Xã hội Nhật Bản : Vì sao số doanh nghiệp thực hiện “nghỉ hưu sớm/ nghỉ việc tự nguyện” tăng trong năm 2023 dù được cho là đang thiếu hụt lao động?

Xã hội Nhật Bản : Vì sao số doanh nghiệp thực hiện “nghỉ hưu sớm/ nghỉ việc tự nguyện” tăng trong năm 2023 dù được cho là đang thiếu hụt lao động?

ダウンロード - 2024-01-18T160927.480.jpg


Theo khảo sát của Tokyo Shoko Research, có 41 công ty niêm yết có trường hợp xin nghỉ hưu sớm hoặc tự nguyện vào năm 2023. Con số này cao hơn 3 công ty so với năm 2022. Đây là lần đầu tiên sau 3 năm số lượng công ty vượt quá năm trước đó . Số người được nhắm đến đã giảm một nửa xuống còn 3.161 người (giảm 45% so với năm trước), nhưng điều này là do không có đợt tuyển dụng quy mô lớn từ 1.000 người trở lên như trường hợp của một công ty năm ngoái và có rất nhiều đợt tuyển dụng quy mô nhỏ.

Trong số 41 công ty, 21 công ty có lãi và 20 công ty thua lỗ. Các công ty thông tin và truyền thông như công ty công nghệ thông tin lên tới 11 công ty (tăng 266,6% so với năm trước), tăng so với 3 công ty năm ngoái. Đây là lần đầu tiên các công ty thông tin và truyền thông đạt đến mức cao nhất. Mỗi công ty có năm công ty về thiết bị điện, may mặc và dược phẩm.

Dù vậy, tại sao ngày càng nhiều công ty quyết định “cắt giảm lực lượng lao động” khi tình trạng thiếu lao động trầm trọng đang gia tăng ? Các phương tiện truyền thông vừa công bố rằng vào năm 2023, số vụ phá sản do “thiếu hụt lao động” sẽ đạt mức cao kỷ lục.

Ông Kosuke Honma thuộc Trụ sở Thông tin và Nghiên cứu Shoko Tokyo cho biết về điều này.

"Một trong những lý do là sự thay đổi về nhu cầu của thị trường. Một ví dụ là các công ty công nghệ thông tin . Trong đại dịch Corona, đã có lời kêu gọi về DX, nhu cầu tăng lên và họ có thể đảm bảo nhân viên, nhưng khi đại dịch Corona lắng xuống, nhu cầu cũng giảm dần . Ngoài ra, ngay cả những công ty có lợi nhuận dường như cũng muốn thay thế nguồn nhân lực nhằm ứng phó với những thay đổi mạnh mẽ như đồng yên yếu hơn và chi phí cao hơn. Mục đích là để giảm số lượng nhân viên. Trong trường hợp các công ty thua lỗ, nếu công ty không đạt được số lượng người nghỉ hưu sớm như dự kiến, có trường hợp công ty phải sa thải nhân viên.

Ví dụ như trước đây khi chuyển hoạt động kinh doanh chính từ Nhật Bản ra nước ngoài, nhân lực từ bộ phận trong nước đôi khi được chuyển sang bộ phận ở nước ngoài, nhưng gần đây bộ phận trong nước đã được cơ cấu lại hoàn toàn và nguồn nhân lực cần thiết cho bộ phận ở nước ngoài đã được chuyển sang bộ phận ở nước ngoài. Ngoài ra còn có ngày càng nhiều trường hợp công việc bổ sung được thực hiện từ bên ngoài.

“Có vẻ như kỹ năng của nhân viên ở những bộ phận làm việc kém hiệu quả không thể áp dụng được cho những bộ phận đang hoạt động tốt. Do thiếu nhân lực nên cần có thời gian và tiền bạc để thuê nhân viên mới, nhưng ngay cả như vậy, ngày càng có nhiều công ty nghĩ rằng điều đó thuê người tài từ bên ngoài sẽ tốt hơn là sử dụng nhân viên của chính họ'' (Kosuke Honma)

Ngay cả khi thiếu lao động, các kỹ năng mới vẫn luôn được yêu cầu.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
ĐIỂM TIN NHẬT BẢN 0
Your content here
Top