Xã hội Cú sốc khi 71% dân số thế giới "sống trong một quốc gia được coi là độc tài"

Cuộc xâm lược của Nga vào Ukraine, mối đe dọa từ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, và nỗi sợ hãi về cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Quốc. Sức ép lên hệ thống dân chủ của một quốc gia hùng mạnh vẫn tiếp tục. Nhìn vào cộng đồng quốc tế theo thành phần "dân chủ" so với "độc tài", tổng dân số tương ứng là "2,3 tỷ" người so với "5,56 tỷ" người , và phần lớn thế giới đang sống theo phe "độc tài".

ダウンロード - 2022-03-08T160228.718.jpg


Dân số chế độ dân chủ là "29%"

Một nhóm các nhà nghiên cứu bao gồm nhà nghiên cứu cấp cao Anna Lührmann thuộc Viện V-Dem, một viện nghiên cứu độc lập ở Thụy Điển, đã công bố vào ngày 19 tháng 3 năm 2018 rằng hệ thống chính trị đã được mở rộng đáng kể. Hệ thống được chia làm 4 loại :

▽ Chế độ độc tài khép kín
▽ Chế độ độc tài bằng bầu cử
▽ Chế độ dân chủ bằng bầu cử
▽ Chế độ dân chủ tự do.

Trong chế độ độc tài khép kín, người dân không có quyền lựa chọn người nắm quyền cao nhất của cơ quan hành pháp hoặc cơ quan lập pháp của chính phủ thông qua các cuộc bầu cử của nhiều đảng phái chính trị. Trung Quốc, Bắc Triều Tiên, Myanmar, v.v. được phân loại vào chế độ này.

Trong chế độ độc tài bằng bầu cử, người dân có các quyền nói trên, nhưng thiếu một số quyền tự do như tự do ngôn luận, v.v. để cuộc bầu cử diễn ra tự do, công bằng và có ý nghĩa. Nga, Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ, v.v. được phân loại vào đây.

Chế độ dân chủ bằng bầu cử là chế độ dựa trên sự tự do và công bằng, và quyền tham gia bầu cử của nhiều đảng phái chính trị được bảo đảm. Brazil, Indonesia, Mông Cổ, v.v. được phân loại vào đây.

Trong nền tự do dân chủ , ngoài quyền "dân chủ bầu cử", các quyền của cá nhân và thiểu số sẽ được bảo đảm, công dân bình đẳng theo pháp luật và các phong trào của chính phủ bị hạn chế bởi luật pháp và tòa án. Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ và Châu Âu được phân loại vào đây.

Trang web thống kê quốc tế "Our World in Data" do một nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford ở Anh điều hành đã phân loại 199 quốc gia / vùng lãnh thổ có dữ liệu thành bốn loại trên. Kết quả là, tính đến năm 2021, "dân chủ tự do" tại 34 quốc gia / khu vực và "dân chủ bằng bầu cử" tại 56 quốc gia. Nói cách khác, có tổng cộng 90 quốc gia / khu vực tổ chức các cuộc bầu cử "có ý nghĩa". Mặt khác, "chế độ độc tài bằng bầu cử" là tại 63 quốc gia và "chế độ độc tài khép kín" là tại 46 quốc gia / khu vực, và tổng số 109 quốc gia / khu vực có "chính phủ độc tài". Nếu liệt kê trên bản đồ, có thể thấy rằng có nhiều quốc gia độc tài hơn các quốc gia dân chủ.

Về dân số, tỷ lệ người dân sống trong chế độ dân chủ đã giảm xuống mức cao nhất là 50% vào năm 2017 và vào năm 2021 đã giảm xuống còn 2,3 tỷ người, tương đương 29% dân số thế giới (7,86 tỷ người ). Điều này có nghĩa là 5,56 tỷ người, 71% dân số thế giới, không có đủ sự đảm bảo về "quyền bầu cử" theo đúng nghĩa của cụm từ này.

Sự nghi ngờ các chính trị gia ngay cả trong chế độ dân chủ

Nhân tiện, nếu có một hệ thống luật pháp hợp lý và tổ chức các cuộc bầu cử thường xuyên, thì nền chính trị của quốc gia đó có được coi là lý tưởng hay không ?

Có vẻ như chúng ta phải nói "chắc chắn không hẳn là như vậy" cho câu hỏi này. Ngay cả ở một quốc gia có lịch sử dân chủ và bầu cử lâu đời, người dân cũng không hài lòng với chế độ dân chủ của nước họ họ.

Theo dữ liệu từ Trung tâm Nghiên cứu Pew, một tổ chức tư vấn của Mỹ (2020), 52% người dân ở 34 quốc gia dân chủ được khảo sát trả lời rằng "không hài lòng với cách hoạt động của nền dân chủ ở quốc gia của mình." Tỷ lệ "hài lòng" chỉ chiếm 44%.

Vấn đề ở đây là ở những quốc gia dân chủ phát triển, tỷ lệ người được hỏi trả lời “Tôi không hài lòng” là cao. Tại các quốc gia như Anh (69%), Mỹ (59%), Pháp (58%) và Nhật Bản (53%), đa số người được hỏi không hài lòng với hoạt động chính trị của nước họ.

Nguyên nhân chính là sự hoài nghi về các chính trị gia mà họ lựa chọn. Có vẻ như thủ tướng và các thành viên của quốc hội được bầu làm đại diện không tiếp thu tốt lòng dân, ưu tiên lợi ích của tầng lớp đặc quyền , và không phản ánh các lợi ích và giá trị đa dạng của cử tri.

Chủ nghĩa dân chủ và sự hài lòng là khác nhau

Virus Corona mới đã lây lan trên quy mô toàn cầu, và Trung Quốc và Triều Tiên đã áp dụng các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh mạnh mẽ như phong tỏa các thành phố và biên giới, bất kể virus có còn tồn tại hay không. Vào khoảng mùa xuân năm 2020, khi sự lan rộng lây nhiễm Corona mới bắt đầu trên toàn cầu , phản ứng nhanh chóng và mạnh mẽ và "hiệu quả" được nhấn mạnh ở các cường quốc, trong khi ở các quốc gia bắt nguồn từ nền dân chủ, thường có sự xung đột giữa quốc gia và người dân , đã có rất nhiều nơi rơi vào tình trạng mất lòng tin về chính trị.

Ngay cả ở Mỹ, "Sau khi Corona mới kết thúc , liệu thế giới có tin tưởng vào một xã hội tự do (mô hình của Mỹ ), trong đó các điểm nút đa dạng và phân tán nổi lên một cách tự phát để ứng phó với khủng hoảng, hay điểm nút có thể lừa dối người dân, nhưng dưới góc độ của một hệ thống độc tài có thể thay đổi xã hội một cách nhanh chóng với hệ thống phân cấp mệnh lệnh (mô hình Trung Quốc) không ?", cuộc khủng hoảng Corona là "một bước ngoặt quan trọng đối với trật tự thế giới, giống như chiến tranh thế giới thứ 2 ". ( báo Washington Post, ngày 19 tháng 3 năm 2020).

Về mặt lý thuyết , việc được phân loại là một nền dân chủ và sự hài lòng mà cử tri cảm nhận là khác nhau, điều này có thể dẫn đến sự không tin tưởng vào các cuộc bầu cử và không hài lòng với các phương pháp dân chủ.

Không có một hệ thống dân chủ nào là hoàn chỉnh. "Những khó khăn của nền dân chủ là chất xúc tác cho sự ra đời của những ý tưởng mới về nền dân chủ. Nói cách khác, cuộc khủng hoảng của nền dân chủ đã được khắc phục bằng nền dân chủ." ( "Nền dân chủ hiện đại" của Kei Yamamoto, cuốn sách mới về nền dân chủ)

Khi mối đe dọa của một quốc gia hùng mạnh ngày càng trở nên nghiêm trọng, có vẻ như chúng ta đang ở thời điểm quan trọng trong việc làm thế nào để mở rộng các giá trị của tự do và dân chủ.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top