Mời bạn bè người thân qua Nhật chơi

Thảo luận trong 'DU HỌC NHẬT BẢN' bắt đầu bởi kamikaze, 5/11/04.

  1. kamikaze

    kamikaze Administrator

    Bài này hướng dẫn cách làm thủ tục để mời bạn bè hoặc người thân từ Việt Nam qua Nhật Bản chơi với visa du lịch 3 tháng. Đây là kinh nghiệm thực tế của bản thân người viết khi làm thủ tục cho một cô em họ.

    1. Gọi điện về bảo bạn/người thân lo làm hộ chiếu

    2. Lên trường xin 2 thứ giấy sau: a) 国費外国人留学生証明書, b) 在学証明書. Mục a để cho người cấp visa biết được mình có đủ khả năng tài chính để lo cho bạn/người thân trong thời gian họ ở Nhật. Mục trên chỉ áp dụng cho các sinh viên đang nhận học bổng Monbusho, bạn phải thay đổi cho phù hợp với tình hình thu nhập của bản thân.

    3. Viết một tờ 身元保証人 theo mẫu

    4. Viết một tờ 入国理由書 theo mẫu

    5. Viết một tờ 滞在日程表 theo mẫu

    6. Chuẩn bị vài lá thư (tiếng Nhật hoặc tiếng Việt) cộng thêm vài bức ảnh mà mình và bạn bè/người thân chụp chung. Cái này là để người cấp visa họ biết được mình với bạn/người thân đúng là có liên hệ bạn bè/gia đình.

    7. Mang tất cả các thứ trên ra bưu điện gửi (EMS) về VN

    8. Bạn/người thân mang hộ chiếu cùng các thứ nhận được ra đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Nhật Bản tại Việt Nam làm đơn xin cấp visa du lịch. Chừng vài ba ngày sau là có. 9. Mua vé máy bay và lên đường.

    Theo :http://vcsj.sytes.net
     
  2. nvhcuong

    nvhcuong New Member

    Bảo lãnh bạn qua Nhật du lịch

    Tôi đang sống theo chồng tại Nhật. Tôi có người bạn thân tại Việt Nam là nam. Tôi muốn bảo lãnh bạn mình qua Nhật du lịch. Không biết phải cần những giấy tờ gì? Xin chân thành cảm ơn.

    - Trả lời của phòng Thị thực, Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại TP. HCM

    Trong trường hợp này, người bạn muốn bảo lãnh phải trực tiếp đến Tổng lãnh sự Nhật để nhận 1 bộ hồ sơ và gửi sang Nhật cho bạn. Theo những yêu cầu được ghi rõ trong bộ hồ sơ này, tại Nhật, bạn sẽ thực hiện các bước cần thiết để làm 1 bộ hồ sơ bảo lãnh rồi gửi bộ hồ sơ đó về VN để người bạn của bạn mang đến Lãnh sự quán Nhật thực hiện thủ tục xin visa.

    Các trường hợp xin visa cụ thể đều có yêu cầu khác nhau, do đó người bạn của bạn nên liên hệ trực tiếp với chúng tôi để có những hướng dẫn chi tiết.

    Tuy nhiên, để giúp bạn hình dung về những yêu cầu chung nhất về thủ tục bảo lãnh, bạn có thể tham khảo phần hướng dẫn sau đây đăng trên website của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam:

    1. Cách xin cấp visa

    (1) Người Việt Nam để nhập cảnh Nhật Bản cần thiết phải xin cấp visa nhập cảnh. Khi tiến hành thủ tục xin cấp visa, nhất thiết bạn phải có người bảo lãnh ở Nhật Bản.

    (2) Giấy tờ cần thiết để xin cấp visa bao gồm các giấy tờ người bảo lãnh phải chuẩn bị và các giấy tờ bạn (người Việt Nam xin cấp visa) phải chuẩn bị. Các giấy tờ người bảo lãnh đã chuẩn bị phải gửi bằng bưu điện sang cho bạn. Bạn (người xin cấp visa) mang đến Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam xin cấp visa cùng với các giấy tờ mà bạn phải chuẩn bị.

    2. Các giấy tờ người xin cấp visa phải chuẩn bị

    (1) Hộ chiếu

    (2) Tờ khai xin cấp visa (Dán ảnh cỡ 45mm X 45mm) (Tờ khai có sẵn ở Đại Sứ Quán)

    (3) Giấy tờ chứng minh nghề nghiệp như: giấy chứng nhận chức nghiệp hoặc bản sao giấy phép kinh doanh...

    (4) Ngoài những loại giấy tờ nêu trên, cũng có trường hợp yêu cầu nộp thêm các giấy tờ khác khi cần thiết.

    3. Các giấy tờ người bảo lãnh phải chuẩn bị

    Các giấy tờ cần thiết có thể xin từ Bộ Ngoại Giao Nhật Bản. Có hai cách để xin như sau. Hãy truyền đạt với người bảo lãnh ở Nhật về cách xin này.

    (1) Xin giấy tờ bằng fax (Hãy gọi bằng điện thoại liền máy fax)

    Số điện thoại liên lạc: Hãy gọi đến Tokyo (03) 4306 - 1222 hoặc Osaka (06) 6306 - 9222, sau lời hướng dẫn bấm 44420#.

    (2) Ở phòng người nước ngoài, Bộ Ngoại Giao Nhật Bản có đàm thoại viên về visa, hãy hỏi cách xin các giấy tờ cần thiết...

    Số điện thoại liên lạc là: (03) 6402 - 2618. Khi máy điện thoại nối, sau lời hướng dẫn bấm số 3.

    Thời gian tiếp nhận đàm thoại của các đàm thoại viên là: sáng từ 10 giờ đến 12 giờ, chiều từ 2 giờ đến 4 giờ các ngày từ thứ 2 đến thứ 6 trừ thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ.

    4. Thời gian tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa

    Từ 8:30 đến 12:00 sáng thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần (Trừ các ngày nghỉ của Đại Sứ Quán như ngày lễ...)

    5. Cơ quan Nhật Bản tiếp nhận hồ sơ xin cấp visa

    (1) Trường hợp người xin cấp visa sinh sống từ tỉnh Gia Lai và tỉnh Bình Định trở ra Bắc thì xin cấp visa tại Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam, còn những người sống từ tỉnh Đắc Lắc và tỉnh Phú Yên trở vào Nam thì xin tại Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh.

    (2) Địa chỉ liên hệ:

    a) Ban Lãnh Sự, Đại Sứ Quán Nhật Bản tại Việt Nam

    Địa chỉ: 27 Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội

    Điện thoại: 04 - 846 - 3000 (Tổng đài)

    b) Tổng lãnh sự quán Nhật Bản tại Thành phố Hồ Chí Minh

    Địa chỉ: 13 - 17 Nguyễn Huệ, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

    Điện thoại: 08 - 822 - 5314
     
  3. luclinhhong

    luclinhhong New Member

    Ðề: Điều kiện để xin vĩnh trú ở Nhật

    chào mọi người,cho em hỏi về thủ tục 1 chút với! Em đang học ở Hàn Quốc, nhưng muốn sang Japan chơi quá, em có 1 người bạn người Nhật,và 1vài người bạn VN đang học tai Nhật, vậy cho em hỏi em phải làm những thủ tục gì để được sang Nhật chơi,vì qua đó em sẽ ở nhà bạn em,vậy việc đi lại có tốn nhiều tiền lắm không ?
    Mà em có nghe nói có 1 số chuyến bay từ Hàn Quốc đi Việtnam có transfer tại Nhật, và hinh như là hành khách nếu muốn ở lại Nhật du lịch 1 vài ngày cũng được phải không ah?
     
  4. kamikaze

    kamikaze Administrator

    Re: Điều kiện để xin vĩnh trú ở Nhật

    Bạn có thể đi theo mấy cách sau:
    +Du lịch (đăng ký tour của Hàn Quốc và thủ tục do họ lo)
    +Nhờ bạn bảo lãnh(Thủ tục bảo lãnh thì nói với người bạn kia tìm hiểu)

    Bạn hỏi có tốn nhiều lắm không mình không biết trả lời sao cả. Vì giá cả chênh lệch và quan niệm về "tốn" cũng tùy người.

    +Việc ở lại 1 ngày ở Nhật như bạn nói ngoài những người đi visa ngoại giao ra thì không thể.

    Chúc bạn 1 ngày vui vẻ
     
  5. cindy117

    cindy117 New Member

    Du học sinh có thể bảo lãnh bạn bè qua Nhật du lịch

    Em đang là du học sinh ở Nhật. Em không biết em có thể bảo lãnh bạn em qua Nhật chơi được không? Xin cho em biết địa chỉ Lãnh sự quán VN tại Nhật. (Ngọc Tâm

    Trả lời của Tổng lãnh sự quán Nhật tại Tp.HCM:

    Trong trường hợp này, bạn vẫn có thể bảo lãnh bạn mình qua Nhật du lịch, miễn là bạn và người bạn của bạn có đủ giấy tờ hợp lệ cũng như có thư từ, hình ảnh, hoặc email chứng minh mối quan hệ bạn bè giữa hai người.

    Bạn có thể gọi đến số điện thoại Tokyo (03) 4306 - 1222 hoặc Osaka (06) 6306 - 9222 để biết các giấy tờ người bảo lãnh phải chuẩn bị.

    Địa chỉ Lãnh sự quán Việt Nam tại Nhật: Estate Bakurocho Building 10F, 1 - 4 - 10 Bakurocho Chou-ku, Osaka 541 - 0059, Japan.
     
  6. sapapanvn

    sapapanvn New Member

    Hỏi Kinh Nghiệm Việc Dẫn Vợ/Gia Đình sang Nhật sinh sống khi mình có học bổng MEXT!

    Hiện tại em nhận được học bổng MEXT đi học master tại nhật bản tháng 4-2010 sắp tới.
    Mọi người có thể cho em hỏi kinh nghiệm là trong trường hợp muốn dẫn vợ sang học thì phải làm thế nào không ? Ngoài ra sau khi dẫn vợ sang thì vợ em sau đó có thể xin học Master bằng tiếng anh tại nhật bản được không ?

    Em cảm ơn mọi người.
    ------------------------------
     
  7. Bachmai

    Bachmai New Member

    Ðề: Hỏi Kinh Nghiệm Việc Dẫn Vợ/Gia Đình sang Nhật sinh sống khi mình có học bổng MEX

    Minh mới tham gia vào diễn đàn này mong là sẽ được sự chia sẻ của mọi người. Mình cũng có vấn đề hơi giống với sapapanvn. Hiện nay mình là giáo viên Đại học KTQD và muốn xin học bổng sang Nhật làm tiến sĩ. Mình đang rất băn khoăn vì mình đã có gia đình và có con, nhưng do công việc cần phải học tiếp và đặc biệt chồng mình động viên mình đi học ở Nhật. Anh ấy trước đây cũng được học bổng sang Nhật gần 1 năm của AOTS. Theo anh ấy nếu mình xin được học bổng thì anh ấy đi theo và đi làm ở bên đó.

    Vấn đề là như vậy các bạn cho mình hỏi về việc đưa chồng đi theo với ạ (con đành để ở nhà), về thu nhập có thể của 2 vợ chồng ở Nhật và xin bạn sapapanvn chia sẻ cho mình một ít kinh nghiệm xin học bổng được không ạ. Nếu có thể bạn cho mình xin địa chỉ hòm thư để liên lạc riêng được không?

    Mình cám ơn mọi người!
     
  8. kamikaze

    kamikaze Administrator

    Re: Hỏi Kinh Nghiệm Việc Dẫn Vợ/Gia Đình sang Nhật sinh sống khi mình có học bổng MEX

    Chồng đi trước rồi dẫn vợ qua theo sau. Xin theo dạng 家族滞在  (tự tìm hiểu từ này vì để tiếng Nhật thế cho chính xác). Hoặc cũng có thể tìm trường nào/công ty nào để xin qua tùy vào thân thế ngành nghề của vợ bạn.

    Vợ có thể xin học bổng nhưng được chấp nhận hay không thì có lẽ còn tùy vào nhiều yếu tố. Thường thi học bổng được cấp cho 1 người đang học/nghiên cứu hơn là một nguời ở ngoài đi làm hay cứ trú theo dạng khác tại Nhật.

    @Bachmai
    Chồng bạn đã đi qua Nhật rồi chắc chắn anh ấy sẽ biết ít nhiều về mức sống/công việc ở Nhật nên hãy hỏi anh ấy trước.
     
  9. Nguyenthiyen

    Nguyenthiyen New Member

    A/c cho e hỏi vs ạ
    Em muốn bảo lãnh bạn em qua nhật chơi bạn ấy ở tây ninh còn quê em
    Lại ở bắc giang
    E qua nhật du học và h đã kết hôn với chồng nhật được một năm
    Em muốn bảo lãnh e phải làm sao ạ bảo lãnh qua chới 1 tháng ạ
    Lần đầu tiên lên e k hiểu j cả mong anh chị giúp đỡ ạ
    Em và bạn có chụp hình chung và liên lạc bằng face book ạ.
     
  10. hoalanrung2106

    hoalanrung2106 New Member

    ủa mình thấy các thread phía trên có trả lời chi tiết rồi mà bạn, bạn đọc kĩ lại xem.
     
  11. manhtaitms

    manhtaitms New Member

    Cái này đơn giản bạn ơi, bạn chỉ viết thư mời cho người bạn ở quê của ban. Bạn sẽ phải chứng minh cho DSQ biết mối quan hệ của 2 bạn nhé (ảnh chụp chụng, email, nội dung chat..)
     

Chia sẻ trang này