Mới đổi visa lao động xong có chuyển việc được không

Thảo luận trong 'VIỆC LÀM-LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI NHẬT' bắt đầu bởi Maicon, 2/11/18.

  1. Maicon

    Maicon New Member

    em có thắc mắc như này ạ. Em mới đổi được visa lao động có thời hạn 5 năm. Xin việc và đổi visa qua công ty môi giới .
    Em học IT, xin visa cũng ghi công việc là quản lí hệ thống cho công ty . Nhưng khi đi làm lại bị cho làm quán ăn .
    Lúc đi pv thì em có nói là xin ứng tuyển làm văn phòng . Nhưng giờ đi làm bị sắp xếp công việc trái nguyện vọng . Giờ em muốn chuyển việc ngay có được không, có gặp rắc rối gì về pháp luật không ạ . Mong mọi người giúp đỡ .
     
  2. kamikaze

    kamikaze Administrator

    Học IT, xin visala2 quản lý hệ thống cho công ty (= làm việc kỹ thuật) nhưng lại bị bắt đi làm quán ăn (= làm trái ngành) thì nên chuyển việc ngay đi không có vấn đề gì về pháp luật cả. Ngược lại để visa như vậy đi làm sẽ có nguy cơ bị xoá visa bất cứ lúc nào đấy.
     
    Maicon thích bài này.
  3. Maicon

    Maicon New Member

    Dạ em cảm ơn ạ. Admin cho em hỏi thêm là hiện tại em mới đi làm được vài buổi thôi, xin nghỉ thì cần có 退職証明書 nhưng các loại giấy liên quan đến thuế có cần không ạ. Vì em còn chưa lấy lương nữa
     
  4. kamikaze

    kamikaze Administrator

    Xin nghỉ nộp giấy xin nghỉ (退職届/退職願い) và công ty sẽ cấp giấy chứng nhận thôi việc (退職証明書). Đấy là trình tự chung. Có công ty họ sẽ không cấp. Mới làm vài ngày thì cũng không cần thiết phải đòi các thứ giấy tờ như thuế má đâu. Họ cấp thì lấy không cấp thì thôi cũng không sao.
     
    Maicon thích bài này.
  5. Maicon

    Maicon New Member

    Công ty không cấp 退職証明書 có ảnh hưởng đến việc gia hạn visa sau này không ạ .
     
  6. kamikaze

    kamikaze Administrator

    Gia hạn visa chủ yếu người ta xét công việc tiếp theo, công ty tiếp theo chứ ít ai xét công ty đã nghỉ (thuộc quá khứ). Vì vậy không ảnh hưởng nhiều đâu.
     
    Maicon thích bài này.
  7. Maicon

    Maicon New Member

    Dạ admin cho em hỏi thêm chút nữa là cty môi giới nói với em , nếu làm việc chưa đủ 3 tháng mà đã chuyển việc sẽ bị cắt visa do công ty không kịp hoàn thành thủ tục pháp lí . Điều đó có đúng không ạ .
     
  8. Maicon

    Maicon New Member

    Bên môi giới nói với em là khi thuê người nước ngoài công ty tiếp nhận phải báo với hello work để làm hồ sơ em thành seishain, nhưng em mới làm có mấy buổi nên công ty không thể kịp hoàn thành thủ tục cho em thành seishain được. Nên nếu em nghỉ sẽ bị cắt visa luôn . Điều đó có đúng không ạ
     
  9. kamikaze

    kamikaze Administrator

    Việc báo với hello work đúng là có quy định. Nhưng thực tế thì cũng khá nhiều công ty không báo hay báo chậm.
    Hơn nữa trường hợp của em vừa ra kết quả visa đã trục trặc về nội dung công việc thì chuyện báo hello work để làm seishyain cũng không quan trọng nữa. Bây giờ tìm công ty khác có công việc thích hợp và nếu lo thì lên báo cục là đã chuyển việc. Còn nếu không lo thì để đấy sau này gia hạn giải thích cũng được.

    Còn hiện tại nếu mà cục quản lý biết em đi làm quán ăn thì họ yêu cầu dừng và tìm việc khác phù hợp ngay chứ không phải là yêu cầu làm thêm ba tháng để đủ thục tục seishayin đâu.
     
    Maicon thích bài này.
  10. Maicon

    Maicon New Member

    Dạ em cảm ơn nhiều ạ .
     

Chia sẻ trang này