Xã hội Sổ tay mẹ và con đến từ Nhật Bản , cuốn "hộ chiếu sinh mệnh" lan rộng khắp thế giới.

Xã hội Sổ tay mẹ và con đến từ Nhật Bản , cuốn "hộ chiếu sinh mệnh" lan rộng khắp thế giới.

eye_catch_96.jpgCuốn “Sổ tay mẹ và con” ghi lại tình trạng sức khỏe của bà mẹ và trẻ từ khi mang thai đến khi sinh và chăm sóc trẻ. Cuốn sổ tay được ra đời vào năm 1948 và đã lan rộng đến hơn 50 quốc gia và khu vực trong hơn 70 năm. Sổ tay mẹ và con, trong đó có thông tin y tế cần thiết cho việc điều trị như hồ sơ tiêm chủng, được gọi là "hộ chiếu sinh mệnh" ở các khu vực xung đột, và cũng có những trường hợp cha mẹ và con cái tị nạn mang theo cuốn sổ này vượt biên . Sổ tay mẹ và con từ Nhật Bản đã và đang bảo vệ cuộc sống cũng như sức khỏe của các bà mẹ và trẻ em trên khắp thế giới.

Tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh ở Nhật Bản cao ngay sau chiến tranh, khi các bệnh truyền nhiễm lây lan do thiếu lương thực và hệ thống y tế không đầy đủ. Vì vậy, vào năm 1948, chính phủ đã tạo ra cuốn sổ tay mẹ và con đầu tiên trên thế giới, đó là cuốn “sổ tay dành cho phụ nữ mang thai” và “sổ tay về thể chất cho trẻ sơ sinh” ghi lại quá trình phát triển của trẻ. Nó cũng đóng vai trò như một cuốn sổ ghi chép phân phối thực phẩm cho phụ nữ mang thai và trẻ em.

ダウンロード - 2021-09-28T142628.593.jpg

Mẫu Sổ tay mẹ và con năm 1948

Vào thời điểm đó, trên thế giới đã có thẻ sức khỏe dành riêng cho phụ nữ mang thai và trẻ em nhưng sổ tay mẹ và con của Nhật Bản thống nhất hồ sơ bệnh án cho các bà mẹ và trẻ em khó đánh mất và mang tính thực tiễn cao. Hiện tại, Nhật Bản có tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh thấp nhất trên thế giới, và Sổ tay mẹ và con, ghi lại lịch sử khám sức khỏe và tiêm chủng của trẻ đóng một vai trò quan trọng.

Sổ tay mẹ và con do Nhật Bản thành lập đã có một bước tiến ở Châu Á để lan rộng khắp thế giới. Ông Yasuhide Nakamura (69 tuổi), một bác sĩ nhi khoa được điều động từ Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đến Indonesia và là Chủ tịch Hiệp hội WHO Nhật Bản, cho biết rằng ông khi khám cho một đứa trẻ 3 tuổi không thể đi lại được, ông đã gặp khó khăn trong việc điều trị vì không biết tình trạng sức khỏe của người mẹ khi mang thai và sinh nở. Dựa trên kinh nghiệm đó, ông đã tạo ra một phiên bản nguyên mẫu của Sổ tay mẹ và con vào năm 1988 với các cấp điều hành chính quyền địa phương để có thể nhanh chóng cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế thích hợp. "Tôi nhận ra rằng Sổ tay Mẹ và con , được tích hợp với các thông tin y tế hữu ích cho việc chẩn đoán và điều trị là một hệ thống tuyệt vời", ông nhớ lại thời điểm đó.

X6353DZ64BOWBGHQSLJGVBY7UI.jpg

Ông Yasuhide Nakamura

Vài năm sau, Sổ tay mẹ và con được phát triển với sự cộng tác của các bác sĩ trong nước, và sau khi phân phối theo mô hình theo khu vực , sổ tay mẹ và con đã được đưa vào áp dụng trên toàn quốc vào năm 1997.

Sổ tay mẹ và con hiện đang được phổ cập tại hơn 50 quốc gia và khu vực, chủ yếu ở các nước đang phát triển ở châu Á và châu Phi như Việt Nam, Myanmar, Ghana và Cameroon, với sự hợp tác của JICA, UNICEF (Quỹ Nhi đồng LHQ), và các tổ chức phi chính phủ (NGO).

5c637c9d2500004a04803e69.jpeg


Sổ tay có đặc điểm là sự phản ánh tình hình xã hội và văn hóa của mỗi quốc gia. Ở Kenya, nó đóng vai trò đối phó với virus AIDS (HIV), và ở Philippines, có một phiên bản đặc biệt dành cho các dân tộc thiểu số khó tiếp cận với dịch vụ chăm sóc y tế.

Người ta nói rằng trong túi của một người mẹ tị nạn người Palestine chạy sang Hy Lạp bằng thuyền cùng con có một cuốn sổ tay mẹ và con được bọc bằng nhựa vinyl để không bị ướt. Ông Nakamura nói, "Một cuốn sổ tay mẹ và con cho phép bạn được chăm sóc y tế dựa trên hồ sơ tiêm chủng ngay cả khi bạn đi qua biên giới quốc gia khác, nó cũng giống như một cuốn hộ chiếu sinh mệnh.", ông đã nỗ lực trong việc phổ cập , chẳng hạn như tổ chức "Hội nghị quốc tế về sổ tay mẹ và con" tại các quốc gia kể từ năm 1998.

81yijJtX2PL._AC_SX425_.jpg


Sổ tay mẹ và con của Nhật Bản cũng phát triển theo thời gian và các chính quyền địa phương đã giới thiệu những cuốn sổ tay có thể ghi chép lại sự phát triển của trẻ đến tuổi 20, những cuốn dành cho trẻ nhỏ, phiên bản tiếng nước ngoài và phiên bản kỹ thuật số. Ông Nakamura cho biết: “Trong tương lai, tôi hy vọng sẽ tạo ra một cuốn sổ tay mẹ con tổng hợp ý kiến của phụ huynh và trẻ em theo điều kiện thực tế của từng khu vực."

Trong tháng này, ông đã xuất bản một cuốn sách dành cho trẻ em sử dụng nhiều chú thích, "Sổ tay Mẹ và Con vượt biển" ( nxb Junpo ), dành cho những đứa trẻ sẽ phụ trách tương lai biết về Sổ tay Mẹ và Con.

Hiện nay, trong thời điểm dịch bệnh Corona mới bao phủ khắp thế giới, vai trò của sổ tay mẹ và con trong việc cung cấp dịch vụ chăm sóc y tế như tiêm chủng ngày càng gia tăng. Ông Nakamura hy vọng "sẽ có thể tiếp tục phát triển một hệ thống Sổ tay Mẹ và Con để không ai bị bỏ lại phía sau" .

( Nguôn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top