Xã hội “Mức thấp bất thường trên thế giới” , Nhật Bản rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng với tỷ lệ tự túc lương thực 38%

Xã hội “Mức thấp bất thường trên thế giới” , Nhật Bản rơi vào khủng hoảng nghiêm trọng với tỷ lệ tự túc lương thực 38%

Trước đây, tình hình “mua lỗ” trở thành vấn đề sau khi Nhật Bản thua Trung Quốc trong cuộc cạnh tranh thủy sản. Tuy nhiên, mức giảm mua của Nhật Bản hiện có thể nhận thấy rõ ở tất cả các lĩnh vực, bao gồm chất bán dẫn, LNG (khí tự nhiên hóa lỏng), thịt bò và nguồn nhân lực.

Các vấn đề phải đối mặt với tỷ lệ tự túc lương thực của Nhật Bản khi sức mạnh kinh tế của nước này suy giảm

GettyImages-621481948-1024x683.jpg


Đây là một con số được nhiều người biết đến nhưng tỷ lệ tự cung cấp lương thực dựa trên lượng calo của Nhật Bản là 38%. Gạo, lương thực chủ yếu, đang tăng trưởng tốt ở mức 75%, nhưng lúa mì chỉ chiếm 17% và sản phẩm chăn nuôi chỉ chiếm 16%. Không chỉ cơ sở calo mà cơ sở giá trị sản xuất cũng đang giảm.

Ban đầu, vào năm 1930, khi hồ sơ vẫn còn, tỷ lệ tự cung cấp lúa mì của Nhật Bản là 67%. Ngay sau chiến tranh, nó vẫn vượt quá 40%. Tuy nhiên, theo yêu cầu của Mỹ, Nhật Bản đã tiếp nhận lượng lúa mì dư thừa trong kho và bắt đầu sử dụng bánh mì trong bữa trưa ở trường. Tiếp theo là tình trạng dư thừa gạo và lúa mì ngày càng phụ thuộc vào phần còn lại của thế giới.

Nga và Ukraine chiếm 30% xuất khẩu lúa mì thế giới. Việc giá cả toàn cầu tăng vọt là điều đương nhiên vì nguồn cung từ hai quốc gia này đã giảm do chiến tranh hoặc lý do chính trị. Mọi quốc gia đều bị ảnh hưởng bởi giá cả thế giới. Giá từ Mỹ và Canada cũng tăng.

Chính phủ đang cố gắng ngăn chặn sự suy giảm của nông dân bằng cách tận dụng phân hữu cơ trong nước và trợ cấp cho sản xuất lúa mì trong nước. Nhật Bản đang đặt mục tiêu tăng tỷ lệ tự cung cấp lương thực lên 45% vào năm 2030, nhưng chúng ta không thể lạc quan.

Ngoài ra, ngô là một loại ngũ cốc quan trọng. Từ năm 2020 đến năm 2021 có giá hơn 100 USD một tấn, nhưng đã tăng vọt lên khoảng 250 USD một tấn vào đầu năm 2023. Trung Quốc đang tăng nhập khẩu từ Mỹ . Do hậu quả của cuộc chiến kinh tế Mỹ-Trung, Trung Quốc hứa với Mỹ sẽ tăng nhập khẩu sản phẩm của Mỹ sau đàm phán. Trung Quốc đã trở nên phụ thuộc vào Mỹ . Sau đó, chiến tranh Ukraine nổ ra và cuộc tranh giành trở nên gay gắt.

Ukraine chiếm hơn 10% xuất khẩu ngô thế giới. Chiến tranh ảnh hưởng đến các vùng sản xuất lương thực, khiến thị trường tăng vọt. Một bất lợi khác là nông dân Ukraine không có thiết bị điều hòa không khí để bảo quản ngũ cốc trong thời gian dài. Ngoài ra, thời tiết trái mùa ở nhiều nơi trên thế giới và nhu cầu về nhiên liệu sinh học làm từ ngũ cốc tăng lên. Hơn nữa, Nhật Bản còn gặp khó khăn trong việc mua bán .

Hai mươi bốn năm đã trôi qua kể từ năm 1999, khi Đạo luật Cơ bản về Lương thực, Nông nghiệp và Nông thôn được xây dựng ở Nhật Bản. Luật này nhằm mục đích đảm bảo nguồn cung cấp thực phẩm ổn định. Tuy nhiên, kể từ đó đến nay, tỷ lệ tự túc lương thực vẫn giữ nguyên và không tăng. Tuy nhiên, có thể nói thị trường đang chững lại. Có 1,23 triệu người làm nông nghiệp, hầu hết đều trên 60 tuổi. Vẫn còn những người khác chọn cách rời bỏ hoạt động kinh doanh. Đương nhiên, đất nông nghiệp và tổng sản lượng ngày càng giảm.

Những năm gần đây, người nông dân rơi vào tình trạng khủng hoảng do giá nguyên liệu sản xuất tăng cao. Trên thực tế, nhìn vào tình trạng phá sản của các công ty liên quan đến nông nghiệp, số vụ phá sản vào năm 2020, khi đại dịch Corona bắt đầu và năm 2022 là cao nhất trong 20 năm qua. Chi phí phân bón và thức ăn từ nước ngoài đã tăng vọt. Hơn nữa, trong nước không thể mua được giá cao nên người nông dân không còn cách nào khác là phải tự gánh chi phí.

Trong thời kỳ tăng trưởng kinh tế cao, Nhật Bản đang phát triển theo đúng nghĩa đen nên có thể mua thực phẩm ngay cả khi giá tăng. Tuy nhiên, địa vị tương đối của Nhật Bản đang suy giảm. Tất nhiên, đó không phải là điều dễ hiểu. Sau khi trải qua Thế chiến thứ hai, lệnh cấm vận thương mại của Mỹ và cú sốc đậu tương năm 1973, Nhật Bản bắt đầu thực hiện các biện pháp phòng ngừa, mở rộng nguồn mua sắm và cung cấp hỗ trợ tài chính cho các quốc gia khác.

Tuy nhiên, sức mua tương đối của Nhật Bản đối với thực phẩm hiện đang giảm. Giả sử bạn mua một thứ gì đó với giá 100 yên và bán nó với giá 200 yên. Chi phí mua hàng là 50%. Giả sử do tăng trưởng và lạm phát ở các quốc gia khác, giá của thứ bạn mua trở thành 200 yên. Nếu đất nước của bạn phát triển và bạn có thể bán nó với giá 400 yên, gấp đôi giá mua thì sẽ không có vấn đề gì. Tuy nhiên, điều này không xảy ra ở Nhật Bản nên “sức mua sắm” của nước này đang suy giảm.

Nếu sức mạnh kinh tế của đất nước vẫn giữ nguyên thì cơ cấu hiện tại có thể vẫn ổn. Năm 1998, Nhật Bản là nước nhập khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất thế giới với giá trị nhập khẩu 53,3 tỷ USD. Nhật Bản là khách hàng quan trọng nhất và mọi người đều hướng tới Nhật Bản. Tuy nhiên, do dân số và tăng trưởng kinh tế nhanh chóng, Trung Quốc chiếm vị trí dẫn đầu vào năm 2021 với 125,1 tỷ USD.

Trung Quốc đang ở trong tình thế khó khăn, với rau và thịt lợn chiếm khoảng 50% lượng tiêu thụ thực phẩm của thế giới, còn trái cây và ngũ cốc chiếm khoảng 25%.

Sự khôn ngoan của Trung Quốc trong việc tập trung vào sản xuất nội bộ

Hơn nữa, tôi không muốn so sánh việc Nhật Bản mất cơ hội mua cá ngừ với tình trạng các nước châu Phi đang phải chịu nạn đói do mất việc mua ngũ cốc. Các nước châu Phi được cho là đang phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực vì khó mua được loại lúa mì rẻ tiền ngoài loại được sản xuất ở Ukraine.

Tuy nhiên, không giống như các nước châu Phi, Nhật Bản không chi phần lớn thu nhập cho thực phẩm. Sẽ là quá đáng nếu người Nhật chết đói ngay lập tức. Về mặt đó, tôi không phải là người ủng hộ khủng hoảng lương thực đơn thuần. Mặc dù có khả năng các nước xuất khẩu ngũ cốc sẽ ngừng xuất khẩu hoàn toàn nhưng điều kiện thị trường tại các nước xuất khẩu có thể sẽ giảm mạnh. Có thể ngũ cốc không thể vận chuyển được, nhưng nếu điều đó xảy ra, việc ngừng nhập khẩu những thứ như dầu thô sẽ có tác động lớn hơn nhiều. Ngoài ra, trên thực tế, tùy thuộc vào chính sách nông nghiệp, đặc biệt là lúa gạo, người dân không nên chết đói ngay lập tức.

Ít nhất, điều quan trọng cần biết là tình hình xung quanh Nhật Bản đang thay đổi.

Nhật Bản là một trong những nước lớn trong WTO (Tổ chức Thương mại Thế giới), kế thừa GATT (Hiệp định chung về Thuế quan và Thương mại) mà Nhật Bản tham gia vào tháng 9 năm 1955. Nhật Bản đã đạt được mục tiêu nhập khẩu lương thực ổn định nhờ tận dụng hệ thống thương mại thế giới. Đồng thời, các quan chức cũ của Nhật Bản cũng đang thực hiện các biện pháp.

Ví dụ, Điều 12 của Hiệp định Nông nghiệp WTO quy định “Các quy tắc liên quan đến cấm và hạn chế xuất khẩu”. Đoạn 1(a) quy định rằng “Một Quốc gia Thành viên áp dụng lệnh cấm hoặc hạn chế xuất khẩu mới phải xem xét thỏa đáng các tác động của việc cấm hoặc hạn chế đó đối với an ninh lương thực của Thành viên nhập khẩu.'' và đoạn (b). ``Trước khi áp dụng các lệnh cấm hoặc hạn chế xuất khẩu mới, các Quốc gia Thành viên phải gửi trước càng sớm càng tốt bằng văn bản cho Ủy ban Nông nghiệp, cung cấp thông tin về bản chất và thời hạn của các biện pháp đó. và, nếu được yêu cầu, hãy tham khảo ý kiến của các Quốc gia Thành viên khác có lợi ích đáng kể với tư cách là nước nhập khẩu về các vấn đề liên quan đến các biện pháp đó.”

Mặc dù được viết một cách phức tạp nhưng nó quy định rằng các nước xuất khẩu thực phẩm không nên đơn giản dừng xuất khẩu. Phần này đã được bổ sung theo yêu cầu của Nhật Bản và đề xuất này đã được các cường quốc tiếp cận chỉ hai tháng trước khi kết thúc đàm phán. Không còn nghi ngờ gì nữa, lúc đó có cảm giác khủng hoảng.

Nhưng thực tế là gì? Đầu tiên, đại dịch Corona đã gia tăng các hạn chế đối với xuất khẩu thực phẩm ở mỗi quốc gia. Những hạn chế đối với xuất khẩu thực phẩm cũng xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính, nhưng đại dịch Corona và cuộc chiến ở Ukraine đã khiến chúng càng gia tăng thêm. Điều này có thể được nhìn thấy ở cả Châu Âu và Châu Á, nơi các nước sản xuất thực phẩm đã tự giới hạn mình một cách hiệu quả trong phạm vi đất nước của họ.

Một số người gọi đây là "chủ nghĩa dân tộc thực phẩm". Các mặt hàng bao gồm lúa mì, dầu cọ, ngô, dầu hướng dương và dầu đậu nành. Đương nhiên, Nhật Bản cũng bị ảnh hưởng.

Có một số mặt hàng, chẳng hạn như lúa mì, được bảo đảm như kho dự trữ nông nghiệp. Ở Nhật Bản, nó cũng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi như gạo và ngô. Ngược lại, đối với các mặt hàng khác, giá thị trường có ảnh hưởng lớn hơn đến giá sản phẩm.

Chúng ta nên tức giận trước thực tế rằng các quy định của WTO đã trở nên không phù hợp. Tuy nhiên, nếu bình tĩnh suy nghĩ lại, thực sự không thể đổ lỗi cho những quốc gia đã chịu ảnh hưởng. Chính phủ và chính quyền của mỗi quốc gia đương nhiên ưu tiên đất nước của họ. Tất nhiên, họ muốn giữ cho người dân của mình không bị chết đói. Với các quy định của WTO thay đổi liên tục, thế giới phải đối mặt với khả năng xảy ra khủng hoảng lương thực.

Nhật Bản cũng phải đáp trả. Đặc biệt, tỷ lệ tự túc lương thực thấp của Nhật Bản có thể nói là một ngoại lệ trong số các nước phát triển. Nó khá khác biệt so với các quốc gia như Úc, Canada và Mỹ . Cho đến nay, Nhật Bản vẫn mua thực phẩm dựa trên tiền đề hòa bình thế giới. Tuy nhiên, với việc cuộc chiến Ukraine thực sự xảy ra và tình trạng khẩn cấp dự kiến xảy ra trên toàn thế giới, sự hợp tác giữa các nước trên thế giới đang bị lung lay.

Hơn nữa, Nhật Bản đang phải vật lộn với tốc độ tăng trưởng thấp. Có vẻ như họ đang run rẩy trước thực tế rằng họ không có nhiều tiền như các quốc gia khác trước đây.

Nhân tiện, Trung Quốc xảo quyệt hơn. Tôi ngần ngại khen ngợi chính sách của Trung Quốc. Những gì xuất hiện trên bề mặt có thể là dấu hiệu thất bại. Mặc dù vậy, khía cạnh lâu dài vẫn nổi bật ở Trung Quốc .

Có lẽ rút kinh nghiệm từ hoàn cảnh của Nhật Bản, Trung Quốc đã quyết định tăng cường sản xuất lương thực trong nước nhằm thúc đẩy an ninh lương thực. Trung Quốc vẫn chưa từ bỏ việc tăng tỷ lệ tự cung tự cấp.

Ví dụ như ngô. Mặc dù có những ưu và nhược điểm nhưng Trung Quốc đã phê duyệt các giống ngô biến đổi gen. Điều này nhằm mục đích cải thiện năng suất, đồng thời nước này cũng đang phát triển công nghệ cho các sản phẩm thay thế.

Ngoài ra, Trung Quốc còn tiến hành xây dựng trang trại chăn nuôi lợn với tốc độ chóng mặt. Nguyên nhân ban đầu là do đợt bùng phát dịch tả lợn châu Phi. Đây là một bệnh truyền nhiễm do virus ASF lây nhiễm sang lợn và lợn rừng, đã xảy ra ở Châu Phi, Nga, Châu Âu, Ấn Độ và các quốc gia khác. Tất nhiên, Trung Quốc đã tăng cường thu mua thịt ba chỉ đông lạnh cũng như mua từ khắp nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, họ vẫn chưa từ bỏ khả năng sản xuất nội bộ. Khi nguồn cung thịt lợn trên thế giới bị ảnh hưởng, chính phủ Trung Quốc đã nới lỏng các quy định về đất nông nghiệp và cho phép xây dựng các trang trại chăn nuôi lợn. Với điều này, họ có kế hoạch tự cung tự cấp hầu hết thịt lợn của mình.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top