Việc làm Vấn đề mang tính cơ bản của hệ thống tuyển dụng kiểu Nhật trong việc thiếu hụt nguồn nhân lực nữ đã rõ ràng bởi sự ra đời của tân chủ tịch Hashimoto

Việc làm Vấn đề mang tính cơ bản của hệ thống tuyển dụng kiểu Nhật trong việc thiếu hụt nguồn nhân lực nữ đã rõ ràng bởi sự ra đời của tân chủ tịch Hashimoto

Bà Seiko Hashimoto, người kế nhiệm ông Yoshiro Mori đang thu hút sự chú ý, nhưng sự ồn ào lần này đã cho thấy mức độ nghiêm trọng của việc thiếu hụt nguồn nhân lực nữ. Cách duy nhất để thay đổi xã hội Nhật Bản hiện nay là thay đổi hệ thống tuyển dụng theo kiểu Nhật Bản, bao gồm tuyển dụng theo thâm niên và tuyển dụng dài hạn .

Seiko Hashimoto, "thành viên viện quý tộc" . Thiếu hụt nguồn nhân lực nữ trầm trọng

Cựu Bộ trưởng Olympic Seiko Hashimoto đã được bổ nhiệm làm chủ tịch mới của Ủy ban tổ chức Olympic và Paralympic Tokyo. Sự ra đời của tân chủ tịch Hashimoto là một điều đáng mừng, khi dư luận đang ngày càng kêu gọi việc bổ nhiệm "nữ giới".

20210223-00083643-otonans-000-4-view.jpg


Bà Hashimoto chủ tịch mới, đã tham gia tổng cộng bảy kỳ Thế vận hội vào mùa hè và mùa đông và là người giành được huy chương. Với tư cách là một chính trị gia, bà từng là Bộ trưởng Phụ trách các vấn đề Olympic, Bộ trưởng vì sự tiến bộ của Phụ nữ, Bộ trưởng Bình đẳng giới và Chủ tịch Thượng viện của Đảng Dân chủ Tự do. Tuy nhiên, các hoạt động đã được giới hạn trong các hoạt động đại diện cho lợi ích của "thể thao" và "phụ nữ."

Trở thành bộ trưởng với tư cách là người đứng đầu một văn phòng chính phủ khổng lồ như bà Seiko Noda, bà Hayanae Takaichi, bà Tomomi Inada gặp khó khăn trong việc điều chỉnh giữa các nhóm lợi ích, quan chức và nhà lập pháp, và không có nghĩa là tích lũy kinh nghiệm hoạch định các chính sách như kinh tế tài chính, công nghiệp, quốc phòng. Nói cách khác, thay vì là kiểu chính trị gia tích lũy rèn luyện bản thân để trở thành "nữ thủ tướng đầu tiên của Nhật Bản", bà Hashimoto đã tham gia vào các hoạt động chính trị nhân danh các nhóm lợi ích như một kiểu "thành viên của viện quý tộc" để kiếm tiền từ ngân sách. . Bà có ít kinh nghiệm trong việc điều chỉnh các bên liên quan phức tạp . Liệu bà có đủ năng lực để đảm đương trọng trách nặng nề là trưởng ban tổ chức Olympic thay thế cựu thủ tướng Mori hay không ?

Quá trình được lựa chọn của bà Hashimoto có thể nói lên sự thiếu hụt nghiêm trọng nguồn nhân lực “nữ giới” không chỉ trong ngành thể thao mà còn trong toàn xã hội Nhật Bản.
Coi phụ nữ như một biểu tượng, " phe bảo thủ của thời đại Chiêu Hòa " quảng bá dưới điều đó ?

Ngoài bà Hashimoto, tên của nhiều ứng cử viên khác nhau đã được nhắc đến trên các phương tiện truyền thông. Trong số đó, những thông tin không rõ sự thật như Thủ tướng Yoshihide Suga và ứng cử viên được quan tâm như bà Yuriko Koike thống đốc Tokyo lan truyền khắp nơi.

yurikokoike.jpg


Cuối cùng, tất cả thông tin đều là "các ứng viên nắm quyền có thể hoạt động theo ý muốn ". Không có đề cập đến việc ai có khả năng vượt qua tình huống khó khăn này và đăng cai Thế vận hội và Paralympic. Việc tìm kiếm nguồn nhân lực không chỉ trong ngành thể thao mà còn trong ngành kinh doanh và giới học thuật là điều hoàn toàn bình thường, nhưng điều đó cũng không đúng. Xét cho cùng, tôi nghĩ bà Hashimoto, một “thành viên của viện quý tộc ” có “mối quan hệ tin cậy như cha mẹ - con cái ” với Chủ tịch Morimae, là nguồn nhân lực phù hợp nhất cho những người đàn ông “phe bảo thủ của thời đại Chiêu Hòa”.

Thế vận hội Tokyo và Paralympic sẽ được chia cho ba người phụ nữ, chủ tịch mới Hashimoto, thống đốc Tokyo Koike và bà Tamayo Marukawa, bộ trưởng phụ trách thế vận hội mới, người sẽ kế nhiệm bà Hashimoto. Trong tương lai, xã hội Nhật Bản sẽ tích cực bổ nhiệm phụ nữ trong nhiều tình huống khác nhau. Tuy nhiên, nếu "những người phụ nữ có hình ảnh tốt và biết vâng lời" được sử dụng làm biểu tượng của tổ chức và những người " phe bảo thủ của thời đại Chiêu Hòa " vẫn giữ nguyên cách làm cũ của họ, họ sẽ bị tụt hậu hơn bao giờ hết so với sự tiến bộ của thế giới.

Cuối cùng, tỷ lệ phụ nữ ở các vị trí quản lý doanh nghiệp chỉ là 14,9%, và không có lựa chọn nào khác ngoài việc đối mặt với thực tế rằng sự thăng tiến trong xã hội của phụ nữ Nhật Bản là rất thấp trên thế giới. Trên thế giới có những nhà lãnh đạo nữ như Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern (40 tuổi) và Thủ tướng Phần Lan Sanna Marin (35 tuổi) cũng là ứng cử viên của giải Nobel Hòa bình. Tuy nhiên, cần phải nhớ rằng nền tảng cho hình ảnh của họ là nền tảng thúc đẩy sự tham gia tích cực của phụ nữ nói chung trong xã hội.

Nếu Nhật Bản thực sự muốn thúc đẩy sự tiến bộ của phụ nữ trong xã hội, nước này cần giải quyết các vấn đề cơ cấu của xã hội đang cản trở điều đó và phát triển ổn định nguồn nhân lực.

Tìm kiếm việc làm là nơi kết hợp phụ nữ vào trật tự của "xã hội lấy nam giới làm trung tâm"

ダウンロード - 2021-02-24T150544.535.jpg


Từ đây, tôi sẽ đưa ra các vấn đề dựa trên 10 năm kinh nghiệm của mình với tư cách là một giảng viên đại học. Tôi nghĩ rằng điều đang cản trở sự thăng tiến xã hội của phụ nữ là “hệ thống tuyển dụng kiểu Nhật Bản” gồm “ chế độ thâm niên” và “tuyển dụng dài hạn”. Và vấn đề là "tuyển dụng hàng loạt sinh viên mới tốt nghiệp." là lối vào của hệ thống đó.

Tất nhiên, có những cảnh ở trường tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông khiến học sinh nhận thức rõ ràng về khoảng cách giới tính. Tuy nhiên, tôi có ấn tượng rằng khoảng cách giới tính trước khi vào đại học không ảnh hưởng nhiều đến việc học đại học.

Ví dụ, "Hội thảo Kamikubo " đã được tổ chức 12 năm bao gồm cả trường tiền nhiệm, nhưng 8 người đứng đầu hội thảo là nữ giới. Người đứng đầu cuộc hội thảo là một quy tắc mà học sinh lớp trên đánh giá và quyết định thành tích trong nửa năm sau khi vào hội thảo ở năm ba. Nếu kiểm tra kỹ thái độ học tập và khả năng lãnh đạo , sinh viên nữ sẽ được lựa chọn thường xuyên hơn. Có thể nói, các sinh viên nữ đang chủ động làm lãnh đạo.

Tuy nhiên, tôi cho rằng những sinh viên nữ tích cực học tập có xu hướng thay đổi sau khi họ đã trải qua quá trình tìm việc. Trong khi trở nên lịch sự và cư xử như một người trưởng thành, tôi cảm thấy rằng thái độ tích cực trước đây của họ đã giảm bớt và tôi cảm thấy sự yên lặng. Tại sao lại như vậy?

Ví dụ, tôi nghĩ rằng nữ giới có những điều kiện khắt khe hơn về quần áo và kiểu tóc trong quá trình tìm việc so với nam giới. Đối với nam giới , tôi có ấn tượng rằng các quy tắc đã trở nên lỏng lẻo hơn so với khoảng 30 năm trước khi tôi bắt đầu tìm việc, và có vẻ như kiểu tóc là "tóc ngẫu nhiên" được cho phép. Mặt khác, các cô gái thường có xu hướng thống nhất về kiểu tóc như búi tóc, trang phục trước đây thường lộng lẫy trong những bộ đồ sặc sỡ với nhiều màu sắc khác nhau thì nay họ đều mặc những bộ đồ đen.

Ngoài quần áo và kiểu tóc, trong việc tuyển dụng nhân viên nói chung, nam giới được ưu đãi hơn nữ giới bất kể khả năng của họ, điều này có thể phá vỡ lòng tự hào của nữ giới . Trong mọi trường hợp, tôi nghĩ rằng tìm việc sẽ nghiêm khắc hơn với những những sinh viên nữ có tinh thần tích cực bằng sự tự do tự tại và chẳng phải sẽ trở thành một nơi để đưa vào trật tự của một "xã hội lấy nam giới làm trung tâm" hay sao ?

"Hệ thống tuyển dụng kiểu Nhật" đang thúc đẩy phụ nữ Nhật Bản

a.jpg


Vậy tại sao các công ty lại cố gắng kết hợp chặt chẽ đưa sinh viên nữ vào một "xã hội lấy nam giới làm trung tâm"? Nếu nữ giới giỏi hơn nam giới thì nên tận dụng khả năng của họ.

Một số ý kiến cho rằng đây là văn hóa và truyền thống “trọng nam khinh nữ” của Nhật Bản, nhưng quan trọng hơn là “hệ thống tuyển dụng kiểu Nhật”. "Hệ thống tuyển dụng kiểu Nhật Bản" là một hệ thống bồi dưỡng các nhà điều hành của một tổ chức dựa trên chế độ thâm niên và tuyển dụng dài hạn . Theo hệ thống này, phụ nữ rời tổ chức do kết hôn hoặc sinh con không thể trở thành giám đốc điều hành.Điều này là do để trở thành một giám đốc điều hành, cần phải tiếp tục làm việc và có thâm niên. Rời khỏi tổ chức một lần có nghĩa là rời khỏi “cuộc đấu tranh vì sự thăng tiến” đương thời của tổ chức và Vì vậy, những người phụ nữ có khả năng bỏ việc giữa chừng sẽ không thể đảm đương những nhiệm vụ quan trọng ngay từ khi mới gia nhập công ty.

Mặt khác, ở các nước phương Tây nơi phụ nữ đã tiến sâu vào xã hội, thâm niên và việc làm dài hạn về cơ bản không được các công ty và tổ chức quan liêu áp dụng. Không tuyển dụng hàng loạt sinh viên mới ra trường mà tuyển nhân lực phục vụ công việc theo yêu cầu của tổ chức. Các tổ chức đánh giá mọi người dựa trên hiệu suất của họ vào thời điểm đó, bất kể họ có trở thành giám đốc điều hành trong tương lai hay không. Từ trưởng bộ phận và giám đốc cho đến chủ tịch, giám đốc điều hành cũng được quyết định theo lời mời công khai. Cũng có sự thăng tiến nội bộ, nhưng khi nhân sự nội bộ được đánh giá là xuất sắc bằng cách đánh giá công bằng với những người ứng tuyển từ bên ngoài.

Ở Châu Âu và Mỹ , phụ nữ đôi khi rời tổ chức do kết hôn hoặc sinh con, nhưng họ hiếm khi có ích cho sự nghiệp thăng tiến. Họ có thể có được một vị trí bằng cách quảng bá quá trình làm việc của mình trước khi từ chức và thử sức với lời mời công khai của các giám đốc điều hành từ các tổ chức khác nhau để có được một vị trí. Vì vậy, nhiều nữ chính trị gia, nữ chủ doanh nghiệp / giám đốc điều hành, nữ học giả trên thế giới đã có bạn đời và có kinh nghiệm sinh con và nuôi dạy con cái. Có một sự khác biệt lớn so với Nhật Bản, nơi mà "cải cách phong cách làm việc" tiến triển chậm và kết hôn và sinh con vẫn là nấm mồ chôn của nhiều phụ nữ.

Tóm lại, “hệ thống tuyển dụng kiểu Nhật Bản” bao gồm tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp, hệ thống thâm niên và tuyển dụng dài hạn vẫn còn bám rễ trong xã hội nói chung, và vì sự đa dạng trong phong cách làm việc chưa tiến bộ nên rất khó để phụ nữ tích lũy kinh nghiệm để trở thành lãnh đạo. Đó là nguyên nhân cốt yếu dẫn đến sự thiếu hụt nữ lãnh đạo của Nhật Bản.Tuy nhiên, việc tuyển dụng hàng loạt sinh viên mới tốt nghiệp duy nhất ở Nhật Bản có lợi thế lớn là nhiều sinh viên tốt nghiệp đại học có thể vào công ty hơn bất kỳ quốc gia nào (thứ 97). Trên tất cả, sự thăng tiến trong xã hội của phụ nữ tại thời điểm tốt nghiệp đại học cao hơn bất kỳ quốc gia nào khác, vì vậy không cần phải bận tâm đến việc phá vỡ điều đó.

Vấn đề là có ít lãnh đạo nữ, vì vậy cần đưa ra nhiều biện pháp khác nhau dựa trên "hệ thống tuyển dụng kiểu Nhật Bản". Ví dụ, bằng cách giới thiệu thêm “hệ thống tuyển dụng tùy ý”, sự đa dạng của phong cách làm việc sẽ được công nhận nhiều hơn hiện nay và sự bất lợi đối với phụ nữ trong việc thăng tiến sự nghiệp sẽ giảm xuống.Cũng cần tăng cơ hội tuyển dụng lao động người đã có kinh nghiệm. Đặc biệt, nhân sự điều hành của một tổ chức nên giới thiệu lời mời công khai bên cạnh việc đề bạt nhân sự theo thâm niên. Những phụ nữ bị gián đoạn sự nghiệp do kết hôn hoặc sinh con sẽ có nhiều cơ hội được đề bạt lên thành giám đốc điều hành bằng cách tận dụng kinh nghiệm của mình.

20210216-00239298-hbolz-000-3-view.jpg


Điều đó sẽ thúc đẩy sự tiến bộ xã hội của phụ nữ bằng cách xem xét hoàn toàn mức độ khó khăn của phụ nữ trong việc phát triển sự nghiệp của họ trong hệ thống chế độ thâm niên và hệ thống tuyển dụng dài hạn từ việc tuyển dụng hàng loạt sinh viên mới ra trường. Điều quan trọng là sử dụng vụ ồn ào đã bắt nguồn từ “lời phát ngôn miệt thị nữ giới " của ông Mori lần này .


( Nguồn tiếng Nhật )
 

Đính kèm

  • ダウンロード - 2021-02-24T150718.175.jpg
    ダウンロード - 2021-02-24T150718.175.jpg
    5.3 KB · Lượt xem: 212

Bài viết liên quan

Your content here
Top