Covid-19 Bác sĩ giải đáp thắc mắc : Có cách nào để nhận biết "phản ứng phụ hay Corona " sau khi tiêm chủng không ?

Covid-19 Bác sĩ giải đáp thắc mắc : Có cách nào để nhận biết "phản ứng phụ hay Corona " sau khi tiêm chủng không ?

Mặc dù việc tiêm chủng vắc xin Corona mới đang được tiến hành, nhưng bạn thường sẽ bị nhầm lẫn với lần tiêm vắc xin đầu tiên. Trong một số trường hợp, nếu bạn bị sốt cao sau khi tiêm chủng, bạn có thể đã bị nhiễm Corona . Thông tin chính xác về vắc xin là gì ? Số báo ngày 26 tháng 7 năm 2021 của AERA đã hỏi ý kiến của bác sĩ.

Đó không phải là một phản ứng phụ của vắc xin.


Tsukasa Yoda (55 tuổi), một biên tập viên dự báo thời tiết xuất hiện trong chương trình "Good! Morning" của TV Asahi, đã bị nhiễm virus Corona mới "chủng đột biến L452R (chủng Delta)" và đã công bố trên Instagram của mình vào ngày 29 tháng 6. Theo Yoda, ông được tiêm chủng lần đầu tiên vào ngày 24. Sau đó ông bị sốt và nghĩ rằng đó là do "phản ứng phụ" với vắc xin. Tuy nhiên, vì bị "ho dữ dội, có đờm và khó chịu ở phổi", ông đã đi xét nghiệm PCR tại một bệnh viện và kết quả cho thấy ông đã bị nhiễm Corona.

Corona hay phản ứng phụ

20210715-00032853-nallabout-000-1-view.jpg


Một người phụ nữ (45 tuổi) sống ở tỉnh Saitama khi biết tin này trên mạng đã phát ngôn một cách khó chịu. "Liệu tiêm chủng có gây ra bệnh Corona hoặc làm trầm trọng thêm không?"

Cô ấy nói rằng cô ấy sẽ tiêm phòng khi đến thời điểm nào đó, nhưng hiện tại cô ấy đang có một tâm trạng hỗn độn.

Ngày 12 tháng 4 bắt đầu tiêm vắc xin cho người cao tuổi từ 65 tuổi trở lên. Vào tháng 6, đối tượng đã mở rộng sang những người dưới 64 tuổi, và hiện nay số lượng tiêm chủng mỗi ngày là hàng trăm nghìn liều cho cả lần tiêm chủng thứ nhất và thứ hai. Tính đến ngày 10/7, khoảng 45 triệu người đủ điều kiện "tiêm chủng tập thể " (không bao gồm nhân viên y tế) đã được tiêm chủng ít nhất một lần. Tuy nhiên, khi việc tiêm chủng bắt đầu tiến triển, ngày càng có nhiều người lo lắng như đối tượng nữ giới.

Ngay từ đầu, có mối quan hệ giữa việc tiêm chủng và khởi phát bệnh hay khiến bệnh ở mức độ nghiêm trọng không?

Tiến sĩ Eiji Kusumi, giám đốc của "Phòng khám Navitas", người quen thuộc với các vấn đề vắc xin, cho biết : "Có một quan niệm sai lầm rằng tôi bị cúm vì tôi đã tiêm vắc xin cúm. Tuy nhiên, vắc xin cúm và lần này là vắc xin corona không phải là vắc xin sống, mà là vắc xin loại trừ khả năng lây nhiễm và độc tính. Những loại vắc xin như vậy cho dù có được tiêm thì cũng sẽ không tự khỏi bệnh cúm "

Trong trường hợp của ông Yoda, người ta cho rằng thời điểm tiêm phòng và thời điểm bắt đầu nhiễm Corona trùng nhau một cách "vô tình".

Tiến sĩ Kazuhisa Kawamura, giám đốc phụ trách tiêm chủng của Hiệp hội Y tế Thành phố Sendai và Giám đốc "Phòng khám Trẻ em Kawamura" ở Thành phố Sendai, cho biết: "Người ta vẫn chưa chứng minh được về mặt y tế hoặc phủ nhận rằng vắc xin corona làm cho các triệu chứng corona trở nên tồi tệ hơn. Tuy nhiên, lý thuyết chung một cách thực tế việc vắc xin làm cho các triệu chứng tồi tệ hơn là không thể."

Vậy có cách nào để nhận biết các triệu chứng sau khi tiêm chủng là do phản ứng phụ của vắc xin hay do nhiễm Corona hay không ?

Theo Tiến sĩ Kuzumi đã đề cập ở trên, không có 100% cơ hội để phân biệt. Tuy nhiên, ông nói rằng có thể đưa ra một số phán đoán từ các triệu chứng được báo cáo là phản ứng phụ.

"Sưng và đau tại chỗ tiêm, sốt, đau khớp, đau cơ, ớn lạnh ... rất có thể là những phản ứng phụ do tiêm vắc xin. Mặt khác, ho, chảy nước mũi, nghẹt mũi, có đờm ... nếu có triệu chứng nòa trong số các triệu chứng này, không chắc rằng đây là những triệu chứng bị ảnh hưởng bởi vắc xin. Bạn nên nghi ngờ rằng bạn có thể đã bị cảm lạnh hoặc Corona. "

Có đủ khả năng miễn dịch nếu được tiêm hai lần

vial-of-covid-19-vaccine-in-a-medical-research-lab-royalty-free-image-1625295322.jpg


Ông Yoda cũng có các triệu chứng như ho dữ dội nên đã tiến hành xét nghiệm PCR tại bệnh viện và được xác định dương tính với Corona mới. Ngoài ra, như bạn có thể thấy trong trường hợp của ông Yoda, ngay cả khi được tiêm vắc xin một lần, hiệu quả sẽ không xuất hiện ngay lập tức. Hiện nay, có hai loại vắc xin corona được sử dụng ở Nhật Bản, một loại do Pfizer sản xuất và một loại do Moderna sản xuất. Theo Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, khả năng miễn dịch đầy đủ sẽ không đạt được cho đến khoảng một tuần ở Pfizer và khoảng hai tuần ở Moderna sau lần tiêm chủng thứ hai.

Tuy nhiên, vào cuối tháng 6, Bộ trưởng Olympic Juyo Marukawa đã đưa ra một nhận xét đáng lo ngại.

Các tình nguyện viên tại Thế vận hội Tokyo và Paralympics bày tỏ lo lắng về việc tham gia sự kiện mà không tiêm vắc xin thứ hai, bà nói rằng " Vắc xin sẽ cung cấp cho bạn khả năng miễn dịch sơ cấp thông qua lần tiêm chủng đầu tiên". Câu nói này có thể hiểu là tiêm chủng không cần tiêm vắc xin thứ hai, nhưng nếu tiêm vắc xin một lần có sao không?

Tiến sĩ Kawamura, đã đề cập ở trên, nói: “Vắc xin corona được sử dụng để tạo miễn dịch ở liều đầu tiên. Ví dụ, vắc xin Pfizer miễn dịch khoảng 50% ở liều đầu tiên và hiệu quả hơn 90% ở liều thứ 2. Vì vậy để có được miễn dịch hoàn toàn cần phải tiêm hai lần. "

Ông Yoda có vẻ khỏe hơn, nhưng không cần thiết phải tiêm chủng cho những người đã bị nhiễm một lần ?

"Nếu bạn bị nhiễm Corona và chữa khỏi, bạn sẽ nhận được kháng thể trung hòa và bạn có thể ngăn chặn sự lây nhiễm trong một thời gian nhất định. Tuy nhiên, người ta nói rằng thời gian ngăn chặn không quá dài, vì vậy ngay cả những người đã bị Corona cũng nên tiêm phòng. "(Tiến sĩ Kawamura)

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top