Xã hội Nhật Bản : Lộ diện “thực tế tuyệt vọng” qua số ca sinh giảm mạnh.

Một khái niệm xã hội dựa trên tiền đề giảm mạnh số ca sinh

title-1677638233775.jpeg


Với số ca sinh sơ bộ ( bao gồm cả người nước ngoài ) vào năm 2022 lần đầu tiên giảm xuống dưới 800.000 ca ở mức 799.728 ca , Nhật Bản đang trong tình trạng hỗn loạn.

Chừng nào số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đang giảm mạnh, hay tỷ lệ sinh giảm, vốn là nguyên nhân lớn nhất khiến số ca sinh ở Nhật Bản giảm mạnh, thì bất kể có bao nhiêu biện pháp được thực hiện để chống lại tỷ lệ sinh đang giảm xu hướng giảm sẽ đều vô cùng khó khăn.

Viện Nghiên cứu Dân số và An sinh Xã hội Quốc gia đã đưa ra những dự báo về dân số trong tương lai đến năm 2115, và dự đoán rằng số ca sinh sẽ tiếp tục giảm.

Chính phủ vẫn nhiệt tình với các biện pháp hỗ trợ nuôi dạy trẻ, nhưng dường như nó đang bị tụt lại phía sau. Giả định rằng số ca sinh sẽ tiếp tục giảm, Nhật Bản ngày nay đang bị đẩy đến chỗ phải xem xét làm thế nào để duy trì và vận hành các hoạt động kinh tế xã hội trong nước .

Để thực hiện "các biện pháp dựa trên tiền đề giảm số ca sinh", điều cần thiết là phải xem xét tác động của việc giảm số người . Hơn nữa, điều cần thiết là phải thảo luận điều gì sẽ xảy ra nếu lực lượng lao động trẻ tiếp tục giảm vĩnh viễn.

Tuy nhiên, lắng nghe các cuộc tranh luận trong Quốc hội, nổi bật là chỉ có các biện pháp hỗ trợ cho "người lớn" đang nuôi con nhỏ. Hầu như không có tranh luận về điều gì sẽ xảy ra với xã hội trong tương lai khi số lượng trẻ em giảm đi cũng như cách chuẩn bị và giải quyết điều đó.

Tác động đối với trẻ em do dồn trường học

images (4).jpg


Nếu số lượng ca sinh giảm thì những thay đổi về nơi trẻ em học tập sẽ tăng lên.

Việc tích hợp các trường tiểu học và trung học cơ sở đang diễn ra, chủ yếu ở các thành phố nơi dân số đã giảm. Theo một cuộc khảo sát do Bộ Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (năm tài chính 2021) thực hiện, có rất nhiều học sinh tiểu học có thời gian đi học vượt quá 60 phút và quãng đường đến trường vượt quá 20 km do việc sát nhập các trường . Điều có thể gây căng thẳng tâm lý cho trẻ nhỏ.

Việc đưa xe buýt đưa đón học sinh và taxi đang được triển khai, nhưng không hiếm trường hợp phụ huynh không còn lựa chọn nào khác ngoài việc đón và đưa con bằng ô tô riêng của họ. Khoảng cách đi lại xa như vậy hạn chế việc tham gia các hoạt động câu lạc bộ sau giờ học. Điều đó có nghĩa là đã đến lúc phải xem xét lại cơ bản cách thức hoạt động của các trường tiểu học.

Tại các trường cấp 3 ở địa phương, không còn hiếm trường học siêu nhỏ với sĩ số khoảng 20 học sinh/lớp. Tại các trường trung học phổ thông ở quy mô này, việc tuyển chọn học sinh dựa trên năng lực học tập trong các kỳ thi tuyển sinh sẽ trở nên khó khăn. “Chỉ có một trường trung học trong khu vực, và rất khó để trượt trừ khi có lý do chính đáng,” hiệu trưởng một trường nhỏ nói.

Trường học không chỉ là nơi tiếp thu kiến thức mà còn đóng vai trò là “nơi rèn luyện” trước khi bước vào xã hội, chẳng hạn như cách giao tiếp với người lạ. Nếu số lượng học sinh ít và không thể thay đổi, điều đó có thể cản trở sự phát triển của những khả năng này.

Có một số trường hợp các sự kiện thể thao tập trung đông người bị hạn chế, trong các hoạt động câu lạc bộ, các đội từ nhiều trường buộc phải thành lập nên khó có được thời gian tập luyện như mong muốn.

Ngay cả khi không phải là một ngôi trường rất nhỏ, nếu số lượng học sinh mỗi lớp giảm, khả năng học sinh phát triển thông qua sự cạnh tranh thân thiện sẽ bị suy giảm tương ứng. Tất nhiên, những người tài được gọi là "thiên tài" sẽ được sinh ra trong bất kỳ thời đại nào, nhưng nếu số lượng tuyệt đối của học sinh giảm, số lượng người tài tuyệt đối sẽ giảm theo tỷ lệ thuận. Điều này sẽ dẫn đến sự thiếu hụt nguồn nhân lực ở Nhật Bản nói chung.

Sự đổi mới bắt nguồn từ Nhật Bản trở nên khó xảy ra

images (5).jpg


Tác động của việc giảm số ca sinh đối với xã hội không chỉ giới hạn trong giáo dục học đường. Tác động bất lợi lớn nhất là sự cứng nhắc hóa xã hội do số lượng người trẻ giảm.

Số lượng sinh giảm đồng nghĩa với nguồn nhân lực sẽ bị thu hẹp. Hàng năm, việc tuyển dụng sinh viên mới tốt nghiệp trong từng lĩnh vực sẽ trở nên khó khăn hơn. Những công việc đòi hỏi “sức trẻ” như Lực lượng Phòng vệ và cảnh sát cũng không ngoại lệ. Với tốc độ này, huyền thoại rằng Nhật Bản tự hào là một “đất nước an toàn” sẽ dần trở thành dĩ vãng.

Số lượng những người trẻ tuổi vốn đã giảm nhanh chóng trở thành thành viên của xã hội và đi theo con đường riêng của họ, và số người trong tổ chức mà họ được phân công lại càng ít hơn. Mặt khác, những nơi làm việc không thể thuê đủ số lượng sinh viên mới tốt nghiệp cần thiết có xu hướng mở rộng việc tuyển dụng các nhân viên kỳ cựu.

Trong một tổ chức như vậy, sự thay đổi thế hệ không diễn ra suôn sẻ và tỷ lệ người trẻ tuổi ít, gây khó khăn cho việc thổi luồng sinh khí mới vào tổ chức. Nếu ngày càng có nhiều nơi làm việc bị chi phối bởi phong cách, xã hội Nhật Bản nói chung sẽ mất đi động lực phát triển.

Nếu điều đó xảy ra, sự đổi mới sẽ khó xảy ra và khả năng phát triển các sản phẩm mới mang tính đột phá và tạo ra sự bùng nổ trên thị trường tiêu dùng sẽ bị mất đi. Đây chỉ là một số tác động tiêu cực do số ca sinh giảm mạnh.

Người Nhật đã bước vào quá trình biến mất

Sẽ là vô trách nhiệm nếu các chính trị gia nói như thể họ có thể thay đổi xu hướng giảm tỷ lệ sinh bằng cách thực hiện "một khía cạnh khác của các biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh đang giảm" mặc dù có thể dễ dàng dự đoán được bức tranh về tương lai như vậy.

Nhật Bản sẽ tiếp tục chìm nghỉm nếu tiếp tục tập trung tăng cường các biện pháp hỗ trợ nuôi dạy trẻ mà chỉ “cảm thấy thích là làm”.

Thay vào đó, các chính trị gia trong tương lai nên kiên quyết chấp nhận "thực tế bất tiện" rằng sự suy giảm dân số không thể dừng lại và dân số càng trẻ thì sự suy giảm càng nhanh. Nó đòi hỏi suy nghĩ và hành động.

Nếu không thể tìm ra cách duy trì tăng trưởng kinh tế trong thời đại dân số giảm trong khi nền kinh tế Nhật Bản vẫn còn một số năng lực dự phòng, thì việc tái thiết Nhật Bản sẽ vô cùng khó khăn. Đó là một cuộc khủng hoảng quốc gia mà người Nhật đã bước vào quá trình biến mất.

"Chúng ta không thể tồn tại nếu không kết tinh trí tuệ của người dân." Sự xuất hiện của một nhà lãnh đạo chính trị thực sự đang được chờ đợi.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Top