đồng lúc ký ở vn, phần thời hạn hợp đồng: trên nguyên tắc là 1 năm, có thể gia hạn đến 3 năm theo yêu cầu của phía nhật bản. mình thật sự ko hiểu và từng bị bọn hiệp hội hăm dọa về việc đòi về nước.
   
 10. kamikaze

  kamikaze Administrator

  Re: hết năm 2 tu nghiệp có thể về nước không

  Nếu thế thì bây giờ bạn hỏi phía Nhật bản(chắc là cả hiệp hội)có yêu cầu không? Nếu họ yêu cầu mà bạn về nước thì việc mất tiền thế chân là đương nhiên. Tuy thế, nên thương lượng với họ một cách lịch sự nhẹ nhàng xem sao.
   
 11. chinhat2

  chinhat2 New Member

  Re: hết năm 2 tu nghiệp có thể về nước không

  uhm, mình cũng đang nghĩ đến con đường thương lượng đây, nhưng có vẻ ko dễ dàng đâu, vì bọn đó thật sự vô lương tâm lắm, miếng ngon trong miệng đâu dễ gì mà nhả ra.
  Dù sao cũng cảm ơn bạn!
   
 12. ngovi

  ngovi New Member

  Ðề: hết năm 2 tu nghiệp có thể về nước không

  Có vẻ bạn bất mãn với "bọn" hiệp hội nhỉ .nhưng người nắm số tiền đặt cọc của bạn đâu phải "bọn"đó mà là công ty môi giới ở VN mà .Nếu bạn có ý định thương lượng thì đưa ra vài lí do chính đáng sau đó xin "bọn " đó cái giấy họ ký cho bạn kẻo lúc về VN công ty giữ tiền họ không chấp nhận trả tiền đâu.
   
 13. kamikaze

  kamikaze Administrator

  Re: hết năm 2 tu nghiệp có thể về nước không

  Có lẽ là mất lòng 1 chút khi mình viết những ý sau:

  -Thường thi khi đi TNS bạn đã được giải thích là đi 3 năm chứ không phải 1 năm đâu. Hãy đọc kỹ hợp đồng.

  -Khi đi chắc bạn cũng đã phải qua phỏng vấn hẳn hỏi rồi mới được đi.

  -Khi bạn đi có mục đích riêng của bạn. Còn "bọn" hiệp hội đưa bạn qua cũng có mục đích riêng của họ.

  -Bây giờ bạn phá vỡ hợp đồng vì một mục đích nào đó đụng chạm đến quyền lợi của "bọn" hiệp hội thì tất nhiên họ cũng phải có biện pháp để giữ quyền lợi của họ.

  Nhưng bây giờ bạn là người yếu thế hơn vì dẫu sao đi nữa thì cũng vi phạm hợp đồng nên nếu bạn không khéo thì sẽ mất hết cả chì lẫn chài đấy! Và "bọn" hiệp hội đáng ghét kia lúc nào cũng có đủ sức và một vài lý lẽ để cho bạn về nước và mất luôn cả cái số tiền đặt cọc kia. Do đó nên cẩn thận và cũng đừng quá tức tối mà sử dụng từ ngữ không hay. Từ "bọn" ở đây có lẽ hơi nặng! Và có lẽ nặng lời chỉ làm hỏng việc thôi không làm gì tốt hơn đâu. Hãy lịch sự, bình tĩnh trong khi thương lượng!
   
 14. yami

  yami New Member

  Ðề: hết năm 2 tu nghiệp có thể về nước không

  Các Bác nói ở trên cũng khá đầy đủ.mình chỉ đóng góp thêm với bạn một số ý kiến:
  1. Nếu bạn về nước mà không nhận được sự đồng ý từ phía Nhật bản thì sau khi về nước công ty môi giới Việt Nam sẽ cho rằng bạn vi phạm hợp đồng và bạn sẽ mất toàn bộ số tiền đã đặt cọc. nên bạn hãy thận trọng trước khi quyết định về nước.
  2. Nếu bạn tỏ thái độ khiếm nhã với công ty bạn đang làm việc hoặc với "bọn" hiệp hội để họ cho về nước thì bạn cũng sẽ có một kết quả không tốt khi về nước (họ sẽ nói với công ty việt nam là bạn về nước với các lý do không có lợi cho bạn:Vi phạm hợp đông,không chấp hành nội qui của công ty...).Vì vậy bạn nên tìm những lý do hợp lý để người tao có thể chấp nhận cho bạn về nước

  Chúc bạn thành công!
   
 15. starkinghoang

  starkinghoang New Member

  kết thúc hợp đồng làm việc ,giúp mình với

  hiện tại mình đang làm việc tại 1 cty của nhật ,mình làm việc và học tập được hơn 8 tháng
  tuy nhiên gần đây mình có nguyện vọng muốn trở về Việt Nam khi kết thúc hạn 1 năm
  trong hợp đồng mình ký tại cty Việt nam ,có ghi rõ hợp đồng tu nghiệp sinh có hiệu lực là 1 năm sau 1 năm ,thì tùy théo phía nhật bản mà mình được làm tiếp hay trở về
  mình đã liện hệ với phía bên Nghiệp đoàn và Cty tại Nhật ,lúc đầu đại diện bên cty nói không có vấn đề gì ,chỉ còn lo phía bên Vn có yêu cầu gì không
  nhưng khỏang 2 tuần sau người bên nghiệp đoàn đến gặp mình và nói rằng ,lúc qua đây mình đã ký nhiều hợp đồng lắm ,nên phải làm đủ 3 năm mới cho mình về ,họ còn nói rằng nếu mình có yêu cầu gì về công việc hay sức khỏe ,họ đều giải quyết được hết ,nhưng mình không được về trước 3 năm
  nếu về là vi phạm hợp đồng ,phải bồi thường tùm lum hết
  tuy nhiên sau khi tham khảo vài người đã trở về ,và đọc một số thông tin về hợp đồng lao động ở Nhật ,thì có người nói rằng thực tế hợp đồng có thời hạn ở Nhật chỉ có 1 năm thôi
  sau 1 năm mình có thể chuyển đến cty khác
  như vậy xin mọi người hãy giúp mình xem làm cách nào mình có thể trở về VN ,khi hết 1 năm ,
  mình nên làm như thế nào ,xin hãy giúp mình ,mình thật sự muốn trở về
   
 16. kamikaze

  kamikaze Administrator

  Re: kết thúc hợp đồng làm việc ,giúp mình với

  Nếu đúng là trong hợp đồng có ghi 1 năm có thể về thì cứ thế mà về.
  Còn nếu ghi 3 năm thì hy sinh tiền thế chân ở Việt Nam.
   
 17. starkinghoang

  starkinghoang New Member

  Ðề: Re: kết thúc hợp đồng làm việc ,giúp mình với

  xin nói rỏ cho mình hiểu đi
  hợp đồng bên VN ký với cty trung gian thì nó ghi là 1 năm
  nhưng lúc mới đầu qua nhật mình có ký một số hợp đồng ,nhưng lúc đó mình chưa có ý định trở về nên mình không để ý là 1 năm hay 3 năm
  sau này ,mình phát hiện 1 bài trong diển đàng này nói rằng ,hợp đồng lao động với cty nhật thực chất mổi lần ký chỉ có 1 năm ,nên mình muốn xác thực cho rỏ có phải vậy khônng
  vì mình nghĩ mấy người bên Hiệp hội nói vậy là muốn giử mình lại nên hù dạo mình ,nào là phải bồi thường này nọ ,nào là mình phải làm 3 năm
  nhưng trước đó mình hỏi bên cty thì người ta kêu không có vấn đề
  vậy xin giúp đở mình ,xin cho mình biết là nếu hợp đồng trong cty trung gian ở Vn ghi rỏ chỉ có hiệu lực 1 năm ,rồi còn lại tùy theo phía Nhật thì ,sao 1 năm mình trở về có mất tiền đặt cọc hay không ,và nếu mình ký hợp đồng 3 năm bên nhật ( không biết có được quyên ký 1 lần 3 năm hay không ) thì sau khi mình bồi thường cho phía bên nhật rồi thì về bên vn có còn nhận được tiền coc không hay sao
  thật sự mong bạn giúp
   
 18. kamikaze

  kamikaze Administrator

  Re: kết thúc hợp đồng làm việc ,giúp mình với

  Trước hết có lẽ bạn chưa rõ cái cơ chế người ta cho bạn qua Nhật. Để giải thích 1 chút nhé.

  Thường là người lao động phải qua 1 công ty trung gian mà ở Việt Nam gọi là công ty hay cơ quan phái cử. Và công ty phái cử này lại có quan hệ với 1 công ty hay cơ quan tiếp nhận ở Nhật(cũng là Trung gian) rồi mới đến công ty nơi người lao động làm việc.
  Giữa các công ty này có hợp đồng ràng buộc lẫn nhau. Ví dụ như thường là Công ty trung gian ở Việt Nam có hợp đồng ràng buộc với phía công ty trung gian của Nhật như là
  -Công ty ở Việt Nam phải bảo đảm người lao động phải làm việc ít nhất là 3 năm
  -Ngược lại công ty trung gian ở Nhật phải bảo đảm cho người lao động có việc trong thời gian này

  Vì thế nên công ty trung gian ở VN buộc phải ký với người lao động là phải làm 3 năm nếu vi phạm thì sẽ phải bồi thường v.v....

  Và công ty trung gian ở Nhật cũng phải ký với công ty tiếp nhận(nơi bạn làm việc) bảo đảm 3 năm .

  Đấy là quan hệ giữa các công ty. Còn hợp đồng lao động thì ở Nhật cũng có thể ký 2-3 năm hay không thời hạn. Nhưng với một số điều kiện thì người lao động có thể nghỉ việc hay công ty cũng có thể đuổi việc(xin không nói rõ ở đây).

  Tóm lại bây giơ vấn đề của bạn là hợp đồng giữa bạn với công ty phái cử ở Việt Nam. Có lẽ trước khi đi bạn đã vội không đọc hợp đồng nhưng đã ký rồi thì trách nhiệm vẫn phải chịu chứ không thể nói không đọc.

  Nói chung để làm được thủ tục cho 1 người qua Nhật không phải là dễ vì thế bạn vừa qua đã đòi về thì cũng ảnh hưởng đến nhiều phía. Hãy suy nghĩ cho kỹ từ nhiều phía.
   
 19. starkinghoang

  starkinghoang New Member

  Ðề: Re: kết thúc hợp đồng làm việc ,giúp mình với

  Như vậy bây giờ là vấn đề của mình liên quan đến hợp đồng của mình với cty phái cử ở VN .
  Nhưng trong hợp đồng ở VN ,thực tế cho thấy nó chỉ có hiệu lực 1 năm ,trong điều khoản có ghi là sau 1 năm hợp đồng được ký tiếp hay không là do phụ thuộc về phía bên Nhật
  Như vậy sau 1 năm mình có quyền về nước không
  cái hợp đồng bên Việt nam thì ghi vậy
  nhưng còn cái hợp đồng mình ký với bên trung gian bên Nhật ,ký với Cty đang làm việc ,thực sự mình không nhớ nó có hiệu lực bao lâu .có lẻ mình nên coi lại những điều khoản đó
  cảm ơn bạn đã dành thời gian
  thật sự mình biết nó ảnh hưởng rất nhiều ,nếu không vì chuyện bất đắc dỉ mình cũng không muốn về sớm như vậy
  nếu bạn có thể giúp ,xin giúp mình hiểu cách thức ,và thủ tục làm sao nếu như tất cả các hợp đồng mình đã ký là 1 năm hết
  một lần nửa xin cảm ơn bạn
   
 20. moto

  moto New Member

  Ðề: Re: kết thúc hợp đồng làm việc ,giúp mình với

  Mình chắc là hợp đồng bạn ký là 3 năm nhưng công ty dành quyền quyết định có thể chấm dứt sau 1 năm nếu bạn làm không tốt. Câu văn trong hợp đồng thì ngược lại nhưng ý là thế. Nhật làm việc nguyên tắc lắm không có chuyện sai hợp đồng đâu. Muốn về sớm thì đơn giản thôi, làm biếng vào rồi bị đuổi. Tuy nhiên mình nghĩ bạn về bây giờ thì không hay với các công ty liên quan và những người khác. Hơn nữa rời khỏi Nhật rồi sẽ thấy luyến tiếc đấy. Mình vì nhiều lý do phải rời Nhật sang Âu mà vẫn muốn có ngày quay lại.
   
  Last edited by a moderator: 26/4/09

Chia sẻ trang này