Một vài điều nên biết về tiền lương tại Nhật Bản

Mục đích cơ bản của lao động Việt Nam khi sang Nhật là làm việc kiếm tiền, cải thiện đời sống. Vì thế nên hầu như ai cũng quan tâm đến lương của mình là điều không có gì lạ cả. Tuy vậy, không biết từ khi nào mà trong giới lao động (kỹ sư và thực tập sinh)người Việt tại Nhật Bản lại lan truyền những thông tin sai với sực thực. Thông tin về việc lương khởi điểm cho kỹ sư tại công ty Nhật phải là 180000 Yên/ tháng. Và phải là lương tháng (chứ không phải lương giờ hay lương ngày) là một trong những thông tin sai lệch như thế.

gf1120199455l.jpg


Trước hết không có luật nào ở Nhật quy định công ty khi nhận người vào phải trả lương từ 18 0000 Yên và phải trả lương tháng cả. Vì thế nên cũng sẽ không có quy định nào cho việc công ty Nhật phải trả lương cho kỹ sư người Việt Nam từ 180000 Yên/ tháng trở lên cả.

Thay vào đó luật của Nhật quy định các công ty không được trả cho lao động mức lương thấp hơn mức lương tối thiểu của từng vùng. Đây là mức lương được quy định theo giờ làm việc. Điều này cũng có nghĩa là một khi công ty Nhật trả cho lao động cao hơn hoặc bằng mức quy định này thì công ty không hề vi phạm gì cả.
Tất nhiên công ty cũng không có nghĩa vụ phải trả lương tháng cho kỹ sư người Việt. Nói tóm lại là các bạn kỹ sư không nên "ngây thơ" nghĩ rằng công ty trả lương thấp hơn 180000 Yên và không trả theo tháng nên họ đang vi phạm luật.

Nguyên nhân của thông tin sai lệch trên đây có lẽ nằm ở chỗ từ trước đến nay có khá nhiều công ty Nhật qua Việt Nam tuyển kỹ sư và đưa ra mức lương 180000 Yên/ tháng. Ngoài ra, trong quy định của cục quản lý xuất nhập cảnh có nội dung đại khái là "lương của kỹ sư người nước ngoài phải bằng hoặc cao hơn người Nhật cùng chức vụ"(1). Vì lẽ này mà kỹ sư người Việt đã bám vào những thông tin này rồi "quy tắc hóa" việc lương phải là lương tháng 180000 Yên mới đúng để đem ra đòi hỏi quyền lợi hay mặc cả với công ty Nhật (2).

Đọc đến đây chắc có người tò mò muốn biết mức lương của người Nhật là bao nhiêu. Ai quan tâm xin đọc bài này hay có thể tham khảo ở hai địa chỉ dưới đây:

http://www.mhlw.go.jp/toukei/itiran/roudou/chingin/kouzou/13/dl/01.pdf

http://www.mhlw.go.jp/toukei/itiran/roudou/chingin/kouzou/13/dl/02.pdf

Nói chung tùy vào ngành và vùng mà lương của sinh viên ra trường tầm 200000 Yên và người tốt nghiệp phổ thông trung học là tầm 160000 Yên.

Tất nhiên đây là lương của người Nhật họ nói tiếng Nhật và họ có chuyên môn học tại Nhật. Thiết nghĩ lao động Việt Nam cũng nên tự hỏi xem khả năng tiếng Nhật cũng như chuyên môn của bản thân thế nào rồi hãy đòi hỏi công ty tăng lương.

Chú thích:
1/ Đây chỉ là quy định mà thôi. Do đó đa số công ty tìm cách lách luật.
2/Thực tế hiện nay các công ty Nhật ít khi trả lương tháng 180000 Yên. Nếu có trả họ chọn cách trả lương ngày hoặc lương giờ.
 
Sửa lần cuối:

Bình luận

#2
Bác Kamikaze cho Chibi hỏi, nếu công ty ký hợp đồng mà lương được tính theo giờ thì ví dụ do công việc ngày hôm đó ko có - thời gian làm việc thực tế là 5h chứ ko phải là 8 giờ thì sẽ tính lương theo giờ thực tế là 5 giờ ạ. Vậy lương hàng tháng cũng khó có thể biết được sẽ được khoảng bao nhiêu??
 
#3
Nếu ký hợp đồng lương tính theo giờ thì nguyên tắc tính sẽ làm giờ nào hưởng giờ đó.
Vì vậy nên nếu ngày làm 5 tiếng thì sẽ chỉ tính 5 tiếng thôi.

Thực tế thì những công ty tính lương giờ là những công ty khá nhiều việc nên ít khi có kiểu ít việc ngày chỉ làm 5 tiếng.

Cũng nên lưu ý là các rất nhiều công ty Nhật tuyển người đăng tin là lương tháng. Nhưng khoảng 90% áp dụng kiểu 日給月給 (< = @Chibi14 tự tìm hiểu về từ này nhé)
 
Sửa lần cuối:
#4
Hic, nếu tính theo 日給月給 thì tháng nào được nghỉ lễ nhiều cũng hổng có sướng:(. Việt Nam tính theo 月給日給.
 
#5
ad cho e hỏi nếu bị cty ăn chặn cả tiền lương cơ bản và làm thêm thì có cách nào để lấy lại được không ạ
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top