Xã hội Nhật Bản : Tỷ lệ tự cung cấp lương thực thấp nhất từ trước đến nay, ý nghĩa của việc chọn hàng "nội địa" bây giờ là ?

Xã hội Nhật Bản : Tỷ lệ tự cung cấp lương thực thấp nhất từ trước đến nay, ý nghĩa của việc chọn hàng "nội địa" bây giờ là ?

Thách thức muôn thuở của Nhật Bản, tỷ lệ tự cung cấp lương thực

ダウンロード - 2022-05-30T105004.901.jpg


Giá nhiều mặt hàng thực phẩm tăng cao do ảnh hưởng của việc tăng giá do tình hình Ukraine đang trở nên căng thẳng do đồng yên mất giá không thể ngăn cản. Như một biện pháp cấp bách, chính phủ Nhật Bản đã quyết định đầu tư khoảng 75 tỷ yên để thúc đẩy sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp trong nước.

Gần đây, về việc tăng sản lượng lúa mì trong nước, chính phủ đã hỗ trợ 2,5 tỷ Yên để đưa máy móc vào sản xuất trên ruộng lúa, cũng đang hỗ trợ 10 tỷ yên cho việc sử dụng lúa mì và bột mì trong nước ,bao gồm cả chi phí phát triển cho các nhà sản xuất chuyển đổi nguyên liệu thô sang lúa mì nội địa.

Tỷ lệ tự cung cấp lương thực của Nhật Bản là hơn 70% vào những năm 1960, đang giảm dần qua từng năm do thay đổi thói quen ăn uống và sự suy giảm dân số, và đã đạt 37% vào năm 2020.

Trước tình hình đó, Ayame Osanai, một nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực kiêm Giám đốc điều hành Công ty cổ phần Hiệp hội Thực phẩm, cho biết : " Hiện nay là thời đại cạnh tranh ẩm thực ! Tại sao bạn không nâng cao nhận thức của chính mình ?" Ở Nhật Bản, tỷ lệ tự cung cấp lương thực thấp từ lâu đã được coi là một vấn đề, nhưng giờ tỷ lệ đã xuống mức thấp kỷ lục, người ta kêu gọi mạnh mẽ rằng chính phủ cần phải thảo luận về vấn đề này .

Nhìn vào tỷ lệ tự cung cấp lương thực hiện nay, rõ ràng Nhật Bản đang thấp hơn nhiều so với các nước khác. Theo mặt hàng, "gạo" cao ở mức 98%, nhưng "lúa mì" và "gia súc" là khoảng 15%. Ví dụ, khi làm món tempura soba, người bán phải nhập nhiều nguyên liệu và tỷ lệ tự cung cấp lương thực khoảng 24%.

Kosuke Furui, Giám đốc điều hành của POTETO Media nói rằng “lợi nhuận ổn định, thông minh hóa để tăng số lượng nhân lực và cải cách quy định” là những biện pháp mang tính đột phá, và “sau cùng, điều quan trọng là phải tạo ra lợi nhuận. "

"Vấn đề là thiếu nhân lực. Nếu bạn ở trong một nghề mà không ai muốn thành công hoặc không muốn làm, bạn sẽ không thể tiếp tục phát triển. Có những hạn chế ngay cả khi nhiều công ty cố gắng tham gia, chẳng hạn như quá trình thông minh hóa . Vấn đề là tạo ra lợi nhuận như thế nào để tăng số lượng nhân lực. "Và trong khi việc kiếm tiền đòi hỏi tất cả các yếu tố" hiệu quả "," hợp lý hóa "và" đổi mới ", thì" có những yếu tố cản trở những thách thức ".

Mặt khác, Kazuma Ito, đại diện của nền tảng chính trị "PoliPoli", gợi ý tầm quan trọng của những nỗ lực như vậy, vì một số công ty khởi nghiệp nông nghiệp và công nghệ "Agritech Startups" đã được tìm thấy trong số những người đăng ký hệ thống chuyên gia ở PoliPoli. Ông hy vọng rằng "tùy thuộc vào nỗ lực, thị trường (Agritech - công nghệ nống nghiệp ) sẽ phát triển."

Ý nghĩa của việc chọn hàng "nội địa" bây giờ là ?

0305_いも-300x201.jpg


Về tình hình hiện nay, Akio Shibata, đại diện của Viện Các vấn đề về Tài nguyên và Lương thực lo ngại về việc "Liệu Nhật Bản có thể duy trì sức mua như trước đây?" Ông trích dẫn "thảm họa Corona ", "biến đổi khí hậu" và "mở rộng nhập khẩu của Trung Quốc" là những yếu tố khiến giá lương thực tăng. Giá các hàng tạp hóa đã tăng lên. "

Vậy nếu ngừng nhập khẩu thực phẩm thì sao ? Xét theo mô phỏng, người Nhật sẽ có thể ăn một bát súp miso hai ngày một lần, một quả trứng một tuần và một cốc sữa sáu ngày một lần. Hơn nữa, người ta nói rằng chỉ có thể ăn thịt 9 ngày một lần.

Về nhận thức về tỷ lệ tự cung cấp lương thực, khi nghe ý kiến của người dân "Các siêu thị có đầy đủ các sản phẩm nước ngoài, vì vậy bạn có thể sống mà không cần lo lắng về các sản phẩm trong nước. Tôi không cảm thấy khủng hoảng về tỷ lệ tự cung cấp thấp hàng ngày." (Nữ , 24 tuổi) hay "Tôi thường nghĩ đồ ăn nước ngoài rẻ, và tôi không cảm thấy tồi tệ khi tôi ăn nó." (Nữ , 23 tuổi) . Một số người trong số họ nói: “Tôi thường mua các sản phẩm trong nước” (Nữ , 68 tuổi). Đồng thời, cũng có người nói: “Nhân lực ngành nông nghiệp đã ở tuổi cao rồi, từ nay sẽ không còn nhân lực nữa và tương lai sẽ trở nên khó khăn ”.

Đáp lại ý kiến này, ông Jun Hori cho biết : "Tôi nghĩ cảm giác của Tokyo và cảm giác của những vùng khác ngoài Tokyo là khác nhau. Ở nông thôn, có những thứ được trồng ở ngoài đồng rẻ hơn nhiều so với ở nước ngoài". ông Furui cũng nhận ra rằng "các sản phẩm trong nước có thể rẻ đến bất ngờ".

Ông Nagauchi khẳng định: "Tôi nghĩ ai cũng nhìn vào giá cả, không phải hàng nội hay ngoại. Giá tất nhiên là quan trọng, nhưng trước hết phải xem là hàng nội địa hay nước ngoài".

Ông Yonan Tanaka cho biết: "Tại các cửa hàng tiện lợi, chỉ có một loại rau và bạn không thể lựa chọn giữa rau nội địa và rau của nước ngoài. Vì vậy, tôi tự hỏi liệu tình hình có thay đổi nếu người tiêu dùng thay đổi hành vi của mình, chẳng hạn như đến các cửa hàng bán rau nội địa hoặc đi đến một siêu thị lớn"

Mặt khác, Ito nói rằng hầu hết các bữa ăn của anh ấy đều được giao hàng tận nơi hoặc ở các cửa hàng tiện lợi, và anh ấy không có cơ hội mua đồ ăn vì anh ấy không tự nấu ăn, và anh ấy không có cơ hội xem nhãn thực phẩm. Anh ấy nói, "Tôi nghĩ tôi sẽ quan tâm ( cho dù đó là trong nước hay không ) trong tương lai."

Ông Nagauchi đề xuất rằng "Hãy ăn các sản phẩm nội địa từ thời bình!" . Có ý kiến cho rằng người dân đang ăn đồ ăn nước ngoài và không nhận ra cuộc khủng hoảng lương thực ở Nhật Bản, nhưng ông nói: "Đó là bởi vì Nhật Bản đang có nguồn thực phẩm dồi dào. Các nguồn cung quốc tế có thể biến mất bất cứ lúc nào ". Cần lựa chọn và nhận thức về việc ăn các sản phẩm trong nước từ thời bình . Ngoài ra, để nâng cao tỷ lệ tự cung cấp lương thực trước những vấn đề về đất nông nghiệp và dân số, ông khuyến cáo rằng "không có gì lạ ( bao gồm cả các nguyên liệu mới) và điều cần thiết là những người thuộc Thế hệ Z phải sử dụng thực phẩm nội địa ( một cách chủ động) ".

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top