Xã hội Cảnh tượng đáng sợ khi 'bãi bỏ Fax' sau “con dấu”. Văn phòng chính phủ, giáo dục, quốc hội ... tại sao vẫn sử dụng đến bây giờ ?

20201003-00000000-jct-000-2-view.jpg


Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính Taro Kono cho biết: “Tôi muốn bãi bỏ fax sau con dấu”, là việc “bãi bỏ Fax” mà ông đã nêu ra mong muốn như một phần của việc không cần giấy tờ và trực thuyết hóa các thủ tục hành chính. Thảm họa Corona mới gợi nhớ đến việc sử dụng fax trong các trung tâm y tế công cộng để chia sẻ thông tin về kết quả xét nghiệm PCR. Fax cũng đã bắt nguồn từ việc trở thành một phương tiện giao tiếp trong nhiều lĩnh vực khác nhau như chính phủ và chính trị. Những trở ngại đối với trực tuyến hóa là gì?

"Hầu như tất cả các bộ, ngành đã hoàn thành việc bỏ con dấu trong thủ tục hành chính. Có một số điều cần lưu ý như những quy định phải có con dấu ngân hàng hoặc những quy định bắt buộc phải có con dấu theo quy định của pháp luật,nhưng hầu hết đều có khả năng được bãi bỏ."

"Điều chỉnh khó khăn, sự kháng cự cũng có vẻ gay gắt ..."

Ông Kono đã đăng như vậy trên tài khoản Twitter của mình vào ngày 30 tháng 9 năm 2020. Đã một tuần kể từ khi ông tuyên bố tại cuộc họp thành lập Cơ quan Kỹ thuật số vào ngày 24 tháng 9, "Tôi muốn không có con dấu càng sớm càng tốt." Một cán bộ phụ trách bộ phận của Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, người đã trả lời cuộc phỏng vấn với điều kiện giấu tên, đã đọc tweet của ông Kono và nói, "Có cảm giác tốc độ . Tôi đoán fax sẽ là một chủ đề nóng trong thời gian tới."

Trong công việc thuộc thẩm quyền của bộ phận điều hành này, nơi thường xuyên liên lạc với chính quyền địa phương, chính quyền địa phương sử dụng fax cho hầu hết các giao tiếp hàng ngày của họ với các tổ chức và công ty liên quan. Lý do là "Sẽ bớt nặng nhọc hơn khi trao đổi qua fax." Nhiều tổ chức và công ty liên quan vẫn sử dụng giấy và fax là chủ yếu cho công việc của họ. Đã có kế hoạch xây dựng hệ thống trực tuyến, nhưng các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở địa phương có kinh phí ít và mất nhiều thời gian tìm hiểu nên hệ thống dù hoàn thiện cũng chưa đưa vào hết được. Người phụ trách nói.

"Nếu có chỉ thị chính thức từ Bộ trưởng Kono, tôi muốn nhân cơ hội này để trực tuyến hóa ngay lập tức. Tuy nhiên, việc phối hợp với các công ty địa phương sẽ khó khăn và sự phản kháng sẽ rất gay gắt.

Tôi phải làm điều đó, nhưng thành thật mà nói , khó để làm điều đó.”

Fax cũng được sử dụng tại các trung tâm y tế như một phương tiện chia sẻ thông tin về sự bùng phát của những người nhiễm virus Corona mới.Khi số lượng người nhiễm bệnh bắt đầu gia tăng ở Nhật Bản, các cơ sở y tế đã gửi báo cáo viết tay đến các trung tâm y tế công bằng fax và đăng ký theo cách thủ công trong một hệ thống liên kết với Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi.

Khi số người nhiễm bệnh tăng lên sau nửa cuối tháng 3 năm 2020, người ta nói rằng đã có một loạt các tình huống trong đó việc viết báo cáo bùng phát bị trì hoãn hoặc không thể gửi báo cáo về ổ dịch bùng phát bằng fax.

"Ngay cả sau khi hệ thống" HERSYS "" mới quản lý và chia sẻ dữ liệu người nhiễm bệnh trực tuyến bắt đầu hoạt động vào tháng 5, nhiều trung tâm y tế chủ yếu ở các khu vực thành thị chẳng hạn như Tokyo và Osaka vẫn tiếp tục gửi fax báo cáo về sự bùng phát và nhập thủ công vào hệ thống. "Tại sao ?

Trường tiểu học cũng vậy ... Phụ huynh nói, "Hãy xóa fax khỏi thế giới này."

Mục đích là để giảm khối lượng công việc của trung tâm y tế, nhưng lý do tại sao việc sử dụng không tiến triển được quan chức của trung tâm y tế ở quận Osaka giải thích.

"Chúng tôi đang thực hiện các điều chỉnh để các cơ sở y tế có thể gõ trực tiếp vào HERSYS thay vì viết tay, nhưng rất khó để các cơ sở y tế bận rộn với virus Corona có thể đáp ứng ngay lập tức. Từ cơ sở y tế cũng cho rằng "Việc nhập dữ liệu rất mất thời gian. Một báo cáo trên giấy là đủ ”. Chúng tôi đang cố gắng thay đổi cách thực hiện nhanh chóng, và nếu sự nhầm lẫn xảy ra, nó có thể dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống y tế, vì vậy chúng tôi đang tiến hành một cách thận trọng ”.

Trong trường hợp một bé gái 5 tuổi chết ở quận Meguro, Tokyo vào tháng 6 năm 2018 do bị cha ngược đãi, có một vấn đề trong cách chia sẻ thông tin giữa các trung tâm tư vấn phúc lợi trẻ em đã được báo cáo. Trung tâm tư vấn trẻ em đã gửi một bản fax để hỏi về sự mất tích của một đứa trẻ được nghi ngờ bị lạm dụng chuyển đến một thành phố khác.

"Tôi sử dụng fax vì xử lý thông tin cá nhân nhạy cảm về trẻ em. Mỗi chính quyền địa phương có quy định khác nhau về bảo vệ thông tin cá nhân và có các biện pháp bảo mật khác nhau nên việc liên lạc bằng e-mail rất khó khăn. Ít nhất đã có tranh luận về việc cỡ e-mail là không được hay sao... "( Giám đốc trung tâm tư vấn trẻ em trong khu vực Tokyo)

Tương tự, trong quản lý thông tin trực tuyến của những người bị nhiễm virus Corona mới, sắc lệnh bảo vệ thông tin cá nhân đã trở thành "trở ngại" ở nhiều chính quyền địa phương. Thủ tục kiểm tra diễn ra khá lâu, thậm chí đến tháng 8, hoạt động của HERSYS vẫn chưa thể bắt đầu tại 23 quận của Tokyo và thành phố Osaka. Thủ tục tương tự cũng được yêu cầu đối với giám đốc trung tâm tư vấn trẻ em để chia sẻ thông tin trực tuyến chẳng hạn như qua e-mail, nhưng "Vì cần có thời gian để điều chỉnh, tôi quyết định tiếp tục sử dụng fax như một biện pháp đối phó khả thi vào lúc này." (Giám đốc trung tâm tư vấn trẻ em ) là thực tế.

Không chỉ ở các trung tâm y tế, trung tâm tư vấn trẻ em mà ngay cả ở các trường tiểu học cũng có những trường hợp sử dụng fax để liên lạc với gia đình. Vào tháng 1 năm 2017, một bài đăng trên blog của một người đóng góp ẩn danh có vẻ là một phụ huynh đã được đề cập đến, nói rằng khi liên hệ với một trường tiểu học về việc một đứa trẻ nghỉ học hoặc đến muộn, anh ta phải gửi nó qua fax thay vì qua điện thoại.

Người đóng góp đã đăng tải nội dung, “Điện thoại sẽ rất khó đổ chuông khi bạn bận vào buổi sáng phải không” , sau khi chỉ ra trình độ, “Tôi đã phải nối đường dây điện thoại cố định và mua một máy fax chỉ để liên lạc với trường vài lần trong năm. "Chúa ơi, làm ơn hãy xóa fax khỏi thế giới này."


"Niềm tin vào FAX" trong Quốc hội . Mặc dù chỉ mất vài phút qua điện thoại ...

news_20201002185257.jpg


“Niềm tin vào fax” ở cả Quốc hội và các Hội đồng địa phương là sự cố chấp.

Shun Otokita, một thành viên của Hạ viện, đã được bầu lần đầu tiên trong cuộc bầu cử Thượng viện vào tháng 7 năm 2019 và khi lần đầu tiên đến Hạ viện, anh ấy đã viết trên blog của mình rằng anh ấy rất ngạc nhiên khi biết số fax vẫn được yêu cầu trong Quốc hội . Ngay cả khi được bầu làm thành viên của Hội đồng Thủ đô Tokyo vào năm 2013, anh ấy đã viết trên blog của mình rằng anh ấy không có lựa chọn nào khác ngoài việc thiết lập fax trong văn phòng của mình vì hầu hết các liên lạc quan trọng từ Tòa nhà Chính quyền Thủ đô Tokyo và ban thư ký của Quốc hội đến bằng số fax. Anh Otokita cũng viết về bối cảnh như sau.

"Thực ra nếu bạn nghĩ dựa trên" tài liệu "thì FAX vượt trội và tiện lợi hơn. Nếu cơ bản để lưu trữ và vận hành với" tài liệu ", nó sẽ là :

Phía người gửi mất thời gian và công sức để chuyển đổi tài liệu sang PDF


Người nhận sẽ phải in tệp PDF đã được gửi.

Nếu đó là một bản fax, điều đó có nghĩa là việc gửi fax ít tốn công sức hơn vì nếu bạn gửi nó một lần, thì bạn chỉ cần gửi những gì bạn đã gửi hoặc những gì đã được gửi.

Khi các phương tiện truyền thông, chẳng hạn như J-CAST News, xin đưa tin cho các nghị sĩ và ủy viên hội đồng địa phương, họ thường được yêu cầu gửi câu hỏi qua fax. Cho dù đó là một cuộc phỏng vấn có thể được hoàn thành trong vài phút qua điện thoại hay một cuộc điều tra có thể được thực hiện qua email, họ sẽ được yêu cầu "tạm thời, gửi qua fax các vấn đề." Thư ký Hạ viện của Đảng Dân chủ Tự do tiết lộ những bí mật.

" Ngài nghị sĩ của chúng tôi là thế hệ 'giấy' ở độ tuổi 60. Nếu không in mọi thứ ra giấy, ông ấy sẽ không đọc. Ngoài ra, nếu vô tình bạn gửi nhầm thư về vụ tai tiếng, tài liệu đến một địa chỉ lạ bằng e-mail, nó sẽ là một vấn đề lớn. "

Tôi mong muốn Bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính Kono không chỉ cải cách nền hành chính mà còn cả “văn hóa giấy tờ” của giới chính trị.

( Tham khảo )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top