Xã hội Lý do vì sao Nhật Bản có số ngày nghỉ trong năm nhiều hơn các nước khác?

Xã hội Lý do vì sao Nhật Bản có số ngày nghỉ trong năm nhiều hơn các nước khác?

Tuần lễ vàng năm 2019 có tới 10 ngày nghỉ liên tiếp và là kỳ nghỉ dài nhất từ trước đến nay. Người ta thường nói rằng người Nhật làm việc quá nhiều, nhưng nếu chỉ nhìn vào vào số ngày nghỉ trong năm, ta lại nhận thấy Nhật Bản thực sự là đẳng cấp hàng đầu thế giới (về số ngày nghỉ). Điều đó có nghĩa là gì ?Lý do vì sao?

ngaynghi.png

Số ngày nghỉ trong năm thực sự là đẳng cấp thế giới:
Số ngày nghỉ tại Nhật Bản trừ thứ bảy và chủ nhật năm 2019 là 17 ngày, nhưng đây là một con số nổi bật. Hầu hết các quốc gia phát triển đều dưới 10 ngày, vì vậy nếu ta tập trung vào số ngày nghỉ trong năm, Nhật Bản sẽ là một trong những quốc gia được nghỉ ngơi nhiều nhất trên thế giới.Mặt khác, người ta nói rằng người Nhật luôn ngập đầu vì công việc và không có thời gian nghỉ ngơi. Điều này cũng là sự thật nốt.

Giờ làm việc của người dân Nhật Bản ngày càng ngắn hơn theo từng năm và năm 2016, nó đã đạt khoảng 1700 giờ, gần bằng mức của Hoa Kỳ. Tuy nhiên, giờ làm việc ở châu Âu thậm chí còn ngắn hơn, với 1472 giờ ở Pháp và 1363 giờ ở Đức. Nhật Bản có một số lượng lớn các ngày lễ, vì vậy có thể suy ra rằng làm việc ngoài giờ vào các ngày thường trong tuần đã trờ thành căn bệnh mãn tính.

Giờ làm làm tăng ca ngoài giờ vào các ngày trong tuần dài cũng được chứng minh qua các số liệu thống kê khác.Người ta thấy rằng thời gian ngủ và thời gian dành cho gia đình của người Nhật ít hơn đáng kể so với các nước phát triển. Có nhiều người làm kinh doanh trở về nhà vào giữa đêm, dẫn đến kết quả là họ phải hi sinh thời thời gian ngủ và thời gian dành cho gia đình.

Nếu không tăng năng suất thì sẽ không giải quyết nổi vấn đề:
Vậy thì,mặc dù người Nhật làm việc quá nhiều,nhưng tại sao chỉ có nhiều ngày nghỉ ? Tác giả cho rằng vấn đề năng suất có liên quan rất lớn.Người ta biết rằng năng suất của người Nhật Bản là thấp nhất trong các nước lớn, nhưng nguyên nhân của nó không chỉ đơn giản nằm ở chỗ không thể năng suất hóa công việc tại các xưởng sản xuất.

Có những trương hợp lẽ ra nên chuyển qua lĩnh vực có lợi nhuận cao thì lại để nguyên tình trạng doanh thu thấp. Cũng có trường hợp có vấn đề mang tính tổ chức như giữ lại những bộ phận không cần thiết trong công ty chỉ vì ưu tiên hòa khí nội bộ công ty. Những trường hợp như thế này thường dẫn đến kết quả là công việc không bao giờ hết và sẽ phải tốn thời gian cho một bộ phận nào đó. Rút cuộc, các ngày trong tuần trở thành thời gian làm việc ngoài giờ mãn tính, để nhân viên thoát khỏi tình trạng đó, người ta cho rằng thực tế là không có lựa chọn nào khác ngoài việc tăng số ngày nghỉ lên.

Ở các nước khác số ngày nghỉ so với Nhật bản là ít hơn, nhưng bao gồm tỷ lệ ngày nghỉ có lương,thực tế tác giả cho rằng số ngày thực sự nghỉ ngơi là nhiều hơn so với Nhật Bản. Điều quan trọng là Nhật Bản cần phải nâng cao năng suất lao động, chuyển sang một cơ chế mà ở đó người lao động có thể nghỉ khi muốn nghỉ.


Bàn thêm:
Bài viết đã nêu ra thực tế là nếu xét trên con số thì Nhật Bản là nước có nhiều ngày nghỉ trong năm hơn các nước khác cùng với nguyên nhân của nó.
Mục đích của việc có nhiều ngày nghỉ là để lao động nghỉ ngơi vì phải làm việc quá nhiều. Và một sự thực đáng buồn là dù số ngày nghỉ tại Nhật nhiều hơn các nước nhưng người lao động ở Nhật(bao gồm cả người nước ngoài) lại rất khó có tâm trạng thật thoải mái khi sử dụng các ngày nghỉ- vốn dĩ là "quyền lợi" chính đáng của bản thân. Và hiện tại ở nhiều công ty Nhật vẫn tồn tại văn hóa "hạn chế sử dụng ngày nghỉ", ai sử dụng ngày nghỉ sẽ bị xem là "kẻ xấu". Chúng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này trong một bài viết khác.


 
Sửa lần cuối:

Bài viết liên quan

Your content here
Top