Quy trình đăng ký vào nhà trẻ và trường mẫu giáo tại Nhật

kamikaze

Administrator
Như đã giới thiệu ở bài này, tại Nhật việc nhập học vào các nhà trẻ, trường mẫu giáo(được cấp phép) do chính quyền địa phương quản lý. Về cơ bản thì các cơ sở được cấp phép này tiếp nhận trẻ hàng tháng. Tuy nhiên thời điểm nhập học nhiều nhất là vào tháng Tư. Và để nhập học vào tháng Tư thì phải tuân theo lịch đăng ký đại khái như sau:


+Tháng 11: Nhận tài liệu hướng dẫn, mẫu đơn (tại UBNND phường/xã).

+Tháng 11-12: Bắt đầu nộp đơn xin.

+Tháng 1-2: Nộp giấy chứng nhận thuế (chứng nhận thu nhập) và xét duyệt.

+Tháng 2-3 : Thông báo kết quả.

+Tháng 3: Phỏng vấn (các bé và phụ huynh), khám sức khỏe cho bé.

+Tháng 4: Nhập học.


Cần lưu ý không phải cứ nộp đơn xin nhập học là sẽ được nhận. Được nhận hay không tùy vào tình hình công việc, thu nhập của bố mẹ. Ngoài ra, học phí cũng sẽ được quyết định dựa vào thu nhập của bố mẹ.

Nếu ai trễ không kịp nhập học vào tháng Tư thì có thể đăng ký giữa chừng và chờ khi trống chỗ hay lựa chọn khác nữa là chọn nhà trẻ không được cấp phép.


Theo thống kê thì năm 2014 số trẻ nộp đơn xin nhập học nhưng bị từ chối là 20000 người (chiếm khoảng 0.3% tổng số trẻ nộp đơn). Tuy nhiên thực tế cho thấy nếu tính cả tổng số trẻ không nộp đơn thì có khoảng 1800000 - 3450000 trẻ. Đây là con số không nhỏ và cũng là vấn đề làm các nhà hoạch định chính sách của Nhật phải đau đầu.
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top