Doanh nghiệp “Sự bùng nổ” không thể thắng lại ảnh hưởng của “Ahamo”. Lý do vì sao KDDI đã không từ bỏ việc “giảm giá khó hiểu”

Doanh nghiệp “Sự bùng nổ” không thể thắng lại ảnh hưởng của “Ahamo”. Lý do vì sao KDDI đã không từ bỏ việc “giảm giá khó hiểu”

dy_mq_01_thum800.jpg

Gói cước mới của Au "Data MAX 5G với Amazon Prime" được KDDI công bố vào ngày 9 tháng 12 là một cơ chế sẽ không thể rẻ hơn trừ khi áp dụng nhiều loại giảm giá, chẳng hạn như "Giảm giá cho gia đình" và "Giảm giá cùng với đường truyền Internet". NTT Docomo đã công bố một kế hoạch mới "ahamo" vào ngày 3, không cung cấp giảm giá phức tạp, và , nhiều người dùng mong đợi các công ty khác đặt mức giá đơn giản, nhưng điều này có vẻ là một sự thất vọng.

Kết quả là những lời chỉ trích tiếp tục trên Internet ngay sau khi thông báo. Cuối cùng, một loạt bình luận xuất hiện như" "giảm giá có điều kiện" "và" "thất vọng" ", và những từ như" "Tạm biệt au" "và" "hủy bỏ au" "đã trở thành xu hướng trên Twitter." Mặt khác, ngay sau khi thông báo đăng tải, trên mạng đã xuất hiện những ý kiến tích cực như "đơn giản và dễ hiểu, cái này ổn" và "nếu đúng như vậy thì tôi sẽ chuyển hợp đồng". Tại sao KDDI lại công bố phương án định giá khó hiểu giống như cũ , trong khi biết rằng những gói đơn giản sẽ được người dùng đón nhận ?

Tại sao lại có sự định giá khó hiểu ngay từ đầu?

Việc giảm giá cước điện thoại một cách khó hiểu nhằm mục đích giữ chân người dùng và tránh bị lộ cho các nhà mạng khác. Dữ liệu MAX 5G của KDDI với Amazon Primecung cấp từ mức giá thấp nhất là 3760 yên (chưa bao gồm thuế, áp dụng tương tự bên dưới), nhưng mức giá này dựa trên việc áp dụng nhiều giảm giá khác nhau như "Giảm giá hỗ trợ điện thoại thông minh III" và "Giảm giá bắt đầu 5G". Một số giảm giá được bao gồm trong thời hạn.

Giá trước khi giảm giá là 9350 yên. Trên thực tế, chỉ những người dùng au đáp ứng các điều kiện như "hợp đồng trong 2 năm" và "sử dụng đường truyền internet của au Hikari" mới có thể sử dụng gói cước với giá 4000 yên trở xuống. Các chương trình giảm giá khác chỉ áp dụng cho những người có điều kiện như "4 thành viên trong gia đình trở lên là người dùng au", do đó rào cản sử dụng ở mức giá thấp nhất là cao. Tuy nhiên, nếu cả nhà đăng ký au hoặc hợp đồng hai năm để đáp ứng điều kiện giảm giá, người dùng sẽ khó chuyển sang nhà mạng khác. Đặc biệt, đối với vấn đề “giảm giá cùng đường truyền Internet”, nhiều người cảm thấy phiền phức khi việc thực hiện thi công đường dây nhiều lần sẽ dẫn đến việc ngăn chặn luồng người dùng. Và nếu hết giảm giá trong thời hạn, phí hàng tháng sẽ vượt quá 6000 yên, và người dùng có thể tiếp tục bị thu thêm rất nhiều phí cước sử dụng.

Mục đích thực sự của các nhà mạng là giữ chân người dùng theo cách này và bao gồm cả các thành viên trong gia đình.

Tại sao không thể dừng lại việc giảm giá phức tạp ?

Bộ Nội vụ và Truyền thông đã công bố một kế hoạch hành động vào tháng 10 để thúc đẩy cạnh tranh lành mạnh trong ngành công nghiệp di động, cho rằng các biện pháp giữ chân người dùng thông qua nhiều đợt giảm giá đang cản trở việc giảm cước điện thoại. Bộ đang kêu gọi ba công ty lớn không đóng giữ chân khách hàng một cách quá mức. Tuy nhiên, dữ liệu MAX 5G với Amazon Prime do KDDI đã công bố vẫn có cơ chế giữ chân dễ thấy.

Lý do tại sao họ không thể ngừng định giá dựa trên tiền đề giữ chân có thể là để ngăn lượng người dùng bị rò rỉ. Tuy nhiên, có thể có một số lý do khác.

Lý do 1: Đã nghĩ rằng với một gói cước giá rẻ bằng UQ Mobile là đủ ?

1498269709757-760x507.jpg


Một khả năng là KDDI nghĩ rằng họ có thể đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường và chính phủ với các kế hoạch mới cho thương hiệu con UQ mobile và các biện pháp đơn giản hóa quá trình chuyển đổi giữa au và UQ mobile. Vào cuối tháng 10, KDDI đã công bố kế hoạch mới là 3.980 yên mỗi tháng và 20 GB dung lượng dữ liệu cho UQ Mobile để đáp ứng yêu cầu của chính phủ về việc giảm giá cước. Mặc dù đắt hơn “Ahamo” 2.980 Yên / 20GB một tháng, nhưng nó cũng rẻ hơn gói mới của thương hiệu con" Y! Mobile" (4.480 Yên / 20GB) đã được Softbank công bố vào tháng 10.

Mặt khác, do một khoản phí được đặt ra khi chuyển hợp đồng giữa au và UQ mobile, người dùng đã chỉ trích rằng "nếu có chi phí chuyển giữa thương hiệu chính và thương hiệu con thì không thể nói là giá đã giảm".

Do đó, KDDI đã thông báo vào đêm ngày 9 tháng 12 rằng họ sẽ "loại bỏ chi phí chuyển đổi hợp đồng giữa au và UQ mobile vào mùa xuân năm 2021" và "sẽ làm để có thể chuyển hợp đồng giữa au và UQ mobile một cách đơn giản bằng cơ chế tương tự và thay đổi gói cước vào mùa hè năm 2021". Trong trường hợp của ahamo là một gói cước cạnh tranh, ngay cả khi là người dùng Docomo, bạn cần phải làm thủ tục chuyển hợp đồng miễn phí khi dịch vụ bắt đầu vào tháng 3 năm 2021. Docomo đã thông báo rằng “sẽ xử lý giống như việc thay đổi gói cước thông thường vào tháng 5 năm 2021”, nhưng KDDI nếu sớm loại bỏ chi phí chuyển hợp đồng giữa au và UQ Mobile và đơn giản hóa thủ tục, ít nhất điều kiện dễ dàng chuyển hợp đồng sẽ trở thành như nhau.

Tất nhiên, tùy thuộc vào việc các đối thủ cạnh tranh, bao gồm không chỉ NTT Docomo mà còn cả Softbank và Rakuten Mobile sẽ thay đổi các gói hiện có như thế nào, cần phải xem xét lại giá của các gói cước do thương hiệu chính cung cấp. Trên thực tế, Chủ tịch KDDI Makoto Takahashi cho biết vào ngày 15 tháng 12, "Tôi muốn công bố kế hoạch đáp ứng vào tháng 1” .Vẫn chưa rõ liệu kế hoạch sẽ là au hay UQ mobile, nhưng ông cho biết "Tôi muốn cung cấp một gói cước cạnh tranh", và có khả năng giá cước sẽ được đặt dựa trên danh tiếng như Ahamo.

Lý do 2: Giảm giá phức tạp sẽ sinh ra "chuyến thăm cửa hàng" và "tư vấn" , tạo ra các cơ hội kinh doanh mới

b84e047b.jpg


Một khả năng khác là việc giảm giá phức tạp sẽ là điểm khởi đầu để người dùng có thể kết hợp vào các dịch vụ khác ngoài điện thoại di động. Những người không quen với các dịch vụ điện thoại di động sẽ không thể hiểu hết các gói cước phức tạp và giảm giá cho dù họ đọc bao nhiêu trang web chính thức hoặc catalog.

"Tôi không hiểu" này nói lên một tiềm năng kinh doanh. Bởi vì người dùng không thể hiểu được gói cước, họ sẽ đến các cửa hàng để tham khảo ý kiến. Sẽ có cơ hội để thu hút các dịch vụ khác thông qua điện thoại di động như "hợp đồng đường truyền cáp quang" và "hợp đồng máy tính bảng".

Trong những năm gần đây, các nhà khai thác di động đã tích cực tham gia vào các lĩnh vực kinh doanh không phải là mạng di động , chẳng hạn như “tài chính” và “bảo hiểm”. Vì đây cũng có thể là những đề xuất chắc chắn khi người dùng đến cửa hàng để được tư vấn, một kế hoạch đơn giản sẽ bỏ lỡ cơ hội tạo ra lợi nhuận ngoài giao tiếp. Điện thoại di động đã phổ biến đến nhiều người, và rất khó để tăng số lượng thuê bao mới và đảm bảo lợi nhuận. Do đó, các nhà mạng di động kỳ vọng vào "các dịch vụ phụ trợ" như đường truyền cáp quang là một nguồn thu.

Trên thực tế, khi đến cửa hàng xem lại các gói cước, có lẽ nhiều người có thể đã nhận được hướng dẫn không liên quan đến di động, chẳng hạn như nhận được lời chào mời làm thẻ tín dụng của một nhà mạng điện thoại di động. Bản thân tôi là một trong những người đã nhiều năm gắn bó với nghề bán điện thoại di động, tôi vẫn thường xuyên lắng nghe tình hình tại hiện trường thông qua các đồng nghiệp của mình lúc bấy giờ. Theo kinh nghiệm, tôi biết rằng “đã có thể bán được bao nhiêu dịch vụ phụ trợ” quan trọng hơn là “bán một chiếc điện thoại ” tại nơi bán hàng, và điều đó đến nay vẫn không thay đổi.

Như chính phủ đã nói, cần phải có một môi trường để giảm giá cước liên lạc và các doanh nghiệp cạnh tranh lành mạnh với nhau, nhưng các dịch vụ liên lạc cũng có chi phí, và nếu không đảm bảo được một lượng lợi nhuận nhất định thì khó có thể cung cấp các dịch vụ ổn định như cơ sở hạ tầng. Lý do khiến kế hoạch lần này được KDDI công bố "như bấy lâu nay" chẳng phải là lý do phải đảm bảo một lượng lợi nhuận nhất định, chưa kể đến việc giữ chân khách hàng với tư cách là nhà kinh doanh cơ sở hạ tầng hay sao ?

Có cơ hội khôi phục cho KDDI hay không?

images (9).jpg


Thời gian gần đây, số lượng người độc thân không lắp đường truyền cố định mà sử dụng bằng gói dữ liệu dung lượng lớn ngày càng nhiều. Trong khi đó, việc tung ra các loại cước dựa trên giảm giá có điều kiện như “giảm giá với gia đình”, “giảm giá cùng với đường truyền internet” lại hoàn toàn trái ngược với kỳ vọng của người dùng đang chú ý đến những gói cước “dễ hiểu” và “giảm giá thuần túy”, không nghi ngờ gì rằng điều này đã dẫn đến những lời chỉ trích lớn.

Mặt khác, KDDI cho đến nay ngoài việc giảm giá cùng với đường truyền cố định và "gói cước không giới hạn dữ liệu cho điện thoại thông minh” thì cũng có thành tích đã giới thiệu "hệ thống tốc độ cố định theo gói" đi trước các công ty khác ngay cả trong thời đại của điện thoại cơ bản. Liệu gói cước mới mà Chủ tịch Takahashi nói "muốn công bố vào tháng 1" có thu hút hơn các công ty khác hay không? Chúng ta sẽ không thể bỏ qua việc liệu KDDI sẽ thực hiện việc khôi phục lại như thế nào trong tương lai.

( Nguồn tiếng Nhật )
 

Bài viết liên quan

Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Văn hóa xã hội 0
Your content here
Top