Xã hội Không nên thêm 'đặc quyền cho người cao tuổi' . Rủi ro lớn khi Nhật Bản giới thiệu “hai quốc tịch”.

Xã hội Không nên thêm 'đặc quyền cho người cao tuổi' . Rủi ro lớn khi Nhật Bản giới thiệu “hai quốc tịch”.

ダウンロード - 2023-08-21T180139.975.jpgNhật Bản không cho phép một người có nhiều hơn một quốc tịch. Vì lý do này, có những lời kêu gọi sửa đổi luật để cho phép nhiều quốc tịch. Nhà phê bình Kazuo Yawata nhận xét: “Trong trường hợp có hai quốc tịch, các nghĩa vụ được áp đặt lên một người, nhưng các quyền có được gần như ngang bằng với hai người, điều này là không công bằng. Nguy cơ trở thành điểm nóng cho khủng bố và trốn thuế cũng là một vấn đề, và có một phong trào đang phát triển trên toàn thế giới để điều chỉnh nó."Ở nước ngoài, ngay cả khi hai quốc tịch thường được công nhận, thì khi nói đến các chính trị gia, điều đó thường khác đi . Một số người Úc đã mất ghế sau khi bị lộ bí mật này và cựu Thủ tướng Anh, ông Vladimir Johnson, đã từ bỏ quốc tịch Mỹ trong quá trình thăng chức. Hơn nữa, không có cách nào để che giấu điều đó.

Phản đối hai quốc tịch là điều “không công bằng”

Yuri Kondo, một nữ luật sư đã nhập quốc tịch Mỹ ở quê nhà và mất quốc tịch Nhật Bản, đại diện cho những người ủng hộ hai quốc tịch. Khi cô trở lại Nhật Bản, hộ chiếu Nhật Bản của cô đã hết hạn, vì vậy khi cô cố gắng gia hạn thì được Bộ Ngoại giao thông báo rằng cô đã mất quốc tịch Nhật Bản và cô phải cấp lại. Họ nói rằng cô không thể có được quốc tịch Nhật nữa.

Hiện tại ở Nhật Bản, nhiều vụ kiện dân sự đã được đệ trình chống lại hành vi vi phạm hiến pháp của Đạo luật Quốc tịch đối với những người đã có quốc tịch nước ngoài và đương nhiên mất quốc tịch Nhật Bản.

Tuy nhiên, từ quan điểm tự do, tôi phản đối ý kiến cho rằng "việc mang hai quốc tịch là điều không công bằng." Vì đứa con trai sinh ra ở Pháp của tôi có thể có hai quốc tịch nên tôi nhận thức rõ những thuận lợi và khó khăn trong vấn đề của này. Trong bài viết này, tôi xin giới thiệu cơ sở cho khẳng định này.

Bối cảnh lịch sử của việc công nhận hai quốc tịch

Chức năng cơ bản của quốc tịch là được đảm bảo sinh sống tại quốc gia đó và được chính phủ nước sở tại bảo vệ ngay cả khi bạn đang ở nước ngoài. Tuy nhiên, khi chuyển sang chế độ dân chủ, quyền bầu cử và nghĩa vụ quân sự bắt buộc đã được thêm vào, và trong Thế chiến thứ nhất, việc mang hai quốc tịch như Pháp và Đức đã trở thành một vấn đề.

Năm 1930, ``Công ước về Xung đột Quốc tịch'' đã được ký kết tại một hội nghị của Hội Quốc Liên, và trong khi duy trì một quốc tịch duy nhất như một nguyên tắc, nó quy định cách đối phó với thực tế có hai quốc tịch.

Ở các nước châu Âu, chủ nghĩa gia trưởng (ý tưởng cho quốc tịch của người cha bất kể nơi sinh), nhưng ở các lục địa mới như Mỹ , nguyên tắc nơi sinh (ý tưởng cho quốc tịch của quốc gia nơi sinh) là hướng chính, và những người nhập cư gặp khó khăn trong việc có được quốc tịch của họ. Có vẻ như họ đã trở nên khoan dung hơn với quốc tịch kép vì họ không chấp nhận điều đó .

Sau chiến tranh, khi bình đẳng giới tiến triển, việc áp dụng chế độ gia trưởng trở nên khó khăn và quốc tịch kép ngày càng gia tăng. Trường hợp của ông Renho, khi sinh ra đã mang quốc tịch Trung Quốc của cha nhưng do luật sửa đổi nên ông cũng nhập quốc tịch Nhật Bản và không lựa chọn quốc tịch kể cả khi đã trưởng thành.

Pháp và Mỹ đang tiến tới hạn chế hai quốc tịch

Mặt khác, từ góc độ quy định về nhập cư và phòng chống tội phạm như trốn thuế, đang có phong trào thu hẹp phạm vi cho phép song tịch. Nước Pháp đã áp dụng cả hai nguyên tắc jus soli và phả hệ, và con trai cả của tôi sinh ra ở Pháp, sẽ có quyền công dân Pháp trong tương lai. Tuy nhiên, với việc ban hành Đạo luật Paskwa năm 1993, được cho là luật chống người nhập cư, yêu cầu 5 năm cư trú trước 18 tuổi, và quyền này đã biến mất.

Gần đây, các biện pháp chống khủng bố đã được thắt chặt hơn nữa, và số trường hợp bị tước quốc tịch đã tăng lên. Ngoài ra, mặc dù Mỹ công nhận hai quốc tịch, nhưng trên trang web của Đại sứ quán Mỹ đã nêu rõ rằng họ "không ủng hộ điều đó như một vấn đề chính sách." Thống đốc đã cam kết bãi bỏ nguyên tắc quyền thừa kế và khẳng định rằng con cái của những người nhập cư và người tị nạn không được cấp quốc tịch Mỹ.

Ở Châu Âu và Mỹ, đặc biệt là ở Châu Âu, nghĩa vụ quân sự bắt buộc là một biện pháp ngăn cản người mang hai quốc tịch, nhưng nó đã bị đình chỉ ở nhiều quốc gia, làm giảm đi một bất lợi của việc mang hai quốc tịch. Tuy nhiên, tình hình trở nên phức tạp bởi xu hướng khôi phục nghĩa vụ quân sự (thực chất là huấn luyện quân sự) cho cả nam và nữ nhằm ngăn chặn sự suy giảm nhận thức của công chúng.

Ngay cả trong những trường hợp đặc biệt, sẽ buộc phải đưa ra lựa chọn khi bước sang tuổi 20.

Đông Á theo truyền thống có một quốc tịch duy nhất và Trung Quốc vận hành nó một cách nghiêm ngặt. Ngay cả khi bạn đã nhập quốc tịch Nhật Bản, vẫn có trường hợp bị tịch thu tài sản nếu bạn che giấu. Đài Loan cho phép hai quốc tịch với mục đích thể hiện số lượng lớn công dân.

Năm 2011, thời Tổng thống Lee Myung-bak, Hàn Quốc cho phép song tịch ở mức độ hạn chế nhằm thu hút nguồn nhân lực trong lĩnh vực kinh tế và thể thao theo tư tưởng tân tự do.

Luật quốc tịch Nhật Bản không cho phép hai quốc tịch . Các trường hợp ngoại lệ là trường hợp cha mẹ có quốc tịch khác nhau hoặc trường hợp một người được sinh ra ở một quốc gia dựa trên nguyên tắc trưng cầu tư pháp. Lúc đầu độ tuổi giới hạn là 22, và sau khi Bộ luật Dân sự sửa đổi vào tháng 4 năm 2022, cho đến khi đủ 20 tuổi, độ tuổi tối đa có hai quốc tịch là 18. Nếu trên 12 tuổi, bạn sẽ được yêu cầu "chọn quốc tịch của bạn" trong vòng hai năm kể từ thời điểm đó. Hẳn mọi người còn nhớ trường hợp của Darvish, người mang hai quốc tịch Nhật Bản và Iran, đã trở thành một chủ đề nóng.

Nếu bạn chọn quốc tịch Nhật Bản, bạn sẽ có nghĩa vụ cần cố gắng từ bỏ quốc tịch còn lại.

Ngoài ra, trong những trường hợp chẳng hạn như các quốc gia Hồi giáo, nơi một người phụ nữ mặc nhiên được mang quốc tịch của chồng mình khi cô ấy kết hôn với người nước ngoài, việc để lựa chọn giữa hai quốc gia có thể là điều tàn nhẫn.

“Quyền là phần của hai người, nghĩa vụ là của một người” là không công bằng

Dưới góc độ tư pháp, việc hai quốc tịch là điều không mong muốn vì có thể thực hiện quyền của phần hai người, trong khi nghĩa vụ của một người hầu hết là đủ. Một trong hai nên có quyền bỏ phiếu và chỉ nên sử dụng một hộ chiếu, hoặc ít nhất là việc sử dụng cả hai cùng một lúc phải bị cấm.

Khả năng làm việc tại Nhật Bản và Mỹ mà không cần xin thị thực lao động là thuận lợi cho cá nhân, nhưng không công bằng cho các đối thủ cạnh tranh. Về các biện pháp chống khủng bố, chẳng hạn như ngay cả khi chính phủ Nhật Bản yêu cầu người dân hạn chế đi du lịch đến Triều Tiên để họ có thể bị theo dõi sau khi họ đi du lịch, thì họ sẽ không thể bị theo dõi nếu họ sử dụng hộ chiếu khác. Nó cũng trở thành một điểm nóng để trốn thuế.

Mặt khác, rất hiếm khi nhiệm vụ được phân chia giữa hai quốc tịch, nhưng đôi khi những điều rắc rối vẫn xảy ra. Trong những năm gần đây, một công dân hai quốc tịch có cha mẹ là người Pháp, sinh ra ở Mỹ và sống ở Pháp, đột nhiên bị một ngân hàng Pháp thông báo rằng có khả năng sẽ bị phía Mỹ trừng phạt nếu cho người này vay , và đã có một loạt các sự cố mà các khoản vay bị từ chối.

Ngoài ra, phương Tây chỉ đơn giản là đình chỉ nghĩa vụ quân sự, vì vậy trong trường hợp xảy ra tình huống như Chiến tranh Việt Nam, những người mang hai quốc tịch có thể phải nhập ngũ nếu họ vào nước này. Tuy nhiên, thông thường, quyền được chia sẻ bởi phần của hai người và trách nhiệm là phần của một người.

Trong khi tuân thủ triệt để các quy tắc, nên linh hoạt đối phó với các trường hợp ngoại lệ

Nếu bạn hỏi liệu việc cho phép hai quốc tịch là có cần thiết để Nhật Bản thu hút nhân tài từ khắp nơi trên thế giới hay không thì chắc chắn là không phải vậy. Hộ khẩu thường trú là đủ. Không cần cấp cho các vận động viên và kỹ sư Hàn Quốc quốc tịch Nhật Bản, vốn có thể được sử dụng đến hết đời, đồng thời cam kết trung thành với Nhật Bản để họ tạm thời đại diện cho Nhật Bản hoặc làm việc cho một công ty. Thật vô lý vì Hàn Quốc buộc phải tuyên bố trung thành khá lịch sự khi nhập quốc tịch. Để có được người nước ngoài đến Nhật Bản, có rất nhiều việc phải làm trước khi công nhận hai quốc tịch.

Việc tước quốc tịch Nhật Bản đối với những người nhập quốc tịch nước ngoài cần phải triệt để, nếu không được lựa chọn sẽ bị mất quốc tịch. Nếu bạn chọn quốc tịch Nhật Bản nhưng không từ bỏ quốc tịch khác, bạn có thể hủy bỏ lựa chọn quốc tịch của mình. Tình hình hiện nay là những người trung thực trông ngu ngốc chống lại công lý.

Mặt khác, nếu quốc gia khác không cho phép từ bỏ quốc tịch, chẳng hạn như ở Brazil và Argentina, các trường hợp ngoại lệ có thể được cấp theo một số điều kiện nhất định hoặc nếu yêu cầu từ bỏ các thủ tục rắc rối, chính phủ nên xem xét các thủ tục và chi phí. Chúng ta nên tạo ra một hệ thống để trợ giúp cho những trường hợp này.

Nếu một người Nhật Bản đã nhập quốc tịch nước ngoài hoặc đã trở thành công dân nước ngoài mà không chọn quốc tịch muốn trở lại quốc tịch Nhật Bản vì một số lý do, điều đó không phải là vô điều kiện, nhưng đó không phải là một gánh nặng lớn. Cần phải chuẩn bị một cơ chế để thừa nhận.

Cấm các chính trị gia và công chức mang hai quốc tịch

Những người có hai quốc tịch nên bị loại trừ khỏi các chính trị gia và công chức quốc gia. Ít nhất, nếu đã che giấu nó vào thời điểm ứng cử hoặc tuyển dụng, thì nên làm mất hiệu lực của cuộc bầu cử và tuyển dụng.

Ngoài ra, nên hạn chế việc cấp hai hộ chiếu ngay cả đối với những người có hai quốc tịch hợp pháp. Khi hộ chiếu Nhật Bản được cấp, bắt buộc phải giữ hộ chiếu nước ngoài hoặc có cả hai khi ra nước ngoài và quay trở lại Nhật Bản. Kiểm tra cũng là cần thiết cho các biện pháp chống khủng bố.

Cho đến giờ, tôi đã giải thích lý do tại sao tôi phản đối việc sở hữu hai quốc tịch, nhưng nếu hỏi “Nhật Bản có nênn cho phép hai quốc tịch không?”, hẳn nhiều người sẽ đồng tình. Một trong những lý do của việc này là họ có các quốc tịch như Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc, v.v., và “Thực tâm tôi là người Hàn Quốc (Đài Loan, Trung Quốc…) và muốn giữ quốc tịch hiện tại, nhưng tôi muốn tận hưởng các quyền của tôi với tư cách là một người Nhật Bản."

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là sự tồn tại của những người sinh ra ở Mỹ và có quốc tịch nước ngoài, hoặc những người mới nhập quốc tịch nước ngoài nhưng giấu giếm.

Có nên tăng thêm các đặc quyền của "công dân cao tuổi" hay không?

Trong một số trường hợp, có những người muốn sống ở nước ngoài và có quốc tịch nước ngoài, nhưng cha mẹ của họ đang ở thế tiến thoái lưỡng nan vì không muốn từ bỏ quốc tịch Nhật Bản nên họ muốn được công nhận hai quốc tịch. Đương nhiên, nhiều người trong số này là doanh nhân quốc tế, những người đã từng du học ở nước ngoài và những người có quan hệ họ hàng với các quan chức và chính trị gia. Tôi không thực sự thích từ này, nhưng đây gọi là "công dân cao cấp".

Đối với họ, sẽ rất thuận tiện nếu việc mang hai quốc tịch được công nhận, vì họ sẽ có quyền của hai người và nghĩa vụ của một người, đó chẳng hơn gì là một đặc ân. Ngoài ra, một số người nói rằng thật đáng tiếc khi để một đứa trẻ có cha hoặc mẹ thuộc các quốc tịch khác nhau lựa chọn đáp ứng mong muốn của cha hoặc mẹ, nhưng có nhiều tình huống bạn phải lựa chọn giữa mong muốn của gia đình. Ngoài ra, quốc tịch không phải là ngoại lệ duy nhất.

Không chấp nhận dựa trên "phỏng đoán"

Tuy nhiên, nếu có nhiều chính trị gia, quan chức, nhà báo và học giả có người thân hoặc bạn bè đang ở trong hoàn cảnh như vậy, thì họ sẽ khó nói rằng, `` Đừng coi thường việc có hai quốc tịch, điều không được pháp luật cho phép. ''Vậy sao không sửa luật để cho phép ?

Mặt khác, nếu bạn đưa ra những tuyên bố tiêu cực về việc mang hai quốc tịch như tôi, nhiều người sẽ yêu cầu bạn đừng nói những điều như vậy. Tôi không chấp nhận điều đó vì nó đi ngược lại công lý, nhưng khi tôi tranh luận với các chính trị gia và những người khác rằng cần tăng cường các quy định, họ tỏ ra không tán thành và nói: "Tôi có người thân đang gặp rắc rối với hai quốc tịch."

Theo cách này, không nên tiến hành theo hướng chấp nhận hai quốc tịch . Các chính trị gia và quan chức nói riêng đều được yêu cầu nhận thức đúng những rủi ro của việc mang hai quốc tịch và tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc hiện hành.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top