Xã hội Thực trạng việc dọn dẹp nhà vệ sinh của trường học trong thảm họa Corona

yuki1485

Moderator
Người ta nói rằng các đường lây nhiễm của virus Corona mới chủ yếu là lây nhiễm qua giọt bắn và lây nhiễm do tiếp xúc. Nếu thử chú ý vào nhà vệ sinh của trường, có thể coi đây là nơi có khả năng lây nhiễm bệnh do tiếp xúc rất cao do được nhiều người sử dụng và ở chung một chỗ. Ngoài ra, mặc dù khả năng lây nhiễm không rõ ràng, có báo cáo rằng vi rút cũng được thải ra ngoài theo phân, và phân không chỉ chứa virus Corona mới mà còn có khả năng chứa các mầm bệnh vi rút khác như norovirus và các mầm bệnh khuẩn E.Coli .

Vì vậy lần này, chúng ta hãy thử suy nghĩ về việc dọn dẹp nhà vệ sinh của trường học.


Ai dọn nhà vệ sinh ở trường học?

https___imgix-proxy.n8s.jp_DSXZQO0070840007122020000000-KB2.jpg


Theo một bảng câu hỏi khảo sát (số câu trả lời: 321, Hội đồng Giáo dục) do Nhóm Nghiên cứu Nhà vệ sinh của trường học bao gồm các công ty liên quan đến thiết bị nhà vệ sinh thực hiện vào năm 2008 với đối tượng là Hội đồng Giáo dục, trả lời cho câu hỏi "Ai chịu trách nhiệm dọn dẹp nhà vệ sinh?", kết quả là "Chỉ học sinh (53%)", "Học sinh + giáo viên / người quét dọn / nhà thầu vệ sinh (42%)", "Chỉ người quét dọn (3%)" và "chỉ nhà thầu vệ sinh (2%) ”.

Ở trường tiểu học, việc dọn dẹp được quy định như thế nào?

Chương 6 của Hướng dẫn giảng dạy Tiểu học Trong các hoạt động ngoại khóa trên lớp, nội dung cụ thể của "thích ứng với cuộc sống và học tập hàng ngày và sức khỏe và an toàn" bao gồm "hiểu được vai trò của các hoạt động trực nhật như dọn dẹp và ý nghĩa của công việc . Ngoài ra, "Điều kiện thực tế và sự khác biệt trong nỗ lực dọn dẹp nhà tại các trường tiểu học ở Nhật Bản và Trung Quốc" của ông Mitori Otake được giải thích như sau.

K10012639261_2009291610_2009291641_01_02.jpg


Okihara (1978), người đã thực hiện một nghiên cứu so sánh quốc tế về việc dọn dẹp trường học, đã phân loại các cách thức mà trẻ em và học sinh tham gia vào việc dọn dẹp thành ba loại: "kiểu người dọn vệ sinh", "kiểu học sinh" và "kiểu người dọn vệ sinh / học sinh." , phạm vi Phật giáo Châu Á thuộc về "kiểu học sinh", việc dọn dẹp có liên quan sâu sắc đến các sự kiện misogi (lễ thanh tẩy ) và harai ( lễ trừ tà ) của Thần đạo và việc tu hành Phật giáo, và ở Nhật Bản, việc dọn dẹp có liên quan sâu sắc đến giáo dục trẻ em kể từ thời Terakoya. Điều rõ ràng là Hướng dẫn học tập năm 1958, trong đó nêu rõ các tiêu chuẩn quốc gia đã nói rằng "Trường học phải được tổ chức sắp xếp ngăn nắp, và môi trường phải được làm sạch đẹp."

Tóm lại, việc dọn dẹp được xác định như là giáo dục của trẻ em, với mục đích giữ cho môi trường sạch sẽ và ngăn nắp, cũng như tìm hiểu vai trò của các hoạt động trực nhật và ý nghĩa của công việc

Thực trạng việc dọn dẹp nhà vệ sinh của trường học trong thảm họa Corona

Đây là một kết quả khảo sát khác. Từ tháng 9 đến tháng 10 năm 2020, Công ty cổ phần Dược phẩm Kobayashi đã thực hiện một bảng câu hỏi (số câu trả lời : 92) cho các giáo viên tiểu học ở tỉnh Osaka, và đối với câu hỏi, "Ai dọn dẹp nhà vệ sinh mà trẻ em sử dụng ?, nhiều trẻ em dọn dẹp trường học trước khi trường đóng cửa do ban bố tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào năm 2020, nhưng hầu hết việc dọn dẹp đã được giáo viên thực hiện ngay sau kỳ nghỉ lễ. Việc dọn dẹp do trẻ em đang tăng lên từng chút một, nhưng việc dọn dẹp do giáo viên vẫn chiếm đa số. Liên quan đến "giáo viên", con số là tổng của mục "giáo viên", "nhân viên y tế trường học / trợ lý giáo viên" và "hiệu trưởng / hiệu phó ".

Tôi nghĩ lý do lo ngại trong việc dọn dẹp nhà vệ sinh do trẻ em là do sự lo lắng về lây nhiễm tiếp xúc. Đối với câu hỏi "Có sự lo lắng trong việc dọn dẹp nhà vệ sinh do trẻ trong tương lai không?", Tổng của "rất cảm thấy như vậy (10,5%)" và "hơi cảm thấy như vậy (54,7%)" là 65,2%.

image-1610876373068.png


Ngoài ra, đối với câu hỏi "Bạn cảm thấy không yên tâm khi dọn dẹp nhà vệ sinh do thảm họa corona là gì?", Câu trả lời phổ biến nhất là "có thể chạm vào cần gạt bồn cầu hoặc bồn cầu (78,3%)", tiếp theo là "có thể chạm vào dòng nước bắn lên (33,7%), "và" chạm vào dụng cụ vệ sinh (30,4%).

image-1610876518835.png


Một lần nữa, mặc dù khả năng lây nhiễm của virus corona mới chưa được biết đến, nhưng có một báo cáo cho rằng virus này được thải ra ngoài theo phân. Ngoài ra, các giọt bắn nhỏ như khi hắt hơi có thể dễ dàng đọng lại trên sàn nhà. Trong cuộc kiểm tra môi trường của con tàu Diamond Princess, sàn nhà vệ sinh trong phòng tắm là nơi thường xuyên phát hiện nhất SARS-CoV-2 RNA trong mỗi phòng. Ngoài ra, có rất nhiều nơi mà nhiều người có thể chạm ở nhà vệ sinh, vì vậy không có gì lạ khi trẻ em lo lắng về việc dọn dẹp những nơi như vậy.

Quan điểm dọn dẹp và khử trùng của trường học

Do đó, tôi sẽ kiểm tra nội dung của "Sổ tay quản lý vệ sinh liên quan đến bệnh truyền nhiễm virus Corona mới trong trường học- “ Lối sống mới trong trường học "- ( 2020.12.3 Ver.5)" của Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản . Khái niệm về dọn dẹp và khử trùng như sau.

"Khử trùng có tác dụng tiêu diệt và làm giảm virus vốn là nguồn lây nhiễm, nhưng khó có thể tiêu diệt hết virus bằng cách khử trùng trong đời sống học đường. Điều quan trọng hơn là duy trì một không gian sạch sẽ bằng cách dọn dẹp, tăng cường khả năng miễn dịch của trẻ em và học sinh bằng cách sống lành mạnh và rửa tay kỹ lưỡng hơn là mong đợi hiệu quả việc khử trùng tạm thời. Kết hợp các hiệu quả của việc khử trùng vào các hoạt động dọn dẹp thông thường trong khi tham khảo "Các điểm cần dọn dẹp và khử trùng thường xuyên". Là một phần của các hoạt động dọn dẹp thông thường, học sinh có thể sử dụng chất tẩy rửa gia dụng có hiệu quả chống lại virus Corona mới, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của chúng. Cũng có thể thực hiện với sự hợp tác của cộng đồng, chẳng hạn như hỗ trợ từ các nhân viên hỗ trợ của trường và trụ sở hợp tác của trường học trong khu vực."

Ngoài ra, với "điểm cần làm sạch và khử trùng hàng ngày", các lĩnh vực liên quan đến nhà vệ sinh như sau.

ダウンロード - 2021-01-26T151813.715.jpg


“Trường học sẽ kiểm tra tình trạng hư hỏng và vệ sinh của các dụng cụ dọn dẹp và liệu chúng có thích hợp hay không, đồng thời cũng kiểm tra tính hiệu quả và cách sử dụng của chất tẩy rửa gia dụng và chất khử trùng được sử dụng để chống lại virus Corona mới. Sàn nhà ứng phó bằng các hoạt động dọn dẹp bình thường và không yêu cầu bất kỳ công việc khử trùng đặc biệt nào. Lau những khu vực mà nhiều người thường chạm vào (tay nắm cửa, tay vịn, công tắc, v.v.) bằng nước mỗi ngày một lần, sau đó lau bằng vải hoặc khăn giấy có tẩm chất khử trùng. Ngoài ra, đối với bàn ghế, có thể thay thế bằng cách lau bằng chất tẩy rửa gia dụng trong hoạt động dọn dẹp. Bồn cầu và chỗ rửa tay được làm sạch bằng chất tẩy gia dụng trong phạm vi hoạt động dọn dẹp thông thường và không yêu cầu bất kỳ công việc khử trùng đặc biệt nào. Đối với những đồ dùng chung như dụng cụ và vật dụng vệ sinh, nhà trường sẽ hướng dẫn học sinh rửa tay trước và sau khi sử dụng, thay vì khử trùng mỗi lần sử dụng.”

Ngoài ra, để phòng các bệnh truyền nhiễm trong hoạt động vệ sinh, do dùng chung dụng cụ trong công việc chung, nên đeo khẩu trang ở nơi thông thoáng, sau khi vệ sinh phải rửa tay bằng xà phòng.

20200807-00192087-roupeiro-000-9-view.jpg


Dựa vào những điều trên, tôi cho rằng sau đây là tóm tắt về công tác dọn dẹp nhà vệ sinh ở trường học.

1. Trong điều kiện thông thoáng, đeo khẩu trang và rửa tay bằng xà phòng sau khi dọn dẹp.

2. Kiểm tra xem dụng cụ vệ sinh có bị hư hỏng không, có đảm bảo vệ sinh hay không và có dụng cụ thích hợp không (không khử trùng mỗi lần dùng mà rửa tay trước và sau khi sử dụng,).

3. Học sinh có thể sử dụng chất tẩy rửa gia dụng có hiệu quả chống lại virus Coron mới, tùy thuộc vào giai đoạn phát triển của virus.

4. Những nơi mà nhiều người thường xuyên chạm vào (tay nắm cửa, tay vịn, công tắc, ...) nên lau bằng nước mỗi ngày một lần, sau đó lau bằng vải hoặc khăn giấy có tẩm chất khử trùng (tương tự như bàn ghế, dùng trong gia đình. các hoạt động làm sạch. Có thể thay thế bằng cách lau bằng chất tẩy rửa, v.v.)


Nhân tiện, trường học có một tiêu chuẩn gọi là "Tiêu chuẩn Vệ sinh Môi trường Trường học" (một tiêu chuẩn cần được duy trì để bảo vệ sức khỏe của trẻ em và nhân viên), và nhà vệ sinh được coi là một trong những "tiêu chuẩn sạch sẽ của trường học". Sự sạch sẽ ở đây được giải thích là trạng thái có thể cảm thấy sạch sẽ, cũng như trạng thái không bị ô nhiễm bởi vi sinh vật hay hóa chất và không có những thứ không cần thiết như rác thải. Tôi sẽ nói về điều này vào lúc khác.

Việc dọn dẹp nhà vệ sinh trường học cần được xây dựng lại từ mặt vệ sinh và giáo dục.

20210125-12-00-00.jpg


Một trong những mối quan tâm về việc dọn dẹp nhà vệ sinh trường học là liệu việc quản lý các dụng cụ vệ sinh, phương pháp dọn dẹp thích hợp và phương pháp hướng dẫn cho trẻ em có được thiết lập hay không. Cho đến nay, theo như tôi có thể nghe ý kiến từ các giáo viên trong trường, tôi nghĩ rằng thực tế là mỗi người trong số họ đã nghĩ ra cách riêng của mình.

Tuy nhiên, trong tình hình hiện nay với việc lây nhiễm virus Corona mới đang lan rộng, tôi nghĩ rằng cần phải thiết lập một phương pháp dọn dẹp nhà vệ sinh đã xem xét mặt vệ sinh và giáo dục, thay vì để cho nhân viên nhà trường làm. Nếu bạn muốn con mình tham gia, bạn cần nói trước cho con những điều cần chú ý và những bước cần thực hiện. Điều này không chỉ giới hạn ở virus Corona mới, mà nó là một bài học quan trọng để con bạn bảo vệ bản thân khỏi nhiều loại vi khuẩn và virus khác nhau.

Tuy nhiên, nhân viên của trường học, việc được yêu cầu hoàn thành các bài học trong một khoảng thời gian ngắn , đồng thời cân nhắc về mặt sức khỏe và vệ sinh để đối phó với sự lây nhiễm virus Corona mới là một tình huống rất khó khăn. Chẳng phải cần thiết phải có sự hỗ trợ của các chuyên gia , doanh nghiệp và tổ chức bên ngoài hay sao ? Ngay cả khi yêu cầu trẻ dọn dẹp nhà vệ sinh, vì đó là một hoạt động giáo dục chứ không phải là một công việc, nên sức mạnh của người lớn là không thể thiếu để giữ cho nhà vệ sinh hàng ngày sạch sẽ. Theo nghĩa đó, tôi nghĩ thách thức là việc xây dựng lại hệ thống thực hiện và phương pháp dọn dẹp nhà vệ sinh của trường học.

( Nguồn tiếng Nhật )
 
Top