Trang bán đấu giá của yahoo Japan

Trang bán đấu giá của yahoo Japan

Với sự phát triển khá nhanh về công nghệ và số người sử dụng, mạng Internet đã chiếm một vị trí khá quan trọng trong đời sống của người Nhật. Do đó nhìn từ một góc độ nào đấy, thì mạng internet cũng biểu hiện một mặt nào đó đặc tính văn hóa của người Nhật. Ở đây tôi xin giới thiệu về trang bán đấu giá của yahoo về nguyên tắc họat động, đăng ký, kinh nghiệm vv… và thông qua đó chúng ta sẽ có 1 cách nhìn về đời sống internet của người Nhật.
yahoo-ac.png


Giới thiệu chung:
Có lẽ nói đến yahoo thì có lẽ khỏang 99% người sử dụng internet biết đến dịch vụ tìm kiếm hay chat của trang này bằng tiếng Anh. Hiện nay ngoài trang tiếng Anh ra thì yahoo còn có các trang tiếng Hoa, Hàn, Nhật… Bài viết này đề cập đến dịch vụ bán đấu giá của trang yahoo tiếng Nhật. Cũng như trang yahoo tiếng Anh, trang tiếng Nhật cũng cung cấp các dịch vụ khác như chat, âm nhạc, mail… nhưng với giới hạn nhỏ bài viết này xin không đề cập đến.

Cách tổ chức và đặc điểm:

Một đặc điểm chung của trang web yahoo là mọi thứ đều được phân lọai. Do đó trang bán đấu giá của yahoo tiếng Nhật cũng không phải là một ngoại lệ. Trang này được chia theo chủng lọai từ lớn đến nhỏ. Ví dụ cách chia theo chủng lọai ta có Xe ô tô, Đồ điện… Và xe ô tô sẽ được chia theo tên các nhà sản xuất. “Đồ điện” lại được chia ra là máy tính, tủ lạnh, trong “máy tính” ta lại có “máy tính xách táy, máy tính để bàn, server… Và cứ thế các chủng lọai được phân chia 1 cách chi ly tạo sự dễ dàng cho người tìm kiếm.

Một đặc điểm của trang đấu giá tiếng Nhật là sự đa dạng trong chủng loại và sự phong phú ở số lượng. Tất nhiên yếu tố quyết định cơ bản là ở người sử dụng. Do có nhiều người sử dụng nên mới tạo nên sự phong phú này.

Một đặc điểm của các chợ đồ cũ cũng như các trang bán đấu giá đó là tạo cho người bán bán những món đồ tưởng chừng như vứt đi và tạo cho người mua tìm được hàng hiếm, khó có thể tìm mua ở các cửa hàng bình thường. Chính việc này đã tạo cơ hội cho người tiêu dùng tiết kiệm. Trang bán đấu giá của yahoo cũng đang phát huy thế mạnh này rất nhiều. Rất nhiều tạp chí hay sách viết về trang này đều nhấn mạnh ở việc nó tạo cho người sử dụng nhiều sự bất ngờ trong mua và bán. Có lẽ đây cũng chính là sức hút của yahoo đối với khách hàng chăng?

Cách đăng ký sử dụng:

Dịch vụ bán đấu giá của yahoo là một dịch vụ không miễn phí. Để sử dụng được dịch vụ này bạn phải qua một quá trình đăng ký tương đối khắt khe.

Cách đây khỏang 4-5 năm về trước thì dịch vụ này của yahoo là miễn phí. Và càng ngày thì thủ tục càng trở nên khắt khe. Thứ tự như sau:

1. Đăng ký tài khỏan ở yahoo. Tài khỏan này được áp dụng chung cho tất cả các dịch vụ của yahoo. Ở khâu này bạn chỉ nhập 1 số thông tin như ID, mật khẩu… và hoàn tòan miễn phí.

2. Đăng ký Ví tiền yahoo: Tức là thông báo cho yahoo biết về tài khỏan (ở các ngân hàng onlỉn mà yahoo chỉ định như là e_bank hay internet bank) hay số credit card của bạn để họ rút tiền phí sử dụng hàng tháng. Sau khi hòan tất thủ tục này bạn có thể mua hàng.Để bán hàng được thì bạn phải hòan thành bước thứ 3.

3. Xác nhận đia chỉ: Bạn sẽ phải yêu cầu yahoo xác nhận địa chỉ mà bạn đã đăng ký thông qua internet. Khi nhận được yêu cầu này yahoo sẽ gửi cho bạn 1 bưu thiếp đến địa chỉ mà bạn đã khai báo kèm theo trong bưu thiếp này là mã số và đia chỉ web để bạn nhập nó và xác nhận địa chỉ của bạn là thật.

4. Chi phí: Mỗi tháng bạn phải đóng 294 Yên. Khi rao bán hàng bạn phải mất khỏang 10 yên cho 1 mẫu rao. Khi ai đó mua hàng của bạn thì bạn phải trả 3% giá của món hàng.

Dịch vụ này có an toàn hay không?Khi sử dụng nên chú ý những gì?

Nói chung mạng là thế giới ảo. Và chắc chắn một điều là nó không an toàn như việc mua bán bình thường. Tuy thế với tính nghiêm minh của pháp luật nhật và cách làm việc khá nghiêm ngặt của yahoo trong việc kiểm tra thông tin cá nhân của người sử dụng nên hầu như không có nhiều vấn đề nảy sinh. Tất nhiên là thỉnh thỏang cũng có nhiều vụ lừa đảo song cảnh sát ra tay kịp thời do đó tình hình cũng không trở nên tồi tệ lắm. Một minh chứng cho sự phát triển của dịch vụ bán đấu giá này là có rất nhiều người đã khởi nghiệp và kiếm được bạc tỷ từ dịch vụ này.
Tuy là an toàn nhưng nếu bạn qua Nhật và sử dụng dịch vụ này bạn nên chú ý các điểm sau đây:

A. Khi mua hàng:

Nên xem kỹ phần giải thích và hình ảnh về hàng hóa, có gì không rõ thì đặt câu hỏi ở phần đặt câu hỏi để làm rõ các thắc mắc trước khi tham gia đấu giá. Và nên xem kỹ về lời nhận xét cũng như đánh giá của người khác về đối tượng mà bạn chuẩn bị tiến hành giao dịch. Không nên đấu giá hàng của những người bị đánh giá không tốt. Trước khi chuyển tiền nên tìm hiểu rõ địa chỉ của người mình sẽ giao dịch. Đặc biệt là không nên tin tưởng quá nhiều người chỉ đưa số điện thọai di động cho bạn. Hãy hỏi họ cho rõ số điện thọai nhà(bản thân người viết cũng đã gặp rắc rối do không làm tốt các việc trên đây). Còn một điều nữa là một khi bạn đã đấu giá thì không hõan hay trả lại vì bất cứ lý gì.

B. Khi bán hàng.
Giải thích ngắn gọn rõ ràng. Chụp hình rõ và đúng với vật mình muốn bán. Giữ đúng hẹn về việc gửi hàng. Nếu cần thiết nên gọi điện cho người mua để họ yên tâm chuyển tiền cho bạn. Khi có trách móc thì phải nhận lỗi và thay đổi hàng hóa hay trả tiền lại kịp thời.

Bán đấu giá nhìn từ góc độ văn hóa:

Như đã đề cập ở trên, trang bán đấu giá của yahoo phát triển được là do biện pháp bảo đảm an toàn rất tốt của yahoo. Tuy thế, dịch vụ này sẽ không tồn tại được nếu như thiếu đi tinh thần tự giác cao độ của người Nhật Bản. Việc mua bán đều được diễn ra trên mạng (không nhìn thấy hàng hóa thật, chỉ biết hàng hóa thông qua lời giải thích của chủ nhân) nhưng người ta vẫn có thể yên tâm để mua những món hàng trị giá đến khảong vài nghìn đô la Mỹ. Việc này sẽ không thể nào xẩy ra được nếu người ta không tin tưởng lẫn nhau và bản thân từng người thiếu trách nhiệm với hành động lời nói của mình
.
Kết luận:

Tôi đã sử dụng dịch vụ bán đấu giá này của yahoo được 3 năm. Và hầu như khỏang 1/2 đồ đạc mà tôi đang sử dụng được “tậu” về từ dịch vụ bán đấu giá của yahoo. Và nơi đây cũng là nơi để tôi “giải quyết” những thứ không dùng nữa. Ngoài ra, dịch vụ bán đấu giá là nơi đã giúp tôi khám phá phần nào đó về văn hóa của người Nhật. Nếu bạn có dịp sinh sống ở Nhật thì hãy thử một lần sử dụng dịch vụ này bạn sẽ biết thú vui đặc biệt của nó.

(Đia chỉ của trang này tại:http://auctions.yahoo.co.jp/ )
 
Bình luận (178)

okanehooshi

New Member
Ðề: Trang bán đấu giá của yahoo Japan

Mình đang xài yahoobb nhưng ko biết phải đăng ký ở chỗ nào chỉ cho mình với nha! onegaishimasu
 

kamikaze

Administrator
Ðề: Trang bán đấu giá của yahoo Japan

Trước hết bạn phải có credit card hay là tài khoản ngân hàng internet. Ke đến bạn mới đăng ký được ở trang bán đấu giá của yahoo. Credit card thì có lẽ rắc rối nhưng bạn có thể đăng ký tài khoản của ngân hàng internet e_bank tại đây :
http://www.ebank.co.jp/p_layer/business_account/index.html

Nhấn vào chỗ 新規口座開設 theo hướng dẫn để làm. Sau khi điền thông tin xong thì bạn phải gửi copy của thẻ người nước ngoài cho e_bank qua bưu điện.

Sau khi bạn có thẻ của e_bank thì sẽ hướng dẫn tiếp việc đăng ký yahoo nhé.

Chúc bạn vui vẻ.

PS: à hỏi dịch vụ yahoo bb xem họ có cho đăng ký trang đấu giá thông qua account của bạn ở yaho bb không nhé.
 

apolon_vn

New Member
Ðề: Trang bán đấu giá của yahoo Japan

Bác kamikaze ơi, em hỏi với!
Em đã làm đến chỗ đk tài khoản ebank, nó có bắn lại cho em cái thư bảo gửi giấy xác nhận cá nhân, nhưng mà trong cái trang guide nó gửi kèm em đã xem thì không chấp nhận thẻ người nước ngoài (外国人登録証明書),mà lại là cái này (外国人登録原票記載事項証明書) !!! Trang này ạ =>> (http://www.ebank.co.jp/home/open_account/document/top.html)
Chả biết cái thẻ đấy là thẻ gì, bác bảo em với ạ!

Còn nữa, nếu gửi thì cứ bỏ cái tờ photo vào phong bì xong gửi cho nó à cơ? Hay phải gửi thêm cái gì nữa?

E cảm ơn bác!
 

kamikaze

Administrator
外国人登録原票記載事項証明書 ra 市役所 trình thẻ ngoại kiều mà xin.
 

Claudius90

New Member
Anh kamikaze ơi. có thể cho em hỏi một chút được không!

Em hiện tại rất muốn mua một số món trên Yahoo đấu giá của Nhật nên muốn hỏi anh mấy câu.

Anh có thể hướng dẫn kỹ càng hơn việc thực hiện bước 2 được không, tức là sau khi em đã có 1 địa chỉ yahoo jp. Nhưng em không rõ là mình sẽ phải chứng nhận địa chỉ nhà và thẻ visa ra sao cả. Em có thể sử dụng thẻ visa card để mua được không.

Thứ hai em muốn hỏi là mua về, việc đóng gói hàng hóa như thế nào khi được giao hàng đến, vì em mua 1 món cho thằng bạn, nhưng muốn bảo mật nội dung. không biết nó có đóng bìa cừng như amazon không.

Cảm ơn anh trước ^^.
 

kamikaze

Administrator
Bước 2 có hướng dẫn bằng tiếng Nhật khi login vào và chọn trang đấu giá. Đại khái là đăng ký 1 tài khoản có thể dùng credit card để cho yahoo rút tiền chi phí hàng tháng. Nếu bác không vào làm thử mà chỉ hỏi không thì không thể nào hướng dẫn chi tiết được.

Đấu giá là cá nhân với cá nhân do đó gói thế nào thì tùy người bán. Yahoo auction không phải là 1 công ty như amazon.
 

Claudius90

New Member
86591496.jpg


Em đã đến được bước này, mấy phần dưới thì không có gì trở ngại, nhưng em không rõ phần này.
Dòng họ tên và địa chỉ nhà 1 chắc em ổn, còn mấy cái còn lại em không biết đề thông tin sao cả
Cái 3 là mã vùng, nhưng em không biết ghi mã vùng sao, ghi mã vùng Việt Nam hay Nhật và ghi số mấy. Số điện thọai nữa.
 

kamikaze

Administrator
Giờ đang ở đâu? Không ở Nhật hay sao mà lại không biết cái mã số bưu điện nhỉ? Và nếu không ở Nhật thì đừng đăng ký mất công không ai gửi ra nước ngoài mấy đâu. Mã vùng kia là địa chỉ đang ở (tại Nhật) số đt cũng thế. Và thông tin khai ở đây phải khớp với thông tin của credit card.
 

Claudius90

New Member
Vậy sao... tại em có 1 người bạn là người Mỹ, vẫn dùng cái này được, nó mới bảo em đăng ký 1 cái để mua đồ cho riêng mình. Khỏi phải thông qua nó. Em nghĩ là nó vẫn gửi được cho nước ngòai.

Uhm, vậy cảm ơn anh kamikaze nhiều. Em tìm cách khác vậy. ^^
 

kamikaze

Administrator
À có chức năng đăng ký là ở hải ngoại đấy. Nhưng hình như chỉ áp dụng cho người Nhật. Khỏang 80% người bán không đồng ý gửi ra hải ngoại đâu.
 

vi cam

New Member
Ðề: Trang bán đấu giá của yahoo Japan

Anh ơi cho em hỏi, em đã đấu giá thành công 1 món hàng rồi, họ đã gửi thư thông báo vào email của em rồi, các bước tiếp theo là thế nào hả anh, vì tiếng nhật em làm toàn qua google thôi. Em đã đăng ký số thẻ visa của em khi đấu giá anh ah. Cho em hỏi chút nữa, nếu mình mua xong rồi, mình không có nhu cầu đấu giá tiếp nữa thì mình có stop được không anh để hàng tháng họ không trừ khoản phí của mình ấy ạ.
 

kamikaze

Administrator
Ý em nói là ở yahoo japan?
Đấy giá thành công hay là thắng cuộc (em là người đấu giá cao nhất cuối cùng)? Nếu là trường hợp thắng cuộc thì sau đó là việc liên lạc, chuyển tiền và nhận hàng.

Lưu ý là Yahoo Japan chỉ tạo ra môi trường đấu giá còn hoàn toàn không can dự vào việc ép trả số tiền mà em đã đấu giá. Do đó nếu đấu xong rồi mà em không muốn mua nữa thì báo người bán là em muốn hoãn. Trường hợp này sẽ bị đánh giá xấu và sau này sẽ khó mua được hàng.

Em có thể stop và mở lại bất cứ lúc nào em muốn.
 

vi cam

New Member
Ðề: Trang bán đấu giá của yahoo Japan

Đúng rồi anh ạ, em là người trả giá cao nhất ạ. Yahoo đã gửi email thông báo là em thắng cuộc. Sau đó là em tự liên lạc với người bán để hỏi số tài khoản và chuyển tiền à anh. Em chưa biết giờ em bước tiếp theo là phải làm gì nữa đây ạ.
Không phải em muốn hoãn mặt hàng, mà ý em hỏi là em không muốn tiếp tục tham gia đấu giá mặt hàng tiếp theo nữa ấy,mình vẫn phải trả chi phí hàng tháng cho Yahoo như anh có nói ở bài viết đầu đấy ạ.
Cảm ơn anh chỉ dẫn ạ.
 

kamikaze

Administrator
Thường thì chờ người bán liên lạc. Cũng có trường hợp họ để luôn những thông tin họ liên lạc trong mail mà em nhận được từ yahoo japan. Xem ngay sau đoạn dưới đây có gì không


あなたが落札したことは、このオークションの出品者にも通知されています。
支払い方法や商品の受け取り方法については、出品者と相談してください。

出品者からのメッセージが届いています。

Nếu có gì thì họ ghi vào đoạn này.

Còn không thì hãy chờ họ liên lạc về nơi chuyển tiền, hình thức gửi hàng v.v...

Về việc dừng dịch vụ thì như anh đã nói em có thể dừng bất cứ lúc nào.
 

kamikaze

Administrator
Hôm nay "tử tế" chút nên viết sẵn cho em 1 cái mail để liên lạc với họ đây:

はじめまして、 yahoo ID こと、Tên em と申します。
ご連絡どうもありがとうございます。短い間ですが、最後までよろしくお願いします。

Chào ông!
Cảm ơn đã liên lạc. Tôi tên là ... yahoo ID là. Dù là chỉ một khoảng thời gian ngắn nhưng tôi hy vọng mọi thứ sẽ kết thúc tốt đẹp.

先に言っておきたいのですが、私は外国人で日本語があまりできないので誤解などがありましたら、どうか許していただきますようにお願いします。

Xin nói trước tôi là người nước ngoài và không rành tiếng Nhật cho lắm. Vậy nên nếu có gì hiểu lầm thì làm ơn bỏ qua cho tôi.

さて、私の連絡先(発送先)は下記のとおりです。

Sau đây là địa chỉ liên lạc(cũng là địa chỉ gửi hàng) của tôi.

điền địa chỉ vào

入金方法と時間は次の通りです。 
Về thủ tục và thời gian chuyển tiền thì sẽ như sau:

時間: 月   日   < ngày tháng
銀行名: (tên ngân hàng)

それではよろしくお願いします。
 

vi cam

New Member
Ðề: Trang bán đấu giá của yahoo Japan

Anh tốt bụng quá đi mất, hihi.
Em cố gắng với vốn tiếng Nhật ít ỏi đã viết thư cho họ rồi ạ. Họ đã trả lời luôn và đưa số tài khoản cho em chuyển khoản. Có điều em đấu giá cái xe đạp điện giá trúng thầu là 28.000. Họ gửi giá tiền em phải trả là 32.000. Em nghĩ là mất 3500 tiền vận chuyển và 500yen cho Yahoo.
 

kamikaze

Administrator
Chắc là tiền thuế? Sao không chọn dịch vụ trả tiền lúc nhận hàng cho nhanh? Về nguyên tắc người mua không phải trả 5% cho yahoo mà người bán phải trả.
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top