Kinh tế Nhật Bản : Tại sao Keidanren chỉ khuyến nghị “tăng thuế tiêu dùng”? Tính toán thử nghiệm được công bố dựa trên giả định rằng mức thuế sẽ tăng lên 19%.

Kinh tế Nhật Bản : Tại sao Keidanren chỉ khuyến nghị “tăng thuế tiêu dùng”? Tính toán thử nghiệm được công bố dựa trên giả định rằng mức thuế sẽ tăng lên 19%.

images - 2023-09-12T165304.546.jpg


Vào ngày 11 tháng 9, Liên đoàn tổ chức kinh tế Nhật Bản Keidanren đã công bố ``Khuyến nghị cải cách thuế vào năm 2024" . Trong cuộc thảo luận này, Liên đoàn đã đề cập đến thuế tiêu dùng như một nguồn tài trợ cho “các biện pháp nhằm chống lại tỷ lệ sinh giảm” của chính quyền Kishida, tuyên bố rằng thuế tiêu dùng rất quan trọng với tư cách là một nguồn tài trợ an sinh xã hội và nâng cao đó là một trong những lựa chọn hứa hẹn nhất xét từ góc độ trung và dài hạn. Cho đến thời điểm hiện tại, chính quyền Kishida cho biết sẽ không xem xét tăng thuế để đảm bảo nguồn tài chính, nhưng giới kinh doanh đang yêu cầu xem xét lại, nhưng nếu tiếp tục bàn đến việc tăng thuế thì chắc chắn sẽ vấp phải phản ứng dữ dội từ dư luận.

Trong số các đề xuất của Keidanren, thuế tiêu dùng có những đặc điểm như được toàn bộ dân số thuộc mọi thế hệ gánh chịu, tỷ lệ thuận với thu nhập cả đời và công bằng trong thời gian dài, ổn định như một nguồn thu. Vì vậy, thuế tiêu dùng được coi là rất quan trọng như một nguồn thu an sinh xã hội. Thời điểm tăng thuế cần được xem xét dựa trên tình hình kinh tế, nhưng Chủ tịch Keidanren ông Masakazu Tokura đã lập luận trong các cuộc họp báo và phỏng vấn rằng việc tăng thuế tiêu dùng nên được thảo luận.

Ví dụ, trong một cuộc phỏng vấn với Nihon Keizai Shimbun vào ngày 25 tháng 4 , ông Tokura nói, “Thuế tiêu dùng đương nhiên sẽ trở thành chủ đề thảo luận” liên quan đến nguồn lực tài chính để chống lại tỷ lệ sinh giảm. Hơn nữa, nếu nhìn lại quá khứ, chúng ta có thể thấy Keidanren đã nhiều lần thể hiện quan điểm tích cực trong việc tăng thuế tiêu dùng.

Vào tháng 5 năm 2012, đề xuất của Keidanren `` Kêu gọi thực hiện các chiến lược tăng trưởng và tái cơ cấu tài chính quyết liệt - Nhằm thoát khỏi cuộc khủng hoảng hiện tại '' kêu gọi thúc đẩy cải cách tái thiết tài chính, v.v. Thuế tiêu dùng sẽ được nâng lên 8% vào tháng 4 năm 2014 và 10% vào tháng 10 năm 2015, sau đó thuế suất sẽ tăng 1% mỗi năm từ năm 2017 đến năm 2025, cuối cùng đạt mức 19%. Các ước tính đã được công bố. Cuộc “cải cách” mà Keidanren đang tìm kiếm là đạt mức thuế tiêu dùng là 19%. Nhân tiện, không thể bỏ qua rằng đề xuất tương tự cũng bao gồm việc ''cắt giảm thuế doanh nghiệp'' nhằm giảm thuế suất doanh nghiệp hiệu quả 1% mỗi năm từ năm 2016 đến năm 2025, cuối cùng đạt 25%.

Thuế tiêu dùng đã được tăng lên mức hiện tại là 10% vào tháng 10 năm 2019, nhưng ngay sau đó, vào tháng 11 cùng năm, Keidanren cũng tuyên bố: “Hướng tới đảm bảo sự yên tâm thông qua cải cách tổng hợp về tăng trưởng kinh tế, tài chính công và an sinh xã hội - Cơ cấu kinh tế''. Các khuyến nghị cải cách đã được công bố. Để chuyển giao bền vững hệ thống an sinh xã hội cho mọi thế hệ cho thế hệ tương lai, việc nâng mức thuế tiêu dùng lên trên 10% là một trong những phương án mạnh với tầm nhìn trung hạn. Rõ ràng là cần phải kích động tranh luận quốc gia. Mặc dù thuế suất không được đề cập ở đây, nhưng Keidanren có nói, ``Chúng ta hãy thảo luận về việc tăng thuế tiếp theo ngay sau khi tăng thuế.''

Nếu phí bảo hiểm xã hội tăng, các công ty cũng sẽ phải đóng nhiều hơn.

Nếu thuế tiêu dùng tăng, tiêu dùng sẽ hạ nhiệt, điều này sẽ có tác động tiêu cực đến hiệu quả hoạt động của các công ty lớn trong Liên đoàn các tổ chức kinh tế Nhật Bản (Keidanren), nhưng tại sao lại có lập luận cho rằng ``thuế tiêu dùng được áp dụng? được sử dụng để tài trợ cho các biện pháp chống lại tỷ lệ sinh giảm'' một lần nữa xuất hiện ?

``Cho đến nay, các lập luận của Keidanren là sự kết hợp giữa việc tăng thuế tiêu dùng và cắt giảm thuế doanh nghiệp. Trong khi yêu cầu chính phủ khôi phục sức khỏe tài chính, doanh nghiệp không muốn cắt giảm lợi nhuận của các công ty của mình, vì vậy họ đã đã đưa ra hàng loạt đề xuất. Có xu hướng tìm kiếm hướng đi làm tăng gánh nặng cho người dân. Mùa thu năm ngoái, khi thuế doanh nghiệp được đưa ra như một nguồn tài trợ để tăng chi tiêu quốc phòng, Chủ tịch Tokura ngay lập tức tuyên bố trong một cuộc họp báo, ``(Chi phí quốc phòng) là của một bản chất mà toàn thể người dân phải gánh chịu.” Thật dễ hiểu tại sao ông lại cố gắng kiểm soát cuộc tranh luận về thuế doanh nghiệp.

Ngoài ra, nếu tăng phí bảo hiểm xã hội như một nguồn tài chính cho các biện pháp đối phó với tỷ lệ sinh giảm, điểm mấu chốt là không chỉ gánh nặng mà nhân viên công ty phải trả mà cả ``gánh nặng công ty'' cũng sẽ tăng lên. Ví dụ: tỷ lệ phí bảo hiểm cho lương hưu của nhân viên là 18,3%, nhưng 9,15% được khấu trừ vào lương của nhân viên vì nó được phân chia giữa lao động và quản lý. 9,15% còn lại do các công ty đóng góp. Nếu tăng phí bảo hiểm xã hội theo hệ thống như vậy, nó sẽ trực tiếp làm tăng gánh nặng không chỉ đối với nhân viên công ty mà còn đối với các công ty. Tôi nghĩ đây chính là nguyên nhân dẫn đến những tuyên bố kêu gọi thuế tiêu dùng trở thành chủ đề thảo luận."

Rất khó có khả năng việc “tăng thuế tiêu dùng” áp đặt logic doanh nghiệp sẽ nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ công chúng.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top