Về VN mà không trả điện thoại ?

Bình luận (22)

fonist

Moderator
Bạn nên nghiêm túc và làm đúng yêu cầu thì hơn.
Nếu ai cũng nghĩ và có ý muốn làm như bạn thì người Việt Nam sẽ bị vạ lây (mang tiếng xấu).
Lẽ ra bạn phải biết trước việc phải thanh toán số tiền đó và phải chuẩn bị tiền phạt khi cắt máy sớm hơn hợp đồng (nếu là trường hợp chưa đủ 24tháng) hoặc không nên gọi quá đà (nếu tiền nợ 8man là do cước gọi).
Nói chung, tùy bạn ứng phó. Trường hợp này không nên xin lời phiên để giải quyết theo chiều hướng xấu, trái luật định. Không được phép phổ biến trên diễn đàn!
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

sundesign

Member
Ðề: Về VN mà không trả điện thoại ?

Bạn tuanpham nói rất đúng. Tốt nhất là bác vista999 nên vay mượn mà trả cho xong cái khoản tiền kia đi. Đừng chỉ vì 8man mà làm ảnh hưởng đến toàn bộ cộng đồng những người Việt đang sinh sống và học tập trên đất nước Nhật nhé.
 

kamikaze

Administrator
Ðề: Về VN mà không trả điện thoại ?

Đại khái là thế này:

-Về tình:
+Nên thanh toán để không ảnh hưởng đến bản thân bạn trước hết và sau đó là người Việt ở Nhật nói chung.

+Chẳng ai chắc chắn rằng số tiền nho nhỏ này sẽ không ảnh hưởng đến những lần nhập cảnh vào Nhật sau này của bạn(Ví dụ lần sau bạn sẽ canh cánh lo sợ thì cũng là anh hưởng rồi).

+Vậy nên nói ngắn gọn lại là thanh toán đi. Nếu biết thì đem máy lên auction bán kiếm tiền bù vào phần trả.

-Về lý:
+ Bạn có thể bỏ chạy.
+Sau đó công ty đt sẽ đt đến nơi làm việc học tập của bạn để tìm bạn.
+Nếu không tìm được bạn họ sẽ yêu cầu công ty bảo hiểm (mà họ đã đóng để tránh rủi ro) chi trả.
+Rút cuộc thì kẻ thiệt là công ty bảo hiểm.
+Và sau khi bạn đã rời nước Nhật thì dù có muốn cũng không ai trả thay được vì họ yêu cầu chính bản thân bạn đích thân đứng ra trả và cắt hợp đồng.
(Việc này tôi đã trực tiếp nói chuyện qua điện thoại với nhân viên công ty điện thoại di động mấy lần để giải quyết các trừơng hợp tương tự rồi).

Tóm lại là tùy ở lòng hảo tâm của bạn.

(Không có ý vẽ đường cho hươu chạy nhưng thông tin thì vẫn là thông tin. Hươu muốn chạy đường nào thì tùy Hươu vậy).
 
Sửa lần cuối bởi điều hành viên:

fonist

Moderator
Anh Kami đã nói vậy thì mình cũng muốn nói thế này:

1. Nếu công ty tiếp nhận của bạn có kiểm tra chặt chẽ các thư từ, hóa đơn của bạn thì bạn tất nhiên dù có bỏ về VN vẫn có thể sẽ phải bị trừ vào tiền thế chân hoặc tích lũy đang nằm ở VN. Vì trước khi bạn về nghiệp đoàn và Cty có yêu cầu bạn ký các giấy cam kết cắt hết mọi hợp đồng điện thoại và các thứ liên quan, nếu có phát sinh bạn chấp nhận chịu khấu trừ. Có lẽ vì một số lý do này mà về VN bạn phải đợi gần 30 ngày hoặc nhiều hơn cty bên VN mới giải phóng tiền cho bạn.

2. Nếu công tiếp nhận làm việc ẩu tả (hoặc nói là dễ, lơ là) thì bạn khỏe thân. Không ai biết cả. Nhất là các bạn được thuê cho apartment để ở và các căn nhà biệt lập chứ không phải ở trong khung viên cty hoặc apartment của cty. Nhưng cty điện thoại (hoặc internet) vẫn gọi đến cty tìm bạn đấy nhé.

Vài dòng nói thêm với bạn như thế!
 

kamikaze

Administrator
Ðề: Về VN mà không trả điện thoại ?

Đây là một câu chuyện cách đây vài năm trước. Lúc đó mình đang làm ở 1 nghiệp đoàn nọ. Có vài TNS đã không thanh toán tiền và không làm thủ tục cắt điện thoại trước khi về nước vì một vài lý do khác nhau. Sau đó thì công ty điện thoại gọi điện đến nghiệp đoàn đòi tiền (lý do là vì khi đi đắng ky điện thoại tns đã sử dụng đt của nghiệp đoàn để làm nơi liên lạc kh cần thiết).

Vài lần đầu thì mấy người Nhật bắt máy. Nhưng sau đó nghe nói tên TNS nên họ chuyển máy cho mình. Lần thứ nhất mình xin lỗi và giải thích là TNS này đã về nước họ bảo là vậy thì thôi.... Thế nhưng 2 ngày sau lại cùng một nội dung điện thoại yêu cầu tính tiền. Hơi bực chút xíu nên mình bảo họ là hãy để nghiệp đoàn trả thay và cắt hộ điện thoại kia đi. Họ từ chối vì nghiệp đoàn không thể thay thế TNS đã đăng ký điện thọai(rằng việc này vi phạm quyền quản lý thông tin cá nhân v.v..).Và cuộc nói chuyện kết thúc. Cứ tưởng là xong rồi ai ngờ... vài ngày sau lại cùng nội dung điện thoại đòi tiền nữa.

Lần này thì mình cũng hơi nóng nên hỏi họ là có chịu cho nghiệp đoàn thay thế cắt hay không? Họ trả lời là "không". Mình nói rằng nếu thế thì đề nghị trả tiền vé may bay để tôi gọi TNS qua cắt điện thoại. Còn không thì đừng bao giờ gọi điện thoại đến nữa". Nhân viên công ty điện thoại xin lỗi và sau đó mình tranh thủ thăm dò thông tin thì được biết là họ đã đóng bảo hiểm. Nêu dù không đòi được từ người sử dụng thì cũng có công ty bảo hiểm trả.

Tất nhiên là sau đó họ không điện thoại đến đòi tiền nữa.

Như tuanpham đã nói, hiện nay đa số nghiệp đoàn và cônh ty phái cử họ giữ tiền thế chân để giải quyết các vấn đề "hậu chiến" (nếu có) do đó các bạn hãy chịu khó thanh toán nếu không muốn rắc rối về sau.
 

fonist

Moderator
Vâng! Theo kinh nghiêm trực tiếp của anh Kami như thế thì mình thấy hoàn toàn đúng rồi. Cty điện thoại cũng đã làm đúng theo phong cách của Nhật.
Tất nhiên nếu ai đó đóng cước trễ (hoặc không đóng cước) thì người ta sẽ suspend (tạm khóa tài khoản) đến khi nào họ nhận được thanh toán. Cũng có thể xem như thuê bao đã bị cắt.
Nghiệp đoàn và cty chắc chắn cũng không mất tiền nhưng như các bạn đã biết. Họ đâu có dại gì không viện cớ để thông báo về cty bên Vn hoặc gọi điện trực tiếp cho bạn (thông tin của bạn bên VN họ nắm hết mà) đòi tiền hoặc làm khó. Nếu là cty hoặc nghiệp đoàn tốt đi nữa thì chắc họ cũng muốn "lấy tiền để làm gương" cho kẻ khác. Phong cách làm việc của người Nhật thì tất cả các chi tiết: tốt, xấu, trước, sau sự việc đều có báo cáo và thông báo hết. Điều này tốt thôi chứ.
 

moto

New Member
Ðề: Về VN mà không trả điện thoại ?

Đại khái là thế này:

-Về tình:

+Vậy nên nói ngắn gọn lại là thanh toán đi. Nếu biết thì đem máy lên auction bán kiếm tiền bù vào phần trả.

Bác Kami nói rõ hơn việc này đi. Chỗ em có đồng chí muốn chuyển nhượng điện thoại mà không biết làm thế nào?
 

kamikaze

Administrator
Ðề: Về VN mà không trả điện thoại ?

Bác Kami nói rõ hơn việc này đi. Chỗ em có đồng chí muốn chuyển nhượng điện thoại mà không biết làm thế nào?


Chuyển nhượng máy không thì cứ trả tiền rồi mang máy đó ra cửa hàng bảo họ kết nối cho.
Chuyển nhượng cả quyền sử dụng thì 2 người cùng ra cửa hàng để làm thủ tục thôi.
 

kamikaze

Administrator
Lúc về hỏi sếp ấy! Chẳng có gì phải lo xa lắm đâu! Cứ đóng tiền đầy đủ. Cũng chẳng có hợp đồng gì to tát đâu.
 
Ðề: Về VN mà không trả điện thoại ?

Hic
Chuyện này cũng giống của mình, năm 2002 mình về nước và có tặng 2 anh bạn điện thoại của mình, cứ nghĩ đơn giản anh ấy sử dụng và vẫn nạp tiền hàng tháng qua cửa hàng 24H, vậy mà có một ngày mình nhận được tin là có điện thoại đòi nợ tiền cước điện thoại, gọi vào số máy còn lại kia ,khoảng đâu 6man gì đó, họ gọi nhiều lần và dọa sẽ kiện số máy còn lại đó, tội nghiệp cho anh bạn, hết gọi điện thanh minh, lại gọi về VN cho mình để tìm người kia giải quyết, cuối cùng anh bạn còn lại đành cắt bỏ cái điện thaọi đang dùng, thật phiền toái!
Sau này tìm hiểu , mình mới biết họ mua bán điện thoại giữa những người Việt không giấy tờ và cái điện thoại của mình được qua tay mấy người mới chết chứ,
Sự việc xảy ra,mình cũng cố liên lạc để giải quyết nhưng đành chịu, chấp nhận mang tiếng
những lần sau mình có quay lại Nhật mấy lần, lần quay lại đó cũng lo lo , chỉ sợ có trong "sổ đen " hay gì gì mà sẽ bị chặn lại ở immigration hay ở công ty , nhưng cũng không thấy có ai hỏi đến , thực sự là hú vía đấy,về sau cũng có 1 số người nhờ đang ký nhưng chịu thật luôn, chả dám " GIÚP"
 

ongann

New Member
Ðề: Về VN mà không trả điện thoại ?

em thấy bác vista999 cũng vì bà kon của mình đang ở Nhật mà sòng phẳng. cũng chỉ vì mấy sempai trước chỗ bọn em ko trả tiền đt khi trước khi về nước mà bây giờ cty ko cho bon e dùng đt (tất nhiên vẫn dùng chui, nhưng mà bức xúc). thôi thì mình vì mọi người bác vista999 nhé
 

avu

New Member
chuỵen này gặp hoài.
nếu bác nào mới sang muốn dùng điện thoại sim do ngưòi cũ để lại thì nên hỏi kỹ ngưòi đó là đã hết hạn tiền máy chưa.còn có trường hợp thế này cơ các bác ah.
ngưòi cũ về mua máy mang về cả sim nữa .sim mới thì lắp vào máy cũ máy thì máy mới cầm về, về rùi ngưòi cũ ôm một gánh nợ hàng tháng.khi buư về toàn là hơn 3 sen yen thui.trả dòng giã hai năm trời nghĩ mà tội.
một kinh nghiệm là , bác nào mới sang muốn sử dụng đt thì nggười cũ trứoc khi về thi cả hai cùng gia hãng yêu cầu hãng chuyển tên sim đó sang tên mình. lúc đó xem xet kỹ giấy tờ mua bán là sim đó có phải trả cùng tiến máy không.tránh mang hoa vao thân.
 

nbs001

New Member
Ðề: Về VN mà không trả điện thoại ?

Ba năm trước em ở Nhật về, lúc đó em dùng con SH903. Cả tiền gọi dư nợ lẫn tiền máy là 3 man.

Theo chương trình ban đầu của công ty thì sau 3 tháng em phải quay lại Nhật làm việc tiếp 1 năm nữa, nhưng khi về đến VN 1 tháng thì mảng công việc của em bên Nhật bị đình trệ, thế là em không qua được.

Trước khi về em có chuyển hợp đồng của Softbank sang chế độ "ngủ" với mức phí mỗi tháng 900 yên gì đó. Sau đó thì không có người đóng tiền cho em ở bên ấy nữa nên họ đòi cắt hợp đồng. Họ cũng gọi cho em sang cả bên VN để hỏi có cắt không, em bảo đang ở VN nên không cắt được. Sau họ cũng chả nói gì nữa, đến giờ đã 2 năm.

Theo tình huống như các bác vừa thảo luận, có lẽ họ đã đơn phương chấm dứt hợp đồng của em và lấy bảo hiểm rồi.
 

kamikaze

Administrator
Re: Ðề: Về VN mà không trả điện thoại ?

Tình hình là con sempai nó về VN rồi, đk softbank 4 cái iPhone, nợ tổng là hơn 20man. Thế softbank làm được gì nó không? Tiền nenkin nó nói là tớ vẩn lấy đc!
_______________________________
Ngoài mang tiếng và ảnh hưởng đến những người sau(nếu có người vn đến làm cùng công ty) ra thì softbank chẳng làm gì được. Chuyện điện thoại và nenkin không liên quan nhau.
 

akipham

New Member
Ðề: Re: Ðề: Về VN mà không trả điện thoại ?

Ngoài mang tiếng và ảnh hưởng đến những người sau(nếu có người vn đến làm cùng công ty) ra thì softbank chẳng làm gì được. Chuyện điện thoại và nenkin không liên quan nhau.

Uhm, chán nhỉ! Suy nghĩ dân ta còn ấu trỉ
 

yamaha

Ảnh với chả ọt...Spacy...sh
Re: Ðề: Về VN mà không trả điện thoại ?

Tình hình là con sempai nó về VN rồi, đk softbank 4 cái iPhone, nợ tổng là hơn 20man. Thế softbank làm được gì nó không? Tiền nenkin nó nói là tớ vẩn lấy đc!_______________________________
http://camxuyen.net

Cái này được gọi là ăn cướp giữa ban ngày chứ còn gì nữa. Làm người thì cũng phải có cái tự trọng của bản thân một chút xíu chứ. 4 cái iphone chứ đến 40cái iphone thì đời cũng chả khá lên được.
 

phusi81

New Member
Ðề: Về VN mà không trả điện thoại ?

dân Vn mang tiếng thì đã từ lâu rồi mà. Ở gần cty mình có mấy TNS VN cũng làm kiểu đấy rồi. Họ gửi thư đòi tiền liên tục một thời gian, người Nhật họ chỉ khinh trong bụng thôi chứ biết sao. Tớ còn biết vài đứa bắt nhốt chó kiểng chờ mần thịt, tối đi hái trộm nho, táo ngoài vườn, lấy trộm đồ trong kho siêu thị .

Nhưng mà cũng tội các bạn ấy, qua bên này làm TNS thì lương thấp, như làm tôi mọi thôi. Thất nghiệp trú ở KTX của nghiệp đoàn 3 tháng tớ thấy nhiều TNS xui xẻo gặp chủ ko tốt nhất là giai đoạn khủng hoảng bị đối xử tệ hại lắm.

Vn khá lên nhiều mà sao vẫn cảm thấy tệ hại quá đi. Tớ chẳng quan tâm có bao nhiêu tòa nhà cao tầng, bao nhiêu xe hơi ở VN. Nó chẳng có ý nghĩa gì khi phần lớn người dân vẫn nghèo khổ, công nhân làm tăng ca quần quật chẳng đủ chi tiêu :wink3:
 

kamikaze

Administrator
Re: Ðề: Về VN mà không trả điện thoại ?

dân Vn mang tiếng thì đã từ lâu rồi mà. Ở gần cty mình có mấy TNS VN cũng làm kiểu đấy rồi. Họ gửi thư đòi tiền liên tục một thời gian, người Nhật họ chỉ khinh trong bụng thôi chứ biết sao. Tớ còn biết vài đứa bắt nhốt chó kiểng chờ mần thịt, tối đi hái trộm nho, táo ngoài vườn, lấy trộm đồ trong kho siêu thị .

Nhưng mà cũng tội các bạn ấy, qua bên này làm TNS thì lương thấp, như làm tôi mọi thôi. Thất nghiệp trú ở KTX của nghiệp đoàn 3 tháng tớ thấy nhiều TNS xui xẻo gặp chủ ko tốt nhất là giai đoạn khủng hoảng bị đối xử tệ hại lắm.

Vn khá lên nhiều mà sao vẫn cảm thấy tệ hại quá đi. Tớ chẳng quan tâm có bao nhiêu tòa nhà cao tầng, bao nhiêu xe hơi ở VN. Nó chẳng có ý nghĩa gì khi phần lớn người dân vẫn nghèo khổ, công nhân làm tăng ca quần quật chẳng đủ chi tiêu :wink3:

Có lẽ không nên lấy việc "nghèo khổ" "lương thấp" để giải thích cho việc "ăn cắp" " đá tàu" v.v......
Thu Nhập của TNS thấp. Điều này không sai. Nhưng công ty đã lo nhà cửa điện nước rồi ít ra cũng còn khỏang 50000- 60000 /tháng. Chỉ có ăn chơi quá mới không đủ sống.
Nói chuyện đời sống nghèo khổ Nhật cũng khối người nghèo. Nhưng không phải vì thế mà họ đi ăn cắp. Và ở Việt Nam chẳng lẽ ai nghèo khổ cũng lấy lý do đấy để ý ăn cắp? Điều này không đúng đúng không?
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top