Giáo dục Nghiên cứu đại học Oxford : Sẽ thiệt thòi nếu không học toán trong giai đoạn đầu của tuổi trẻ !

yuki1485

Moderator
20210818_kubo01-760x507.jpg


Một số nội dung học trong môn toán của trung học cơ sở và trung học phổ thông có thể khiến bạn băn khoăn “Lớn lên mình có thực sự cần nó không?”. Tuy nhiên, theo một bài báo gần đây được công bố bởi một nhóm nghiên cứu tại Đại học Oxford, Anh, có sự khác biệt lớn về chức năng não giữa những người ngừng học toán ở tuổi thiếu niên và những người tiếp tục học . Sự khác biệt đó là gì?

Ở Anh, môn toán trở thành môn tự chọn từ độ tuổi 16. Do đó, nhóm nghiên cứu đã chia 133 học sinh từ 14 đến 18 tuổi thành các nhóm có học và không học toán, và tiến hành kiểm tra não của họ.

Kết quả là, những sinh viên ngừng học toán được phát hiện ra rằng việc tiết ra chất dẫn truyền thần kinh gọi là "GABA" ở những khu vực liên quan đến chức năng nhận thức trong não thấp. Lĩnh vực mà GABA được đánh giá là thấp trong cuộc khảo sát này là lĩnh vực liên quan đến việc giải quyết các vấn đề toán học, suy luận, ghi nhớ và học tập. Không có sự khác biệt về sự tiết GABA trước khi chọn học toán, vì vậy người ta cho rằng "sự tiết GABA sẽ khác nhau tùy thuộc vào việc bạn có tiếp tục học toán hay không."

ダウンロード - 2021-09-14T160340.565.jpg


GABA là viết tắt của “γ-aminobutyric acid” (axit gamma-aminobutyric), có chức năng kích hoạt lưu lượng máu trong não và tăng cường trao đổi chất của tế bào não. Ngoài ra, vì nó có tác dụng thư giãn và giảm căng thẳng, nó là một thành phần đang thu hút sự chú ý trong các lĩnh vực như điều trị y tế và thực phẩm, chẳng hạn như việc thực phẩm như sô cô la và gạo lứt chứa GABA đang được bán .

16 tuổi là giai đoạn phát triển đầu đời của con người (12-18 tuổi). Giai đoạn này là thời điểm quan trọng với những thay đổi trong phát triển não bộ và chức năng nhận thức, nhưng sự khác biệt về việc có tiếp tục học toán hay không sẽ ảnh hưởng đến chức năng nhận thức về lâu dài như thế nào vẫn chưa được làm rõ.

Giải pháp ngoài học toán là gì?


Nhóm nghiên cứu cho biết nhiều học sinh, sinh viên không giỏi toán thay vì học toán , có thể tìm kiếm phương pháp đào tạo có tác dụng trên cùng một vùng não.

Đúng là không có nhiều tình huống mà người bình thường sử dụng những công thức toán học khó trong các tiết học sau khi họ bước vào xã hội. Tuy nhiên, nếu ngừng học toán khi còn là học sinh, có thể bị suy giảm về mặt nhận thức.

( Nguồn tiếng Nhật )
 
Top