Covid-19 Có nên tiêm chủng cho trẻ hay không ? Nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ lan rộng .

Covid-19 Có nên tiêm chủng cho trẻ hay không ? Nỗi lo lắng của các bậc cha mẹ lan rộng .

ダウンロード - 2021-11-12T170333.625.jpg


Việc có nên tiêm chủng cho trẻ em dưới 15 tuổi, những người cần được sự đồng ý của cha mẹ để tiêm chủng vắc xin Corona mới đang được chia sẻ rộng rãi . Điều này là do trẻ em ít mắc bệnh hơn nhưng tỷ lệ phản ứng phụ cao hơn người lớn nên một số phụ huynh còn chần chừ. Việc tiêm chủng vắc xin Corona từ 5 đến 11 tuổi đã bắt đầu ở nước ngoài, và ngay cả ở Nhật Bản, nơi đối tượng tiêm chủng hiện nay là từ 12 tuổi trở lên, phong trào hướng tới mở rộng tiêm chủng đến 5 đến 11 tuổi đang tiến triển . Các chuyên gia đang kêu gọi cha mẹ "phán đoán dựa trên thông tin đáng tin cậy."

"Tôi tin tưởng vào sự chăm sóc y tế, vì vậy tôi không quá lo lắng về việc tiêm chủng." Một nam nhân viên văn phòng (44 tuổi) ở thành phố Suita, tỉnh Osaka, cảm thấy nhẹ nhõm khi hoàn thành mũi tiêm chủng thứ hai cho cậu con trai lớn (14 tuổi) vào năm thứ hai trung học cơ sở vào cuối tháng 10.

Con trai anh đã bị từ chối tiêm chủng tại khoa nhi và mất nhiều thời gian để anh tìm bệnh viện. Bài kiểm tra ở trường luyện thi được lên lịch vào ngày sau khi tiêm đã được hoãn lại vào một ngày sau đó để con anh chuẩn bị cho các phản ứng phụ, nhưng "có vẻ như cơ thể con tôi chỉ cảm thấy hơi uể oải."

Các phản ứng phụ của vắc xin là khác nhau tùy vào mỗi người, nhưng phản ứng phụ ở trẻ em được cho là xảy ra với tỷ lệ cao hơn một chút so với người lớn. Theo dữ liệu lâm sàng ở nước ngoài do Pfizer, một công ty dược phẩm lớn của Mỹ công bố, đối với trẻ từ 12 đến 15 tuổi được tiêm vắc xin này, 19,6% bị sốt từ 38 độ trở lên sau lần tiêm vắc xin thứ hai, đau đầu là 64,5%. Mặt khác, theo số liệu lâm sàng của trẻ từ 16 tuổi trở lên sốt sau khi tiêm mũi 2 là 13,6% và đau đầu là 46,1%.

Cha mẹ lo lắng "Ngay cả không tiêm gấp thì cũng không sao"

20211111-00000105-san-000-4-view.jpg


Trong những ngày đầu của đợt dịch Corona mới, số lượng trẻ em bị nhiễm bệnh còn ít, nhưng trong "Làn sóng thứ 5" khi thay thế bằng các chủng đột biến Delta có khả năng lây nhiễm cao tiến triển, các ổ dịch ( lây nhiễm tập thể) đã xảy ra ở các trường mẫu giáo, trường học và trường tư thục. Số lượng bệnh nhân nhiễm trùng ở trẻ em đã tăng lên nhanh chóng. Việc lây truyền từ con cái sang cha mẹ cũng đã lan rộng.

Về tiêm chủng cho trẻ, ban đầu quy định độ tuổi tiêm chủng là 16 tuổi, nhưng ngày 1/6 năm nay, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã mở rộng tiêm chủng vắc xin Pfizer cho trẻ từ 12 tuổi trở lên. Hơn nữa, vào ngày 10, Pfizer đã nộp đơn xin phép Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi để tiêm chủng cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi, và việc mở rộng đến 5 tuổi trở lên cũng đang trong giai đoạn xem xét.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng của nhóm tuổi từ 12 đến 19 thấp hơn so với các nhóm tuổi khác và 60,77% (tính đến ngày 8/11) đã hoàn thành tiêm chủng lần 2. Để thúc đẩy việc tiêm chủng cho trẻ em, thành phố Osaka bắt đầu tiêm chủng cho trẻ từ 12 đến 15 tuổi tại địa điểm tiêm chủng tập thể của thành phố từ giữa tháng 10.

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi có chính sách mở rộng việc tiêm chủng cho những người từ 12 đến 15 tuổi, nhưng việc tiêm chủng không bắt buộc và được khuyến khích. Cần có chữ ký của phụ huynh trên phiếu khám trước khi tiêm chủng cho trẻ dưới 15 tuổi. Một số phụ huynh gặp khó khăn khi quyết định có nên tiêm chủng cho con hay không.

Một nữ nhân viên văn phòng 50 tuổi ở Kobe, người nuôi con gái lớn 13 tuổi và con trai 11 tuổi, đã hỏi bác sĩ nhi khoa về việc tiêm chủng và được nói rằng "Không có dữ liệu về ảnh hưởng sau 5 năm và 10 năm, vì vậy có thể không cần thiết phải tiêm một cách vội vàng."

Trường trung học cơ sở tư thục nơi con gái lớn cô đăng ký học rất rộng rãi, con trai lớn không thi vào trường trung học cơ sở tư thục đầu năm. Có những người bạn cùng lớp xung quanh con cô đã được tiêm chủng và cô lo lắng về việc con có thể bị lây nhiễm hay không, nhưng cô ấy nói, "Tôi tin vào lời của bác sĩ mà tôi tin tưởng và quyết định từ bỏ việc tiêm chủng một thời gian."

Phản ứng với vắc xin, lo lắng về nhiễm trùng và xác nhận ý định của trẻ

Liên quan đến việc tiêm chủng cho trẻ em, thông tin sai sự thật rằng trẻ em tiểu học ở tỉnh Wakayama "tử vong sau khi tiêm vắc xin" lan truyền trên trang SNS, và thống đốc tỉnh Yoshinobu Nisaka đã lên tiếng bác bỏ.

Reona Okada, bác sĩ nhi khoa và là thư ký của dự án "Kobi Navi" của các chuyên gia y tế, những người thúc đẩy phổ biến thông tin chính xác về Corona và vắc xin mới, kêu gọi sự chú ý của người dân "Tôi muốn người dân tiếp nhận thông tin từ một nơi đáng tin cậy và đưa ra quyết định."

Kobi Navi và Hiệp hội Nhi khoa Nhật Bản tiếp tục phổ biến thông tin trên các trang Internet của họ. Một triệu chứng phản ứng có hại nghiêm trọng đặc biệt đối với thanh thiếu niên là rất hiếm khi viêm cơ tim phát triển ở nam giới trong vòng 1 tuần sau khi tiêm chủng . Triệu chứng được đặc trưng bởi đau ngực, khó thở và hồi hộp, và bác sĩ Okada nói, "Tôi muốn những trường hợp có triệu chứng trên đến cơ sở y tế ngay lập tức."

Ngoài ra, những trẻ đã có phản xạ co mạch khiến trẻ có cảm giác buồn nôn lúc lấy máu do căng thẳng quá mức hoặc căng thẳng thì nên nằm xuống tiêm chủng và theo dõi tình hình khoảng 30 phút sau khi tiêm chủng .

“Lo lắng về các phản ứng phụ là một phản ứng tự nhiên,” bác sĩ Okada cho biết . “Cha mẹ không thể bỏ qua tác hại của việc lo lắng không biết khi nào sẽ lây bệnh cho con mình”. Điều quan trọng là xác nhận ý định của đứa trẻ. Cha mẹ cần cung cấp cho trẻ thông tin trung lập và đưa ra quyết định về việc tiêm chủng với sự đồng ý của trẻ và cha mẹ."

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top