Xã hội Nhật Bản : Cảm giác bị xa lánh trong bối cảnh thủ địch vắc xin, sự nguy hiểm khi gắn nhãn "phe đối lập "

Xã hội Nhật Bản : Cảm giác bị xa lánh trong bối cảnh thủ địch vắc xin, sự nguy hiểm khi gắn nhãn "phe đối lập "

Loại vắc xin virus Corona mới sẽ được chính thức tiêm chủng từ ngày 21 tại các công ty và trường đại học và đang được lan rộng, trong khi các cuộc biểu tình phản đối việc tiêm chủng và những tin đồn trên SNS đang gia tăng. Các chuyên gia phân tích rằng “Có cảm giác xa lánh không chỉ vì lo lắng và cảnh giác với vắc xin, mà còn vì không hiểu những cảm giác đó”. Những người muốn tiêm chủng và những người không muốn tiêm chủng nên tôn trọng quyết định của nhau ".

20210620at20S_p.jpg


Một số người đã đăng thông điệp trên mạng xã hội kêu gọi sự nguy hiểm của vắc xin, nói rằng, "Nếu được tiêm vắc xin, gen sẽ bị biến đổi" và "Pfizer thừa nhận vắc xin có thể gây vô sinh." Ngoài ra còn có những tuyên bố ngớ ngẩn như “Nếu bạn tiêm chủng vắc xin , bạn sẽ bị điều khiển bằng sóng vô tuyến 5G” và “Cơ thể sẽ bị nhiễm lực từ”. Nhiều người dùng chế nhạo những bài đăng này, nhưng ông Akiji Tsuchida, giáo sư khoa tâm lý học an toàn tại Đại học Kansai, người quen thuộc với rủi ro truyền thông , cho biết, "Đó là một tình huống dễ dàng gắn nhãn chẳng hạn như" Phe phảm đối vắc xin thật là lạ ", mọi thứ có thể tồi tệ hơn" . ”Ông cảnh báo,“ Sẽ rất nguy hiểm cho xã hội khi không yên tâm và chỉ nghe theo những nhóm sùng bái và những người theo thuyết âm mưu ”.

Trên thực tế, nhiều người phàn nàn về sự nguy hiểm của vắc xin đã than thở về việc họ bị cô lập khỏi môi trường xung quanh.

Một người tự nhận là mẹ của hai đứa trẻ tỏ ra nghi ngờ về vắc xin trên Twitter cho biết: “Ngay cả khi tôi nói chuyện với gia đình và bạn bè, họ cũng sẽ không hiểu tôi”. "Tôi nghĩ rằng tôi sẽ mất kết nối với những người mà tôi yêu mến cho đến nay." Những người tham gia các nhóm SNS phản đối chính quyền địa phương thúc đẩy việc tiêm chủng cho trẻ em đã tích cực viết: "Thật nhẹ nhõm khi có thể thông cảm và đoàn kết với mọi người " và "Họ đã lắng nghe tôi một cách tử tế."

Giáo sư Tsuchida nhấn mạnh, "Theo luật pháp, việc tiêm chủng là nghĩa vụ phải nỗ lực và việc không tiếp nhận vắc xin cũng đang được chấp nhận . Xã hội phải nâng niu cảm xúc của những người không muốn tiêm chủng." Ông nói, "Việc ép buộc người khác tiêm chủng và cản trở tiêm chủng đều giống nhau ở nghĩa 'thất bại trong truyền thông rủi ro. Điều quan trọng là phải lắng nghe phe đối lập và có một cuộc trò chuyện dựa trên các thực tế mang tính khoa học. "

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top