Xã hội Nhật Bản : “Mặc dù không tăng thuế nhưng gánh nặng thuế sẽ tăng lên.” Tình hình thực tế là ?

Xã hội Nhật Bản : “Mặc dù không tăng thuế nhưng gánh nặng thuế sẽ tăng lên.” Tình hình thực tế là ?

Tiếng nói của người dân cho rằng thu nhập và tiền lương tăng trưởng không theo kịp tốc độ tăng giá, đời sống người dân ngày càng khó khăn đang trở nên ồn ào hơn bao giờ hết.

Trong hoàn cảnh đó, Thủ tướng Fumio Kishida đã phê duyệt “Các biện pháp kinh tế toàn diện để khắc phục hoàn toàn tình trạng giảm phát” vào ngày 2 tháng 11, với mục đích hoàn trả trả lại một phần doanh thu thuế tăng thêm cho người dân.

taxx.jpg


Cốt lõi của gói kinh tế này là "tạm thời giảm thuế thu nhập và thuế cư trú" và quy mô của gói này nằm ở mức 17 nghìn tỷ yên. Tuy nhiên, bất chấp chính sách giảm thuế này, có tới 65% người dân cho rằng : ``Tôi không nghĩ rằng việc cắt giảm thuế thu nhập do Thủ tướng Chính phủ công bố như một biện pháp để chống lại giá cả tăng cao là phù hợp'' (theo Các cuộc thăm dò dư luận của Nihon Keizai Shimbun), và tỷ lệ ủng hộ Nội các Kishida cũng vẫn ở mức thấp.

Khi nghe tin về việc cắt giảm thuế thu nhập này, tôi nhớ đến chính sách “cắt giảm thuế điều chỉnh giá” do Nội các Hayato Ikeda ( Năm 1960? hoặc 1964? ) đã thực hiện.

Ông Ikeda, người trở thành thủ tướng năm 1960, đã đưa ra “kế hoạch tăng gấp đôi thu nhập” nổi tiếng của mình. Cũng vào thời điểm này, tốc độ tăng giá bắt đầu tăng nhanh và theo dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng của Bộ Nội vụ và Truyền thông, tỷ lệ lạm phát năm 1958 là -0,4% so với năm trước, và năm 1959 là 1%. , 3,6% vào năm 1960, 5,3% vào năm 1961 và 6,8% vào năm 1962.

Vấn đề lúc này là “gánh nặng thuế” ngày càng tăng trong khi thu nhập thực tế của người dân lại không tăng nhiều. Về mặt kỹ thuật, gánh nặng thuế ngày càng tăng mặc dù chính phủ không tăng thuế. Điều đó có nghĩa là gì ?

Dễ hiểu nhất có lẽ là thuế thu nhập lũy tiến. Trong các loại thuế thu nhập áp dụng thuế lũy tiến, thuế suất đánh vào sẽ khác nhau tùy thuộc vào mức thu nhập danh nghĩa. Ví dụ: nếu thu nhập chịu thuế của bạn là 1,5 triệu yên thì thuế suất sẽ là 5%. Tuy nhiên, nếu giá tăng gấp đôi và thu nhập chịu thuế tăng gấp đôi lên 3 triệu yên thì thuế suất sẽ là 10%.

Ngay cả khi giá cả tăng gấp đôi và thu nhập danh nghĩa tăng gấp đôi, thu nhập thực tế vẫn không tăng và người dân vẫn không trở nên khá giả hơn. Tuy nhiên, khi thuế suất tăng thì gánh nặng thuế cũng tăng theo. Hiện tượng “gánh nặng thuế ngày càng tăng mặc dù thuế chưa tăng” được gọi là hiện tượng “leo khung”.

Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban Thuế trong Nội các Ikeda đã tuyên bố như sau trong báo cáo năm 1962 : ``Khi xem xét gánh nặng thuế thu nhập liên quan đến những thay đổi gần đây trong hoàn cảnh, chúng tôi quan tâm nhất đến mối quan hệ giữa sự gia tăng giá tiêu dùng gần đây và gánh nặng thuế thu nhập. (Bỏ qua) Vì nhận thấy rằng tác động của việc tăng giá tiêu dùng vẫn còn tồn tại trong năm tài chính hiện tại, nên có vẻ cần thiết phải điều chỉnh gánh nặng thuế thu nhập theo cách này."

Hình thức giảm thuế này được gọi là “giảm thuế điều chỉnh giá” và được thực hiện nhiều lần từ đầu những năm 1960.

Việc cắt giảm thuế thu nhập của Thủ tướng Kishida chỉ là tạm thời và logic đằng sau việc cắt giảm thuế có phần không rõ ràng, chẳng hạn như ``dưới tên nào và bao nhiêu?'' Mặt khác, ``cắt giảm thuế điều chỉnh giá'' của Nội các Ikeda sẽ làm giảm lượng lạm phát và các khoản khấu trừ khác nhau. Logic đằng sau việc cắt giảm thuế rất rõ ràng.

Tuy nhiên môi trường quốc tế đã thay đổi kể từ thời Nội các Ikeda và có khả năng giá cả sẽ tiếp tục tăng. Chẳng phải chúng ta nên bình tĩnh xem xét cách ứng phó với “sự leo thang”, bao gồm cả những khác biệt này hay sao ?

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐỜI SỐNG TẠI NHẬT 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top