40% bị từ chối thuê nhà với lý do "người nước ngoài"

Tôi đã từng trải qua việc bị từ chối thuê nhà với tư cách là một người nước ngoài, Nhật Bản đang cố gắng dựa vào lao động nước ngoài vì tình trạng thiếu lao động do tỷ lệ sinh giảm và già hóa dân số nhưng vẫn có một số trở ngại lớn đối với người nước ngoài về mặt đời sống hàng ngày. Kênh thông tin việc làm dành cho người nước ngoài YOLO JAPAN (Trụ sở chính / Osaka), đã thực hiện việc điều tra qua cuộc khảo sát 629 người nước ngoài sống ở Nhật Bản để tìm hiểu cụ thể hơn về những vướng mắc mà họ đang gặp phải.
thuenha11.jpg
Trong số 487 người đã từng tìm kiếm phòng và nhà ở Nhật Bản, 200 người trả lời rằng họ đã bị từ chối vì họ là người nước ngoài, chiếm 41% tổng số lượng người đã khảo sát. Nhiều chủ nhà nói rằng người nước ngoài là không được thuê – chia sẻ của người Canada đang sống ở Tokyo), ngoài ra một người phụ nữ Mỹ ở tỉnh Aomori cũng chia sẻ rằng: ngay cả khi họ giải thích rằng họ có thể nói tiếng Nhật nhưng cũng vẫn bị từ chố không cho thuê nhà.

Trình độ ngôn ngữ của những người bị từ chối thuê nhà là "có thể giao tiếp hàng ngày" là 45% và "có thể giao tiếp trong thương mại, kinh doanh" là 22%, chiếm 70% số người có kỹ năng giao tiếp trên một mức độ nhất định. Đối với người “không thể nói được tiếng Nhật” thì chỉ vỏn vẹn 1%.

Khi được hỏi về những điều khó khăn khi tìm kiếm nhà ở (đa phần câu trả lời) là “thủ tục phức tạp” (233 người) và “giá thuê nhà đắt đỏ” (221 người) được xếp hạng cao. Một số người có vẻ bối rối bởi phong tục của Nhật Bản chẳng hạn như “để trả khoản tiền cọc, tiền lễ ban đầu là rất khó” (phụ nữ người philipin sống tỉnh Kanagawa chia sẻ). Hơn nữa còn cảm thấy rõ sự phân biệt đối xử, người phụ nữ Úc ở Tokyo cho hay - “tôi bị yêu cầu trả gấp đôi số tiền cọc và tiền lễ vì là người nước ngoài”. một người đàn ông Đức đang sống ở Tokyo nói rằng: “để có phí sinh hoạt hợp lý thì nên thuê phòng nhỏ”, điều này có thể ngay kể cả là người Nhật sống trong thành phố cũng cảm thấy như vậy.

Mã:
(Nguồn: https://www.nippon.com/ja/japan-data/h00539/ )
 
Sửa lần cuối:

Bình luận

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top