Thiên tai Đê của Nhật Bản : Hiện thực quá bi thảm không thể chống chọi được với “sát nhân mưa lớn”

Không thể chống chọi được với “sát nhân mưa lớn”

"Tôi đã chết lặng khi thức dậy vào buổi sáng và nhìn thấy thị trấn. Tôi không thể nhìn gì vì tầng một của bất kỳ ngôi nhà nào cũng hoàn toàn chìm trong nước." ( Một người làm nghề xây dựng ở thị trấn Ashikita, tỉnh Kumamoto)

Trận mưa lớn ở Kyushu này đã khiến hơn 80 người chết và mất tích (tính đến ngày 16/7). Lượng mưa kỷ lục hơn 400 mm trong 24 giờ đã làm ngập sông Kuma và sông Chikugo, gây thiệt hại lớn.

Người ta nói rằng hiện tượng gọi là "vùng mưa tuyến tính" đã gây ra mưa lớn. Vùng mưa tuyến tính này cũng liên quan đến những trận mưa lớn ở miền tây Nhật Bản vào năm 2018, trong đó ghi nhận con số thương vong 224 người. Nhận xét từ Giáo sư Takahashi Manabu thuộc Trung tâm nghiên cứu văn minh vành đai Thái Bình Dương của Đại học Ritsumeikan.

"Khi một cơn bão hoặc rãnh áp thấp gặp một khu vực miền núi trên 500 m, không khí ẩm bốc lên dọc theo bề mặt của ngọn núi và làm lạnh trong không khí để hình thành các đám mây tích lũy. Khi điều này xảy ra nhiều lần, một “vùng mưa tuyến tính” được hình thành."

Trong những năm gần đây, tần suất xuất hiện của vùng mưa tuyến tính này đã tăng lên. Sự nóng lên toàn cầu dường như là nguyên nhân. Các đám mây tích lũy tiếp tục được tạo ra và có nhiều khả năng tập trung ở một nơi do nhiệt độ nước biển tăng và lượng hơi nước có trong khí quyển. Trên thực tế, tần suất xuất hiện của vùng kết tủa tuyến tính tăng từ 11 lần/năm vào khoảng năm 1980 đến 18 lần/năm trong khoảng 10 năm. Xu hướng này tiếp tục ngay cả trong năm 2020.

Vùng mưa tuyến tính này có thể xảy ra ở bất cứ đâu tại Nhật Bản, nơi có địa hình nhiều ngọn núi. Tuy nhiên, sự hoàn thiện của cơ sở hạ tầng kiểm soát lũ lụt, vốn là dây đai an toàn vào thời điểm đó đã không có tiến triển.

"Số lượng các trường hợp các nhánh sông chảy vào các con sông hạng nhất đã sụp đổ và ngày càng tăng. Đê của các con sông hạng nhất là cao và chắc chắn, vì vậy chúng có thể chịu được mực nước đáng kể. Tuy nhiên, khi mực nước của dòng chính dâng cao, các nhánh sông sáp nhập không thể chảy vào. Do đó, nước tràn vào và vỡ các bờ đê. Ngoài ra, mực nước lũ tăng và quy mô thiệt hại lũ lụt tăng lên. Trong cơn mưa lớn ở phía tây Nhật Bản, không tràn vào con sông hạng nhất là sông Takahashi ở quận Shibi của thành phố Kurashiki tỉnh Okayama, nhưng đã tràn vào sông Oda là nhánh sông sát nhập của sông đó. " ( Giáo sư Takahashi )

Có rất nhiều con sông nguy hiểm trong khu vực đô thị Tokyo. Nobuyuki Tsuchiya nghiên cứu về bờ sông, tác giả của cuốn "Thủ đô chìm" cho biết.

Nếu đê bị vỡ, nó sẽ gây ra thiệt hại lũ lụt quy mô lớn cho các sông Tone và Arakawa. Ví dụ, sông Arakawa được thiết kế để chịu được lượng mưa 516 mm mỗi 72 giờ, nhưng ở Kumamoto, mưa gần 500 mm trong 24 hàng giờ. Nếu những trận mưa lớn ở Kyushu xảy ra ở khu vực Kanto, có khả năng lớn là lũ lụt trên sông quy mô lớn sẽ xảy ra. "

Có biện pháp nào chúng ta có thể thực hiện trong khi không phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng?

"Giao thông công cộng ở Tokyo có thể bị đình chỉ trong thảm họa, vì vậy vui lòng sơ tán ít nhất 2 ngày trước khi bạn biết rằng mưa lớn hoặc bão sẽ đến. Nếu bạn không thể đi xa, cách cuối cùng là sơ tán dọc. Chạy đến một tòa nhà trên 4 tầng hoặc cao hơn. Điều rất quan trọng là xây dựng các mối quan hệ mà mọi người hàng xóm mà bạn có thể nhận được sự giúp đỡ.” ( Giáo sư Takahashi )

Đừng có cái nhìn lạc quan rằng đó là vấn đề của người khác sau cơn mưa lớn lần này.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • lulut.jpg
    lulut.jpg
    82.1 KB · Lượt xem: 3,609

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top