Doanh nghiệp Sự rung động tất yếu đối với những gã khổng lồ điện thoại di động: "sự hợp tác mang tính lịch sử" của Rakuten đã huy động được 240 tỷ yên

Doanh nghiệp Sự rung động tất yếu đối với những gã khổng lồ điện thoại di động: "sự hợp tác mang tính lịch sử" của Rakuten đã huy động được 240 tỷ yên

"Mối quan hệ hợp tác lịch sử giữa Bưu điện Nhật Bản, một trong những doanh nghiệp lâu đời nhất và một liên doanh internet ra đời năm 1997." Việc tăng vốn 240 tỷ yên của Tập đoàn Rakuten được công bố vào ngày 12 tháng 3 có thể đưa Rakuten Mobile trở thành người dẫn đầu trong kỷ nguyên 5G ngay lập tức. Một giai đoạn mới đã bắt đầu trong đó các doanh nghiệp trực tuyến và thực sự hợp nhất xuyên biên giới quốc gia.

Ryoko Yonekura, người sở hữu điện thoại thông minh tại 24.000 bưu điện trên khắp đất nước, mỉm cười trước màu hồng gây sốc của "Rakuten Mobile" và dự định sẽ treo các biểu ngữ. Các nhà lãnh đạo của NTT DoCoMo, au (KDDI) và Softbank có lẽ sẽ chóng mặt.

Tôi không chắc liệu việc treo biểu ngữ có xảy ra hay không, nhưng có vẻ như chắc chắn rằng các bưu điện trên toàn quốc sẽ có thể đăng ký Rakuten Mobile. Đó là sự kết hợp chỉ có thể gọi là "ác mộng" đối với 3 hãng điện thoại lớn đang bị chịu ảnh hưởng của Rakuten Mobile vì những đợt giảm giá. Vào ngày 12 tháng 3, Tập đoàn Rakuten thông báo rằng họ sẽ huy động được khoảng 240 tỷ yên thông qua việc phân bổ cho bên thứ ba. Được đầu tư bởi tập đoàn bưu điện Nhật Bản, Tencent Holdings, một công ty internet lớn của Trung Quốc, Wal-Mart, một nhà bán lẻ lớn của Hoa Kỳ, và Hiroshi Mikitani, chủ tịch của tập đoàn Rakuten với tư cách cá nhân. Nhà bảo lãnh phát hành lớn nhất là tập đoàn bưu điện Nhật Bản, với vốn đầu tư 150 tỷ yên.

Vào tháng 12 năm 2020, Rakuten và Bưu điện Nhật Bản đã tham gia vào một liên minh kinh doanh để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hậu cần, nhưng lần này, phạm vi hợp tác đã được mở rộng bao gồm kinh doanh điện thoại di động và DX (chuyển đổi kỹ thuật số), và theo yêu cầu của Rakuten, tập đoàn bưu điện Nhật Bản cũng đồng ý tăng cường mối quan hệ giữa hai công ty bằng cách trở thành cổ đông lớn nắm giữ khoảng 8% số cổ phiếu đang lưu hành của Rakuten.

Cơ sở bán hàng gấp 10 lần so với ba công ty lớn

Vào ngày này, Mikitani, Hiroya Masuda, chủ tịch của tập đoàn bưu điện Nhật Bản, và những người khác đã tham dự cuộc họp báo được tổ chức tại Otemachi, Tokyo. Bưu điện Nhật Bản có 24.000 bưu cục trên toàn quốc và 120 triệu tài khoản tại ngân hàng bưu điện Nhật Bản, đồng thời có nền tảng kinh doanh vững chắc trong thế giới thực. Tuy nhiên, do tiến độ số hóa, số lượng bưu gửi như thiệp mừng năm mới đã giảm mạnh và tài sản thực thậm chí còn là một gánh nặng. Sự hợp tác với Rakuten có khả năng hồi sinh những tài sản thực đang chết dần này với DX. Masuda gọi Rakuten là "đối tác tốt nhất" trong một cuộc họp báo.

Nhưng Rakuten mới là người nhận được lợi ích lớn hơn từ mối quan hệ hợp tác này.

Rakuten, công ty nhập khẩu điện thoại di động với tư cách là MNO (nhà điều hành mạng di động) với đường dây liên lạc riêng vào mùa xuân năm 2020, đã đạt được mục tiêu trước mắt là 3 triệu thuê bao trong vòng một năm kể từ khi gia nhập. Mặc dù thu hút sự chú ý như một kẻ thách thức trong kỷ nguyên 5G (hệ thống thông tin di động thế hệ thứ 5), hầu hết chúng là các hợp đồng thông qua Internet và có rất ít thủ tục tại các cửa hàng thực. Điều này là do chỉ có khoảng 600 cửa hàng Rakuten Mobile thực tế trên toàn quốc. Các cửa hàng thực tế của ba công ty lớn đều vượt quá 2000 cửa hàng.

Tuy nhiên, như tôi đã viết ở phần đầu, sẽ có thể thúc đẩy doanh số bán hàng tại 24.000 cửa hàng trên toàn quốc dưới sự bảo trợ của Bưu điện Nhật Bản, công ty có liên minh vốn và kinh doanh. Với sự kết hợp này, mà Mikitani gọi là "một trong những doanh nghiệp lâu đời nhất, Bưu điện Nhật Bản và liên minh lịch sử của các liên doanh internet ra đời năm 1997", Rakuten Mobile bán thực tế gấp 10 lần so với ba công ty lớn đã có cơ sở.

Bưu điện không phải là tài sản duy nhất của Bưu điện Nhật Bản. Mạng lưới phân phối mạnh mẽ trải rộng khắp cả nước cũng là một sức hút lớn đối với Rakuten, người đã phải vật lộn với “cuộc khủng hoảng giao hàng tận nhà” vài năm trước. Để hỗ trợ kho vận khổng lồ của Rakuten Ichiba, công ty có tổng số tiền phân phối hơn 4,5 nghìn tỷ yên, Mikitani đã đưa ra "One Delivery Concept" vào năm 2018, chi tiêu khoảng 200 tỷ yên, không chỉ dựa vào việc giao hàng tận nhà và bắt đầu xây dựng một mạng lưới phân phối. Mạng lưới vận chuyển của Bưu điện Nhật Bản có thể tụt hậu về mức độ tự động hóa sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo), nhưng trong lĩnh vực vận chuyển, điều quan trọng là phải có không gian để thực sự đặt hàng hóa. Miễn là có một không gian thực, không quá khó để đưa một người máy đến đó và nâng cao hiệu quả. Liên minh với Bưu điện Nhật Bản có ý nghĩa to lớn ngay cả trong cuộc cạnh tranh hậu cần khốc liệt với Amazon.com.

Rakuten đã công bố mức thâm hụt cuối cùng là 114,2 tỷ yên trong năm tài chính kết thúc vào tháng 12 năm 2020. Thị trường Rakuten, vốn là trụ cột của thị trường do tiêu thụ ngưng trệ do corona đang hoạt động tốt, và mặc dù là “thâm hụt lành mạnh” do đầu tư quá lớn vào di động và vận chuyển, nhưng không thể phủ nhận gánh nặng tài chính lớn hơn bao giờ hết. Việc họ có thể huy động được 240 tỷ yên thông qua phân bổ của bên thứ ba cũng có ý nghĩa loại bỏ những lo ngại về tài chính.

Mikitani cho biết trong một cuộc họp báo về việc sử dụng 240 tỷ yên.

"Bây giờ thế giới đang trong giai đoạn chuyển đổi, và thế giới sẽ thay đổi hoàn toàn trong năm năm tới. Chúng tôi sẽ tích cực đầu tư vào lĩnh vực vận chuyển, di động, AI, v.v. (để đón đầu làn sóng thay đổi). Tôi nghĩ rằng chúng tôi có thể đóng góp đáng kể cho bưu điện Nhật Bản (đơn vị đã đầu tư) trong việc đưa AI vào lĩnh vực vận chuyển."

Mục đích của việc liên kết với Wal-Mart có phải là Amazon không?

Tại Nhật Bản, sự chú ý có xu hướng tập trung vào liên minh với Bưu điện Nhật Bản, nhưng điều không thể bỏ qua là khoản đầu tư của Tencent và Wal-Mart. Số tiền đầu tư vào khoảng 65,7 tỷ yên cho Tencent và khoảng 16,6 tỷ yên cho Wal-Mart.

Tencent điều hành SNS "WeChat" lớn nhất Trung Quốc và là một trong những công ty lớn nhất thế giới về phần mềm trò chơi và công nghệ tài chính. Không cần phải nói Wal-Mart là nhà bán lẻ lớn nhất thế giới, và đang chiến đấu ngang ngửa với Amazon trong lĩnh vực "bán lẻ DX", chẳng hạn như các siêu thị trực tuyến. Xét về giá trị vốn hóa thị trường, Rakuten là công ty lớn thứ 6 trên thế giới (Tencent) và công ty lớn thứ 17 trên thế giới (Wal-Mart).

Rakuten đã phát triển một siêu thị trực tuyến với Seiyu, một công ty con của Wal-Mart, và vào tháng 12 năm 2020, công ty này đã mua lại Seiyu một cách hiệu quả với sự hợp tác của quỹ đầu tư Hoa Kỳ KKR. Với khoản đầu tư của Wal-Mart vào Rakuten, hai công ty đã hợp tác tại Hoa Kỳ để tìm ra con đường chống lại Amazon.

Hoạt động kinh doanh của GAFAM (Google, Apple, Facebook, Amazon, Microsoft) được gọi là "platformer" (trò chơi nền tảng rất mạnh mẽ, nhưng về nguyên tắc nó đã bị đóng cửa trên mạng. Kể từ bây giờ, chúng ta sẽ bước vào giai đoạn mà Internet và thế giới thực được kết hợp để tạo ra giá trị mới, chẳng hạn như siêu thị trực tuyến và việc lái xe ô tô tự lái. Theo nghĩa đó, ngay cả các công ty cũ có tài sản thực, chẳng hạn như Bưu điện Nhật Bản, cũng có “cơ hội duy nhất” để nhảy vọt về mặt kỹ thuật số. Bưu điện Nhật Bản, sẽ mất vai trò của mình với sự biến mất của bưu thiếp nếu bị bỏ mặc, có thể đã có khả năng bám vào một góc của nền tảng thế hệ tiếp theo vào phút cuối.

Liên minh vốn và kinh doanh này có thể được coi là bước đầu tiên trong đó các công ty khổng lồ ở Nhật Bản, Hoa Kỳ và Trung Quốc đã bắt đầu xây dựng một nền tảng mới tích hợp Internet và thế giới thực lấy Rakuten làm trung tâm.

 

Đính kèm

  • ダウンロード (6).jpg
    ダウンロード (6).jpg
    15.9 KB · Lượt xem: 191

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top