Các thủ tục cần thiết để xin đổi quốc tịch Nhật

Thảo luận trong 'Thủ tục tổng hợp khác tại Nhật' bắt đầu bởi BanMeTinhYeu, 24/5/15.

  1. BanMeTinhYeu

    BanMeTinhYeu Member

    Các thủ tục cần thiết để xin đổi quốc tịch Nhật

    Xin hướng dẫn cho các bạn về các thủ tục cần thiết để đổi Quốc tịch. Bản thân người viết hiện vẫn đang làm và đang đến giai đoạn chờ phía Việt Nam cấp “Giấy chứng nhận thôi Quốc tịch Việt Nam”. Trước mắt chỉ xin trình bày đến giai đoạn này. Còn giai đoạn trở về sau sẽ cập nhật khi có kết quả mới.
    Lưu ý: Tùy người và tùy hoàn cảnh mà các loại thủ tục sẽ có khác nhau. Trường hợp của người viết là cả vợ và chồng đều là người Việt, người viết ở Nhật được trên 5 năm và đang làm công nhân viên cho Công ty.Vì vậy trường hợp các bạn có hoàn cảnh khác xin lưu ý giấy tờ sẽ có một vài khác biệt.

    I. Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ
    Đến Cục tư pháp địa phương để trình bày hoàn cảnh và xin các mẫu giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn của Cục tư pháp. Trường hợp người viết nêu như trên đã được Cục tư pháp yêu cầu các loại giấy tờ sau:
    Stt
    Các loại giấy tờ cần thiết
    Ghi chú
    1
    Đơn xin đổi Quốc tịch (帰化許可申請書)

    2
    Giấy trình bày động cơ xin đổi Quốc tịch (帰化の動機書)
    Phải là bản viết tay
    3
    Sơ Yếu Lý Lịch theo mẫu (履歴書)

    4
    Kỷ yếu gia đình (親族の概要書)

    5
    Giấy chứng minh có Quốc tịch Việt Nam(国籍証明書)
    Kèm theo bản dịch ( chi phí mất 13000 yên)
    6
    Giấy khai sinh ( Đương sự, anh chị em trong nhà )
    Kèm theo bản dịch
    7
    Giấy báo tử (死亡証明書) – trường hợp bố hoặc mẹ đã mất
    Kèm theo bản dịch
    8
    Giấy đăng ký kết hôn ( Đương sự, bố mẹ)
    Kèm theo bản dịch
    9
    Tờ khai (申述書)- Để chứng tỏ rằng bố mẹ cho phép bạn đổi Quốc tịch
    Do bố hoặc mẹ viết
    10
    Copy hộ chiếu cũ và mới ( nếu có )パスポート(新・旧)
    Mang theo bản gốc
    11
    Phiếu công dân (住民票)- đầy đủ thông tin thành phần gia đình
    Xin ở Ủy ban
    12
    Khái quát về thu chi hàng tháng (生計の概要書)
    Bao gồm kê khai tài sản
    13
    Giấy chứng nhận làm việc(在勤給与証明書)
    Kê khai cả thu nhập
    14
    Bản Gensen (源泉徴収票)
    Xin của năm gần nhất
    15
    Giấy chứng nhận đóng thuế (納税証明書・所得証明書)
    Xin của năm gần nhất
    16
    Photo bằng lái( nếu có )(運転免許証の写し)
    Mặt trước và sau
    17
    Bảng ghi chép về việc lưu thông tại Nhật (運転記録証明書)
    Xin mẫu ở sở cảnh sát và thanh toán ở bưu điện
    18
    Photo bằng tốt nghiệp gần nhất(最終学校の卒業証明書)
    Kèm bản dịch
    19
    Bản photo hợp đồng thuê nhà tại Nhật (賃貸借契約書写し)

    20
    Photo sổ tiết kiệm ( nếu có) (預貯金通帳写し)
    Kèm bản gốc
    21
    Bản phác thảo vị trí từ nhà ở đến Công ty, tới nhà ga gần nhất bao gồm đc mới và cũ(自宅付近及び勤務先の略図-現住所/前住所/会社)
    Có thể chụp lại từ google map

    II. Giai đoạn mang hồ sơ lên nộp Cục tư pháp.
    Giai đoạn 1 là giai đoạn khó nhằn vì giấy tờ phải gửi từ Việt Nam sang, rồi phải xin ở ủy ban Nhật, rồi phải dịch thuật… rất nhiều. Người viết mất gần 1 tháng để chuẩn bị vì các mẫu giấy tờ phải tự soạn lại bằng máy tính, phải tự dịch và kiểm tra đi lại rất nhiều. Qua được giai đoạn chuẩn bị là thấy khỏe rồi.
    Sauk hi hoàn thành khâu chuẩn bị giấy tờ, việc cần làm của bạn là gọi điện liên hệ Cục Tư Pháp địa phương để đặt lịch hẹn gặp. Khi đã hoàn thành lịch hẹn thì mang theo các loại giấy tờ và đến cục tư pháp.
    Trong giai đoạn này, cán bộ Cục tư pháp sẽ chỉnh sửa và đề nghị bạn về sửa lại, cũng như bổ sung giấy tờ nếu thiếu. Người viết đã sửa đi sửa lại hết 2 lần cho đúng ý của cán bộ Tư Pháp.

    III. Giai đoạn phỏng vấn.
    Sau khi nộp hồ sơ xong, người viết đã chờ 3 tháng và được Cục tư pháp gọi lên phỏng vấn. Đương nhiên giai đoạn này không có gì khó, chỉ cần thuộc bài.
    Trước khi đi, bạn nên lường trước và học thuộc lại các thông tin về cá nhân và gia đình nhé.
    1. Họ tên, địa chỉ và ngày tháng năm sinh của tất cả người trong gia đình.
    2. Trình bày lại quá trình sinh sống ở Nhật ( làm gì ở đâu). Nhớ cố gắng chính xác với nội dung trong SYLL đã nộp.
    3. Suy nghĩ lại xem cái tên mới của mình có được chưa, nếu muốn thay đổi thì buổi phỏng vấn này là cơ hội thay đổi họ tên lần cuối cùng.
    4. Đọc nguyên văn bản tuyên thệ do Cục tư pháp đưa cho bạn ngay buổi phỏng vấn kèm theo 1 chữ ký vào bản tuyên thệ.
    5. Cục tư pháp sẽ đến nhà bạn để kiểm tra tình hình sinh hoạt có đúng như lời khai trong SYLL không.

    IV. Giai đoạn xác minh
    Sauk hi phỏng vấn và cho xem nhà xong, cán bộ tư pháp sẽ có nhiệm vụ làm các công việc còn lại.
    Mình chỉ cần cho họ xem nhà là được. Còn lại họ sẽ thẩm tra thêm bằng cách đi hỏi thăm hàng xóm tình hình ăn ở của mình, rồi họ sẽ gọi về Cty và tất cả các số liên lạc mình khai trong hồ sơ để xác thực thông tin.
    Bản thân người viết mới chuyển việc từ Cty dưới Hiroshima lên Kyoto nên họ gọi tới cả Công ty cũ và Công ty mới, rồi còn đến cả nhà ở cũ để xác minh nữa. Nói chung họ xác minh khá chuyên nghiệp.

    V. Giai đoạn có kết quả
    Cục tư pháp sẽ gửi hồ sơ lên Bộ tư pháp. Sau khi hồ sơ hoàn thành thì sẽ có kết quả. Kể từ ngày nộp hồ sơ đến lúc có kết quả, người viết chờ hết gần 10 tháng. Bộ tư pháp sẽ yêu cầu Cục tư pháp liên hệ mình để nộp Giấy chứng nhận thôi Quốc tịch Việt Nam. Họ sẽ cho mình 1 giấy đề nghị và yêu cầu nộp giấy này. Cần phải có giấy này mới nộp lên Lãnh Sự Quán địa phương để làm thủ tục xin thôi Quốc tịch.

    VI. Giai đoạn xin thôi Quốc tịch Việt Nam
    Bạn nào rảnh thì gọi điện đến khi nào Lãnh Sự Quán bắt máy thì tốt, riêng người viết gọi điện 3 lần không thấy ai bắt máy nên nản và quyết định chuẩn bị sẵn hồ sơ xin thôi QT, vác thân mập mạp lên Lãnh Sự Quán Osaka một chuyến. Hồ sơ gồm có:
    1. Ảnh thẻ kích thước 3,5x4,5 ( 6 tấm )
    2. Đơn xin thôi Quốc tịch Việt Nam
    3. Tờ khai lý lịch
    4. Giấy đề nghị do Bộ Tư Pháp Nhật Bản cấp
    5. Bản copy hộ chiếu, thẻ ngoại kiều
    6. Giấy khai sinh ( Nếu là bản chính thì 1 tờ, bản sao thì là 3 tờ )
    7. Nộp lại CMND
    8. Tiền phí 600.000 yên ( Nếu bạn biết chỗ nào rẽ hơn thì bạn tự liên hệ )
    Hồ sơ nhớ chuẩn bị 3 bản nhé. Hồ sơ có thể là viết tay, có thể là đánh máy nhưng chữ ký phải là chữ ký mực và không phải là chữ ký in điện tử.

    VII. Giai đoạn chờ kết quả.
    Bản thân người viết mới làm tới giai đoạn số VI nên chưa biết sắp đến sẽ làm gì, nhưng dự liệu là sẽ phải làm các thủ tục sau:
    1. Trả lại hộ chiếu
    2. Nộp giấy chứng nhận thôi QTVN kèm theo bản dịch cho Cục tư pháp.
    3. Sau khi có kết quả cho nhập QT Nhật, phải đến Ủy ban địa phương để xin đổi thông tin cá nhân.
    4. Đổi xong ở Ủy ban thì phải lên Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh 1 chuyến để trả lại thẻ lưu trú.
    5. Nếu có nhu cầu về VN chơi thì phải ra ủy ban làm 1 hộ chiếu mới. Chi phí hình như tầm 2 hay 3 man gì đó.

    Các bạn nào có nhu cầu xin đổi Quốc tịch mà không biết cách làm có thể để lại email liên hệ. Người viết sẽ gửi các loại giấy tờ do người viết soạn gửi cho các bạn tham khảo. Riêng giấy động cơ xin đổi QT mỗi người mỗi khác.
    Trường hợp bạn nào có nhu cầu nhờ mình chuẩn bị hồ sơ hết từ A-Z theo như kinh nghiệm mình từng làm cứ nói. Và nói trước là mình chỉ giúp cho đến khi hoàn thành các loại giấy tờ mà Cục Tư Pháp yêu cầu, mình không thể đi cùng với các bạn để dịch thuật và hướng dẫn các bạn được ( Nếu ở nội hạt Kyoto và các vùng phụ cận có thể mình sẽ hỗ trợ được )
    Tất nhiên tất cả các loại giấy tờ gốc các bạn giữ, chi cần gửi bản photo qua email và mình chuẩn bị. Sau khi hoàn thành mình sẽ in ra và sắp xếp gọn gàng, sau đó chuyển trả lại cho các bạn qua bưu điện. Các bạn chỉ cần nhận hồ sơ xong thì mang lên Cục tư pháp như mình hướng dẫn trên.

    B.M.T.Y
     
    Chỉnh sửa cuối: 24/5/15
  2. pearl

    pearl New Member

    Cho mình hỏi la lam gì ma lệ phí thôi quốc tịch đến 60man vậy? hay bạn viết nhầm them 1 số 0?
     
    socnhimchiba thích bài này.
  3. BanMeTinhYeu

    BanMeTinhYeu Member

    ừ nhỉ. Sorry mình bị dư 1 số 0. Sẽ sửa lại.
     
    socnhimchiba thích bài này.
  4. pearl

    pearl New Member

    ban da nhận được giấy thôi quốc tịch chưa? thường thì mất bao lâu nhỉ? từ lúc nộp hso cho đến khi nhận được giấy..
     
    socnhimchiba thích bài này.
  5. BanMeTinhYeu

    BanMeTinhYeu Member

    Theo hướng dẫn của Lãnh Sự Quán, kể từ ngày nộp hồ sơ trở đi cho đến lúc có kết quả sẽ mất từ 6 tháng đến 1 năm. Chậm nhất là 2 năm. Bản thân mình nộp hồ sơ cũng mới được 2 tháng, nên chưa có kết quả. Còn phải chờ khi nào có kết quả sẽ update.
     
    socnhimchiba thích bài này.
  6. pearl

    pearl New Member

    Cho mình hỏi cụ thể hơn 1 chút nhé!
    Bạn nôp hs sau 3tháng thì phong vấn sau 7tháng nữa thì có kêt quả bảo thôi quốc tich VN? phai ko nhi?
    Vậy tông tthờ gian ít ra cung phải tốn 2năm nhỉ?
     
  7. BanMeTinhYeu

    BanMeTinhYeu Member

    Mình nộp hồ sơ xong, xử lý hồ sơ đến thời điểm bên Sở tư pháp nhận hồ sơ là 3 tháng. Sau đó chờ thêm 2 tháng là phỏng vấn. Cuối cùng chờ thêm 5 tháng nữa là tròn 10 tháng. Lúc này bên Sở tư pháp mới báo nộp giấy Chứng nhận thôi Quốc tịch VN. Kể từ ngày nộp hồ sơ xin thôi QTVN mất khoảng 6 tháng đến 1 năm. Chậm nhất là 2 năm ( theo như được giải thích)
     
  8. chriscao

    chriscao New Member

    Bạn MBTY ơi, hồ sơ sin thôi qt VN có 8 mục đó thôi à ? họ có yêu cầu gì nữa không ?
     
  9. tuananh1979

    tuananh1979 New Member

    Bác cho em địa chỉ mail hay dt em liên lạc được ko
     
  10. tuananh1979

    tuananh1979 New Member

  11. alexthypham

    alexthypham New Member

    Bạn ơi cho mình xin các mẫu giấy mà bạn nêu ở trên nhẹ cảm ơn bạn , email : alexthypham@gmail.com
     
  12. lehuy

    lehuy New Member

    Chào bạn BMTY
    Mình hiện sinh sống và làm việc ở Nhật được 4 năm hơn, qua tháng 5 năm sau là tròn 5 nặm
    Mình có ý định nhập tịch, đã đọc qua bài của bạn và tham khảo thêm 1 số senpai.
    Mình định tháng 4 năm sau nghĩ việc sau đó tìm việc 1 nơi khác để làm và apply quốc tịch như ban vào tháng 7.
    Nhưng ý kiến các senpai nói là phải làm công ty mới từ 1-2 năm để thể hiện sự ổn định trước khi apply.
    Điều này cũng làm mình lo lắng, được biết trong bài viết bạn có nói là chuyển từ Hiroshima lên Kyoto để sống
    Hoàn cảnh của mình cũng gần tương tự như minh sắp làm.
    Vậy cho mình hỏi hiện giờ BMTY đã có quốc tịch mới hay chưa và sự chuyển việc trước khi apply như vậy thì khả năng bị loại có cao lắm không?
    Nhờ BMTY gởi các loại giấy tờ cần thiết cho mình được không? Mail: zorotransporter1402@gmail.com
    Thân chào và cám ơn BMTY nhiều .
     
  13. theonetwo

    theonetwo New Member

    Xin hướng dẫn cho các bạn về các thủ tục cần thiết để đổi Quốc tịch. Bản thân người viết hiện vẫn đang làm và đang đến giai đoạn chờ phía Việt Nam cấp “Giấy chứng nhận thôi Quốc tịch Việt Nam”. Trước mắt chỉ xin trình bày đến giai đoạn này. Còn giai đoạn trở về sau sẽ cập nhật khi có kết quả mới.
    Lưu ý: Tùy người và tùy hoàn cảnh mà các loại thủ tục sẽ có khác nhau. Trường hợp của người viết là cả vợ và chồng đều là người Việt, người viết ở Nhật được trên 5 năm và đang làm công nhân viên cho Công ty.Vì vậy trường hợp các bạn có hoàn cảnh khác xin lưu ý giấy tờ sẽ có một vài khác biệt.

    I. Giai đoạn chuẩn bị giấy tờ
    Đến Cục tư pháp địa phương để trình bày hoàn cảnh và xin các mẫu giấy tờ cần thiết theo hướng dẫn của Cục tư pháp. Trường hợp người viết nêu như trên đã được Cục tư pháp yêu cầu các loại giấy tờ sau:
    Stt

    Read more: http://www.thongtinnhatban.net/thre...de-xin-doi-quoc-tich-nhat.8402/#ixzz4E4DKDOua
     
    lehuy thích bài này.
  14. lehuy

    lehuy New Member

    thanks theneotwo rất nhiều. Mình cũng như nhiều bạn đang đợi kết quả từ BMTY.
     
  15. Tran Thi Anh Dao

    Tran Thi Anh Dao New Member

    Cảm ơn thông tin hữu ích của bạn. Mình đang chuẩn bị làm giấy tờ đổi quốc tịch. Bạn có thể cho mình các mẫu giấy tờ như bạn đã đề cập ở trên được không ah ? Email của mình : sakura92126@yahoo.com và trường hợp nhờ bạn chuẩn bị hồ sơ thì lệ phí thế nào ? Thanks bạn
     
  16. Đức Hoàng

    Đức Hoàng New Member

  17. Xuka17

    Xuka17 New Member

    Bạn cho mình hỏi là nếu gia đình có 2vc và 1 con thì xin đổi quốc tịch 1 lúc 3 người hay sao ạ? Giấy tờ cũng chuẩn bị riêng từng người ?
    Có điều kiện gì về tiếng Nhật ko ah? Có người thì bảo cỡ hs tiểu học, có người thì bảo N3 đc rồi, hoang mang quá
    Bạn có thể gửi cho mình các loại giấy tờ bạn soạn đc ko ah? Mail: nttoloan@gmail.com
    Cảm ơn bạn rất nhiều
     
  18. kamikaze

    kamikaze Administrator

    @BanMeTinyeu chưa vào trả lời nên xin trả lời thay nhé:

    Về cơ bản xin quốc tích là phải xin cả gia đình chứ không thể xin từng người như xin vĩnh trú. Do đó giấy tờ cũng sẽ phải làm riêng từng người.

    Tiếng Nhật người ta không đòi phải bằng gì. Thay vào đó phải tự tay viết được bản lý do đổi quốc tịch. Và khi Bộ Tư pháp gọi lên sẽ bị phỏng vấn bằng tiếng Nhật. N3 liệu có khả năng trả lời lưu loát tất cả các câu hỏi của họ hay không?
     
  19. Xuka17

    Xuka17 New Member

    Cảm ơn bạn.
    Mình cũng nghĩ là tiếng Nhật phải lưu loát chứ qt Nhật mà nói TN ko hiểu thì cũng ko làm ăn gì đc. Mà nhiều người cứ cãi cơ.
     

Chia sẻ trang này