Giáo dục Hầu hết người Nhật chịu ảnh hưởng ... Nguyên nhân sâu xa của việc "Không giỏi môn toán"

Bài viết này thảo luận về các vấn đề của giáo dục tiểu học ở Nhật Bản từ cuốn sách "Làm thế nào để nuôi dạy những đứa trẻ đỗ đại học Tokyo và Kyoto" của Hiroshi Eto - giám đốc trường luyện thi Nada Gakuin và tìm hiểu những lý do tại sao người Nhật không giỏi tư duy logic và toán học.

Giáo viên tiểu học chỉ học "cách dạy" ở đại học

Để trở thành giáo viên và giáo viên điều dưỡng tại các trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, trường dành cho người mù, điếc và khiếm thính, trường mẫu giáo, cần phải có giấy phép giáo viên tại các trường khác nhau và các trường trung học cơ sở và trung học phổ thông sẽ trở thành giấy phép cụ thể cho từng môn học.Để được cấp bằng, thông thường nhất là tốt nghiệp với số tín chỉ quy định tại một trường đại học đào tạo giáo viên. Trang web của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ liệt kê các tiêu chuẩn và năng lực sau đây của giáo viên.

"Ý thức về sứ mệnh của một nhà giáo dục, hiểu biết sâu sắc về sự trưởng thành và phát triển của con người, tình yêu giáo dục cho trẻ sơ sinh, trẻ em và học sinh, kiến thức chuyên môn của các môn học, và khả năng lãnh đạo thực tiễn dựa trên nền tảng văn hóa phong phú"

Ngoài ra, các mục sau đây được liệt kê là khả năng tư chất sẽ được yêu cầu đặc biệt trong tương lai.

1. Trình độ và khả năng hành động từ quan điểm toàn cầu

2. Những phẩm chất và năng lực cần có của người làm việc sống trong thời đại thay đổi

3.Năng lực tư chất tất yếu đòi hỏi từ nhiệm vụ của người giáo viên

Trong đó, liên quan đến mục 3 , kiến thức, kỹ năng và thái độ hướng dẫn môn học và hướng dẫn học sinh được yêu cầu.

34998.jpg

Nói cách khác, các trường đại học đào tạo giáo viên cung cấp giáo dục để có được những trình độ và khả năng này. Ví dụ, danh mục đầu tư dành cho sinh viên do Khoa Giáo dục của Đại học Okayama phát hành cho thấy mô hình tham gia các khóa học giáo dục tiểu học. Nhìn vào các chủ đề bài học, có vẻ như mục đích là phát triển kỹ năng phối hợp, kỹ năng quản lý, kỹ năng lãnh đạo thực tế, học kỹ năng lãnh đạo và kỹ năng lãnh đạo của học sinh. Về năng lực học tập và dạy học quan trọng nhất phải kể đến phương pháp dạy học cụ thể của từng môn học. Về phương pháp giảng dạy của từng môn học, hãy tham khảo “Hướng dẫn chương trình tiểu học” và “Giải thích hướng dẫn chương trình tiểu học” của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ, và dường như bạn sẽ học được bằng cách tham gia vào tính toán các phương pháp giảng dạy chủ đề có sẵn trên thị trường.

Tại các trường đại học đào tạo giáo viên, đầu tiên sinh viên học cách giảng dạy. Học sinh phải có những phẩm chất gì ngay từ đầu? Các khóa học đào tạo giáo viên tiểu học được thiết lập để dù không giỏi khoa học cũng có thể thi vào đại học. Nếu chuẩn bị thi vào các trường đại học công lập và quốc lập thì cần phải thi kỳ thi trung tâm, nhưng ở kỳ thi thứ hai, chỉ phải chọn giữa quốc ngữ và tiếng Anh, không cần môn toán.

Kết quả là, có nhiều học sinh của khối khoa học xã hội hơn trong hệ thống đào tạo giáo viên tiểu học. Điều gì sẽ xảy ra sau đó?

Một trong những vấn đề quan trọng đối với giáo viên toán đại học tham gia đào tạo giáo viên tiểu học là học sinh chỉ yêu cầu “phương pháp giảng dạy” môn toán. Hơn nữa, dường như có những tình huống mà bản thân giáo viên không cố gắng nghiên cứu việc dạy toán, dẫn đến khó khăn trong việc dạy các môn học cùng với khoa học. Việc yêu cầu một sinh viên khoa học xã hội nhắm đến trở thành giáo viên tiểu học suy cho cùng là cách dạy toán. Ngay từ đầu, bản thân người thầy đang đứng trên bục giảng đã được “dạy dỗ” và nuôi duõng ở trường từ thời tiểu học. Trường học là nơi để giảng dạy, và có lẽ bạn nghĩ rằng các bài học phải "dễ hiểu" nhất có thể.

Vì vậy, có thể giáo viên càng tử tế thì càng có xu hướng vừa nói chuyện và vừa xác nhận với học sinh trong giờ học như, " đã hiểu chưa nhỉ?" Hoặc " đã hiểu rồi nhỉ ?"

Sau đó, những đứa trẻ đã học toán cẩn thận ở trường tiểu học, sau đó lên trung học cơ sở và trở nên giỏi toán ? Hoặc, khi bạn nghĩ về khả năng học tập của người Nhật nói chung, bạn có thể nói rằng họ giỏi toán, hay khả năng tư duy logic? Tất nhiên, không phải tất cả người Nhật đều như vậy, nhưng thực tế là nhìn chung họ rất yếu về tư duy logic.

Khả năng tư duy yếu có xu hướng dẫn đến kém sáng tạo, vậy đâu là nguyên nhân? Nói đến trường tiểu học, kể cả trường học, trường luyện thi và gia đình, nơi trẻ học nhiều nhất là trường học. Hơn nữa, trường học đầu tiên học toán là trường tiểu học. Thật không may, tôi phải nói rằng có một sai lầm quyết định trong giáo dục toán học ở các trường tiểu học Nhật Bản.

Những cạm bẫy trong giờ học "dễ hiểu"

img_0247138428dd83f94c6a4c296041430a620073.jpg


Có gì sai với các bài học dạy một cách dễ hiểu ? Câu trả lời là việc "dễ hiểu” đơn giản là vấn đề. Nghe thầy dạy, ngay lập tức “hiểu”. "hiểu" ngay lập tức bằng cách xem chữ viết trên bảng, trình chiếu, video, ... Khi nghe một bài học quá "dễ hiểu" đến nỗi bọn trẻ không cần phải suy nghĩ gì, và giáo viên giải thích cho đến khi trẻ em hiểu điều đó, bọn trẻ thực sự sẽ trở nên không suy nghĩ về bất cứ điều gì. Trẻ em sẽ không cần phải suy nghĩ về những điều phức tạp bởi vì cảm thấy "đã hiểu" chỉ bằng cách lắng nghe.

Trong một số trường hợp hiếm hoi, những câu hỏi như "tại sao?" Và tại sao?" được sinh ra trong tâm trí. Tuy nhiên, giáo viên càng chuẩn bị kỹ càng thì họ chắc chăn sẽ càng chủ động trả lời những câu hỏi như vậy. Bởi vì đó là lớp học "dễ hiểu".Sự đánh giá của giáo viên về cách dạy cẩn thận như vậy sẽ được cả trẻ và phụ huynh đánh giá cao. Nếu là ngày dự giờ thì giáo viên càng phải chuẩn bị chu đáo hơn. Vào ngày diễn ra sự kiện, những đứa trẻ sẽ nói chuyện trôi chảy , và những đứa trẻ “đã hiểu” bài giảng sẽ tích cực hưởng ứng. Những lớp học như vậy sẽ được đánh giá cao. Tất nhiên, trẻ em không ghét những giáo viên giải thích một cách "dễ hiểu".

Tuy nhiên, những bài học “dễ hiểu” này lại có những vấn đề chết người.

Đứa trẻ sẽ không suy nghĩ.

Nếu là một lớp học dễ hiểu đến mức có thể hiểu cho dù không suy nghĩ bất kỳ điều gì, thì chắc chắn trẻ em sẽ không thể tự mình suy nghĩ được những nội dung đó. Có một cạm bẫy khủng khiếp ở đây. Sau khi nghe lời giảng dễ hiểu của giáo viên, những đứa trẻ sẽ tạm thời để ý là “đã hiểu”, nhưng vì không hẳn là đã suy nghĩ và hiểu bằng đầu của bản thân nên các em thực chất là không hiểu gì. Một đứa trẻ có trí nhớ tốt sẽ có thể nhớ được nội dung đã được dạy. Tuy nhiên việc ghi nhớ và hiểu bằng đầu là những hành vi hoàn toàn khác.

Suy cho cùng, bài càng dễ hiểu, nghe thì cảm giác hiểu bài nhưng bài học rút ra hầu như không đọng lại trong tâm trí các em. Giáo viên đoán trước rằng bọn trẻ sẽ quên những gì đã dạy nên sẽ lặp lại bằng các bài tập. Bằng cách giải quyết vấn đề, giáo viên cố gắng khắc phục những gì đã dạy vào tâm trí trẻ em nhiều nhất có thể. Vì lý do tương tự, giáo viên yêu cầu trẻ làm bài tập về nhà như một sự rèn luyện.

Tất nhiên, tôi không nghĩ đó là điều xấu. Đúng là nếu thực hành lặp đi lặp lại, một số điều bạn đã học được sẽ bám rễ vào tâm trí dưới dạng kiến thức. Nếu giải được các câu hỏi thực hành toán học, kỹ năng toán học của bạn sẽ được cải thiện. Tuy nhiên, cho dù lặp đi lặp lại bao nhiêu lần những câu hỏi luyện tập có thể giải một cách máy móc, bạn cũng không thể phát triển khả năng tư duy, bởi vì những câu hỏi luyện tập có thể được giải quyết một cách máy móc là những câu hỏi có thể trả lời mà không cần sử dụng đầu để suy nghĩ .

MV-4-660x467.jpg

Trên thực tế, thời điểm mà đứa trẻ nghĩ rằng "mình không biết" là cơ hội tốt nhất để suy nghĩ. Con người tự nhiên không thoải mái khi một cái gì đó "không rõ". Bạn sẽ cảm thấy tinh thần bất ổn và không thoải mái. Đó là lý do tại sao chúng ta muốn bằng cách nào đó loại bỏ những cảm giác đó. Khi đó, tư duy được kích hoạt. Trẻ nhỏ thường hỏi "tại sao?" Và tại sao điều này xảy ra?" bởi vì đó là động thái bản năng để giảm bớt lo lắng của bản thân.

Bất cứ khi nào có thắc mắc, cách dễ nhất để là nhờ ai đó dạy cho bạn. Trước khi đến trường, có thể bạn sẽ hỏi bố hoặc mẹ ở gần mình. Đi học thì hỏi thầy cô ân cần, dễ hiểu. Nhưng khi bạn được "dạy", đó là sự kết thúc. Nếu câu hỏi đã được giải quyết tạm thời trong lúc này, thì không cần phải tìm hiểu sâu hơn.

Hầu hết trẻ em sẽ hài lòng nếu chúng nhận được câu trả lời cho các câu hỏi phát sinh . Bản năng của con người là chúng ta không muốn nghĩ về những điều phức tạp nếu có thể. Ngược lại, trẻ cần được sáng tạo để trẻ suy nghĩ. Thật không may, giải thích nó một cách dễ hiểu không dẫn đến việc phải suy nghĩ.

Điều quan trọng nhất là đặt dấu chấm hỏi vào tâm trí bọn trẻ. Điều đầu tiên cần làm là khiến chúng tự hỏi, "Tại sao?" , “vì sao?" . Tiếp theo, điểm mấu chốt trong việc hướng dẫn trẻ tư duy là không nên dạy trẻ ngay lập tức. Thay vì dạy chúng, hãy cùng với trẻ và hỏi, "Tại sao nhỉ?" và dẫn dắt trẻ trong khi đồng ý với các câu hỏi của trẻ . Đây mới là bản chất của việc giáo dục.


( Tham khảo )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top