Trang bán đấu giá của yahoo Japan

Với sự phát triển khá nhanh về công nghệ và số người sử dụng, mạng Internet đã chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống của người Nhật. Do đó nhìn từ một góc độ nào đấy, thì mạng internet cũng biểu hiện một mặt nào đó đặc tính văn hóa của người Nhật. Ở đây tôi xin giới thiệu về trang bán đấu giá của yahoo về nguyên tắc họat động, đăng ký, kinh nghiệm vv… và thông qua đó chúng ta sẽ có 1 cách nhìn về đời sống internet của người Nhật.
yahoo-ac.png

Giới thiệu chung:
Có lẽ nói đến yahoo thì có lẽ khỏang 99% người sử dụng internet biết đến dịch vụ tìm kiếm hay chat của trang này bằng tiếng Anh. Hiện nay ngoài trang tiếng Anh ra thì yahoo còn có các trang tiếng Hoa, Hàn, Nhật… Bài viết này đề cập đến dịch vụ bán đấu giá của trang yahoo tiếng Nhật. Cũng như trang yahoo tiếng Anh, trang tiếng Nhật cũng cung cấp các dịch vụ khác như chat, âm nhạc, mail… nhưng với giới hạn nhỏ bài viết này xin không đề cập đến.

Cách tổ chức và đặc điểm:

Một đặc điểm chung của trang web yahoo là mọi thứ đều được phân lọai. Do đó trang bán đấu giá của yahoo tiếng Nhật cũng không phải là một ngoại lệ. Trang này được chia theo chủng lọai từ lớn đến nhỏ. Ví dụ cách chia theo chủng lọai ta có Xe ô tô, Đồ điện… Và xe ô tô sẽ được chia theo tên các nhà sản xuất. “Đồ điện” lại được chia ra là máy tính, tủ lạnh, trong “máy tính” ta lại có “máy tính xách táy, máy tính để bàn, server… Và cứ thế các chủng lọai được phân chia 1 cách chi ly tạo sự dễ dàng cho người tìm kiếm.

Một đặc điểm của trang đấu giá tiếng Nhật là sự đa dạng trong chủng loại và sự phong phú ở số lượng. Tất nhiên yếu tố quyết định cơ bản là ở người sử dụng. Do có nhiều người sử dụng nên mới tạo nên sự phong phú này.

Một đặc điểm của các chợ đồ cũ cũng như các trang bán đấu giá đó là tạo cho người bán bán những món đồ tưởng chừng như vứt đi và tạo cho người mua tìm được hàng hiếm, khó có thể tìm mua ở các cửa hàng bình thường. Chính việc này đã tạo cơ hội cho người tiêu dùng tiết kiệm. Trang bán đấu giá của yahoo cũng đang phát huy thế mạnh này rất nhiều. Rất nhiều tạp chí hay sách viết về trang này đều nhấn mạnh ở việc nó tạo cho người sử dụng nhiều sự bất ngờ trong mua và bán. Có lẽ đây cũng chính là sức hút của yahoo đối với khách hàng chăng?

Cách đăng ký sử dụng:

Dịch vụ bán đấu giá của yahoo là một dịch vụ không miễn phí. Để sử dụng được dịch vụ này bạn phải qua một quá trình đăng ký tương đối khắt khe.

Cách đây khỏang 4-5 năm về trước thì dịch vụ này của yahoo là miễn phí. Và càng ngày thì thủ tục càng trở nên khắt khe. Thứ tự như sau:

1. Đăng ký tài khỏan ở yahoo. Tài khỏan này được áp dụng chung cho tất cả các dịch vụ của yahoo. Ở khâu này bạn chỉ nhập 1 số thông tin như ID, mật khẩu… và hoàn tòan miễn phí.

2. Đăng ký Ví tiền yahoo: Tức là thông báo cho yahoo biết về tài khỏan (ở các ngân hàng onlỉn mà yahoo chỉ định như là e_bank hay internet bank) hay số credit card của bạn để họ rút tiền phí sử dụng hàng tháng. Sau khi hòan tất thủ tục này bạn có thể mua hàng.Để bán hàng được thì bạn phải hòan thành bước thứ 3.

3. Xác nhận đia chỉ: Bạn sẽ phải yêu cầu yahoo xác nhận địa chỉ mà bạn đã đăng ký thông qua internet. Khi nhận được yêu cầu này yahoo sẽ gửi cho bạn 1 bưu thiếp đến địa chỉ mà bạn đã khai báo kèm theo trong bưu thiếp này là mã số và đia chỉ web để bạn nhập nó và xác nhận địa chỉ của bạn là thật.

4. Chi phí: Mỗi tháng bạn phải đóng 294 Yên. Khi rao bán hàng bạn phải mất khỏang 10 yên cho 1 mẫu rao. Khi ai đó mua hàng của bạn thì bạn phải trả 3% giá của món hàng.

Dịch vụ này có an toàn hay không?Khi sử dụng nên chú ý những gì?

Nói chung mạng là thế giới ảo. Và chắc chắn một điều là nó không an toàn như việc mua bán bình thường. Tuy thế với tính nghiêm minh của pháp luật nhật và cách làm việc khá nghiêm ngặt của yahoo trong việc kiểm tra thông tin cá nhân của người sử dụng nên hầu như không có nhiều vấn đề nảy sinh. Tất nhiên là thỉnh thỏang cũng có nhiều vụ lừa đảo song cảnh sát ra tay kịp thời do đó tình hình cũng không trở nên tồi tệ lắm. Một minh chứng cho sự phát triển của dịch vụ bán đấu giá này là có rất nhiều người đã khởi nghiệp và kiếm được bạc tỷ từ dịch vụ này.
Tuy là an toàn nhưng nếu bạn qua Nhật và sử dụng dịch vụ này bạn nên chú ý các điểm sau đây:

A. Khi mua hàng:

Nên xem kỹ phần giải thích và hình ảnh về hàng hóa, có gì không rõ thì đặt câu hỏi ở phần đặt câu hỏi để làm rõ các thắc mắc trước khi tham gia đấu giá. Và nên xem kỹ về lời nhận xét cũng như đánh giá của người khác về đối tượng mà bạn chuẩn bị tiến hành giao dịch. Không nên đấu giá hàng của những người bị đánh giá không tốt. Trước khi chuyển tiền nên tìm hiểu rõ địa chỉ của người mình sẽ giao dịch. Đặc biệt là không nên tin tưởng quá nhiều người chỉ đưa số điện thọai di động cho bạn. Hãy hỏi họ cho rõ số điện thọai nhà(bản thân người viết cũng đã gặp rắc rối do không làm tốt các việc trên đây). Còn một điều nữa là một khi bạn đã đấu giá thì không hõan hay trả lại vì bất cứ lý gì.

B. Khi bán hàng.
Giải thích ngắn gọn rõ ràng. Chụp hình rõ và đúng với vật mình muốn bán. Giữ đúng hẹn về việc gửi hàng. Nếu cần thiết nên gọi điện cho người mua để họ yên tâm chuyển tiền cho bạn. Khi có trách móc thì phải nhận lỗi và thay đổi hàng hóa hay trả tiền lại kịp thời.

Bán đấu giá nhìn từ góc độ văn hóa:

Như đã đề cập ở trên, trang bán đấu giá của yahoo phát triển được là do biện pháp bảo đảm an toàn rất tốt của yahoo. Tuy thế, dịch vụ này sẽ không tồn tại được nếu như thiếu đi tinh thần tự giác cao độ của người Nhật Bản. Việc mua bán đều được diễn ra trên mạng (không nhìn thấy hàng hóa thật, chỉ biết hàng hóa thông qua lời giải thích của chủ nhân) nhưng người ta vẫn có thể yên tâm để mua những món hàng trị giá đến khảong vài nghìn đô la Mỹ. Việc này sẽ không thể nào xẩy ra được nếu người ta không tin tưởng lẫn nhau và bản thân từng người thiếu trách nhiệm với hành động lời nói của mình
.
Kết luận:

Tôi đã sử dụng dịch vụ bán đấu giá này của yahoo được 3 năm. Và hầu như khỏang 1/2 đồ đạc mà tôi đang sử dụng được “tậu” về từ dịch vụ bán đấu giá của yahoo. Và nơi đây cũng là nơi để tôi “giải quyết” những thứ không dùng nữa. Ngoài ra, dịch vụ bán đấu giá là nơi đã giúp tôi khám phá phần nào đó về văn hóa của người Nhật. Nếu bạn có dịp sinh sống ở Nhật thì hãy thử một lần sử dụng dịch vụ này bạn sẽ biết thú vui đặc biệt của nó.

(Đia chỉ của trang này tại:http://auctions.yahoo.co.jp/ )
 

Bình luận

Xin lỗi mình không làm việc này.
Tuy nhiên bạn có thể tìm kiếm trên mạng có chỗ nào đó nhận làm những dịch vụ này đấy.
 
bạn có nhận đấu giùm không
Trên mạng giờ có rất nhiều người nhận đấu giùm, và nhận tiền dịch vụ. Bạn search trên internet sẽ có rất nhiều người đứng ra làm dịch vụ này. Mình cũng có nhận đấu giùm nhưng chỉ nhận trong phạm vi bạn bè và người mình biết đang ở Nhật. Chứ không nhận ở Việt Nam.
Lý do mình không thích nhận mua hàng và đấu giá giùm những người đang ở Việt Nam vì lỡ như có gì đó xảy ra ngoài ý muốn, nhiều khi mình muốn yên thân cũng không được với người ở Việt Nam, huống chi là người lạ không quen. Ở Việt Nam nhiều người vẫn tính toán quá chứ không thoáng như người đang ở Nhật. Bạn thử search xem, nhiều lắm đấy.
 
Ở Việt Nam nhiều người vẫn tính toán quá chứ không thoáng như người đang ở Nhật.
Chắc tuỳ người chứ không thể nói ở Nhật thì thoáng ở Việt Nam thì tính toán. Theo kinh nghiệm của mình thì có vẻ nhiều người Việt ở Nhật có xu hướng ích kỷ và xảo trá hơn lúc đang ở Việt Nam.

Việc nhận đấu giá giúp mua giúp thì có lẽ nên tránh và chỉ nên nhận giúp cho người thật sự quen thân thôi. Mà nhiều khi quen thân rồi cũng không ổn.
Bởi lẽ đồ mua đấu giá đa số là đồ cũ. Nhiều khi người mua thấy ổn nhưng người dùng thấy không ổn.
 
d cho mình hỏi chút, mình thấy gúc gồ nói yahoo có cho phép thanh toán bằng paypal nhưng mình tìm mãi sao ko thấy nhỉ ;;=;;
 
Chào anh kamikaze e là thành viên mới của diễn đàn, e có thắc mắc muốn hỏi anh là em có 1 thẻ debit mastercard đã liên kết với tài khoản paypal, nhưng e đấu giá không đượv, nó bảo liên hệ với quản lý của nó qua mail, khi e liên hệ qua mail thì no trả lời phải đưa nó auction id và giá ước lượng, e đã gửi rồi mà sao nó chưa mở khóa tài khoản paypal của e để e đấu giá. A có thể hướng dẫn chi tiết về cách đấu gia k a.
 
Yahoo Japan đâu liên quan đến paypal? Em đang đấu giá ở đâu thế?

Nếu đấu giá ở yahaoo Japan thì khai báo số thể với yahoo japan để cho họ rút phí từ thẻ của em thay vì liên kết số thể với paypal.
 
Yahoo Japan đâu liên quan đến paypal? Em đang đấu giá ở đâu thế?

Nếu đấu giá ở yahaoo Japan thì khai báo số thể với yahoo japan để cho họ rút phí từ thẻ của em thay vì liên kết số thể với paypal.
Em đấu ở trang auction do anh, muốn đấu fải chọn hình thức paypal nó bắt buộc phải liên kết vs thẻ a ơi,Em đã đâu được rồi anh, jờ còn 1 vấn đề e muốn hỏi a là, khi đấu giá thắng thì người bán sẽ liên hệ mình hả anh, mình có lấy địa chỉ người bán k a.
 
Sửa lần cuối:
A cho em hỏi, co cách nào để tắt automatic bid k vậy a, và cách bỏ thầu ạh,và nhìn sao để biết giá thầu nào là của mình, và cũa người khác e mới tập tành đấu giá thôi, nhờ a chỉ giáo thêm ạh
 
Đấu giá tự động nếu là của người khác thì không bỏ được.
Còn của bản thân muốn bỏ thì đừng đấu giá quá cao (ví dụ giá hiện tại đang 1000 Yên và mỗi lần đấu là 100 yên. Nếu em đấu vào khoảng 10000 Yên thì sẽ trở thành đấu giá tự động. Do đó chỉ đấu 1100 Yên là được).

Một khi đã đấu giá thì không bỏ được. Muốn bỏ thì phải nhờ chủ của món hàng xóa giúp.

Cách nhìn của mình và của người khác thì nhìn kỹ sẽ thấy thôi.
 
Dạ cháu nhận vận chuyển - mua hộ, đấu giá hàng Nhật nên mấy bác ai có nhu cầu cứ ới cháu một câu ạ (zalo+viber) 01673 667 594. Xin lỗi bác kamikaze ạ, vì lại vật vờ quảng cáo dạo thế này, mong bác nhẹ tay với cháu a.
 
Hiện nay có trang đấu giá trực tiếp MYJAPAN dành cho người Việt Nam ở VN. Hệ thống có đấu giá tự động, tức là khi khách hàng ra giá cao hơn bước nhảy và chọn đấu giá phút chót thì hệ thống sẽ giúp ra giá dần dần từ lúc 6 phút trước khi phiên kết thúc đến khi đấu giá thắng.
 
em mới đấu giá lần đầu nên cần đc giúp ak!
thế này là trúng thầu rồi phải không ak?
 
Đấu giá xong rồi mà vẫn không biết đã trúng hay chưa thì tốt nhất là nên dừng lại.
Lý do là không đủ khả năng để hoàn tất giao dịch với họ đâu.
 
Các bác cho em hỏi đã có bác nào thử dùng dịch vụ của website mỵjapan.com chưa ạ?
Em đang muốn mua đồ bên trang web đó nhưng sợ ko biết có uy tín không
Em ko muốn đấu giá mà muốn mua đứt đồ bên đó, nhưng ko biết phải làm như thế nào nữa. Có người nhận là nhân viên của website đó gợi ý em chuyển tiền vfo tài khoản của họ để họ giúp em mua đồ cũng như đấu giá. Em đang băn khoăn không biết nên làm như thế nào ạ. Mong các bác tư vấn giúp em
 
Nhập trị giá tiền vào hệ thống sẽ tự đấu tự động cho thôi.
Ví dụ món đồ bắt đầu với giá 1 yên. Người khác đấu 2 yên và giá hiện tại là 2 yên. Mình muốn mua 10 yên thì cứ nhập 10 yên vào và hệ thống sẽ báo là mình đã đấu 3 yên. Sau đó tự tăng dần(nếu có người đấu) cho đến 10 yên.
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top