Việc làm Nhật Bản : Những lo lắng về việc áp dụng "3 ngày nghỉ mỗi tuần" như “giảm thu nhập”? “thời gian làm việc dài hơn ”?.

Việc làm Nhật Bản : Những lo lắng về việc áp dụng "3 ngày nghỉ mỗi tuần" như “giảm thu nhập”? “thời gian làm việc dài hơn ”?.

images - 2023-04-11T163537.099.jpg


Ngày càng có nhiều công ty chấp nhận hệ thống 1 tuần 3 ngày, trong đó nhân viên có ba ngày nghỉ mỗi tuần. Mục đích là để đảm bảo nguồn nhân lực bằng cách cho phép phong cách làm việc đa dạng, nhưng có nhiều lo ngại chẳng hạn như giảm thu nhập trong một số trường hợp. Liệu phong cách làm việc này sẽ trở nên phổ biến trong tương lai ?

Được các công ty lớn giới thiệu để cân bằng thời gian chăm sóc con cái và công việc

Masako Hanamure (36 tuổi) đến từ thành phố Kakogawa, tỉnh Hyogo, làm việc từ xa tại công ty công nghệ thông tin "Fantastic" ở Nihonbashi, Tokyo đã chọn làm việc ba ngày nghỉ một tuần khi gia nhập công ty vào giữa tháng 6 năm ngoái. Cô được nghỉ thứ hai ngoài thứ bảy và chủ nhật. Cô ấy nói, "Thứ Hai tôi sẽ sử dụng để đi chơi với con trai và làm việc bên ngoài công ty. Cô ấy cảm thấy rằng mình có thể cân bằng giữa việc chăm sóc con cái và công việc."

Lý do gia nhập công ty của cô ấy là không thể quyết định trường mẫu giáo của con trai. Thành phố Kakogawa là một thị trấn như Thành phố Kobe và có nhiều người thuộc thế hệ nuôi dạy trẻ. Trong khi tìm kiếm một công ty cho phép cô ấy làm việc từ xa và dành thời gian chăm sóc con cái, cô ấy đã lựa chọn công việc hiện tại của mình.

Cô Hanamure là một nhà thiết kế web với công việc đặc biệt là nghĩ đến những giao diện web thân thiện với người dùng. Giám đốc Keisuke Imura của công ty "Fantastic" cho biết: "Ngành thiết kế đang thiếu lao động trầm trọng. Nếu không cho phép phong cách làm việc đa dạng, chúng tôi sẽ không thể thu hút người tài và họ sẽ không thể ở lại với công ty".

Trong số các công ty lớn, Hitachi đã giới thiệu một hệ thống vào tháng 1 cho phép nhân viên chọn ba ngày nghỉ mỗi tuần và khoảng 100 người đã sử dụng hình thức trong một tháng. Kenichi Tanaka, 61 tuổi, Phó chủ tịch điều hành kiêm Giám đốc điều hành của công ty cho biết: "Nó được sử dụng để nhân viên cân bằng giữa chăm sóc trẻ em và chăm sóc điều dưỡng, đồng thời đảm bảo các cơ hội học tập." Phong cách làm việc trên đã bắt đầu thâm nhập vào nhiều ngành công nghiệp, bao gồm Yahoo, Tập đoàn tài chính Mizuho (FG) và Fast Retailing, công ty vận hành "Uniqlo".

Vấn đề tiền bạc là quan trọng

images - 2023-04-11T163554.743.jpg


Ngay cả khi là 3 ngày nghỉ một tuần, thì cũng có ba loại chính.

Đầu tiên, đó là một mô hình trong đó thu nhập giảm khi số ngày làm việc giảm. Trong trường hợp của Tập đoàn tài chính Mizuho, nó sẽ là 80% của mức lương thông thường cho một tuần nghỉ ba ngày và 60% cho một tuần nghỉ bốn ngày.

Thứ hai, có một mô hình mà thu nhập không thay đổi bằng cách tăng số giờ làm việc trong ngày làm việc. Hitachi đã bãi bỏ số giờ làm việc tối thiểu mỗi ngày và cho phép có ba ngày nghỉ mỗi tuần bằng cách kéo dài thời gian làm việc vào các ngày làm việc.

Thứ ba, mô hình về giờ làm việc và tiền lương vào ngày đi làm không thay đổi. Trong khi giảm giờ làm, khối lượng công việc vẫn như cũ nên cần phải nâng cao hiệu quả. Điều đó hiếm khi được nhìn thấy ở Nhật Bản ngày nay.

Theo một cuộc khảo sát vào tháng 12 năm 2021 do trang web thay đổi việc làm Mynavi Tenshoku thực hiện, 78,5% số người được hỏi cho biết họ không muốn sử dụng phong cách làm việc này vì nó sẽ làm giảm thu nhập của họ. Thực tế là có sự lo lắng sâu xa về việc giảm thu nhập xuất hiện.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Your content here
Top