Kinh tế Kinh tế Nhật Bản chưa thể trở lại bình thường. Đâu là “tiền đề” trước sự sụp đổ do Corona và tương lai sẽ ra sao ?

Kinh tế Kinh tế Nhật Bản chưa thể trở lại bình thường. Đâu là “tiền đề” trước sự sụp đổ do Corona và tương lai sẽ ra sao ?

images - 2023-05-12T153723.174.jpg


Sau cuộc khủng hoảng Corona , chủ nghĩa tư bản ở Nhật Bản sắp thay đổi đáng kể. Nếu cấu trúc cơ bản của nền kinh tế thay đổi, cuộc sống của cá nhân cũng sẽ phải thay đổi. Nền kinh tế Nhật Bản sẽ đi về đâu ?

Gần đây, tình trạng thiếu hụt nhân lực trở nên vô cùng nghiêm trọng. Ngoài việc người già nghỉ hưu , những thay đổi trong môi trường kinh doanh đã khiến những người trẻ tuổi quyết liệt tránh những công việc có điều kiện làm việc kém.

Cho đến nay, lao động đen vẫn là tiêu chuẩn ở Nhật Bản và việc các công ty thuê bao nhiêu công nhân tùy thích với mức lương thấp là điều bình thường. Mặc dù vấn đề thiếu hụt lao động đã được chỉ ra trong một thời gian, nhưng thực tế là các công ty đã xoay sở được bằng cách tăng tỷ lệ tuyển dụng người già và chấp nhận lao động nước ngoài.

Tuy nhiên, do sự thay đổi mạnh mẽ trong thái độ của người lao động Nhật Bản và sự mất giá đột ngột của đồng yên, tiền lương tương đối của người dân Nhật Bản đã giảm. Điều đó đã gây đến khó khăn trong việc tận dụng người nước ngoài. Có thể nói rằng lẽ thường thông thường trong xã hội doanh nghiệp Nhật Bản đã trở nên hoàn toàn lỗi thời.

Mặc dù sự tồn tại của pháp luật ở mức tương tự như ở các nước tiên tiến...

Lập trường của chính phủ đã thay đổi trước tiếng nói tha thiết của người dân. Nhật Bản từng có hệ thống pháp luật bảo vệ người lao động và doanh nghiệp siêu nhỏ ngang bằng với các nước tiên tiến như Luật Tiêu chuẩn Lao động, Luật Hợp đồng phụ, Luật Chống độc quyền. Việc thực thi đã được đàn áp một cách hiệu quả.

Tuy nhiên, Ủy ban Thương mại Công bằng Nhật Bản đã bắt đầu đưa ra hướng dẫn cho các nhà thầu phụ, và đã có một loạt sửa đổi luật nhằm hạn chế số giờ làm thêm.

Ngoài ra, chính phủ ngày càng can thiệp nhiều hơn vào các hoạt động của các công ty, chẳng hạn như quyết định xem xét lại hệ thống đào tạo thực tập sinh kỹ năng, vốn bị nhiều quốc gia chỉ trích là chế độ nô lệ và được cho là nỗi xấu hổ đối với Nhật Bản, và nhu cầu tăng lương mạnh mẽ ở Nhật Bản.

Mặt khác, kể từ cuộc khủng hoảng Corona , tình trạng lạm phát cuối cùng đã trở nên nghiêm trọng ở Nhật Bản và mức sống của người tiêu dùng ngày càng giảm sút. Đặc biệt, giá bất động sản tiếp tục tăng mạnh và giá trung bình hàng tháng của các căn hộ chung cư mới ở khu vực thủ đô Tokyo lên tới 100 triệu yên.

Các yếu tố cho phép các công ty duy trì hoạt động kinh doanh có lợi nhuận thấp, khối lượng lớn

Cho đến nay, xã hội Nhật Bản được xây dựng trên một loại quan hệ hợp đồng, trong đó người lao động được trả lương thấp và làm việc nhiều giờ quên mình để đổi lấy mức lương thấp. Đây là hai mặt của cùng một vấn đề với việc duy trì các hoạt động kinh doanh thông thường với lợi nhuận thấp và doanh thu cao.

Tuy nhiên, nền kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng bất chấp hoàn cảnh của Nhật Bản, và việc từ chối thay đổi đã khiến xã hội Nhật Bản nhanh chóng trở nên nghèo khó. Một xã hội tiếp tục duy trì hiện trạng thông qua những nỗ lực phi lý không còn có thể tồn tại do Corona.

Nếu không có hành động nào được thực hiện, rõ ràng sẽ có sự phân cực giữa những người đã thích nghi với những thay đổi và những người chưa thích nghi. Cần phải chuyển từ chủ nghĩa tư bản truyền thống chỉ theo đuổi quy mô với giá trị gia tăng thấp sang chủ nghĩa tư bản mới theo đuổi chất lượng với giá trị gia tăng cao. Đây chẳng phải là "chủ nghĩa tư bản mới" mà chính quyền Kishida đang hướng tới sao ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top