Nếu nhỡ đi tu nghiệp thì bao lâu được quay lại Nhật?

Thảo luận trong 'ĐỌC TRƯỚC KHI ĐẾN NHẬT' bắt đầu bởi fonist, 29/11/08.

 1. fonist

  fonist Moderator

  Qua nhiều tiếp xúc và từng gặp, tôi xin viết vài dòng để các bạn đi tu nghiệp (lao động xuất khẩu) liệu chừng như sau:

  Các tình huống dưới đây đều giả xử rằng bạn đã đi tu nghiệp 3 năm và không vị phạm pháp luật tại Nhật
  1. Nếu kết hôn: thì không có thời gian giới hạn thì cả. quyền tự do hôn nhân của con người mà.
  2. Nếu du lịch trở lại Nhật: cũng không có ai ngăn bạn cả, và cũng không có yêu cầu bạn phải nhất định về VN vài năm,.... Bạn có thể quay lại ngay nếu làm đúng tiến trình xin visa
  3. Nếu đi học: trường hợp này cũng không ai ép bạn phải ở VN một thời gian dài. vấn đề là có trường chịu tiếp nhận hồ sơ của bạn hay không thôi.
  4. Đi làm việc kiểu working visa (nếu bạn có bằng cao đẳng hoặc đại học thì được phép ký hợp đồng với cty tiếp nhận bạn để làm việc không hạn định thời gian tại Nhật). Về trường hợp này Nhật cũng tương đối dễ. Tùy công ty tiếp nhận ngành nghề gì có hợp với bằng cấp của bạn không mà mỗi loại visa được mang một cái tên riêng. Đại khái bạn có thể nghĩ đó là lao động ĐẠI HỌC. Có quyền bảo lảnh vợ, con qua sống chung. Nếu bạn đã từng đi tu nghiệp thì có thể cần thời gian 6 tháng đễ xục xuất nhập cảnh duyệt hồ sơ và cấp phép bạn quay lại Nhật với visa mới.

  Vài dòng như thế để giải tỏa tâm lý cho nhiều câu hỏi của các bạn TNS!

  Nếu các bạn khác có từng trãi nghiệm thì vui lòng viết tiếp. Hoặc ai có câu hỏi thì post lên đây để cùng ngâm cứu.

  Xin cảm ơn!
   
  việt vũ thích bài này.
 2. mizunami

  mizunami New Member

  Cảm ơn Bác.

  Trường hợp tu nghiệp sinh đó bỏ trốn ra làm ngoài sau một thời gian ra trình diện xin về Việt Nam.
  8 năm sau công ty đang làm việc đưa sang học thêm kỹ thuật tại công ty mẹ ở Nhật thì có thể đi được không bác.
  Khi phỏng vấn xin Visa có cần thiết phải kể ra vấn đề trên không hả bác?
   
 3. kamikaze

  kamikaze Administrator

  Nhật có cho nhập cấp phép hay không thì phải xin thử. Xin được phép rồi có bị từ chối nhập cảnh (ở sân bay) hay không thì phải đi thử mới biết.
  Muốn khai hay che giấu thì tuỳ nhưng mà dữ liệu thì vẫn còn trong máy tính của cục quản lý.
   
 4. rikishi

  rikishi New Member

  em xin mượn topic này để hỏi ý kiến tham khảo của các anh chị có kinh nghiệm

  Như anh Kamikaze cũng đã có 1 bài viết về con đường của "hậu tu nghiệp sinh". Sẽ rất khó qua lại Nhật. Tuy nhiên có 1 trường hợp trên thực tế thế này, em cũng không rõ nội dung câu chuyện, nhưng cũng xin thử đưa ra xem có xác thực hay không?

  Số là cách đây 2 ngày, tại nơi ở của 1 người bạn của em, có 1 người Nhật tự xưng mình là 1 nhân viên của 1 công ty Kirin. Bảo là có thể làm thủ tục giúp cho TNS ngay khi về VN xong có thể quay lại Nhật ngay sau 3 tháng. Thủ tục rất đơn giản, chỉ cần gửi Passport, sơ yếu lý lịch bằng tiếng Nhật hoặc tiếng Anh, GIấy khai sanh, copy thẻ ngoại kiều nếu bạn đã tu nghiệp. Gửi cho ổng để ổng làm thủ tục.

  Ngay khi về VN, 3 tháng sau sẽ có Visa cho phép qua Nhật làm việc, kí hợp đồng trực tiếp với công ty, không thông qua hiệp hội. Kí đc 18 lá ( sau khi đã khấu trừ các khoản). Ông này nói đã hoàn thành được cho mấy người rồi, giờ đang cần gấp người lao động nên sẽ làm gấp và nhanh.

  Chi phí không tốn đồng nào, chỉ tốn tiền mua vé máy bay bay qua Nhật là được.

  THeo như kinh nghiệm của anh Kamikaze và các bạn, liệu có thể làm được hay không ạ. Ông này nói là kí trực tiếp với công ty nên công ty sẽ làm thủ tục đơn giản hơn.

  ( Tất cả đều là theo như lời kể lại , thông qua 1 bạn khác dịch lại . Em không trực tiếp nghe câu chuyện nên cũng không rõ lắm )

  Xin cho ý kiến
   
 5. kamikaze

  kamikaze Administrator

  Nên cẩn thận với chuyện nghe lại kiểu này. Mình cũng đã nghe hàng chục chuyện như thế này. Nhiều em tu nghiệp sinh còn cả quyết nào là "nghe nói bạn em đã qua lại được mấy người". Rồi thì nhiều bác Nhật không biết đầu đuôi câu chuyện(Thật ra bản thận các bác ấy không biết về Tu nghiệp sinh, không biết rằng Nhật không chấp nhận lao động phổ thông người nước ngoài v.v... và đơn thuần cứ nghĩ rằng "người nước ngoài cũng như người Nhật-Có quyền tự do lựa chọn việc làm”)cũng tuyên bố sẽ làm và làm dễ ẹt nhanh chóng ...Ai cần qua thì đưa bác ấy làm cho. Nhưng khi hỏi lại các bác ấy có biết luật thế này, thế nọ không thì câu trả lời là "không biết!".

  Chuyện trên đây nếu có chỉ thì chỉ là cách đưa qua du lịch 3 tháng. Ngoài ra không có cách nào để làm cả. Nếu bác ấy khẳng định "xanh rờn" đã đưa được người qua như thế này thì xin lại địa chỉ, số điện thoại công ty và tên vài người tu nghiệp sinh đã qua để làm chứng đi nhé.

  Hơn nữa chỉ cần mấy thứ giấy tờ (thẻ ngoại kiều, hộ chiếu, lý lịch, giấy khai sinh..) để qua Nhật thì cũng là chuyện... hài. Nên nhớ là cục quản lý xuất nhập cảnh không hỏi giấy khai sinh của người nước ngoài khi họ qua làm việc nhé!
   
  Last edited by a moderator: 8/8/11
 6. fonist

  fonist Moderator

  Rùi mình trả lời ngay cho Rikishi luôn nha!

  Không có một kiểu Visa nào cho 1 TNS khi về nước lại quay sang được và ký hợp đồng như ông Nhật quèn kia ổng nói hết.
  Ông đó đúng là đồ méc ôn méc dịch nhất trên đời này.
  "kí hợp đồng trực tiếp với công ty" cái nỗi mắc dịch gì mà không có phỏng vấn, không có xác định được ngành nghề, không có quy định bằng cấp, và đặc biệt nữa là sau 3 tháng ai mà cho bạn quay lại được đâu.
  Nói đến đây cũng xin quạch tẹc ra luôn để các bạn phản bác văn chương méc dịch của tui:
  - Bạn kết hôn thì là quyền tự do hôn nhân của con người: nên bạn được cấp Visa quay lại được thậm chí có 3 ngày sau quay lại cũng chẳng ai cấm bạn.
  - Bạn được mời sang du lịch (hoặc nhiều dạng như: thăm viếng, tham quan, hội thảo đặt biệt,...): lý do cực kỳ chính đánh thì qua được, không là bạn sẽ được sắp xếp quay bằng cách đáp máy bay khác ngay trong vài phút.

  Còn cái ông Nhật kia ổng dù là anh em của "đồng chí Kan" cũng không có làm được mà trong 3 tháng ổng "bưng" được người sang.

  Cho tôi phát biểu lần nữa nha: Ông Nhật kia đúng là đồ mắc ôn :D. Ổng không phải là mắc ma mà nói đầy đủ ổng là "mắc ma la man" đó.

  Bực cái mình bọn Nhật quá nên lúc gần đây cứ bắt máy lên gặp Nhật là nỗi điên :D
   
 7. rikishi

  rikishi New Member

  Mình cũng có tư vấn cho bạn mình như thế. Tuy nhiên bạn mình bảo là "có một số bạn còn quả quyết và đinh ninh sẽ làm, nghe đâu tin dữ dằn lắm". Vì 1 cái lý do là buổi 説明会 nói quá hoa mỹ và quá hay. NGoài ra còn có thêm 1 anh chàng người VN nào đó, bảo là đang làm thêm ( baito) ở cty này, cũng nói thêm vào.....

  Cũng không phải mình không biết thông tin về vấn đề này, mà là mình không có tự tin để nói với bạn về thông tin như trên. Bởi nếu người ta định làm theo cái này, người ta sẽ coi lời tư vấn của mình là 1 cái gì đó chống chế lại với cách làm của người ta. Cám ơn 2 bác đã cho ý kiến để em thêm tự tin. ^^
   
 8. kamikaze

  kamikaze Administrator

  He he đúng là bực mình với kiểu Nhật "mắc ôn" này! Nhưng mà khốn nỗi là ở Nhật này cũng có khá nhiều người trong dạng này. Do đó làm không ít em tu nghiệp sinh hy vọng rồi thất vọng tràn trề!

  Gửi xong mới thấy Ri post ở trên kia. Nếu họ quả quyết thì cứ đưa số điện thoại, địa chỉ và tên công ty đây. Mình sẽ gọi điện cho cục quản lý, sở tư pháp ... và những nơi liên quan để hỏi xem ai có tài "hoá phép" cho TNS như thế này nhé!
   
  Last edited by a moderator: 8/8/11
 9. rikishi

  rikishi New Member

  Ok, em sẽ nói chuyện với bạn của em. Nếu như mà lần tới người đó tới nữa, sẽ xin số điện thoại và địa chỉ, thông tin cty để có 1 lời xác nhận thỏa đáng.
  Tội là chỗ bạn em toàn con gái, chẳng biết qua rồi sẽ đc làm gì nhỉ ^0^
   
 10. kamikaze

  kamikaze Administrator

  Nên bảo họ hỏi những thứ sau:
  -Thông tin công ty(Gồm cả số điện thoại và tên người phụ trách).
  -Nội dung công việc (Qua sẽ làm gì ở đâu)
  -Tư cách lưu trú (Visa theo dạng gì 技術?人文知識国際業務 v.v...?). Căn cứ vào luật/quy định nào để làm?
  -Nộp hồ sơ ở đâu (cục quản lý xuất nhập cảnh nào?)
  -Những người đã được đưa qua hiện đang làm ở đâu? Nếu có thể xin cho biết để hỏi thêm thông tin.
   
 11. thanhxuantoan

  thanhxuantoan New Member

  trường hợp này đối với nhật thì không thể,nhưng xin lưu ý nếu ở vn thì có thể đi theo dạng thay đổi giấy tờ<làm giả giấy tờ đó>
   
 12. kamikaze

  kamikaze Administrator

  Ở ttnb.net không chấp nhận cũng không khuyến khích thảo luận về việc làm giấy tờ giả. Tuy thế đối với Nhật hiện nay nếu ai đã qua Nhật và về VN, sau đó có ý định làm giấy tờ giả thì đi chặt ngón tay và giải phẩu thay đổi mặt đi (vì đã được lưu vào máy).
   
 13. thanhxuantoan

  thanhxuantoan New Member

  cái đó thì em chỉ nghe mọi người đã qua và họ nói vậy.vì nghe thông tin là người nào không vi phạm pháp luật nhật bản về nước trước 20-11-2007 thì cơ hội qua nhật theo dạng giấy tờ giả vẫn đi được mà.còn từ ngày đó đến nay là không được,vì từ ngày đó trở đi xuống sân bay là bị lấy dấu vân tay và nhận diện khuôn mặt.bạn em qua nhật năm 2006 về năm 2009.tháng 2 vừa rồi nó lại qua lại theo dạng tu nghiệp.nhưng giấy tờ chỉ cần thay đổi tuổi là nó lại xin visa được.
   
 14. phudungtrang78

  phudungtrang78 New Member

  Học liên thông ở Nhật.

  Em xin chào tất cả bác kazakami cũng như các thành viên khác.
  Tình hình là em muốn hỏi bác Kazekami cũng như các senpai 1 chuyện như sau:
  Em là TNS về nước năm 2009 và tháng 01 tới đây em sẽ lại quay Nhật du học, thì sau khi học xong tiếng Nhật 1 năm 3 tháng, em có thể xin đi làm ở các công ty tại Nhật không?
  - Tại Việt Nam em đã có bằng cao đẳng, em muốn học liên thông lên đại học ở Nhật có được không? Và cần chuẩn bị những giấy tờ gì trước khi sang Nhật?
  Mong bác Kazekami và các senpai giúp"gỡ rối tơ lòng" với ạ.
  Em xin trân thành cám ơn!
   
 15. fonist

  fonist Moderator

  @phudungtrang78
  Với bằng cao đẳng tại Việt Nam thì bạn vẫn có thể tìm cty đúng chuyên ngành làm việc và xin chuyển đổi sang working visa được.
  Giấy tờ thì cũng chẳng gì khác ngoài các lý lịch bản thân và bằng cấp. Bạn ko phải lo bây giờ. Hãy đợi đến đó mới tập hợp và gửi đi dịch 1 lần.
   
 16. việt vũ

  việt vũ New Member

  Cho em hỏi em đang là TTS mà giờ cty muốn giữ lại làm theo dạng kỹ sư nên viết sơ yếu lí lịch. Vậy syll này có nộp lên lãnh sự quán để xin visa ko? Và có phải khai đúng như SYLL mà trước đây cty xuất khẩu lao động đã ghi không? Vì giờ em không nhớ các ngày tháng học tập và kinh nghiệm làm việc ạ?
   
 17. kamikaze

  kamikaze Administrator

  Ngày tháng học tập và kinh nghiệm làm việc của bản thân là thông tin giả hay sao mà lại "không nhớ" ?
   
 18. Cao Khanh

  Cao Khanh New Member

  Chào anh, em là tu nghiệp sinh hiện tại đã làm việc 2 năm tại Nhật và chỉ 1 năm nữa thôi là về nước nhưng em muốn tiếp tục làm việc tại đây. Như các cách anh đã trình bày thì như em đã từng tốt nghiệp CĐ ở VN ngành công nghệ thông tin thì làm thế nào để em có thể xin VISA lao động, hồ sơ thủ tục phải làm từ đâu. Anh có thể hướng dẫn cụ thể giúp em được không ?
  Em cảm ơn !
   
 19. Nam binboo

  Nam binboo New Member

  Anh ơi ! Cho e hỏi xíu.e đi thực tập sinh mà tháng 7 năm sau e về rồi ! Giờ cty muốn e quay lại theo diện kĩ sư mà e chả biết làm giấy tờ như thế nào hết
   
 20. kamikaze

  kamikaze Administrator

  Bảo công ty họ thuê dịch vụ làm đi cho nhanh.
   

Chia sẻ trang này