hỏi về thủ tục học 研究生 tại Nhật

Thảo luận trong 'DU HỌC NHẬT BẢN' bắt đầu bởi hungm8, 27/10/16.

  1. hungm8

    hungm8 Member

    Bác Kamikaze và các bác cho em hỏi,

    Em có vấn đề như thế này: Vợ em tốt nghiệp đại học quốc gia ở Việt Nam ngành công nghệ vật liệu, sắp tới sẽ sang Nhật với visa gia đình, phụ thuộc vào visa của em (Em visa kỹ sư). Vợ em có nguyện vọng là học lên 研究生 ở Đại học Nagoya để chuẩn bị cho việc vào thạc sỹ. Ngành học là Luật. Dù tốt nghiệp ngành kĩ thuật nhưng vợ em ko làm kĩ thuật ngày nào, chỉ làm cv liên quan đến xã hội ở VN từ 2011 đến h.

    Vợ em có học tiếng Nhật ở VN rồi nhưng chưa có chứng chỉ.

    Các bác cho em hỏi là: học trái ngành như vậy và chưa có chứng chỉ tiếng Nhật thì có xin vào 研究生 ngay được không?

    Nếu được thì thủ tục gồm những gì?
     
  2. kamikaze

    kamikaze Administrator

    Không có quy định chung (luật) cho nghiên cứu sinh. Thay vào đó đa số các trường họ có quy định riêng. Vậy nên học trường nào thì nên hỏi thẳng trường đó sẽ có câu trả lời chính xác và cụ thể.
     
    hungm8 thích bài này.
  3. Hakushi

    Hakushi New Member

    cần làm những bước sau :
    - chuẩn bị sẵn Đề tài nghiên cứu -> muốn nghiên cứu về cái gì
    - Tìm thông tin trường / trong trường tìm thông tin về giáo sư phụ trách mảng đề tài mà vợ bạn quan tâm (cụ thể là đại học NAGOYA)
    - Liên lạc trực với giáo sư hẹn gặp họ và trình bày về đề tài
    nếu họ quan tâm tới đề tài vợ bạn họ đồng ý tiếp nhận vợ bạn thì mới nộp đc hồ sơ làm nghiên cứu sinh.
    - Thường giáo sư nhận rồi học nghiên cứu sinh một năm hoặc thi trực tiếp ngay vào thạc sỹ rất dễ dàng.

    tuy nhiên ngành vợ bạn chọn học lên là LUẬT nghe vẻ bất khả thi đó !
     
    kamikaze and hungm8 like this.
  4. hungm8

    hungm8 Member

    Nghe bất khả thi thật, vì trình độ tiếng học ở VN mà thuyết trình thì hơi khó. Vợ mình mới thi n2 được có 94 điểm nhưng liệt điểm nghe. Ban cho mình hỏi thêm, nếu chưa vào được kenkyuusei thì đăng kí học khóa tiếng Nhật ở 1 trường đh (Đh Nagoya ở gần nhà) khi vợ mình đã có visa gia đình thì có khó như là làm thủ tục du học trường tiếng từ Việt Nam đi không?
     
  5. Hakushi

    Hakushi New Member

    ngành luật ở nhật rất khó ( ngay cả với người Nhật ) mà lựa chọn của du học sinh lại bị bó hẹp quanh mảng 国際
    vợ bạn tư cách lưu trú theo visa gia đình nên chả cần thủ tục gì chỉ cần nộp tiền là vào học bình thường thôi không loằng ngoằng như người lấy tư cách 留学
     
    hungm8 thích bài này.
  6. hungm8

    hungm8 Member

    Nếu không chọn được ngành luật thì chọn ngành gì về văn hóa có khả thi không bạn nhi? Thường người nước ngoài ở Nhật hay học thạc sỹ ngành nào ? (Trong trường hợp tiếng đã tốt). Vợ mình là nhà văn đã in 3 cuốn sách ở những NXB lớn ở vn. Một trong những lý do mình đi nhật là để cho vợ đc học hành, viết lách 1 cách tự do hơn, Ở vn có muốn phát triển về lĩnh vực này cũng không đươc. Nên bây h đưa đc vợ sang thì muốn đầu tư cho vợ ăn học cái đã .
     
  7. kamikaze

    kamikaze Administrator

    Nếu bằng mọi giá muốn học luật và tiếng Anh khá thì nên mở rộng phạm vi chọn trường. Tìm trường nào dạy/ chấp nhận cho học bằng tiếng Anh nữa.

    Nhưng học Luật ở Nhật để làm gì? Làm việc ở Nhật thì khi đi cãi khó mà thắng người Nhật bản xứ. Mang kiến thức đó về Việt Nam thì không áp dụng được. Rút cuộc chỉ làm được những gì liên quan đến luật giữa Nhật và Việt Nam (phạm vi quá hẹp).

    Tóm lại là đổi ngành đi sẽ hay hơn.
     
    hungm8 thích bài này.
  8. Hakushi

    Hakushi New Member

    ngoại trừ Y với Luật hơi bị khoai ra thì chọn ngành cũng không quá khó khăn đâu

    học cao học bên này trước tiên phải xác định rõ xem mình muốn nghiên cứu/ giải quyết vấn đề xã hội/tự nhiên gì trước
    vợ bạn đã từng xuất bản sách ở VN nên khi đi thi trong phần sơ yếu lý lịch sẽ rất có lợi thế đó
    bạn có thể nói qua cho mình biết nội dung 3 cuốn sách mình có thể gợi ý thêm cho bạn
     
  9. hungm8

    hungm8 Member

    Vợ mình có 2 cuốn tập truyện ngắn in ở NXB hội nhà văn + Phương nam books. 1 tiểu thuyết in ở NXB Trẻ. Có chừng vài chục truyện ngắn in ở các báo tiền phong, tuổi trẻ... Đã in truyện cả ở báo người việt ở Mỹ và có truyện ngắn được dịch sang tiếng Ba Lan nữa. Vợ mình viết văn từ nhỏ. Là nhà văn thuần túy thôi bạn ạ, k tham gia nghiên cứu. Công việc thường ngày thì làm quản lý truyền thông ở 1 trung tâm nghệ thuật. Nếu mà bảo viết 1 đề tài để nghiên cứu thì mình nghĩ là trong khả năng vì hàng ngày thấy đọc hàng núi sách. :D

    Học ĐH tự nhiên nhưng hoàn toàn có xu hướng nghiên cứu xã hội. Học chủ yếu vì muốn phát triển bản thân, ko có ý định học với mục đích kiếm tiền.

    Mình nghĩ muốn học luật chẳng qua là nghĩ ra đi từ 1 đất nước không có pháp luật thì muốn hiểu về pháp luật của 1 đất nước có pháp luật như ở Nhật thôi.
     
  10. Hakushi

    Hakushi New Member

    ngày xưa học gì cũng không quan trọng lắm đâu !
    mình sẽ làm gì quan trọng hơn nên bảo vợ bạn tập trung viết đề tài nghiên cứu cẩn thận
    cơ hội được nhận sẽ cao
    Nếu cần người sửa + góp ý cứ post lên đây mọi người sẽ giúp
     
    hungm8 thích bài này.
  11. hungm8

    hungm8 Member

    Cảm ơn bạn đã tư vấn, ko thì mình cũng không mường tượng được vấn đề này ntnao. Đợt tới vợ mình sang sẽ xin đi học tiếng đã rồi sẽ tham khảo bạn thêm về chuyện viết đề tài. Nếu tiện bạn có thể cho mình xin email không?
     

Chia sẻ trang này