Chính trị Dần dần “ Từ bỏ Abe” : Thủ tướng Suga nhắm đến mục tiêu chính quyền chính thức

20200930-00010002-nipponcom-000-1-view.jpg

Chính quyền Suga ra đời nhờ kêu gọi sự kế vị của chính trị Abe . Tuy nhiên, tác giả, một người có quan điểm chính trị nhạy bén, nhận thấy ngài Yoshihide Suga đang hướng tới mục tiêu chính quyền chính thức của riêng mình. Ngài Suga cũng chỉ ra rằng điểm mạnh của mình là không có tư tưởng của cựu thủ tướng Shinzo Abe.

Hai ý nghĩa của bảng hiệu "kế vị Abe"

Các chính sách chính là giảm cước điện thoại di động và hỗ trợ điều trị vô sinh. Tôi đã rất ngạc nhiên về khoảng cách giữa những thay đổi to lớn xung quanh Nhật Bản ngày nay, nhưng điều này lại được đón nhận bởi những người đã quá mệt mỏi với chính quyền lâu dài được đề cao quá mức ở nam giới . Trong khi sử dụng lá bài "kế vị Abe" như một phương tiện, tân thủ tướng Suga nhắm đến vương quốc của riêng mình.

Suga, con ngựa ô trong cuộc đua thời hậu Abe, đã hợp tác với Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Toshihiro Nikai để nắm quyền, đây là kết quả của một liên minh chiến lược giữa hai đối thủ tiềm tàng là các chính trị gia có cùng kiểu tham mưu. Tấm bảng hiệu “kế vị Abe ” được ngài Suga nhấn mạnh trong quá trình này mang hai ý nghĩa.

Một là làm dịu thị trường. Nếu thị trường vốn đã tích lũy những biến dạng do nới lỏng tiền tệ ở các khía cạnh khác, coi việc thay đổi thủ tướng là dấu hiệu của việc sửa đổi Abenomics, thì sẽ có nguy cơ xảy ra tình trạng hỗn loạn bất ngờ. Nền kinh tế Nhật Bản không thể tách rời khỏi Abenomics.

Một điều nữa là để củng cố và hợp nhất trong đảng. Các phe có ảnh hưởng của phe Hosoda và phe Aso, những người đã ổn định trong trật tự quyền lực của Abe mạnh nhất không phải lúc nào cũng tự động gắn bó với Suga. Vì vậy cần một sự bảo đảm để duy trì chế độ cũ. Shinzo Abe, người có ưu tiên hàng đầu là ngăn chặn "chính quyền Shigeru Ishiba", đã tán thành sự ra đời của chính quyền Suga.

Lý do tỷ lệ ủng hộ của phụ nữ cao

Quyền lực của Suga, người từng là thư ký lớn của chính quyền trong gần 8 năm đã tăng lên đáng kể. Đồng thời, hành vi của ngài còn kèm theo sự quỷ quyệt trông không giống ai. Tờ T-Online News của Đức đưa tin rằng "Suga, người có vẻ ngoài buồn tẻ, là một chính trị gia kém thú vị và lỗi thời." Tuy nhiên, tỷ lệ ủng hộ của Nội các Suga, được thành lập vào ngày 16 tháng 9, đạt 64-74%. Vào thời điểm bắt đầu chính quyền , Nội các Suga được cho là cao thứ ba trong lịch sử sau nội các Junichiro Koizumi và Yukio Hatoyama. Điều đặc biệt là thành phần tỷ lệ ủng hộ , luôn là "nam > nữ" trong Nội các Abe, đã thay đổi thành "nữ > nam".

Câu chuyện của Suga về một người lao động chăm chỉ, bắt đầu ở ngôi làng lạnh giá của Akita đã thu hút sự đồng cảm, và phụ nữ ủng hộ lời hứa của ngài là giảm hóa đơn điện thoại di động và chi trả phí điều trị vô sinh. Kết quả này có thể nghĩ rằng tính biểu tượng chính trị của người sau từ tấm biển “kế vị Abe” dường như đang dần suy giảm .

Mục tiêu cuối cùng là điều khiển từ xa của phe Aso?

Suga, người đã cảm thấy có phản ứng từ đầu cuộc bầu cử thủ tướng Đảng Dân chủ Tự do, đã tạo ra sự khác biệt lớn trong việc thành lập Nội các. Người ta nói rằng Taro Aso, Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính, Toshimitsu Motegi, Bộ trưởng Ngoại giao, và Kazuyoshi Akaba, Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch của Đảng Công Minh, đã tiếp quản khuôn khổ của Nội các Abe, nhưng chỉ 8 trong số 20 bộ trưởng được tái bổ nhiệm ở cùng một chức vụ. Ngược lại, 12 người còn lại có quan điểm bất mãn với Abe.

Chiến lược của Kan được thể hiện trong ba "đường trượt ngang". Taro Kono từ Bộ trưởng Quốc phòng thành Bộ trưởng Cải cách Hành chính, Ryota Takeda từ Bộ trưởng Phòng chống Thiên tai thành Bộ trưởng Nội vụ, và Katsunobu Kato từ Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi lên Chánh văn phòng Nội các.Kono thuộc phe Aso, nhưng với tư cách là thành viên của cùng một hội đồng tỉnh Kanagawa, ông hầu như chịu ảnh hưởng mạnh mẽ của ngài Suga. Kono, người từ lâu đã bị coi là người lập dị trong Đảng, đã vào trung tâm quản lý vì hỗ trợ của Suga. Lần này, Kono sẽ có vai trò đội trưởng chỉ huy thực tiễn câu cửa miệng của ngài Suga, "Sự phân chia các văn phòng chính phủ theo chiều dọc và phá hủy các tiền lệ xấu"

Ngài Suga ngay lập tức hướng dẫn Kono thiết lập " đường dây số 110 phân chia theo chiều dọc " làm kênh liên lạc khởi tố. Nội các Hatoyama đã từng mở một trang web tên là "Hatomimi.com" để khuyến khích những người tố giác các quan chức, nhưng tôi không nghĩ rằng ngài Suga có ý tưởng ngọt ngào giống ngài Hatoyama. Mục đích của ngài Suga là để Văn phòng Thủ tướng nắm toàn quyền kiểm soát các bộ, ngành thông qua bước phân chia theo chiều dọc đang chuyển sang những mục đích không xác định.

Kono thiếu sự ổn định trong lời nói và việc làm của mình, chẳng hạn như lăng mạ đại sứ Hàn Quốc tại Nhật Bản trong thời gian làm ngoại trưởng và tuyên bố với nhóm chuyên gia cố vấn của Mỹ rằng "Nhật Bản sẽ tổ chức tổng tuyển cử trước cuộc bầu cử tổng thống" trong cuộc bầu cử thủ tướng. Tuy nhiên, nếu ông để lại một thành tích nhất định với tư cách là bộ trưởng phụ trách cải cách hành chính, ông sẽ có thể đại diện cho phe của Aso, nơi không có ứng cử viên nào cho chức thủ tướng, và ngài Suga có thể bị điều khiển từ xa. Mục tiêu cuối cùng có lẽ là ở đó.

Mùi giao dịch chính trị cho Chánh văn phòng Nội các Kato

Takeda, người từng là thư ký của Shizuka Kamei, thuộc phe Nikai. Cựu Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Sanae Takaichi được cho là có mối quan hệ tế nhị với ngày Suga, người chịu sự kiểm soát trực tiếp của Bộ Nội vụ, về việc xử lý các vụ bê bối của Bảo hiểm Japan Post . Do đó, để thúc đẩy chính sách chính là giảm giá điện thoại di động, có vẻ như Takaichi người thân cận với ngài Abe đã bị loại bỏ một cách cố ý và Takeda người được sự ưu ái của Nikai và không ngần ngại Aso ở Fukuoka quê hương của ông đã được chọn.

Trong số các thư ký mới có Hiroshi Kajiyama, Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp thân cận với Suga và Hiroshi Moriyama, Chủ tịch Quốc hội. Điều này là do ông ấy và thủ tướng là đồng đội, Kato không thân với Suga như họ, và việc chỉ định cũng ngoài sức tưởng tượng .

Kato thuộc phe Takeshita, nhưng trên thực tế, ông thân với gia đình ngài Abe. Bố vợ của anh ta, Mutsuki Kato, là phụ tá thân cận của cha ngài Abe là ông Shintaro, và từ mối liên hệ này, Yoko, mẹ của ngài Abe, và vợ của ông Mutsuki có một mối quan hệ như chị em, vì vậy, có giả thuyết cho rằng Abe đã gửi Suga đến nơi ở văn phòng thủ tướng của mình với tên gọi là 'Ometsuke' (giám sát), và Suga có thể đã chấp nhận nó như một sự bảo đảm cho 'quyền kế vị Abe.' Trong mọi trường hợp, đó là một vấn đề nhân sự có mùi của các giao dịch chính trị liên quan đến việc chuyển giao quyền lực.

Điểm mạnh không có hệ tư tưởng

Nhân sự của “quan chức trong văn phòng thủ tướng” trở nên rõ ràng hơn.

Naoya Imai, Trợ lý của Thủ tướng và Thư ký của Thủ tướng, người đã nắm giữ quyền lực như mong muốn dưới thời chính quyền Abe, đã trở thành Cố vấn đặc biệt bán thời gian của Nội các. Đó là một yêu cầu để từ chức trên thực tế và hoàn toàn không nằm ngoài đường dây. Giống như Imai, Eiichi Hasegawa, Thư ký Quan hệ Công chúng Nội các của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp, và Kozo Saeki, người đã khẳng định mình với tư cách là thư ký ý tưởng của Abenomask, cũng đã rời đi. Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp sẽ không còn thống trị Kasumigaseki như thời Abe đã từng làm.

Ngược lại, Kazuhiro Sugita, Phó Chánh văn phòng và Hiroto Izumi, phụ tá Thủ tướng của Bộ Đất đai, Cơ sở hạ tầng, Giao thông và Du lịch, sẽ tiếp tục nắm quyền kiểm soát. Hai người này ban đầu là những quan chức chính thức làm việc cho đường dây Suga, và sự biến mất của đường dây Imai sẽ củng cố sự kìm kẹp của ngài Suga . Shigeru Kitamura, Giám đốc Cục An ninh Quốc gia, cũng là thư ký của Abe, là một thành viên của nhóm, nhưng có vấn đề về cảm giác xa cách với ngài Suga.

Số lượng thư ký của thủ tướng tăng từ một lên sáu, bốn người trong số họ đã được thăng chức một cách ngoại lệ từ thư ký Chánh văn phòng nội các. Nhóm Abe sẽ tiếp tục chỉ phục vụ từ Bộ Quốc phòng. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi đã lên một bước, và Suga cho Kanuma Hitoshi, người đã trở lại bộ này sau khi hoàn thành nhiệm vụ thư ký của Chánh văn phòng nội các, dưới sự kiểm soát của mình một lần nữa. Người ta tin rằng ngài Suga sẽ can thiệp vào Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi để giải quyết các vấn đề về vô sinh và Corona mới.

Suga không có tư tưởng dân tộc như Abe. Mặc dù gắn bó với quyền lực hơn bất kỳ ai khác, nhưng ông có lợi thế là có thể lựa chọn chính sách dựa trên lợi ích và thiệt hại của mình trong từng thời điểm vì ông không có cái nhìn đặc biệt về quốc gia. Bằng cách này, việc từ bỏ Abe sẽ dần tiến triển trong khi ủng hộ "sự kế vị Abe."

Về thời điểm giải tán Hạ viện và tổng tuyển cử, ngài Suga đưa ra một sắc thái như thể ngài đang đợi đến đầu năm. Tuy nhiên, nếu Đảng Dân chủ Tự do muốn tránh sự xuất hiện trở lại của Corona mới vào mùa đông và đáp ứng với việc đảng bị giải tán đã chờ đợi từ lâu, thì không loại trừ khả năng xảy ra vào cuối năm nay. Tất nhiên, Đảng đối lập có tỷ lệ ủng hộ thấp không gây ra mối đe dọa. Thủ tướng Suga đã bắt đầu vẽ bản thiết kế cho một chính quyền chính thức trên cơ sở chiến thắng.

( Tham khảo )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top