Chính trị Ai sẽ phù hợp với vị trí của ngài Abe ? Lý do chỉ nên tuyệt đối tránh thủ tướng “phe thân Trung Quốc”

Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố từ chức vào ngày 28 tháng 8. Trước tình hình đó, cuộc đua tranh xung quanh thủ tướng tiếp theo đang diễn ra sôi động . Mặt khác, nhìn ra thế giới, “cuộc chiến tranh bá quyền Mỹ - Trung” ngày càng gia tăng gay gắt. Ai là người phù hợp với vị trí lãnh đạo mới trong “thời đại biến động” này ?

Chiến tranh bá quyền Mỹ-Trung gay gắt, điều kiện của "vị trí Abe"

abe.jpg


Thủ tướng cần có nhiều phẩm chất .

◎ Làm quen với nền kinh tế và biết cách phục hồi.

◎ Người trong sạch, không tham nhũng.

◎ Thấu hiểu và đồng cảm với hoàn cảnh hiện tại và tâm tư của người dân.

◎ Không chỉ nói bằng miệng mà còn có khả năng thực thi.

◎ Quyết tâm làm điều đúng đắn.

◎ Có tầm nhìn rộng và tầm nhìn chiến lược

Và không thể nêu hết được tất cả.

Tuy nhiên, tình hình thế giới hiện nay đang bước vào một “thời đại đặc biệt.” . Vì vậy, chỉ có một “yêu cầu tối thiểu” đối với tân thủ tướng. Khi được hỏi, " Bên nào quan trọng hơn, Mỹ hay Trung Quốc?", người đó có thể ngay lập tức trả lời, "Đó là nước đồng minh Mỹ."

Tại sao?

Tình hình thế giới hiện đang diễn biến xoay quanh “Cuộc chiến tranh bá quyền Mỹ - Trung”. Tổng thống Trump đã khiến cả thế giới bất ngờ vào ngày 14/5 khi đề cập đến "khả năng cắt đứt quan hệ" với Trung Quốc.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 14 cho biết ông rất thất vọng trước phản ứng của Trung Quốc đối với loại virus Corona mới và ông không muốn đối thoại với Chủ tịch Tập Cận Bình vào thời điểm này, cho thấy khả năng cắt đứt quan hệ với Trung Quốc” (Newsweek, Ngày 15 tháng 5 năm 2020).

Trump là một người "thực thi bằng lời nói" cho dù tốt hay xấu. Những gì ông nói thường trở thành sự thật sau đó, cho dù có nghĩ rằng "không thể có chuyện đó".

Điều này cũng đúng với trường hợp này.

Vào ngày 22 tháng 7, chính quyền Trump đã ra lệnh đóng cửa Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Trung Quốc trả đũa và Tổng lãnh sự quán Mỹ tại Thành Đô bị đóng cửa vào ngày 27 tháng 7. Do đó, Mỹ và Trung Quốc đã tiến gần hơn một bước tới việc cắt đứt quan hệ ngoại giao.

Sau đó, Ngoại trưởng Pompeo đã có một "bài phát biểu lịch sử" vào ngày 23/7. "Phương pháp luận cũ của sự dính líu mù quáng với Trung Quốc đã thất bại. Chúng ta không được tiếp tục các chính sách như vậy. Chúng ta không được quay trở lại. Thế giới tự do phải chiến thắng sự đàn áp mới này."

Sẽ không quá lời khi nói rằng đây là một "lời tuyên chiến không chính thức".

Trong bài phát biểu của mình, Ngoại trưởng Pompeo yêu cầu sự hợp tác của các quốc gia dân chủ tự do."Đã đến lúc xây dựng một nhóm các quốc gia mới có cùng nguyện vọng, một liên minh dân chủ mới. Nếu thế giới tự do không thay đổi Trung Quốc cộng sản, Trung Quốc sẽ thay đổi chúng ta. Bảo vệ tự do của chúng ta khỏi Đảng Cộng sản Trung Quốc là một nhiệm vụ hiện đại . (bỏ qua) Nguy hiểm là rõ ràng. Thế giới tự do phải đối phó. Chúng ta không bao giờ có thể quay trở lại. "

Bằng cách này, cuộc chiến tranh bá quyền giữa Mỹ và Trung Quốc đang diễn ra và ngày càng leo thang. Liệu tình hình có thay đổi nếu ông Biden thuộc phe thân Trung Quốc trở thành tổng thống? "Các biện pháp mà Trung Quốc không thích" như trừng phạt đối với Trung Quốc liên quan đến vấn đề người Duy Ngô Nhĩ và vấn đề Hồng Kông, và ủng hộ Đài Loan đã nhận được sự ủng hộ áp đảo từ các đảng phái lưỡng đảng. Sự kiềm chế của Trung Quốc đã trở thành một "quan điểm quốc gia vượt ra ngoài các đảng phái chính trị" và có khả năng sẽ tiếp tục ngay cả khi ông Biden trở thành tổng thống.

Đồng minh quân sự là Mỹ . Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Nhật Bản.

us-trump-japan-abe-china-xi.jpg


Nhật Bản nên làm gì? Ý thức chung của người Nhật là họ “không muốn can dự nhiều nhất có thể” và “họ muốn duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc ”. Tuy nhiên, không thể giữ "thể diện" cho cả hai phía Mỹ và Trung Quốc. Không cần phải nói, đồng minh quân sự của Nhật Bản là Mỹ. Ngay cả khi không xảy ra chiến tranh với Trung Quốc, chắc chắn sẽ đến một ngày Mỹ buộc Nhật Bản phải “đứng về phía Mỹ” trong cuộc chiến tranh bá quyền Mỹ - Trung. Khi đó, Nhật Bản phải quyết định thực hiện nghĩa vụ “nước đồng minh” hay phản bội Mỹ để kết nối với Trung Quốc.

Tôi tin rằng “Nhật Bản đương nhiên nên đứng về phía Mỹ.” Lý do là Trung Quốc là mối đe dọa lớn nhất đối với Nhật Bản.

Trung Quốc kêu gọi Nga và Hàn Quốc “xây dựng mặt trận chung thống nhất chống Nhật Bản” và khẳng định “Nhật Bản không có chủ quyền đối với Okinawa cũng như quần đảo Senkaku”. Hơn nữa, uy tín của Trung Quốc đang ngày một xấu đi trong cộng đồng quốc tế.

Nếu nêu các ví dụ, sẽ không có kết thúc cho nó.

Việc chính phủ Trung Quốc che đậy thông tin đã gây ra đại dịch virus corona mới. “Luật Bảo trì Nhà nước Hồng Kông” được ban hành, phá vỡ lời hứa “duy trì một quốc gia, hai hệ thống trong 50 năm”. Giam giữ một triệu người Duy Ngô Nhĩ và ép phụ nữ Duy Ngô Nhĩ phải triệt sản. Vấn đề người Duy Ngô Nhĩ đặc biệt nghiêm trọng, và Đảng Cộng sản Trung Quốc thường được so sánh với Đức Quốc xã, vốn đã lên kế hoạch cho "sự tuyệt chủng của người Do Thái."

Từ quan điểm đạo đức, rõ ràng là “không nên đứng về phía Trung Quốc ”

Bạn sẽ hiểu tầm quan trọng của việc viết rằng khi được hỏi "Bên nào quan trọng hơn, Mỹ hay Trung Quốc? ", có thể trả lời ngay lập tức, " Mỹ , đồng minh của chúng tôi."


Vậy ai là người phù hợp? Lý do tại sao là Bộ trưởng Quốc phòng Kono

kono.jpg


Theo nghĩa đó, ứng cử viên thích hợp nhất sẽ là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Taro Kono. Ông Kono giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 8/2017 đến tháng 9/2019, và sau đó là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng. Vào tháng 8, về việc "có được khả năng tấn công các căn cứ của đối phương", ông đã được một phóng viên hỏi "Điều quan trọng là hiểu biết về Trung Quốc và Hàn Quốc?", Ông đã đưa ra một câu trả lời chính đáng : "Tại sao cần sự hiểu biết đó khi Trung Quốc đang chế tạo tên lửa? Tại sao chúng ta cần sự đồng ý của Hàn Quốc, để bảo vệ lãnh thổ của mình? "

Ông Kono từ quan điểm của bộ trưởng quốc phòng có thể hiểu rằng Trung Quốc, nước liên tục xâm phạm lãnh hải, là một mối đe dọa rất lớn. Vậy mối quan hệ với Mỹ thì sao ? Ông Kono đã rút lại kế hoạch triển khai Aegis Ashore vào tháng 6.Ông nghĩ rằng điều này có thể làm xấu đi mối quan hệ của Nhật Bản với Mỹ , và ông đã duy trì mối quan hệ tốt đẹp kể từ đó. Ông chủ trương rằng Nhật Bản nên tham gia cái gọi là “ Five Eyes”, nơi Mỹ , Anh, Canada, Úc và New Zealand chia sẻ thông tin tình báo.Điều này cho thấy rõ ràng rằng ông đang đứng về phía Mỹ.

Tuy nhiên, như chúng ta đều biết, thật không may ông Kono đã rút lui trong cuộc bầu cử thủ tướng.


Cựu Ngoại trưởng Fumio Kishida trong số các ứng viên đương nhiệm

kishida.jpg


Trong số những người đã tuyên bố sẽ tranh cử thủ tướng, Fumio Kishida có lẽ là người giỏi nhất. Ông Kishida giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao từ tháng 12/2012 đến tháng 8/2017. Trong thời gian ông làm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, “Chính sách đối ngoại Abe” đã lên đến đỉnh cao.Mối quan hệ giữa Nhật Bản và các quốc gia khác trở nên rạn nứt khi Đảng Dân chủ Tự do giành chiến thắng vang dội trong cuộc tổng tuyển cử ở Hạ viện và Abe trở lại chức thủ tướng vào năm 2012. Dưới thời Đảng Dân chủ Nhật Bản, Thủ tướng khi đó là Hatoyama Yukio đã thất bại trong việc di dời Trạm máy bay Futenma của Mỹ và phá hủy lòng tin vào liên minh Nhật - Mỹ.


Thủ tướng Noda cũng quốc hữu hóa quần đảo Senkaku, và quan hệ giữa Nhật Bản và Trung Quốc tồi tệ nhất kể từ khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc.Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đã khiến người dân Nhật Bản tức giận khi đến thăm Vùng lãnh thổ phía Bắc vào tháng 7/2012.Vào tháng 8 năm 2012, Tổng thống Lee Myung Bak của Hàn Quốc khi đó đã nói: "Nếu muốn đến Hàn Quốc, hãy xin lỗi!" và quan hệ giữa Nhật Bản và Hàn Quốc ở thời kỳ tồi tệ nhất.

Ngài Abe đã dần dần khôi phục quan hệ với các nước khác mà Đảng Dân chủ Nhật Bản đã phá hủy trong thời gian đó. Vào tháng 4 năm 2015, quan hệ Nhật Bản – Mỹ đã cải thiện đáng kể trong "Bài phát biểu về Hy vọng của Đồng minh" trước Quốc hội Mỹ.Về quan hệ Nhật Bản - Hàn Quốc, vào tháng 12 năm 2015, cái gọi là “thỏa thuận phụ nữ mua vui” đã được cải thiện, mặc dù nó chỉ là tạm thời.Mối quan hệ giữa Nhật Bản và Nga cũng vậy. Tháng 12/2016, chuyến thăm Nhật Bản của Putin được cải thiện. Trước tình hình đó, quan hệ Nhật - Trung đã dần được cải thiện kể từ năm 2012. Trong thời kỳ này, ông Kishida đã làm việc với thủ tướng với tư cách là bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Ông Kishida, người đã giữ chức Bộ trưởng Ngoại giao gần 5 năm, là người có uy tín và danh tiếng cao ở nước ngoài. Người ta nói rằng Thủ tướng Abe "nghĩ rằng ông Kishida là người kế nhiệm mình", có thể là vì ông đã làm việc cùng nhau để cứu Nhật Bản khỏi sự cô lập.Trong một cuộc phỏng vấn trên tạp chí Bungei Shunju số tháng 7 năm 2020, ông Kishida nói: "Nền tảng an ninh của Nhật Bản là Mỹ. Mặt khác, chúng ta phải quản lý mối quan hệ của mình với nước láng giềng của chúng ta, Trung Quốc."

Lập trường " trục = Hoa Kỳ, sau đó là Trung Quốc" là rất đúng đắn.


Ông Suga, "Ứng cử viên có ảnh hưởng nhất " cho chức Thủ tướng tiếp theo , lo ngại việc được đưa vào phe thân Trung Quốc


img_dbc8d48da3fe71f44d2af549ab48456c194525.jpg


Còn Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga, người hiện là "ứng cử viên có ảnh hưởng nhất" cho chức thủ tướng tiếp theo thì sao? Cho đến nay, ông Suga thường thay mặt Nội các Abe phát biểu. Vì vậy, rất khó để biết ông nghĩ gì về Mỹ và Trung Quốc.Điều đáng lo ngại là có thông tin cho rằng ông Suga “quyết định tranh cử với sự thuyết phục của ông Nikai”. Như mọi người đều biết, ông Nikai là một ông chủ thân Trung Quốc. Thông tin “ông Nikai đã rất tức giận” khi Ủy ban Đối ngoại của Đảng Dân chủ tự do vào tháng 7 yêu cầu chủ tịch Tập Cận Bình “ngừng chuyến thăm Nhật Bản” đã được biết đến rộng rãi.

Nếu ông Suga quyết định tranh cử với sự thuyết phục và ủng hộ của ông Nikai, ông Nikai sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ và ông Suga có thể trở thành “thủ tướng thân Trung Quốc”.

Nhân tiện, có 47 thành viên của phe Nikai thân Trung Quốc, và phe Takeshita thân Trung Quốc (= Heisei Kenkyu-kai, Keisei-kai cũ , 54 thành viên) cũng đang ủng hộ ông Suga.Nói cách khác, 101 người ở phe thân Trung Quốc, bao gồm cả nhóm Nikai và Takeshita, đã ủng hộ ông Suga.

Tuy nhiên, phe lớn nhất và phe Hosoda thân Mỹ ( Seiwa-kai, 98 người ), và phe Aso thân Mỹ ( 54 người ) có lẽ đã ủng hộ ông Suga . Nói cách khác, 152 người phe thân Mỹ, bao gồm phe Hosoda và phe Aso, ủng hộ ông Suga.

Nhìn thế này thì có vẻ như phe thân Mỹ chiếm ưu thế, nhưng không rõ 30 thành viên của phe ông Suga là thân Mỹ hay thân Trung Quốc. Nếu phe Nikai và Takeshita thu hút được phe ông Suga , số lượng phe thân Trung Quốc sẽ tăng lên 131 người cùng một lúc.

Nếu ông Suga trở thành thủ tướng, rất có thể sẽ rơi vào tình trạng lung lay bất ổn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, như trường hợp của Nội các Abe trong giai đoạn cuối.


Ông Ishiba là người có khả năng "thân Trung Quốc" nhất trong 3 ứng viên

shigeru.jpg


Cuối cùng, Shigeru Ishiba, người luôn dẫn đầu trong các cuộc thăm dò dư luận "Thủ tướng tiếp theo" thì sao? Ishiba đã từng là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Bộ trưởng Nông lâm ngư nghiệp và Bộ trưởng Phát triển khu vực. Tuy nhiên, nhìn vào những tuyên bố được đưa ra cho đến nay, ông dường như là một người được gọi là "quan điểm tự ti về lịch sử."

Ví dụ, khi Hàn Quốc năm ngoái tuyên bố "Từ bỏ GSOMIA Nhật Bản - Hàn Quốc", Ishiba đã ở lập trường rằng "Nhật Bản đã sai."

“Cựu Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Shigeru Ishiba cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật rằng chính phủ Hàn Quốc đã quyết định hủy bỏ Hiệp định Bảo vệ Thông tin Quân sự Toàn diện (GSOMIA) giữa Nhật Bản và Hàn Quốc. Thực tế là Nhật Bản đã không đối mặt với trách nhiệm của mình trong cuộc chiến kể từ thất bại trong Chiến tranh thế giới thứ 2 là gốc rễ của nhiều vấn đề, và nó đã nổi lên theo nhiều cách khác nhau.” (Keizai Shimbun, ngày 23 tháng 8 năm 2019)


Chẳng phải không có nhiều người đọc bài viết này và nghĩ rằng "đúng như những gì ông Ishiba nói " hay sao ? Ông Ishiba nói trong một bài phát biểu ngày 3/7 rằng : “Nhật Bản không ở lập trường lựa chọn sẽ chọn đồng minh Mỹ hay Trung Quốc”. Điều này gợi nhớ đến "Thuyết tam giác đều Nhật - Mỹ - Trung Quốc" của cựu Thủ tướng Hatoyama, và ông Ichiro Ozawa , người thuộc phe thân Trung Quốc .

Ông cũng chỉ trích việc Ủy ban Đối ngoại của Đảng Dân chủ Tự do yêu cầu hủy chuyến thăm cấp nhà nước của Tập Cận Bình tới Nhật Bản vào ngày 9/7.

"Cựu Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Shigeru Ishiba đã phàn nàn gay gắt tại cuộc họp Đảng vào ngày 9 rằng Ủy ban đối ngoại của Đảng này đã yêu cầu chính phủ Nhật Bản ngăn Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nhật Bản với tư cách khách cấp quốc gia” (Nihon Keizai Shimbun ngày 9 tháng 7)

Dựa trên những nhận định này, Ishiba có khả năng là người "thân Trung Quốc" nhất trong ba ứng cử viên.

Nhật Bản sẽ trở thành "Quốc gia chiến thắng" hay "Quốc gia bại trận"?

2cb8970bb5629a5b91ffaa569e5fd4c9.jpg


Một lần nữa, tôi đã viết rằng khi được hỏi, “Mỹ hay Trung Quốc, bên nào quan trọng hơn?" , tôi sẽ trả lời ngay lập tức, "Mỹ, đồng minh của chúng tôi," như một điều kiện cho một thủ tướng trong cuộc chiến tranh bá quyền Mỹ - Trung. Nhìn vào ba ứng cử viên từ góc độ này, ông Kishida, ông Suga và ông Ishiba được liệt kê theo thứ tự của điều kiện “thân Mỹ”. "

Khi được hỏi ai sẽ là người phù hợp để trở thành thủ tướng tiếp theo, tôi sẽ không ngần ngại trả lời: "Ông Kono hoặc ông Kishida." Tuy nhiên, khi được hỏi ai sẽ là thủ tướng tiếp theo, câu trả lời đã rõ ràng. Trong tình hình cuộc bầu cử chỉ hạn chế cho các thành viên và đại diện của từng tỉnh và các thành viên của Nghị sĩ Quốc hội đã được quyết định mà không có cuộc bỏ phiếu của các thành viên trong Đảng , phần lớn các phe phái đã ủng hộ ông Suga.

Tôi phải nói rằng "Đó là ông Suga."

Nhìn vào tình hình thế giới hiện nay, chắc chắn phía Mỹ sẽ chiến thắng trong “cuộc chiến tranh bá quyền Mỹ - Trung Quốc” đang xảy ra. Khi đó, trước tình hình mà lập trường của ông Suga không rõ ràng, Nhật Bản liệu sẽ trở thành “quốc gia chiến thắng” liên kết với Mỹ , hay lại trở thành “quốc gia bại trận” liên kết với Trung Quốc, đang ở trong tình hình “khả năng là 50 – 50 “ .

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • thumb-12126-784759-magazine.jpg
    thumb-12126-784759-magazine.jpg
    30.4 KB · Lượt xem: 2,030

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top