Xã hội Nhật Bản : Lan rộng lây nhiễm Corona là "thảm họa y tế"

Xã hội Nhật Bản : Lan rộng lây nhiễm Corona là "thảm họa y tế"

Loại bỏ chủ nghĩa toàn trị y tế và vượt qua

20210519-00010000-socra-000-1-view.jpg


Số người tử vong vì COVID-19 ở Nhật Bản đã vượt quá 10.000 người vào ngày 26 tháng 4. Mất khoảng một năm từ trường hợp tử vong đầu tiên lên hơn 5.000 người, nhưng kể từ đầu năm, số người nhiễm bệnh đã tăng gấp đôi trong ba tháng.

Một lý do cho điều này là sự lây lan của các chủng đột biến.

Kể từ khi phát hiện ra các chủng đột biến ở Anh vào cuối năm ngoái, các chủng đột biến ở Nam Phi, Brazil, California và Ấn Độ đã lần lượt được phát hiện. Các chủng đột biến được đặc trưng bởi (1) khả năng lây nhiễm mạnh và (2) chống lại các kháng thể do vắc xin tạo ra.

Tại Nhật Bản, tuyên bố tình trạng khẩn cấp lần thứ ba được ban hành cho 4 khu vực vào ngày 25 tháng 4, nhưng các chủng đột biến với đặc điểm dễ bị lây nhiễm bởi những người ở khu vực Đông Á cũng đang vào Nhật Bản.

img_7b796a6197f03cc9e02c31e2cad49c16185917.jpg


Để vượt qua Corona mới, cần phải có (1) kháng thể (dịch thể miễn dịch ) và (2) tế bào T tiêu diệt (miễn dịch qua trung gian tế bào) có thể tiêu diệt các tế bào bị nhiễm virus Corona mới. .. Một trong những nguyên nhân gây ra thiệt hại tương đối nhỏ ở Nhật Bản và các khu vực Đông Á khác là giả thuyết (yếu tố X) cho rằng "có khả năng miễn dịch qua trung gian tế bào để đáp ứng thích hợp với virus Corona mới" , nhưng điều này có thể không hiệu quả.

Loại bạch cầu kiểm soát miễn dịch qua trung gian tế bào được gọi là "kháng nguyên bạch cầu người (HLA)". HLA-A24, được 60% người Nhật sở hữu, đã có thể nhận ra virus Corona mới, nhưng nó có thể không thể nhận ra các chủng đột biến mới xuất hiện. Các thí nghiệm rất khó khăn do sự phức tạp của cơ chế miễn dịch qua trung gian tế bào và các chi tiết vẫn chưa được làm rõ, nhưng điều quan trọng là phải cảnh giác.

img_8fdec024db0e149c801e2bc10e068871292886.jpg


Trong bối cảnh lo ngại về sự lây lan của chủng đột biến virus Corona mới , phong trào đảm bảo giường bệnh rất chậm chạp. Tỷ lệ sử dụng giường cho những người bị bệnh nặng ở tỉnh Osaka, nơi các ca nhiễm mới xảy ra với số lượng 1000 người mỗi ngày vượt quá 100%. Mặc dù ngày càng có nhiều lo ngại về sự gia tăng nhanh chóng số người nhiễm bệnh bên ngoài tỉnh Osaka, số giường bệnh được đảm bảo vẫn thấp hơn tổng số bệnh nhân nội trú / những người điều chỉnh chăm sóc y tế vào thời điểm cao điểm của làn sóng thứ ba. (Nikkei, ngày 25 tháng 4). ..

Thời báo kinh tế Nhật Bản Nikkei lo lắng về tình hình này, đã tuyên bố trên trang nhất ngày 24 tháng 4, "Chính phủ, những người đứng đầu chính quyền địa phương và cộng đồng y tế đã làm gì trong năm qua ?"

"Chi phí y tế đặc biệt và sự đóng góp vào quỹ nhà nước là quá đủ. Tuy nhiên, vẫn còn những lĩnh vực mà sự hợp tác giữa các bệnh viện còn kém", và nói thêm, "Tôi hy vọng các hiệp hội y tế và các tổ chức bệnh viện ở các khu vực khác nhau sẽ có ý thức làm chủ. Các thống đốc ở những khu vực có tình trạng lây nhiễm tràn lan nên có trách nhiệm xây dựng lại các hệ thống y tế hiệu quả . "

Thật không may, có rất ít bệnh viện chấp nhận bệnh nhân nhiễm Corona mới ngay cả ở giai đoạn này. Tổng số giường ở Nhật Bản là khoảng 1,5 triệu giường, trong đó chỉ có khoảng 60.000 hoặc 4% được sử dụng cho loại virus Corona mới. Số lượng máy thở được sử dụng cho bệnh nhân nặng trên toàn quốc là 45.000 máy, trong đó chỉ 1% được sử dụng cho Corona.

Có 2220 lá phổi nhân tạo trên toàn quốc được gọi là ECMO, nhưng tỷ lệ sử dụng là 2% (theo Toyo Keizai Online ngày 22/4). Tiến sĩ Hiroyuki Morita, tác giả cuốn sách "Sự thật bất tiện của chăm sóc y tế Nhật Bản", người đã lập luận rằng "nguyên nhân của sự sụp đổ y tế nằm ở hệ thống y tế Nhật Bản và việc hạn chế hoạt động của người dân là một sai lầm". Với thảm họa Corona mới như một yếu tố kích hoạt, ý tưởng về sự chú trọng y tế đã lan rộng ra toàn xã hội.

Người ta đã chứng minh rằng xã hội có thể di chuyển nếu giới y học đe dọa “sẽ chết nếu không làm ○○”. "Chủ nghĩa toàn trị y tế " đang thống trị Nhật Bản.

Nhật Bản, nơi mà toàn bộ cộng đồng y tế không thể tập trung vào các biện pháp chống lại loại virus Corona mới đang trong tình trạng nguy cấp, nhưng cũng có những dấu hiệu cải thiện.

Khi các nhân viên y tế đang kêu gào "mức độ thảm họa" về sự bùng nổ lây nhiễm hiện nay , cảnh tượng ngày càng trở thành "thảm họa y tế".

001_size3.jpg


Không giống như chăm sóc y tế thông thường, thảm họa y tế yêu cầu phân loại ( xác định mức độ ưu tiên điều trị theo mức độ nghiêm trọng của bệnh nhân) và tập trung các nguồn lực y tế. Trong một số trường hợp, bệnh nhân không cần khẩn cấp có thể được xuất viện, vì vậy những bí quyết độc đáo là không thể thiếu, và ngay cả nhân viên y tế cũng không quen trừ khi họ là người có chuyên môn.

Naonori Yamamoto, chuyên gia khoa cấp cứu và chăm sóc đặc biệt, cho biết, "Trụ sở chính của DMAT (Đội hỗ trợ thảm họa y tế ), chuyên về thảm họa y tế, đã được thành lập tại các văn phòng tỉnh, và DMAT đóng vai trò điều phối viên cho các bệnh viện lớn điều trị nghiêm trọng cho các bệnh nhân thể trạng yếu . Cuộc họp của các giám đốc nên được tổ chức trực tuyến vào mỗi buổi sáng "(Diamond Online, ngày 15 tháng 4).

Những người đứng đầu các cơ sở y tế sôi nổi thảo luận về việc "có bao nhiêu bệnh nhân bị bệnh Corona nặng sẽ được tiếp nhận" và "ai sẽ chịu trách nhiệm chăm sóc y tế khẩn cấp trong khu vực".

Về vấn đề "có ít bác sĩ và y tá có thể xử lý máy thở", ông Yamamoto nói, "" Mô hình nhân viên phân cấp "do Đơn vị Chăm sóc Đặc biệt Hoa Kỳ khuyến nghị là hiệu quả." Theo mô hình này, có thể điều trị cho 24 bệnh nhân nặng bằng cách tạo ra một hệ thống nhân viên y tế kiểu kim tự tháp với một bác sĩ chăm sóc đặc biệt ở trên cùng.

Chẳng phải từ khóa "thảm họa" sẽ hiệu quả hơn trong việc thiết lập một hệ thống y tế có thể ứng phó thích hợp với làn sóng thứ tư của virus Corona mới, có thể nói là một trường hợp khẩn cấp hay sao ? Điều này là do Nhật Bản là một quốc gia chịu nhiều thiên tai và có lịch sử tạo ra những thay đổi lớn lao qua các thảm họa.

Tỉnh Kanagawa và tỉnh Osaka đã bắt đầu xem xét hệ thống từ góc độ chăm sóc thảm họa y tế , nhưng nên tự xem xét "ngày mai có thể là tôi " và cần phải phát triển hệ thống y tế khẩn cấp trên toàn quốc càng sớm càng tốt.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top