Chính trị Đừng để bị lừa bởi "văn kiện chính trị thứ 5” trong chuyến thăm Nhật Bản của Tập Cận Bình", cái bẫy ngọt ngào của Trung Quốc.

Chính trị Đừng để bị lừa bởi "văn kiện chính trị thứ 5” trong chuyến thăm Nhật Bản của Tập Cận Bình", cái bẫy ngọt ngào của Trung Quốc.

Nikai nói, "Có một mùa đông dài ở Trung Quốc, nhưng bây giờ mọi người đều nghĩ đó là mùa xuân."

ダウンロード (6).jpg


Tổng thư ký Đảng Dân chủ Tự do Toshihiro Nikai, người đầu tiên đặt tiền đề cho sự ra đời của Thủ tướng Yoshihide Suga, bày tỏ hy vọng chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nhật Bản vốn bị hoãn lại do khủng hoảng Corona sớm thành hiện thực trong một bài buổi diễn thuyết của phe Ishiba vào ngày 17. Nikai là một nhân vật thuộc phe thân Trung Quốc, hoàn toàn không thuộc Đảng Dân chủ Tự do.

Tiếp thu những nhận xét của ông Nikai từ các phương tiện truyền thông Nhật Bản. "Nếu hội nghị thượng đỉnh Nhật-Trung được tổ chức tại Nhật Bản trong năm nay, văn kiện thứ năm sẽ được kết thúc." "Chúng ta hãy quyết tâm làm việc cùng nhau để đạt được hòa bình và thịnh vượng thế giới, dẫn đầu là Nhật Bản và Trung Quốc." "Tôi chân thành hy vọng rằng (hội nghị thượng đỉnh Nhật - Trung) sẽ được tổ chức trong bầu không khí hòa bình." "Có một mùa đông dài ở Trung Quốc, nhưng bây giờ ai nghĩ về nó cũng sẽ là mùa xuân. Tôi chân thành hy vọng rằng chuyến thăm có thể được thực hiện trong bầu không khí hòa bình."

Nikai nổi tiếng ở Mỹ với tư cách là một người thuộc phe thân Trung Quốc, cùng với Takaya Imai, người đã nghỉ hưu sau lễ nhậm chức của Nội các Suga, trong một báo cáo có tiêu đề "Ảnh hưởng của Trung Quốc tại Nhật Bản" do Trung tâm Chiến lược và Nghiên cứu Quốc tế (CSI), một tổ chức tư vấn hàng đầu của Mỹ.

Nikai và Imai khuyên Thủ tướng Shinzo Abe khi đó nên có cách tiếp cận mềm mỏng đối với Trung Quốc và sáng kiến khu kinh tế cơ sở hạ tầng "Một vành đai, một con đường" của ông Tập . Ông Nikai đã đưa 5 con gấu trúc, một dấu hiệu của tình hữu nghị với Trung Quốc về quê hương Wakayama của ông, và vào tháng 4 năm ngoái ông đã gặp ông Tập với tư cách là đặc phái viên của Thủ tướng Abe.

Thành viên Hạ viện Akimoto, người bị Văn phòng Công tố viên Tokyo truy tố vì đã nhận hối lộ 7,6 triệu yên từ các công ty Trung Quốc để kinh doanh khu nghỉ dưỡng tổng hợp hợp bao gồm cả sòng bạc, thuộc phe Nikai. Khi Akimoto quay trở lại cuộc họp của phe Nikai vào tháng 3 và nói rằng ông ta muốn giành được sự trong sạch của mình, Nikai đã động viên ông "hãy có trách nhiệm và cố gắng hết sức mình."

Thủ tướng Suga "Tôi muốn có thể nói một chút tiếng Anh và đi du lịch khắp thế giới."

Cựu Thủ tướng Abe có sự kết hợp ăn ý với Tổng thống Mỹ Donald Trump, và đã xây dựng mối quan hệ thân thiết bằng cách chơi golf trên cương vị một nhà lãnh đạo.

"Nếu có triển vọng, tôi sẽ đến Cebu, Philippines và đi học ở một trường ngôn ngữ trong khoảng 3 tháng. Vì thế tôi sẽ có thể nói một chút tiếng Anh và tôi muốn chậm rãi đi du lịch khắp thế giới trong một hoặc hai năm." không thể ngờ Thủ tướng nói tiếng Anh Suga lại thực hiện những chiêu trò như cựu Thủ tướng Abe.

Định luật vạn vật hấp dẫn của Isaac Newton tin rằng lực hấp dẫn giữa hai vật tỷ lệ với tích của hai khối lượng và tỷ lệ nghịch với bình phương khoảng cách giữa chúng. Trong thương mại quốc tế, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) càng lớn thì giá trị thương mại càng lớn và khoảng cách càng xa thì giá trị thương mại càng nhỏ.Nhật Bản nằm giữa Trung Quốc và Mỹ, nhưng xét về khoảng cách và tiềm năng phát triển trong tương lai, lực hấp dẫn toàn cầu về kinh tế giữa Nhật Bản và Trung Quốc sẽ ngày càng lớn hơn giữa Nhật Bản và Mỹ.


Tuy nhiên, do nền an ninh của Đông Á, Nhật Bản phải chuẩn bị cho một kịch bản trong đó Trung Quốc ép buộc Đài Loan thống nhất vào năm 2049, kỷ niệm 100 năm thành lập. Lực lượng Phòng vệ Mặt đất đang triển khai các tên lửa đất đối hạm và đất đối không ở AmamiOshima , Miyakojima và Ishigakijima để bảo vệ các đảo như tỉnh Okinawa và quần đảo Senkaku.

Mỹ đang gấp rút triển khai tên lửa tầm trung ở châu Á để lấp đầy "khoảng cách tên lửa" với Trung Quốc, và các ứng cử viên tiềm năng của nước này là quần đảo Ryukyu của Nhật Bản và Palau ở tây Thái Bình Dương. Vì tên lửa tầm trung của Mỹ cũng có thể mang vũ khí hạt nhân, những thách thức chính sách trong tương lai có thể gây ra phản ứng dữ dội ở Nhật Bản, làm dấy lên tranh cãi nảy lửa.

Ngoài ra, liên quan đến vấn đề gánh nặng của quân đội Mỹ đóng quân tại Nhật Bản, khi John Bolton, khi đó là trợ lý tổng thống phụ trách An ninh Quốc gia Mỹ, đến Nhật Bản vào tháng 7 năm ngoái trong cuốn hồi ký "Căn phòng nơi điều đó đã xảy ra" tiết lộ rằng ông đã giải thích với Giám đốc Cục An ninh Quốc gia khi đó, Shotaro Yachi về ý định của Tổng thống Trump là tăng gánh nặng cho phía Nhật Bản lên gấp 4,5 lần và đòi hỏi 8 tỷ đô la (khoảng 840 tỷ yên) mỗi năm.

Lời mời ngọt ngào có tên " Văn kiện chính trị thứ năm"

Trước những cảm xúc đau đớn của Thủ tướng Suga , "văn kiện chính trị thứ năm" là lời mời ngọt ngào mà Trung Quốc đưa ra thông qua Nikai. Lời mời cũng đã được nói đến vào năm ngoái khi ông Tập đến Nhật Bản dự hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, nhưng không có gì xảy ra.

Có bốn văn kiện chính trị giữa Nhật Bản và Trung Quốc.

(1) Năm 1972, một tuyên bố chung giữa Nhật Bản và Trung Quốc (bình thường hóa quan hệ ngoại giao. Phía Trung Quốc trình bày ba nguyên tắc phục hồi rằng Đài Loan là lãnh thổ không thể tách rời của Trung Quốc)

(2) Năm 1978, Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Nhật - Trung (phía Trung Quốc yêu cầu "chống bá quyền" với Liên Xô)

(3) Năm 1998, Tuyên bố chung Nhật Bản - Trung Quốc (Kỷ niệm 20 năm Hiệp ước Hòa bình và Hữu nghị Nhật Bản - Trung Quốc. Mặc dù Chủ tịch Giang Trạch Dân thăm Nhật Bản lần đầu tiên với tư cách là nguyên thủ quốc gia Trung Quốc, nhưng ông đã lặp lại những nhận xét lịch sử, làm nổi bật khoảng cách giữa Nhật Bản và Trung Quốc)

(4) Năm 2008, Tuyên bố chung Nhật Bản - Trung Quốc (Thúc đẩy toàn diện quan hệ đối ứng chiến lược bao gồm thúc đẩy sự tin cậy lẫn nhau về chính trị)

Sẽ có suy nghĩ gì để kết luận một "văn kiện chính trị thứ năm" khi ông Tập đến Nhật Bản ?

Việc quốc hữu hóa quần đảo Senkaku vào năm 2012 đã làm xấu đi nghiêm trọng mối quan hệ Nhật-Trung. Năm 2014, Cục trưởng An ninh Quốc gia Nhật Bản Taniuchi và Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Dương Khiết Trì đã gặp nhau và khẳng định rằng Nhật Bản sẽ "tiếp tục phát triển mối quan hệ đôi bên cùng có lợi giữa Nhật Bản và Trung Quốc, tuân thủ các nguyên tắc và tinh thần của bốn văn kiện cơ bản (văn kiện chính trị) ”.

Về vấn đề Senkaku, “Chúng tôi nhận thấy rằng chúng tôi có quan điểm khác nhau về những căng thẳng gần đây trên vùng biển Hoa Đông, Chúng tôi cũng nhất trí ngăn chặn tình hình xấu đi thông qua đối thoại và tham vấn, đồng thời thiết lập các cơ chế quản lý khủng hoảng để tránh các sự kiện không lường trước được.”đã cho thấy sự nhất trí với ý kiến trên.

Theo tờ Nikkei năm 2018, những người phe thân Trung Quốc dự định đưa khái niệm "Một vành đai, một con đường" của ông Tập Cận Bình và ý tưởng ngoại giao "Cộng đồng với tương lai chung cho nhân loại" vào "Văn kiện chính trị thứ năm". Lần này, theo ông Nikai, “cái gọi là quyết tâm“ đồng sáng tạo ” sẽ là Nhật Bản và Trung Quốc sẽ đóng vai trò trung tâm trong việc đạt được hòa bình và thịnh vượng thế giới”.

Trung Quốc đẩy mạnh ở Hong Kong, biên giới Trung-Ấn, Biển Đông

Tuy nhiên, Trung Quốc thực tế đã lợi dụng sự hỗn loạn của virus Corona mới và thúc đẩy "ngoại giao chiến binh sói " ở Hồng Kông, biên giới Trung-Ấn và Biển Đông để theo đuổi lợi ích quốc gia mà không sợ xung đột về các vấn đề liên quan đến toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền, đó là "lợi ích cốt lõi." Lý do khiến Trung Quốc gửi thông điệp về chuyến thăm Nhật Bản của ông Tập càng sớm càng tốt thông qua ông Nikai là nhằm thúc đẩy "sự chia rẽ giữa Nhật Bản và Mỹ." Trung Quốc đã tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh truyền hình với Liên minh châu Âu (EU) trong hai ngày 14/9 và 22/6, gây ấn tượng mạnh về "sự chia rẽ phương Tây" trên toàn thế giới.

20200918-00198942-roupeiro-000-5-view.jpg


Đối với Trung Quốc, giờ đây việc tiếp tục đối thoại có ý nghĩa hơn là đạt được kết quả. Mục đích cuối cùng của Trung Quốc không phải là tự cô lập mình trong cộng đồng quốc tế, mà là cô lập Mỹ và đẩy nước này ra khỏi châu Á.

Bộ trưởng Ngoại giao Toshimitsu Motegi nói về chuyến thăm Nhật Bản của ông Tập trong cuộc họp báo ngày 18.

"Chuyến thăm của Chủ tịch Tập tới Nhật Bản vẫn chưa trong giai đoạn xem xét. Cho đến nay, bốn văn kiện đã được ban hành khi các chủ tịch nước đến Nhật Bản. Chúng tôi đã thảo luận về việc có nên đưa ra một văn kiện kết quả như vậy hay không, nhưng chúng tôi đã không xem xét việc chủ tịch Tập đến thăm Nhật Bản và việc sẽ làm gì với văn kiện. "

Liệu Nhật Bản có thể đảm bảo sự ổn định của Biển Hoa Đông bằng cách kết thúc "Văn kiện Chính trị thứ năm"? Nếu liên minh Mỹ - Nhật nới lỏng, chắc chắn Trung Quốc sẽ bắt tay vào việc kiểm soát hiệu quả Biển Hoa Đông, giống như Biển Đông. Việc giải thích luật biển giữa Trung Quốc và phương Tây là khác nhau, vì vậy cuối cùng, sự hiện diện quân sự mới là điều quan trọng.

Chính quyền Đảng Dân chủ đã dạy Nhật Bản rằng ngoại giao mà mở rộng khoảng cách giữa Nhật Bản và Mỹ và rút ngắn khoảng cách giữa Nhật Bản và Trung Quốc của tam giác giữa Nhật Bản, Mỹ và Trung Quốc là lựa chọn tồi tệ nhất. Làm thế nào để duy trì khoảng cách giữa Nhật Bản và Trung Quốc trong khi củng cố sự đoàn kết giữa Nhật Bản và Hoa Kỳ ? Thủ tướng Suga được yêu cầu phải có cảm giác cân bằng thận trọng hơn cựu Thủ tướng Abe khi đối mặt với cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào tháng 11.

( Tham khảo )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top