Để vươn tới chất lượng Nhật Bản...

kamikaze

Administrator
Thị trường Nhật Bản được xác định là thị trường trọng tâm, đặc biệt trong xuất khẩu nhân lực phần mềm của Việt Nam. Vậy để được đánh giá cao trong các công ty Nhật, bạn phải hội tụ được những yếu tố gì?

Được coi là một thị trường khó tính bậc nhất, tính chính xác là yêu cầu đầu tiên khi bạn làm việc cho một công ty Nhật. Không chỉ chính xác, mà phải chính xác tuyệt đối. Khi tiếp nhận một nhiệm vụ, một chỉ thị công việc, bạn nhất định phải ghi chép lại. Người Nhật cho rằng: "Nếu không ghi chép lại mà chỉ nhớ láng máng rồi làm việc thì sẽ hay mắc lỗi. Và trong quá trình ghi chép, có điều gì không hiểu rõ phải ngay lập tức xác nhận lại. Điều này rất quan trọng".
Điều thứ hai cần phải nhớ là người Nhật tối kỵ việc đổ lỗi cho khách quan trong trường hợp xảy ra sai sót. Ông Yokomizo, Tổng Giám đốc USOL-V, cho rằng: "Các bạn rất ít khi xin lỗi. Điều đầu tiên là các bạn thanh minh với cái lỗi mà mình đã gây ra. Các bạn giải thích dài dòng rằng lỗi này không thuộc trách nhiệm của mình, cuối cùng không nhận đó là lỗi của mình mà đổ lỗi cho người khác. Việc suy nghĩ xem làm thế nào để sau này không mắc lỗi nữa quan trọng gấp 100 lần so với việc thanh minh". Do vậy, nếu mắc phải sai lầm trong khi làm việc thì nhất định bạn phải xin lỗi.
Kinh nghiệm và tinh thần cầu tiến là điều rất được các công ty Nhật đánh giá cao. Những ông chủ người Người Nhật không thật sự hài lòng với những nhân viên có xu hướng thích nhảy việc. Vì họ cho rằng, bạn chỉ có thể thích nghi và khẳng định được mình tốt nhất khi gắn bó với một nơi làm việc ít nhất trong 3 năm.
Không chỉ phải tuân thủ quy tắc; coi trọng team work; suy nghĩ về tầm nhìn “service”... mà một yêu cầu được nhắc đến sau, nhưng lại quan trọng hàng đầu khi làm việc cho các công ty Nhật là phải thành thạo ngôn ngữ của quốc gia này. Và ngoài ra, tất nhiên, bạn còn cần phải có kỹ năng nghề nghiệp thật vững
Những nguyên tắc được nhắc đến kể trên, không chỉ là những yêu cầu tối thiểu khi bạn muốn có một vị trí tại một doanh nghiệp CNTT của Nhật Bản, mà cả những người có nhu cầu làm việc tại các công ty Nhật nói chung cũng phải "nằm lòng".
Vươn tới chất lượng Nhật Bản là mong muốn và cũng là yêu cầu bắt buộc khi bạn có nhu cầu làm việc cho một công ty Nhật. Nhưng những nguyên tắc trên cũng không hề thừa khi bạn muốn làm việc cho bất kỳ một thị trường ngoại nào.

(http://cuocsongso.vtv.vn/)
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top