Chính trị Ông Suga "Tôi là người tạo ra nó. Kono là người phá vỡ nó."… Vận hành an toàn và đội hình của sức mạnh đột phá

yuki1485

Moderator
1600182975_20200915-00000064-reut-000-view.jpg


Lần đầu tiên khi thành lập nội các và bổ nhiệm các quan chức Đảng, Chủ tịch Đảng Tự do Dân chủ Yoshihide Suga nhấn mạnh sự cân bằng giữa các phe phái và tầm quan trọng của các quan chức kỳ cựu, nhưng ông cũng cho thấy một mặt để cùng nhau “sức mạnh đột phá” thúc đẩy cải cách.

Phân bố chức vụ ứng với tầm ảnh hưởng của 7 phe

Ông Katsunobu Kato, Bộ trưởng Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi, người được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng Nội các, nổi tiếng với câu trả lời ổn định và khả năng thực tế của mình. Tuy nhiên, có một số ý kiến lo ngại rằng ông Kato đến từ Bộ Tài chính cũ và có thể thực hiện “phá vỡ theo chiều dọc của các bộ, ngành” mà ông Suga nhấn mạnh.

Ông Kato là Phó chánh văn phòng nội các, người đã ủng hộ chính quyền Abe cùng với ông Suga trong khoảng 2 năm 10 tháng sau lễ nhậm chức của chính quyền Abe thứ hai vào năm 2012. Ông Suga dường như đã quyết định rằng nguồn nhân lực nào có thể làm việc, sánh bước với ông là tốt nhất. Hơn nữa, ông đã bổ nhiệm các quan chức kỳ cựu của chính quyền Abe, như Tổng thư ký Toshihiro Nikai và Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Taro Aso. Ông đồng thời tái bổ nhiệm cựu Bộ trưởng Y tế, Lao động và Phúc lợi Norihisa Tamura và cựu Bộ trưởng Tư pháp Yoko Kamikawa , thái độ cố gắng tránh rủi ro cũng đã nổi bật.

Năm phe phái trong đảng ủng hộ cuộc bầu cử thủ tướng đã sát cánh với tư cách là bốn quan chức của Đảng và chủ tịch Quốc hội. Ông Suga đã chỉ ra rằng ông sẽ không nhận sự tiến cử của phe phái mà sẽ phân bổ số lượng chức vụ tùy theo tầm ảnh hưởng cho cả 7 phe phái trong đảng. Có thể nói, việc ổn định nội bộ đảng đã được ưu tiên. Đặc biệt, ông Nikai và ông Hiroshi Moriyama, những người góp phần vào thắng lợi của cuộc bầu cử thủ tướng, cũng cho thấy sự cân nhắc về việc bổ nhiệm phe Nikai (Shisui-kai) và phe Ishihara (Kinmirai Seiji Kenkyukai) chờ vào Nội các.

"Là đôi mắt , vì vậy hãy làm đúng!"

20200915-00000651-san-000-4-view.jpg


Mặt khác, Bộ trưởng Quốc phòng Taro Kono, người sẽ được bổ nhiệm làm Bộ trưởng phụ trách về Cải cách hành chính và quy định, là con át chủ bài của ông Suga trong việc phá bỏ sự phân chia dọc các cơ quan chính phủ . Ông Suga đã nói với những người xung quanh vào đêm ngày 15, "Tôi muốn Kono làm những gì tôi muốn."

Với tư cách là Chánh văn phòng Nội các, ông Suga đã tích cực giải quyết các vấn đề liên quan đến nhiều bộ và cơ quan, chẳng hạn như việc mở rộng du khách nước ngoài đến Nhật Bản (trong nước) và việc xây dựng các đập nước. Có thể nói, vai trò đó sẽ được giao cho ông Kono.

Vào tháng 6, khi ông Kono từ bỏ việc triển khai hệ thống đánh chặn trên mặt đất "Aegis Ashore" với tư cách là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, ông đã bị những người có liên quan cự tuyệt mà không có sự đàm phán đầy đủ. Tuy nhiên, ông Suga có khả năng hành động để hiện thực hóa chính sách ngay cả khi có mâu thuẫn.

Về Nội các mới, ông Suga cho biết tại cuộc họp chung bất thường của Đảng vào ngày 15 rằng “tôi muốn phá bỏ sự phân chia theo chiều dọc của các cơ quan chính phủ, lợi ích được trao và chủ nghĩa tiền lệ và thúc đẩy cải cách quy định để tạo ra một Nội các hoạt động vì người dân”. Việc đánh giá Nội các mới đã có cả tấm khiên và cây giáo, sẽ được đặt câu hỏi từ bây giờ.

( Tham khảo )
 

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Benzer konular

Ủng hộ qua facebook

Top