Xã hội Phát sinh nhiều rắc rối do “cho con trai cả đã chịu trách nhiệm chăm sóc” thừa kế tài sản

yuki1485

Moderator
Nên tránh những rắc rối về quyền thừa kế giữa anh chị em nếu có thể, nhưng vẫn có nhiều phần khó khăn. Đặc biệt là nếu liên quan đến vấn đề "ai chăm sóc cha mẹ" , có thể sẽ phức tạp.

Ví dụ, ngay cả khi con trai cả chăm sóc cha mẹ, anh ta có thể gặp rắc rối do thừa kế anh chị em đồng đều. Hãy xem xét trường hợp tiếp theo.

Một bà mẹ ở độ tuổi 90 sở hữu một ngôi nhà và một căn hộ cho thuê (người cha đã qua đời) có ba đứa con. Họ là con trai cả ở độ tuổi 60 (sống cùng mẹ), con trai thứ hai ở độ tuổi 50 (sống riêng ) và con gái lớn ở độ tuổi 50 (sống riêng).

Vợ của người con trai lớn đã bỏ công việc bán thời gian của mình để chăm sóc bà mẹ, và dành phần lớn thời gian chăm sóc bà ấy trong 5 năm.

Bà mẹ sở hữu một căn hộ cho thuê, vì vậy con trai lớn chịu trách nhiệm quản lý. Thu nhập từ tiền thuê nhà, nhưng ngoài việc trả thuế bất động sản, vì đây là một căn hộ cũ và chi phí sửa chữa cao, vì vậy tiền mặt toàn bộ không có nhiều , thay vào đó còn phải rút ra thêm.

Do đó, người mẹ đã lên kế hoạch lập di chúc và để lại nhiều tiền hơn cho con trai cả trước khi căn bệnh mất trí nhớ tiến triển. Tuy nhiên, con trai thứ hai và con gái lớn biết điều đó đã bắt đầu làm ầm lên, "Mặc dù tôi có thu nhập tiền thuê nhà, nhưng chỉ có anh trai tôi là ranh mãnh!" . Cuối cùng, người con trai cả đã nhượng bộ và viết trong di chúc rằng ông sẽ bán tất cả bất động sản và chia di sản thành ba phần bằng nhau. Vợ của người con trai cả, người đã tự tay chăm sóc bà mẹ , nói: "Mấy người lấy lý do ở xa để đẩy cho tôi chăm sóc mẹ !", nói rằng cô không thể kìm nén cơn giận của mình với người con trai thứ hai và con gái lớn.

Trong trường hợp này, vợ của con trai cả, người đã chịu trách nhiệm chăm sóc điều dưỡng, đã khong được một đồng nào , nhưng kể từ năm ngoái, một hệ thống mới đã được lập để những khó khăn như vậy của nàng dâu ít nhiều cũng sẽ được hưởng. Đó là “hệ thống đóng góp đặc biệt” . Điều này có nghĩa là ngay cả khi bạn không phải là người thừa kế, nếu bạn chăm sóc không đòi hỏi , nó sẽ được công nhận là "đóng góp" và bạn có thể yêu cầu tiền từ người thừa kế. Cho đến bây giờ, ngay cả khi vợ của con trai cả chịu trách nhiệm chăm sóc cha mẹ trong nhiều năm, anh ta đã không thể thừa kế di sản, nhưng nhờ "hệ thống đóng góp đặc biệt" , có thể yêu cầu các anh chị em khác "cho tôi phần tiền đã chăm sóc "

Nếu con gái lớn hoặc chồng của con gái thứ hai chịu trách nhiệm chăm sóc, điều tương tự cũng áp dụng cho người chồng đó. Bà Keiko Sone của công ty điều phối thừa kế, "Người thừa kế giấc mơ" cho biết.

“Vì là con trai cả, ý nghĩ ưu tiên thừa kế một ngôi nhà hoặc tài sản cần phải được sửa đổi cho cả cha mẹ và con cái. Người Nhật có cách nghĩ rất cũ về một ngôi nhà, và có một ý nghĩa mạnh mẽ rằng nó phải được bảo vệ và kế thừa trong thế hệ tiếp theo. Thế nhưng trong thế giới chúng ta đang sống, nó không phải là điều thực tế. Đã đến lúc nghĩ về một hình thức thừa kế hợp với thời đại để chúng ta có thể sống thoải mái."

Suy nghĩ của người quá cố rất quan trọng, nhưng quan trọng hơn cả đó là cuộc sống của người sống. Với ý nghĩ đó, có thể việc xóa bỏ tập quán cũ "hãy cho con trai cả tất cả gia sản" là điều đương nhiên.

( Tham khảo )
 

Đính kèm

  • 19.4 KB Lượt xem: 2,857

Hãy đăng ký hoặc đăng nhập để gửi phản hồi

Bạn phải là thành viên mới có thể gửi phản hồi

Đăng ký

Hãy đăng ký làm thành viên. Việc này rất đơn giản!

Đăng nhập

Bạn là thành viên? Hãy đăng nhập tại đây.

Ủng hộ qua facebook

Top