Nghỉ việc ở Nhât.

Thảo luận trong 'VIỆC LÀM-LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI NHẬT' bắt đầu bởi Phạm Quang Hương, 19/3/17 lúc 16:55.

  1. Chào mọi người trong diễn đàn, mình có vấn đề này mong mọi người giúp. Mình sang Nhật với Visa kỹ sư (thời hạn 1 năm đến tháng 9/2017) mà hợp đồng với công ty không ghi rõ thời gian cụ thể, nay vì công việc không phù hợp nên nộp đơn xin nghỉ nhưng công ty không nhận, không cho nghỉ, ép làm tới hạn Visa hiện tại cty đang nợ gần 2 tháng lương, nó bảo nếu tự nghỉ thì ko trả lương, nó lên Nyukan cắt Visạ Giờ mình không biết giải quyết thế nào mong mọi người giúp đỡ. Tất nhiên lúc nói chuyện có nhờ người giỏi tiếng Nhật dịch hộ vì tiếng Nhật của mình chỉ mới học. Đây là hợp đồng .[​IMG]
     
  2. kamikaze

    kamikaze Administrator

    Google Plus Author Name:
    QUYEN TRAN
    Hợp đồng này không phải là "không quy định cụ thể về thời hạn" mà chính xác phải là "hợp đồng không thời hạn".
    (Không biết ai dịch cái hợp đồng này nhưng nhiều chỗ thiếu chính xác!).


    Theo luật thì như thế này:


    (期間の定めのない雇用の解約の申入れ= Xin chấm dứt hợp đồng không thời hạn)

     当事者が雇用の期間を定めなかったときは、各当事者は、いつでも解約の申し入れをすることができる。この場合において、雇用は、解約の申し入れの日から2週間を経過することによって終了する。
    Với hợp đồng không thời hạn thì các bên có thể chấm dứt hợp đồng bất cứ khi nào. Với trường hợp (chấm dứt hợp đồng) này thì hợp đồng sẽ kết thúc (hết hiệu lực) sau hai tuần kể từ thời điểm yêu cầu được nêu ra.

    Vì thế nên xét về luật thì sau 2 tuần kể từ khi bạn xin thôi việc hợp đồng lao động của bạn với công ty sẽ chấm dứt.

    (Điều này cũng đồng nghĩa với việc công ty không có quyền ép bạn).

    Trên đây là xét về luật.


    Xét về tình:
    Dẫu sao người ta cũng đưa mình qua làm thì nên xem xét nói chuyện để nghỉ một cách êm thấm. Ví dụ như kéo dài thời gian dự định thôi việc ra để tao điều kiện cho họ tìm người thay thế v.v...

    Thường thì ở Nhật người ta sẽ báo cho công ty ít nhất là hai tháng trước khi nghỉ việc. Còn những người tử tế họ sẽ báo công ty trước cả nửa năm thậm chí là một năm.

    Nói chuyện với công ty về những trường hợp như thế này chỉ giỏi tiếng Nhật chưa đủ đâu.
    Cần phải biết về luật cũng như hiểu người Nhật để lựa cách mà nói chuyện mới giải quyết êm thấm được.
     
    Phạm Quang Hương thích bài này.
  3. Dạ cám ơn ad, nhưng mà cty này nó ko xét vê tình ad ạ, bên em làm giàn giáo, có mấy bạn thực tập sinh kia liên tục bị đánh chảy máu, cty nó biết nhưng nó ko hề can thiệp, cố tình làm ngơ . Đi làm không hề thoải mái chút nào, công việc thì nguy hiểm (mới có 2 người làm giàn giáo chết, ko phải cty em). Em đã viết đơn đàng hoàng nộp lần đầu rồi nói chuyện mấy tiếng đồng hồ cũng ko giải quyết được, nó hẹn 1 tuần để về suy nghĩ thêm, xong 1 tuần lên tiếp tục nói chuyện( lần này cty nó kéo thêm 1 người nữa, và ông giám đốc cty Môi giới cũng là người Nhật), lên em trình bày lý do, giải thích này no...Nhưng cuối cùng vẫn không nhận đơn, nó kêu 1 là làm cho nó hết hạn Visa, 2 là nó báo lên Nyukan cắt Visa của em, trước khi xin nghỉ em đã liên hệ được bên cty Haken sang tháng bắt đầu đi làm, nhưng mà giờ cty nó cứ thế này em không biết phải tính sao . Ngày em viết đơn nộp đơn là ngày 09/03/2017 làm đến hết ngày 31/03/2017. Nhờ ad tư vấn thêm a.
     
  4. manhtaitms

    manhtaitms New Member

    Bạn sang Nhật theo diện kỹ sư không yêu cầu tiếng ha? Thường thì kỹ sư phải có tiếng tương đối tốt từ N4 trở lên chứ nhỉ .
     

Chia sẻ trang này