Phân loại thùng rác bệnh viện như thế nào hiện nay?

linhlala.24

New Member
Phân loại thùng rác bệnh viện như thế nào hiện nay?
Theo quy định hiện hành, gần như 100% bệnh viện tiến hành phân loại rác thải từ nguồn. Nhưng trên thực tế khó có thể thực hiện điều đó một cách đồng bộ do điều kiện nhân lực và vật tư của từng bệnh viện khác nhau. Việc phân loại phụ thuộc vào các loại phương tiện thu gom như thùng rác, thùng đựng chất thải còn thiếu và chưa đồng bộ. Hầu hết các loại thùng dùng sai mục đích, chưa đúng tiêu chuẩn, các vật sắc nhọn, nguy hiểm chưa được cô lập an toàn.

Các loại rác thải y tế theo quy định
Việc phân loại chất thải y tế đúng & sớm ngay tại nguồn sẽ giúp tiết kiệm nguồn lực xã hội. Giúp hạn chế tối đa tác hại của rác thải y tế đến môi trường và con người. Các phương pháp để xác định và phân loại thùng rác bệnh viện phải dựa trên sự phân chia các chất thải theo quy định của bộ Y Tế như sau:
1.1. Chất thải y tế thông thường
a) Chất thải rắn sinh hoạt phát sinh trong sinh hoạt thường ngày của con người và chất thải ngoại cảnh trong cơ sở y tế;
b) Chất thải rắn thông thường phát sinh từ cơ sở y tế không thuộc Danh mục chất thải y tế nguy hại hoặc thuộc Danh mục chất thải y tế nguy hại quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều này nhưng có yếu tố nguy hại dưới ngưỡng chất thải nguy hại;
c) Sản phẩm thải lỏng không nguy hại.
Chất thải y tế nguy hại là chất thải y tế chứa yếu tố lây nhiễm hoặc có đặc tính nguy hại khác vượt ngưỡng chất thải nguy hại, bao gồm chất thải lây nhiễm và chất thải nguy hại không lây nhiễm.
1.2. Chất thải lây nhiễm
Chất thải lây nhiễm sắc nhọn là chất thải lây nhiễm có thể gây ra các vết cắt hoặc xuyên thủng bao gồm: kim tiêm; bơm liền kim tiêm; đầu sắc nhọn của dây chuyền; kim chọc dò; kim châm cứu; lưỡi dao mổ; đinh, cưa dùng trong phẫu thuật và các vật sắc nhọn khác;
Chất thải lây nhiễm không sắc nhọn bao gồm: Chất thải thấm, dính, chứa máu hoặc dịch sinh học của cơ thể; các chất thải phát sinh từ buồng bệnh cách ly;
Chất thải có nguy cơ lây nhiễm cao bao gồm: Mẫu bệnh phẩm, dụng cụ đựng, dính mẫu bệnh phẩm, chất thải dính mẫu bệnh phẩm phát sinh từ các phòng xét nghiệm an toàn sinh học cấp III trở lên theo quy định tại Nghị định số 92/2010/NĐ-CP ngày 30 tháng 8 năm 2010 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm về bảo đảm an toàn sinh học tại phòng xét nghiệm;
Chất thải giải phẫu bao gồm: Mô, bộ phận cơ thể người thải bỏ và xác động vật thí nghiệm.
1.3. Chất thải nguy hại không lây nhiễm
Hóa chất thải bỏ bao gồm hoặc có các thành phần nguy hại;
Dược phẩm thải bỏ thuộc nhóm gây độc tế bào hoặc có cảnh báo nguy hại từ nhà sản xuất;
Thiết bị y tế bị vỡ, hỏng, đã qua sử dụng thải bỏ có chứa thủy ngân và các kim loại nặng;
Chất hàn răng amalgam thải bỏ;


Cách sử dụng màu sắc để phân loại thùng rác bệnh viện
Các thùng rác nhựa màu vàng là các thùng rác y tế chứa chất có thể gây lây nhiễm. Trên thùng ó logo cảnh báo nguy hiểm, chứa chất thải có nguy cơ gây bệnh.
Thùng rác màu đen thường gặp tại các bệnh viện. Không giống như thùng rác y tế màu vàng, thùng rác màu đen chứa chất thải nguy hại nhưng không lây bệnh, có logo cảnh báo chất thải nguy hại, hay chất thải phóng xạ hoặc cảnh báo có chứa chất gây độc tế bào.
Thùng rác có màu xanh lá cây, dùng để chứa các rác thải sinh hoạt không thể tái chế được như vật liệu bao bì đóng gói, thức ăn thừa, dùng cụ và vật dụng chăm sóc người bệnh không dính máu hoặc các dịch cơ thể, cành lá trong sân bệnh viện.
Thùng rác màu trắng : Các giấy, lon chai lọ không nằm trong nhóm chất thải lây nhiễm hay chất thải gây nguy hại cho tế bào sẽ được chứa trong các thùng rác màu trắng và mang đi tái chế.

Địa chỉ mua thùng rác bệnh viện uy tín
Công ty Hành Tinh Xanh chuyên nhập khẩu và phân phối thùng rác giá rẻ uy tín số 1 Việt Nam là địa chỉ chuyên bán thùng rác y tế số lượng lớn toàn quốc. Với mong muốn đem đến môi trường bệnh viện sạch sẽ, trong lành đảm bảo tốt cho sức khỏe của cả người bệnh và người thân. Hành Tinh Xanh cam kết chỉ bán thùng rác y tế đúng tiêu chuẩn chất lượng, hàng chính hãng, chất lượng cao và an toàn vệ sinh.
Xem thêm ⇒ Báo giá xe thu gom rác mới nhất tháng 8/2020

Thông tin báo giá và đặt hàng vui lòng liên hệ về:
Hotline: 0912 026 829
Địa chỉ : 488 Minh Khai, Phường Vĩnh Tuy, Hai Bà Trưng, Hà Nội
VP miền Nam: 165/2 đường Bờ Bao Tân Thắng, P.Sơn Kỳ, Q.Tân Phú, TP.HCM.
Blogger: http://moitruongxanh96.blogspot.com/
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top