Tiêu dùng Chuyển mạng di động ? Trước tiên, hãy kiểm tra lưu lượng dữ liệu. Tiếp theo, hãy tìm một kế hoạch phù hợp với bạn

yuki1485

Moderator
Phí điện thoại di động đã thay đổi đáng kể vào mùa xuân này. Việc giảm chi phí là một trong những chính sách quan trọng của chính quyền thủ tướng Yoshihide Suga. Đây là cơ hội cho những ai đang nghĩ đến việc xem xét lại các gói hợp đồng của họ hoặc chuyển sang một nhà mạng di động khác . Tuy nhiên, hệ thống gói cước điện thoại di động là khá phức tạp. Ngoài ba nhà mạng lớn như Docomo, Softbank và KDDI Au , người dùng nên chào đón các lựa chọn như Rakuten Mobile và các điện thoại thông minh giá rẻ khác nhau, nhưng có vẻ như có thể gây ra sự lúng túng trong quyết định . Những điểm cần lưu ý khi chuyển mạng di động là ?

Theo Bộ Nội vụ và Truyền thông, hơn 40% người dùng điện thoại di động có hợp đồng với gói cước hàng tháng từ 20 GB trở lên, nhưng khoảng 10% trong số những người dùng thực sự sử dụng 20 GB trở lên. Nói cách khác, nhiều người đang trả thêm tiền cho những dịch vụ mà họ không cần.

Do đó, trước tiên, hãy kiểm tra xem bạn đang sử dụng điện thoại di động của mình ở mức độ nào.

Phí điện thoại di động được chia thành phí dữ liệu đường truyền và phí cuộc gọi, không bao gồm phí thiết bị đầu cuối điện thoại di động. Trước hết, tôi muốn mọi người tìm hiểu xem mình tiêu thụ bao nhiêu dữ liệu di động và số tiền phải trả mỗi tháng.

Lưu lượng dữ liệu tăng lên khi trình duyệt các trang web, xem video, sử dụng email và ứng dụng. Với 1 GB , bạn có thể gửi và nhận khoảng 2.000 email. Đối với những việc như trình duyệt các trang tin tức, mua sắm qua Internet, trao đổi tin nhắn, v.v., lưu lượng truy cập hàng tháng chỉ là vài GB . Tuy nhiên, nếu bạn xem một video với chất lượng hình ảnh đạt chuẩn, bạn sẽ sử dụng hết 1 GB trong 2 đến 3 giờ.

Bạn có thể kiểm tra lượng dung lượng dữ liệu trên trang web của nhà cung cấp dịch vụ di động mà bạn ký hợp đồng. Nếu bạn có hợp đồng với NTT Docomo, hãy đăng nhập vào "マイページ ( Trang của tôi )" của ứng dụng "My Docomo " để kiểm tra. Nếu bạn là người đăng ký nhà mạng KDDI (Au), hãy mở ứng dụng "My au" và nhấn "もっとみる ( Xem Thêm)" trong cột gói sử dụng để kiểm tra mức sử dụng dữ liệu mới nhất. Tương tự, nếu là thuê bao SoftBank, bạn có thể kiểm tra bằng cách truy cập "My SoftBank" và nhấn " メニュー(Menu) " -> "使用量の管理 ( Quản lý dung lượng sử dụng)" -> "詳細をみる( Xem chi tiết )" để biết được tình trạng sử dụng.

Nếu bạn không thể tìm thấy, bạn có thể tìm bằng cách tìm kiếm trên Internet với các từ khóa như "xác nhận dung lượng dữ liệu docomo". Nếu vẫn không hiểu, hãy nói chuyện với nhà bán lẻ hoặc tổng đài của nhà cung cấp dịch vụ di động của bạn.

Nhà mạng lớn hay điện thoại thông minh giá rẻ

Nếu bạn có thể hiểu lưu lượng dữ liệu của mình, bước tiếp theo là tìm một gói cước phù hợp với bạn. Hiện tại, có khoảng ba loại: băng tần dung lượng nhỏ (dữ liệu sử dụng hàng tháng khoảng vài GB ), băng tần dung lượng trung bình (10 đến 20 GB ) và băng tần dung lượng lớn (20 GB trở lên).

Nếu ổn với hợp đồng gói cước theo tháng, thì bạn có thể sử dụng gói chỉ trả tiền cho những gì bạn sử dụng. Trong trường hợp của ba công ty lớn, gói cước khoảng 3.000 đến 6.000 yên là tương thích . Nó là một "hệ thống giai đoạn", trong đó cước phí thay đổi theo dung lượng dữ liệu, và nếu vượt quá giới hạn trên, tốc độ đường truyền sẽ bị hạn chế, nhưng không có nguy cơ vượt quá cước phí. Các thủ tục có thể được thực hiện tại cửa hàng, và dịch vụ sau bán hàng cũng rất hào phóng.

Nếu bạn muốn giữ giá cước thấp, các doanh nghiệp giá rẻ sẽ vào tầm ngắm của bạn . Ví dụ, Tổ chức Sáng kiến Internet Nhật Bản (IIJ) có kế hoạch 780 yên (chưa bao gồm thuế) cho 2 GB/ tháng và 1880 yên (chưa bao gồm thuế) cho 20 GB/tháng. Việc có thể sử dụng một chiếc điện thoại thông minh với gói cước từ vài trăm đến 2.000 yên là giá chung trên thị trường .

Nếu dung lượng dữ liệu trong vòng 10 đến 20 GB mỗi tháng thì sẽ cần xem xét một "gói cước chuyên dụng trực tuyến" giới hạn các thủ tục và hỗ trợ khác nhau bằng trực tuyến. Gói này có dung lượng đến 20 GB và tốn khoảng 3.000 yen/ tháng. Nếu bạn có một hợp đồng với nhà mạng lớn, nó có thể sẽ rẻ hơn so với hợp đồng hiện tại của bạn.

"Ahamo" của Docomo miễn phí tới 5 phút cho các cuộc gọi nội địa với giá 2700 yên (chưa bao gồm thuế ). "Povo" của Au, cho phép người dùng sử dụng dữ liệu không giới hạn trong 24 giờ nếu trả phí bổ sung và "LINEMO" của Softbank, không tính dữ liệu khi sử dụng LINE, đều là 2480 yên (chưa bao gồm thuế), nhưng các gói cước này không bao gồm các cuộc gọi miễn phí. Tuy nhiên, mặc dù giá cước là rẻ, thủ tục của các gói cước này chỉ giới hạn trên Web và việc địa chỉ email di động không thể sử dụng được nữa dường như là một điểm khó khăn.

Nếu dung lượng dữ liệu vượt quá 20 GB mỗi tháng, các gói không giới hạn của ba nhà mạng lớn đều đã thông báo giảm giá, vì vậy ngay cả những người đã ký hợp đồng với gói dung lượng lớn hiện có cũng nên xem lại hợp đồng một lần. Rakuten Mobile, đã gia nhập ở quy mô đầy đủ vào năm ngoái, có gói cước 2980 yên (chưa bao gồm thuế), miễn phí tối đa 1 GB mỗi tháng và 20 GB không giới hạn.

Hãy cùng xem thủ tục chuyển mạng và những lưu ý. Về cơ bản, các nhà mạng không yêu cầu thủ tục đặc biệt nếu gói cước được thay đổi trong cùng một nhà điều hành . Bạn có thể thay đổi nó trên "My page" hoặc thay đổi tại các cửa hàng. Khi chuyển sang công ty khác, nếu bạn muốn tiếp tục sử dụng số điện thoại đang sử dụng, hãy sử dụng hệ thống "chuyển số". Có nghĩa là việc yêu cầu bên điều hành kinh doanh đã ký hợp đồng cấp số giữ số và báo cho bên điều hành đã ký hợp đồng.

Điện thoại thông minh do ba công ty lớn mua có hạn chế về đường truyền liên lạc của các công ty khác ( SIM LOCK ), vì vậy cần yêu cầu hủy thủ tục. Việc này cũng có thể được thực hiện trên web, bằng tổng đài và cửa hàng. Việc chuyển giao được hoàn tất bằng cách lắp thẻ IC (thẻ SIM) ghi thông tin như số điện thoại được chuyển từ nhà điều hành mới được ký hợp đồng vào thiết bị đầu cuối và thực hiện quy trình chuyển đổi đường truyền.

Tuy nhiên, khi bạn chuyển sang một công ty khác, bạn có thể phải trả một khoản phạt lớn là 9.500 yên (chưa bao gồm thuế). Đó là phần còn lại của chiến lược giữ khách hàng được gọi là "ràng buộc hai năm", phần giảm giá thay vì tiếp tục hợp đồng hai năm . Những người đã ký hợp đồng mới trước tháng 10 của năm đầu tiên của năm Lệnh Hòa ( 2019 ) , có giới hạn hình phạt được hạ xuống 1.000 yên (chưa bao gồm thuế ) do sửa đổi luật, nên bạn hãy chú ý điều này.

Thậm chí, cho dù có quá hai năm thì thủ tục sẽ tự động được gia hạn nên nhiều người vẫn phải chịu mức phạt cao. Tháng hết hạn hợp đồng hai năm, tháng kế tiếp và tháng sau đó , chỉ trong 3 tháng đó là “tháng gia hạn” nên ngay cả khi hủy hợp đồng , người dùng sẽ không bị phạt. Những người biết đến điều này, hãy kiểm tra các chi tiết của hợp đồng.

Vẫn có một số điểm cần lưu ý. Theo nguyên tắc chung, bạn không thể đăng ký gói cước chuyên dụng trực tuyến giá rẻ hoặc ứng phó với lỗi thiết bị đầu cuối tại cửa hàng . Ngoài ra, các địa chỉ email di động như "@ docomo.ne.jp" sẽ không được cung cấp, kể cả các doanh nghiệp giá rẻ. Tùy thuộc vào kiểu điện thoại di động, bản thân gói cước này có thể sẽ không được hỗ trợ.

Các hãng mạng điện thoại thông minh giá rẻ cung cấp dịch vụ bằng cách thuê đường truyền từ các công ty lớn nên tốc độ liên lạc có xu hướng chậm lại trong thời gian truy cập tắc nghẽn như ban ngày và buổi tối. Hơn nữa, bằng cách kết hợp các hợp đồng giữa điện thoại di động và các dịch vụ khác, phí sử dụng điện thoại di động có thể được giảm giá. Bạn nên xác nhận lại loại giảm giá mà bạn đang nhận được theo hợp đồng hiện tại.

Có "Giảm giá gia đình" khi ký hợp đồng nhiều người với một gia đình và giảm giá khi ký hợp đồng với đường truyền cáp quang trên Internet, nhưng trong trường hợp Giảm giá cho gia đình, việc thay đổi gói cước có khả năng sẽ ảnh hưởng đến cước phí gói cước gia đình.

Cũng có trường hợp đăng ký một dịch vụ cố định như video hoặc âm nhạc , v.v. tại thời điểm hợp đồng, và nhân viên nói rằng nó "miễn phí trong tháng đầu tiên" và bạn hoàn toàn không sử dụng đến . Tại thời điểm này, nếu có dịch vụ như vậy, hãy xem xét hủy bỏ nó.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-04-14T161107.073.jpg
    ダウンロード - 2021-04-14T161107.073.jpg
    6.6 KB · Lượt xem: 194
Top