Pháp luật Nhật Bản: Tiết lộ đầy đủ sửa đổi luật nhập cảnh, giải thích một vài điểm đáng chú ý

Pháp luật Nhật Bản: Tiết lộ đầy đủ sửa đổi luật nhập cảnh, giải thích một vài điểm đáng chú ý

Vấn đề kéo dài việc giam giữ người nước ngoài bị trục xuất tại các trụ sở xuất nhập cảnh. Một sửa đổi đối với luật người tị nạn nhập cư, bao gồm một hệ thống mới để giải quyết vấn đề này, dự kiến sẽ được đệ trình lên nghị viện. Toàn bộ các khía cạnh được chỉ ra rõ ràng.

■ "Tôi là người tị nạn" tuyệt thực để phản đối

"942 người" đây là số người nước ngoài đã bị trục xuất và đang bị giam giữ tại các trụ sở xuất nhập cảnh tính đến cuối tháng 12 năm 2019. Trong số này, 649 người từ chối hồi hương, trong đó có 462 người là tù nhân dài hạn từ 6 tháng trở lên.

Tại sao lại từ chối hồi hương? Có rất nhiều tuyên bố rằng "tôi là người tị nạn" và "tôi có nơi ở và sống ở Nhật Bản". Các cuộc đình công phản đối như tuyệt thực đã lan rộng trên toàn quốc vào năm 2019. Một người đàn ông Nigeria chết đói tại một trụ sở nhập cảnh ở tỉnh Nagasaki.

■ Ba khái niệm do cục xuất nhập cảnh đưa ra để giải quyết

Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản đã nhận được khuyến nghị từ một tiểu ban chuyên môn gồm các chuyên gia và đang nghiên cứu sửa đổi Luật người tị nạn nhập cảnh để giải quyết vấn đề này.

Kết quả là, có ba khái niệm trong dự luật sửa đổi.

1) Xác định một cách thích hợp những người nước ngoài cần được bảo vệ hoặc cư trú.

2) Trục xuất ngay lập tức những người nước ngoài không được phép lưu trú.

3) Loại bỏ việc giam giữ lâu dài và thực hiện các biện pháp xử lý thích hợp.

Một hệ thống mới đã được thiết lập để hiện thực hóa khái niệm này.

■ Hệ thống làm rõ "người nước ngoài cần được bảo vệ"

Hệ thống tương ứng với khái niệm (1) "Xác định một cách thích hợp người nước ngoài cần được bảo vệ hoặc cư trú" là "đối tượng bảo vệ bổ sung".

Người tị nạn được công nhận khi họ có nguy cơ bị đàn áp vì chủng tộc hoặc tôn giáo. Mặc dù không được công nhận là người tị nạn, những người nước ngoài cần được bảo vệ được công nhận là "đối tượng được bảo vệ bổ sung" bởi vì quê hương của họ đang có xung đột và không thể trở về nước của họ. Bạn sẽ được phép lưu trú như một người tị nạn, và bạn sẽ có thể làm việc tự do tại Nhật Bản.

Hiện tại, ngoài "người tị nạn", việc cư trú được cho phép ngay cả khi xét thấy cần thiết về mặt nhân đạo. Không có hệ thống nào xác nhận rõ đối tượng bảo hộ của pháp luật, điều đó được làm rõ bằng hệ thống chứng nhận “mục tiêu bảo vệ bổ sung”.

■ Ngăn chặn trục xuất và khuyến khích việc tự nguyện xuất cảnh

Khái niệm (2) "trục xuất ngay lập tức những người nước ngoài không được phép ở lại" được hỗ trợ bởi hệ thống ngăn chặn trục xuất và hệ thống khuyến khích xuất cảnh tự nguyện.

Có một điều khoản quy định rằng việc trục xuất sẽ bị đình chỉ không có ngoại lệ khi nộp đơn xin quy chế tị nạn, và theo cục xuất nhập cảnh, khoảng 60% người nước ngoài đã từng bị trục xuất và bị từ chối trục xuất đã nộp đơn xin quy chế tị nạn.

Vì đã chỉ ra rằng đơn đang bị lạm dụng như một phương tiện để tránh bị trục xuất vì không giới hạn số lượng đơn, nên sửa đổi bao gồm nội dung cho phép hồi hương trong đơn xin công nhận tị nạn thứ ba và tiếp theo.

Ngoài ra, các hình phạt đã được đặt ra cho một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như khi một người bị quấy rầy dữ dội trên máy bay trong thời gian bị trục xuất.

■ Cho phép cuộc sống xã hội mà không cần chỗ ở

Khái niệm (3) "loại bỏ việc giam giữ lâu dài và thực hiện các biện pháp đối xử thích hợp" được hỗ trợ bởi một hệ thống "biện pháp giám sát" cho phép mọi người sống trong xã hội mà không bị giam giữ trong các trụ sở nhập cảnh.

Đối tượng mục tiêu sống dưới sự giám sát của một nhóm hỗ trợ được chọn hoặc luật sư được gọi là "giám sát viên". "Giám sát" sẽ báo cáo thường xuyên về điều kiện sống. Những người nước ngoài được cục xuất nhập cảnh đánh giá là có nguy cơ bỏ trốn thấp như ở quá hạn là mục tiêu rộng rãi.

Cũng sẽ có hình phạt nếu trốn thoát. Theo luật hiện hành, biện pháp giải phóng tạm giam duy nhất là "tạm giam" vì lý do sức khỏe, nhưng sau khi sửa đổi, "biện pháp giám sát" sẽ có thể thực hiện được, được cho là có tác dụng ngăn chặn việc giam giữ kéo dài.

■ Điểm của bản sửa đổi là "thêm sự rõ ràng"

Điều tôi muốn lưu ý khi xem xét sửa đổi này là "thêm sự rõ ràng". Thiết lập "mục tiêu bảo vệ bổ sung" để bảo vệ những người nước ngoài cần được bảo vệ. Những người nước ngoài đánh giá rằng ít có nguy cơ bỏ trốn như ở quá lâu sẽ chịu đựng được cuộc sống trong xã hội.

Mặt khác, nó ngăn chặn việc trục xuất và áp dụng hình phạt trong một số trường hợp. Mục đích là đưa ra các phản ứng thích hợp và nhanh chóng thông qua một hệ thống cân bằng tốt, điều này sẽ dẫn đến việc giải quyết vấn đề về chỗ ở của trụ sở nhập cảnh.

Việc sửa đổi sẽ được đệ trình lên quốc hội vào tuần tới.

 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-11T154109.801.jpg
    ダウンロード - 2021-02-11T154109.801.jpg
    9.3 KB · Lượt xem: 5,923

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top