Pháp luật Nhật Bản: Hệ thống lưu trữ các bản di chúc viết tay giúp giảm “xung đột gia đình”?

yuri

Moderator
Hệ thống để lưu trữ các bản di chúc viết tay tại văn phòng pháp lý sẽ bắt đầu từ tháng 7. Cho đến bây giờ, hầu hết mọi người phải bảo quản, cất giữ di chúc ở nhà,... nhưng có nguy cơ bị thất lạc hoặc giả mạo. Năm ngoái đã xảy ra một số lượng lớn các vụ việc liên quan đến tài sản thừa kế của 1,38 triệu người mất sau chiến tranh, vì vậy họ hướng đến việc cải thiện khả năng sử dụng di chúc và giảm xung đột giữa các thành viên trong gia đình mất người thân, còn được gọi là " xung đột gia đình".

20200628-00000003-asahi-000-5-view.jpg


Có hai loại di chúc chính: bản tự viết tay chỉ có thể được viết bởi chính người ủy thác và bản công chứng được tạo ra với một công chứng viên là một chuyên gia pháp lý. Mặc dù các tài liệu công chứng có thể loại bỏ những thiếu sót trong nội dung, nhưng rất tốn công và tốn kém. Đối với bản chữ viết tay thì đơn giản, nhưng dễ xảy ra lỗi, và cũng có nguy cơ gia đình tang quyến sẽ không tìm thấy được di chúc hoặc di chúc sẽ bị giả mạo.

Vì lý do này, 312 văn phòng tư pháp trên toàn quốc sẽ bắt đầu hệ thống lưu trữ này từ ngày 10 tháng 7 với mức phí là 3900 yên trên mỗi bản di chúc. Địa điểm lưu trữ là các văn phòng pháp lý của khu vực nơi bạn có địa chỉ cư trú, nhà ở vĩnh viễn hoặc sở hữu bất động sản. Người ủy thác (đương sự) tự đến văn phòng pháp lý và làm thủ tục, bắt đầu nhận đặt lịch vào ngày 1.

Tại thời điểm làm thủ tục, nhân viên sẽ kiểm tra các điều kiện như ngày tháng và con dấu. Giảm khả năng không hợp lệ của di chúc hơn so với việc bản thân tự lưu trữ, nhưng không thể trao đổi nội dung. "Có khả năng viết di chúc hay không, hoặc bản di chúc được viết một cách ép buộc hay không, không thể đánh giá liệu di chúc có được viết chính xác hay không bằng cách phản ánh ý định của người ủy thác (một người phụ trách của Bộ Tư pháp cho biết), vì vậy nó không thể được đảm bảo là hợp lệ nếu nó được lưu trữ.


 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top