Lịch sử [Lịch sử của phụ nữ hiện đại] Cuộc đời của nữ bác sĩ đầu tiên của Nhật Bản, Ogino Ginko

yuki1485

Moderator
Giờ đây, thời đại Heisei sắp kết thúc, phụ nữ đang mở rộng lĩnh vực hoạt động của mình sang nhiều ngành nghề khác nhau do sự thúc đẩy của chính phủ về "sự tiến bộ của phụ nữ" và nâng cao nhận thức về giới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều vấn đề. Tuy nhiên, những khó khăn của phụ nữ ở thời Minh Trị, Đại Chính và Chiêu Hòa thậm chí còn khó khăn hơn bây giờ. Trong loạt bài viết này, tôi sẽ kể về những phụ nữ năng động trong thời hiện đại và theo dõi cuộc sống của họ với tư cách là những người tiên phong. Trong phần đầu tiên, chúng ta sẽ khám phá bước chân của Ogino Ginko , "nữ bác sĩ đầu tiên của Nhật Bản."

Tiên phong của "Ine Hà Lan"

Gần đây, trường Y rúng động vì nạn phân biệt đối xử với nữ sinh. Tuy nhiên, ở Nhật Bản ban đầu người ta nghĩ rằng "một nữ bác sĩ là không thể". Tuy nhiên, vào thời Edo, một số phụ nữ theo học ngành Tây y đã xuất hiện. Một trong số đó là Kusumoto Ine. Bà là con riêng của một gái điếm và một bác sĩ người Đức ở Nagasaki vào năm 1827 (Năm Bunsei thứ 10), và cha của bị buộc tội đưa bản dịch tiếng Hà Lan ra khỏi đất nước khi bà mới hai tuổi và bị trục xuất khỏi Nhật Bản. Cha bà tên là Siebold. Ông nổi tiếng với việc mở lớp học thêm tại Dejima ở Nagasaki và dạy y học phương Tây cho Takano Choei và những người khác.

ogino_ginko01.jpg

Chân dung của Kusumoto Ine

Ine học y học phương Tây từ học trò của cha mình và sau đó đoàn tụ với cha mình, người được phép trở lại Nhật Bản. Sự tồn tại của Ine là duy nhất và đáng chú ý trong thời kỳ Edo, khi rất ít phụ nữ học các kỹ thuật y tế . Sau khi lớn lên ở Nagasaki, bà chuyển đến nhiều nơi khác nhau, nhưng đã dành 6 năm từ năm 19 tuổi ở tỉnh Bizen (nay là thành phố Okayama). Con phố nơi bà được gọi là "Ine Hà Lan ", nay được đặt tên là "phố Hà Lan", lưu truyền sự tồn tại của Ine cho hậu thế.

Sự xấu hổ đã dẫn đến con đường của một bác sĩ

Một phần tư thế kỷ sau sự ra đời của Ine, Ogino Ginko sinh ra ở Hara-gun, tỉnh Musashi (nay là thành phố Kumagaya, tỉnh Saitama) vào năm 1851 (Năm Kaei thứ 4) với tư cách là con gái út của một trưởng làng. Tên của Ginko không phải tên thật của bà, nhưng hộ khẩu của bà là "Gin". Năm 1867 (Năm Keio thứ 3), cô gái trẻ Ginko kết hôn với một người đàn ông tên là Kanichiro Inamura, nhưng vài năm sau bà ly dị vì mắc bệnh lậu từ chồng. Vào thời điểm đó, bệnh lậu được coi là căn bệnh nan y.

Để điều trị, Ginko đã đến khoa phụ sản của Phòng khám Juntendo ở Tokyo. Tất cả các bác sĩ ở đó đều là nam giới. Bà phải phải chịu đựng sự xấu hổ khi để lộ phần dưới của mình với bác sĩ là nam giới . Vào thời điểm đó, chưa có hệ thống bác sĩ nữ. Ginko quyết định không để những người phụ nữ phải chịu nỗi đau đớn (xấu hổ) như mình , quyết định tự mình trở thành một bác sĩ, bà chuyển đến Tokyo vào năm 1873 (năm Minh Trị thứ 6) và vào một trường tư thục của một bác sĩ tên là Inoue Yorikuni, và sau đó theo học Trường Sư phạm Nữ sinh Tokyo (nay là Đại học Ochanomizu). Bà đã tốt nghiệp ở top đầu.

ogino_ginko02-e1542779777806.jpg

Phòng khám Juntendo ngày nay

Tuy nhiên không thể trở thành bác sĩ chỉ bằng cách tốt nghiệp trường bình thường. Điều này là do cần thiết phải vào học một trường y tế để học các kỹ thuật y tế và có được bằng cấp. Ginko tuyệt vọng kêu gọi sự cần thiết của một nữ bác sĩ, nói: "Đừng từ bỏ chỉ vì bạn không có nơi để chấp nhận." Kết quả là vào năm 1879 (Năm Minh Trị thứ 12), bà cuối cùng đã được nhận vào trường y tư nhân Kojuin ở nơi ngày nay là Akihabara. Khi theo học tại Kojuin, Ginko được cho là đã ăn mặc như một nam sinh với hakama và guốc cao. Dù vậy, Ginko vẫn không thay đổi mong muốn học ngành y. Trong ba năm ở đây, bà đã học tập chăm chỉ và đạt thành tích xuất sắc.

Không thể trở thành bác sĩ mặc dù có số điểm xuất sắc !?

Tuy nhiên, Ginko không thể trở thành bác sĩ. Với lý do “chưa từng có tiền lệ”, “đơn xin thi hành nghề y tế” nộp cho chính quyền Tokyo đã bị từ chối năm thứ hai liên tiếp, và cũng bị tỉnh Saitama từ chối.

Ginko bày tỏ sự tuyệt vọng, nói rằng, 'Tôi không nghĩ rằng tôi đã từng ở trong hoàn cảnh khó khăn như vậy kể từ khi tôi sinh ra,' và bà nghĩ về việc đạt được một bằng cấp ở nước ngoài. Người đã cứu Ginko là Kaemon Takashima, nổi tiếng với những tác phẩm như "Takashima Eidan." Ông yêu cầu Inoue Yorikuni giới thiệu bà với Nagayo Sensai, giám đốc Sở Y tế. Ngoài ra Ishiguro Tadanori, người được biết đến với việc thiết lập hệ thống quân y và từng là chủ tịch của Hiệp hội Chữ thập đỏ Nhật Bản, đã phản đối Cục Y tế theo yêu cầu của Ginko, nói rằng, “Nếu một phụ nữ không thể trở thành bác sĩ, nên viết điều đó ra. " Những người xung quanh bà không để Ginko yên khi bà tiếp tục nỗ lực chân thành của mình.

Theo cách này, Nagayo, giám đốc Sở Y tế, đã nghĩ, "Cô ấy có khả năng học tập, vì vậy hãy cho phép cô ấy tham gia kỳ kiểm tra đầu vào," và cuối cùng, vào năm 1884, bà đã có thể tham gia nửa đầu kỳ kiểm tra đầu vào được tổ chức vào tháng Chín. Vào thời điểm đó, có ba nữ sinh khác thi nhưng chỉ có Ginko đậu. Năm tiếp theo, bà đã vượt qua nửa sau của kỳ kiểm tra và cuối cùng đã mở một phòng khám có tên "Phòng khám Sản phụ khoa Ogino" ở Yushima, Tokyo. Vào thời điểm đó, đã 15 năm trôi qua kể từ khi bà bắt đầu muốn trở thành bác sĩ. "Khi bắt đầu kinh doanh, đôi khi tôi bị chỉ trích sau lưng vì hỏi" " bà có làm việc cho phụ nữ không?" Nhưng danh tiếng trên các báo và tạp chí khiến phòng khám của Yushima trở nên chật chội và bà chuyển đến Shimotani vào năm sau đó.

Tái hôn với người chồng trẻ và đi đến Hokkaido

ogino_ginko05-e1542780173122.jpg

Chân dung của Ogino Ginko những năm cuối đời

Ginko cuối cùng đã trở thành một bác sĩ sau khi những nỗ lực của bà đã được đền đáp, và bà đã phấn đấu để được chữa bệnh. Năm 1886 (Năm Minh Trị thứ 19), bà được rửa tội theo đạo Thiên chúa. Năm 1890 (Năm Minh Trị thứ 23), bà tái hôn với Yukiyoshi Shikata, một sinh viên của Đại học Doshisha, người đã được rửa tội bởi Joseph Hardy Neesima, trẻ hơn 13 tuổi. Lúc này, Ginko đã 39 tuổi. Có nhiều người phản đối vì chênh lệch tuổi tác nhưng bà vẫn giữ nguyên cảm xúc như khi đặt mục tiêu trở thành bác sĩ. Có thể nói đó là một cuộc tái hôn giống như Ginko.

Tuy nhiên, Yukiyoshi tìm kiếm một vùng đất và rời Ginko đến Hokkaido, ông đã lên kế hoạch phát triển một mỏ, nhưng nó tiếp tục thất bại. Bà cũng đã từng rời Hokkaido nhưng đã tiếp tục cố gắng thực hiện lý tưởng của mình. Tuy nhiên, không ai trong số họ suôn sẻ . Năm 1896 ( Năm Minh Trị thứ 29 ), 5 năm sau khi Yukiyoshi đến Hokkaido, Ginko cuối cùng cũng chuyển đến Hokkaido.

Vào năm 1897, khi Yukiyoshi từ bỏ công việc kinh doanh của mình, ông dành hết mình cho công việc truyền giáo, và Ginko đã mở một phòng khám ở Setana (Setana-cho ngày nay). Tuy nhiên, phòng khám này không tồn tại được lâu. Năm 1903 (Năm Minh Trị thứ 36), Yukiyoshi đến Kyoto để nhập học lại Doshisha, và Ginko chuyển đến Sapporo. Cuộc sống của hai người cứ thế trôi qua nhau, khó có thể nguôi ngoai. Năm sau, Yukiyoshi được bổ nhiệm làm mục sư cho Nhà thờ Urakawa ở Hokkaido, và năm sau đó, ông nghỉ việc và trở về Setana. Vào tháng 9 năm 1905 (Năm Minh Trị thứ 38), khi thời điểm của cả hai cuối cùng đã đến, Yukiyoshi trở thành một người không bao giờ trở lại vì bệnh tật. Mặc dù Ginko có một mình, nhưng sau đó bà đã tiếp tục khám và chữa bệnh ở đó trong khoảng ba năm. Đó có thể là sứ mệnh của Ginko với tư cách là một Cơ đốc nhân để theo đuổi công việc của một bác sĩ.

Năm 1908 (Năm Minh Trị thứ 41), Ginko trở lại Tokyo, một phần vì lời khuyên của chị gái rằng vùng đất phía bắc sẽ khắc nghiệt do cơ thể già nua của bà . Sau đó, bà mở phòng khám cuối cùng ở Koume-cho, Honjo-ku, và tiếp tục điều trị y tế. Vài năm sau, Ginko, 63 tuổi, bị viêm màng phổi và chết vì xuất huyết não. Đó là năm 1913 (Năm Đại Chính thứ 2).

Sự nghiêm khắc khi trở thành "người phụ nữ đầu tiên"

Ginko Ogino sẽ tạo dựng tên tuổi với tư cách là nữ bác sĩ có trình độ chuyên môn đầu tiên ở Nhật Bản. Sau 15 năm được công nhận và hành nghề, bà chuyển từ nơi này sang nơi khác cho đến cuối đời, nhưng bà không phát hiện ra những phương pháp điều trị đột phá hoặc những căn bệnh bị bỏ sót. Bà chỉ đang cố gắng hết sức với bệnh nhân để không để những người phụ nữ khác chia sẻ kinh nghiệm của mình. Tuy nhiên, vào thời điểm phụ nữ không được phép chính thức trở thành bác sĩ, Ginko đã đạt được thành tựu to lớn khi là người tiên phong mở đường cho chính mình, thậm chí nhờ sự giúp đỡ của những người xung quanh.

Có Công viên Ogino Ginko ở Thị trấn Setana, Hokkaido, và Đài tưởng niệm Ogino Ginko được xây dựng. Ngoài ra, Dấu tích của thư pháp Trung Quốc và các tư liệu quý giá được trưng bày và bảo quản tại "Đài tưởng niệm của Ogino Ginko" và "Bảo tàng địa phương Setana". Ngoài ra còn có Nhà tưởng niệm Ogino Ginko ở thành phố Kumagaya, nơi bạn có thể tưởng nhớ Ogino Ginko. Hơn nữa, sự tồn tại của các cơ sở để tôn vinh Ginko, chẳng hạn như bia mộ của Ginko Ogino và tượng Ginko trong trang phục phương Tây tại Nghĩa trang Zoshigaya , chẳng phải điều đó thể hiện bà là một bác sĩ được mọi người ngưỡng mộ hay sao ?

ginko2.jpg

Tượng của bà Ogino Ginko


Ginko Ogino đã mở đường cho ngành y học dành cho phụ nữ. Tuy nhiên, không quan trọng bạn thuộc giới tính nào khi mở cánh cổng đã đóng và bước tiếp. Khi tôi băn khoăn về điều gì đó, nếu tôi nhớ đến ý chí mạnh mẽ của Ginko, tôi cảm thấy sức mạnh của mình sẽ tự nhiên trỗi dậy.


( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ogino_ginko00.jpg
    ogino_ginko00.jpg
    68.8 KB · Lượt xem: 598

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top