Kinh nghiệm khi bị cho thôi việc ở Nhật

Thảo luận trong 'VIỆC LÀM-LÀM VIỆC VỚI NGƯỜI NHẬT' bắt đầu bởi yuahcm, 9/2/11.

  1. yuahcm

    yuahcm New Member

    Mình đã làm việc theo dạng kỹ sư ở Nhật - Osaka được 3 năm rồi.
    Sau đó mình đỏi sang du học, và hiện đang học Cao học tại DH Shizuoka
    Mình xin chia sẽ 1 vài điều mình biết.
    1/ Khi bị mất việc
    - Xin Cty cấp cho giấy thôi việc
    - Quan trọng nhất là giấy thôi việc phải ghi ly do là Cty nó sa thải mình.
    - Vì đây là cái cần thiết để xin trợ cấp mất việc
    - Và khi bị cho thôi việc Cty phải trả mình 2 tháng lương gọi là TaishyokuTeate.
    - Trợ cấp thất nghiệp thì lên ハローワーク(Sở Lao động đó).

    2/ Không ai được quyền ép buộc mình về nước
    - Nếu như còn hạn Visa thì không ai được quyền ép buộc mình về nước ngoại trừ Cảnh sát cả.
    - Nếu như bị ép buộc về nước, thì khi tới hải quan sân bay của Nhật chúng ta chỉ cần kêu lên, là "Kuni ni kaetakunai, Tetsudate Kudasai"
    - Chúng ta sẽ được giúp đỡ.
    - Nói chung là chúng ta được quyền ở lại Nhật đến khi còn hạn visa.

    3/ Thời gian đó chúng ta có thể đi xin việc khác.
    - Khi có công việc khác thì Lên Nyukan thông báo với họ là mình chuyển Cty
    - Việc này không khó lắm, chỉ cần giấy Chứng nhân của Cty là mình làm cho họ là Ok.
    - Vấn đề chỉ khó khi gia hạn thôi, còn khi còn hạn visa thì khá dễ.

    4/ Còn nếu không xin được việc mà muốn ở lại
    - Có thể di học
    - Thi vào 1 trường DH của Nhật
    - Việc này thật ra không khó lắm, chỉ cần tiếng Nhật Nikyu là OK
    - Khi đi học chúng ta cũng co thể đi làm thêm.
     
  2. kamikaze

    kamikaze Administrator

    Tùy từng công ty và hợp đồng cụ thể. Công ty có quyền đuổi việc với điều kiện báo trước 1 thời gian cụ thể mà không phải trả gì. Do đó có ai tham khảo thì chỉ tham khảo thôi đừng xem đây là điều đúng 100% rồi đi đòi công ty 2 tháng lương nhé :D


    Để hợp pháp hóa 100% và tránh rắc rối cho đợt gia hạn sau Cần phải xin 就労資格証明書.
    Để xin cái này cần có ít nhất là các thứ sau:

    -Hợp đồng lao động
    -Tài liệu có ghi rõ về công ty và nội dung công việc của công ty.
    -Hộ chiếu, thẻ ngọai kiều v.v..

    (Tùy trường hợp mà sẽ bị yêu cầu nộp thêm giấy tờ khác).

    Và cũng đừng nên tin 100% rằng cứ có công ty là ok vì cục quản lý sẽ xét nội dung công việc và khả năng sẽ là
    -Được chấp nhận và giữ nguyên visa .
    -Được chấp nhận và rút ngắn hạn visa xuống.
    -Bị từ chối và yêu cầu đi tìm công ty khác.


    Còn hạn visa mà lang bang vì mất việc làm thì ... ngòai cảnh sát ra cục quản lý xuất nhập cảnh cũng có quyền xóa visa và yêu cầu rời khỏi Nhật.
     
    dungjapan thích bài này.
  3. dungjapan

    dungjapan New Member

     
    Chỉnh sửa cuối: 26/9/15

Chia sẻ trang này